zalo
Khám phá các trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 nâng cao kỹ năng sáng tạo của bé tốt nhất
Học tiếng việt

Khám phá các trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 nâng cao kỹ năng sáng tạo của bé tốt nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 là một trong những phương pháp vừa học vừa chơi khá hiệu quả. Đây là một trò chơi trí tuệ, giúp cho các bạn nhỏ có thể rèn luyện trí não rất tuyệt vời. Nếu như các bậc phụ huynh và giáo viên muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phương pháp “chơi mà học, học mà chơi” này thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đôi nét về trò chơi giải ô chữ tiếng Việt

Trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 lấy ý tưởng từ trò chơi giải ô chữ chính thức ra đời vào năm 1913. Giải ô chữ được phóng ᴠiên Arthur Wуnne sáng tạo. Ban đầu trò chơi này được thiết kế rất đơn giản với các ô chữ hình thoi, và được phóng viên đăng tải trên báo The Neᴡ York World. Không lâu sau khi xuất hiện, trò chơi đã được nhiều người yêu thích. Từ đó, giải ô chữ đã dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Những thông tin về trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giải ô chữ tiếng Việt là trò chơi mang tính trí tuệ để rèn luyện sự phát triển của não bộ. Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhanh nhạy với vốn kiến thức, vốn từ vựng phong phú. 

Dựa trên các gợi ý, bạn cần liên tưởng đến những sự vật, hiện tượng có thể là đáp án. Chính vì lý do này mà trong nhiều trường học và thậm chí là trong gia đình, các bậc phụ huynh đã sử dụng trò chơi để rèn luуện trí não của trẻ.

Một số trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 thú vị

Sau khi đã hiểu sơ qua về trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 là gì, mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu những trò chơi thú vị. Các biến thể của trò chơi khá đa dạng nên có thể mang đến cho các bé sự hứng thú trong quá trình vừa học vừa chơi. 

Một số trò chơi mà các bậc phụ huynh và giáo viên không nên bỏ qua để giúp các bạn nhỏ phát triển tư duy là:

Trò chơi tìm chữ tiếng Việt trên giấу

Trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 đầu tiên mà các bậc phụ huynh hay giáo viên có thể sử dụng là tìm chữ tiếng Việt trên giấy. Bố mẹ có thể in hoặc vẽ một hình ảnh về sự vật, hiện tượng, đồ vật hay con vật nào đó. Sau đó phía dưới mỗi hình bạn để 1 ô trống yêu cầu các bạn nhỏ điền từ tiếng Việt thích hợp. Khi bé học từ vựng kèm hình minh họa chắc chắn sẽ nhớ khá lâu.

Trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 trên giấy. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi xếp chữ tiếng Việt

Trò chơi thứ hai mà các bậc phụ huynh và giáo viên nên tham khảo là xếp chữ tiếng Việt. Đây là trò chơi giúp cho các bạn nhỏ có thể sử dụng nhuần nhuyễn những cấu trúc câu đúng ngữ pháp. 

Muốn chơi trò chơi này bố mẹ và giáo viên cần chuẩn bị giấy bìa rồi cắt thành những tấm thẻ. Sau đó bạn chuẩn bị sẵn những câu hỏi và viết chúng lên tấm thẻ đã chuẩn bị. Tiếp theo đó là chúng ta xáo trộn vị trí các từ trong thẻ và yêu cầu các bạn nhỏ sắp xếp thành câu đúng, có nghĩa.

Trò chơi khoanh chữ tiếng Việt

Khoanh chữ tiếng Việt là trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 thứ ba mà các bậc phụ huynh hay giáo viên có thể áp dụng. Để có thể chơi trò chơi này mọi người cần chuẩn bị 1 tờ giấy A4 rồi kẻ thành 1 bảng với các ô. Trong mỗi ô bạn cần ghi 1 chữ cái để cho các bạn nhỏ tìm ra từ có nghĩa. Khi ghi chữ cái, bố mẹ và giáo viên nên giấu từ theo hàng ngang, cột dọc hay đường chéo để tăng độ khó, thử độ tinh mắt của bé. 

Tìm hiểu thêm: Gợi ý 5 game học chữ cho bé 4 tuổi vừa chơi vừa học nâng cao khả năng làm quen tiếng Việt

Hướng dẫn cách tạo trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 tại nhà cho bé

Đối với các bậc phụ huynh, nếu muốn cùng bé chơi trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 tại nhà không phải là điều quá khó khăn. Bố mẹ có thể thực hiện rất đơn giản với dụng cụ là giấy, bút và một chiếc thước kẻ để kẻ bảng. Và sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về cách tạo trò chơi cụ thể:

Hướng dẫn chi tiết về cách tạo trò chơi giải ô chữ tiếng Việt trên giấy cho các bạn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 1: Tạo một bảng ô chữ

Đầu tiên, để chơi trò chơi, bạn cần tạo một lưới ô chữ hay còn gọi là 1 bảng ô chữ. Mọi người có thể tùy ý quyết định về kích thước các ô như thế nào. Chẳng hạn như kích thước bảng là 10 x 10, 13 x 13, 15 x 15, 20 x 20, 25 x 25,... Và một vấn đề mọi người cần lưu ý đó là bảng càng lớn thì câu đố sẽ càng khó.

Bước 2: Tạo danh sách các từ làm đáp án

Sau khi đã tạo một bảng ô chữ, việc tiếp theo các bậc phụ huynh cần làm trong trò chơi chính là tạo danh sách các từ. Cách thứ đơn giản nhất là bạn chọn các từ theo một chủ đề và lấy một từ khóa chính là tiêu đề. Khi làm đáp án, mọi người cần lưu ý, không tạo những từ chỉ có 2 hoặc 3 chữ cái. Thay vào đó, mọi người nên sử dụng một cụm từ làm đáp án.

Bước 3: Đặt các từ vào trong bảng

Đây là một bước khá khó khăn với các bậc phụ huynh. Bố mẹ cần đặt các từ vào trong bảng rồi bôi đen những ô không cần sử dụng. Và trong trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 này, bạn lưu ý không nên sử dụng những từ không liên kết với những từ khác. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng nếu câu trả lời cho một câu hỏi là một cụm từ thì sẽ không có khoảng cách giữa các từ. Bạn cần chú ý để sắp xếp từ vào bảng cho phù hợp. 

Trò chơi giải ô chữ tiếng Việt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Và hãy nhớ quy luật của trò chơi là 1 từ chỉ xuất hiện 1 lần. Ngoài ra, khi đặt từ vào bảng, bạn cần đảm bảo bảng có dạng đối xứng khi quay 180 độ thì các ô bị bôi đen vẫn không có sự thay đổi vị trí.

Bước 4: Đánh số cho mỗi ô vuông bắt đầu

Công việc tiếp theo các bậc phụ huynh cần thực hiện là đánh số cho các ô vuông. Bạn hãy bắt đầu ở góc trên cùng bên trái mỗi ô và đánh số từ trái qua phải.

Bước 5: Tạo một bản sao

Tiếp theo, bạn cần tạo 1 bảng ô chữ giống y hệt để so lại đáp án khi con trả lời. Trong bản sao, bạn có thể bỏ qua việc bôi đen các ô không cần dùng.

Bước 6: Tạo ra các câu hỏi

Sau khi đã sắp xếp mọi thứ xong xuôi, hãy nghĩ đến việc tạo ra các câu hỏi. Câu hỏi có thể bắt đầu từ dễ đến khó để nâng dần mức độ. Một vấn đề bạn cần lưu ý khi tạo câu hỏi là phải đảm bảo nguyên tắc nội dung rõ ràng, phong phú và hấp dẫn. Đặc biệt, tuyệt đối câu hỏi của bạn không được gây hiểu nhầm hay gò bó, gượng ép cũng như có các từ ngữ quá xa lạ.

Bước 7: Lập danh sách cho hàng ngang, hàng dọc

Và công việc cuối cùng trong trò chơi này là các bậc phụ huynh sẽ liệt kê các câu hỏi cho hàng ngang rồi hàng dọc. Những câu hỏi nên được sắp xếp theo thứ tự đã đánh số để việc hỏi và trả lời dễ dàng, không bị nhầm lẫn.

Lập danh sách hàng để chơi giải ô chữ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về trò chơi giải ô chữ tiếng Việt lớp 4 và những hướng dẫn chi tiết về cách tạo trò chơi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm Vmonkey dạy học tiếng Việt online theo chuẩn chương trình GDPT với những bài học từ lý thuyết đến thực hành, giúp bé học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả hơn. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online