Tiếng Việt lớp 4 học những gì? Làm sao giúp bé học tập đạt kết quả tốt?
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 4 học những gì? Làm sao giúp bé học tập đạt kết quả tốt?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

21/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 4 sẽ bao gồm nhiều kiến thức cũ của lớp dưới, kèm theo nhiều bài học mới khá khó. Vậy nên, để cùng em học tiếng Việt lớp 4 hiệu quả, bố mẹ hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 4 sgk bé sẽ học những gì?

Tiếng Việt lớp 4 được biết đến là một trong những chương trình học kế thừa nội dung từ những lớp dưới từ 1, 2, 3 cũng như cập nhật thêm nhiều dạng kiến thức mới để bé có thể làm quen.

Ngoài ra, theo kế hoạch môn học này sẽ có tổng cộng 35 tuần học, mỗi tuần sẽ là những bài học liên quan tới tập đọc, chính tả, kể chuyện, luyện từ và câu, tập làm văn.

Hệ thống kiến thức tiếng Việt lớp 4 kì 1 chi tiết. (Ảnh: Học Mãi)

Trong đó:

 • Phần luyện từ và câu: Sẽ chiếm nhiều tiết học nhất vì sẽ bao gồm nhiều kiến thức mới xoay quanh ngữ pháp tiếng Việt như: Cấu tạo từ, cấu tạo câu, cấu tạo tiếng, từ đơn, từ phức, từ loại, dấu câu, nghĩa của từ, đại từ và quan hệ từ.
 • Phần kể chuyện: Bé sẽ được học và tập kể chuyện đã nghe, đã đọc một cách biểu cảm hơn.
 • Phần tập đọc: Sẽ bao gồm những đoạn văn ngắn với những chủ điểm liên quan tới con người, cảnh vật, thiên nhiên, động vật,.. gần gũi với cuộc sống giúp bé trau dồi khả năng đọc, gia tăng vốn từ vựng, nuôi dưỡng cảm xúc thông qua bài đọc hiệu quả.
 • Phần chính tả: Bé sẽ được nghe, đọc và viết lại để đảm bảo bé viết đúng chính tả, ngữ pháp.
 • Phần tập làm văn: Bé sẽ được hướng dẫn viết những đoạn văn được lấy từ chính cuộc sống của bé, hoặc thông qua bài đọc nào đó và nêu lên cảm nghĩ.

Khi dạy bé học tiếng Việt lớp 4 tại nhà bố mẹ cần trang bị những gì?

Đối với kiến thức môn tiếng Việt trong chương trình học lớp 4 thường sẽ có một số kiến thức khó khiến bé gặp khó khăn khi làm bài. Vậy nên, để giúp con học tốt kiến thức này, bố mẹ cần phải trang bị những yếu tố sau đây:

Bố mẹ nên chuẩn bị các công cụ và kiến thức để hỗ trợ bé học. (Ảnh: Monkey)

Nắm rõ phương pháp dạy học theo chương trình GDPT mới

Thay vì cách dạy theo việc truyền thụ kiến thức truyền thống, hiện nay xu hướng dạy học dựa trên hướng phát triển năng lực, tư duy của trẻ nhiều hơn, nên bố mẹ cần phải tìm hiểu để đồng nhất với cách dạy học phù hợp nhất với con trẻ.

Nắm rõ thứ tự ưu tiên trong việc hỗ trợ dạy bé lớp 4 học tiếng Việt

Ngoài việc học trên trường, nên không thể nào bắt ép bé phải học lại từ đầu với những kiến thức con đã học.

Vậy nên, bố mẹ cần phải nắm rõ những nội dung nào bé đang còn yếu để lên thời gian và kế hoạch hỗ trợ bé củng cố lại kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ việc cùng em học tiếng Việt lớp 4

Để giúp quá trình dạy bé học tiếng Việt tại nhà hiệu quả, bố mẹ nên chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ như sách, vở, các thiết bị điện tử,… Đây đều là những công cụ bổ trợ giúp việc giảng dạy cho bé một cách  hữu ích và truyền tải kiến thức hiệu quả hơn.

Trong đó, các đầu sách mà bố mẹ cần phải chuẩn bị như: SGK tiếng Việt lớp 4, sách tham khảo, sách tiếng Việt lớp 4 nâng cao, sách bài tập tiếng Việt lớp 4… Đây là những đầu sách sẽ hỗ trợ quá trình dạy và học của bố mẹ và bé diễn ra hiệu quả hơn.

Chuẩn bị phương pháp dạy học tiếng Việt phù hợp với năng lực của trẻ

Nhiều bố mẹ hiện nay thường chỉ dạy bé học dựa trên SGK, ép bé làm bài tập thầy cô giao cho là hoàn thành. Nhưng cách học này khá thụ động, lâu dần sẽ tạo thành thói quen gây ảnh hưởng tới tư duy và phát triển của trẻ.

Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị nhiều phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của con, tạo được sự hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Hãy cùng tham khảo tiếp trong phần sau đây.

Bí quyết cùng em học tiếng Việt lớp 4 miễn phí tại nhà hiệu quả

Việc có được phương pháp dạy bé học phù hợp rất quan trọng trong việc giúp con học hiểu, học vui. Vậy nên, dưới đây là một số bí quyết giúp bé lớp 4 học tiếng Việt một cách hiệu quả hơn:

Cùng bé học bài từng kiến thức, không nhảy cóc

Nhiều bố mẹ trong quá trình dạy học cho bé thường không theo trình tự mà con đang học, mà học nhảy cóc sang kiến thức mới khi bé chưa nắm vững kiến thức cũ. Điều này sẽ khiến con sẽ không theo kịp, cũng như việc truyền tải kiến thức sẽ giảm thiểu hơn.

Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu xem bé đã học tới phần nào, rồi tiến hành củng cố và ôn tập lại cùng con kiến thức đó để bé nắm chắc chúng rồi mới tiến hành học qua kiến thức mới.

Đảm bảo quá trình học một cách trình tự, không nhảy cóc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Yêu cầu trẻ chăm chú nghe giảng khi học tiếng Việt lớp 4

Để giúp quá trình dạy bé học tiếng Việt tại nhà hiệu quả hơn, việc yêu cầu trẻ trong quá trình học tập nên chú ý nghe thầy cô giảng bài, không hiểu phải hỏi ngay để tránh bị trôi kiến thức.

Về nhà, bố mẹ nên hỏi bé hôm nay học được những gì, có kiến thức nào con gặp khó khăn hay phần nào con yêu thích… Điều này vừa giúp gia tăng tình cảm gia đình, cũng như giúp bố mẹ biết được bé học trên trường như thế nào.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với giáo viên để xem việc chú ý nghe giảng và học trên lớp của bé như thế nào để đưa ra phương pháp dạy học phù hợp nhất cho con.

Luyện cho trẻ tập đọc, tập viết nhiều bài tập làm văn

Tập đọc và tập viết được xem là hai bài học quan trọng trong chương trình tiếng Việt lớp 4 các con sẽ được học.

Vậy nên, khi luyện tập hai kiến thức này thường xuyên sẽ giúp bé gia tăng khả năng tập đọc, tư duy trong quá trình làm các bài kiểm tra một cách hiệu quả.

Cũng như khi luyện viết thường xuyên thì các bé cũng sẽ trau dồi được khả năng viết đúng chính tả, tăng kỹ năng tư duy, sáng tạo và nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ một cách tốt nhất.

Trẻ học Tiếng Việt theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ và tư duy cho trẻ em cực hiệu quả. Ở đây, từ một chủ đề chính sẽ chia ra thành nhiều chủ đề nhỏ như một nhánh cây để khi học một kiến thức chính sẽ nắm được những nội dung phụ và ghi nhớ hiệu quả.

Học tiếng Việt theo sơ đồ tư duy khá hiệu quả. (Ảnh: Clevai)

Vậy nên, bố mẹ có thể áp dụng sơ đồ tư duy trong việc hỗ trợ dạy bé học môn tiếng Việt lớp 4. Đặc biệt, trong quá trình vẽ sơ đồ tư duy, bố mẹ nên hướng dẫn con và để bé thỏa sức sáng tạo theo sở thích, ý tưởng của mình sẽ giúp quá trình bé học và ghi nhớ đạt kết quả tốt hơn.

Giúp bé quan tâm và hiểu về vốn từ để hỗ trợ học tiếng Việt tốt hơn

Việc bé có nhiều vốn từ đảm bảo sẽ giúp quá trình học tiếng Việt nói chung, chương trình lớp 4 nói riêng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Để giúp bé quan tâm và hiểu về vốn từ, bố mẹ có thể trang bị những kiến thức về từ vựng cơ bản liên quan tới gia đình, con vật, cảnh vật, đồ dùng thông qua sách vở, tivi, báo chí, tranh ảnh và quan trọng là trải nghiệm thực tế.

Việc thường xuyên được làm quen với nhiều từ vựng cùng hình ảnh sẽ giúp tăng cường trí nhớ, cũng như bám sát chương trình học một cách tốt hơn.

Cho bé trải nghiệm các trò chơi trong quá trình dạy học tiếng Việt lớp 4

Để có thể tạo sự hứng thú cho bé trong quá trình học, bố mẹ có thể tổ chức những trò chơi liên quan tới bài học mà bé đang được học, từ bài tập đọc, kể chuyện,… Kết hợp với đó nên có luật chơi, phần thưởng rõ ràng để bé có động lực và chơi một cách hứng thú hơn.

Áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học để gia tăng hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hạn chế cho trẻ chép tập văn mẫu khi học tiếng Việt

Việc sử dụng sách tham khảo khi học tiếng Việt hay bất kỳ môn học nào cũng là phương pháp được sử dụng. Nhưng để giúp quá trình học tập của bé diễn ra một cách chủ động, sáng tạo hơn thì bố mẹ nên hạn chế để bé xem hay chép tập làm văn mẫu để “chống chế” bài kiểm tra.

Thay vào đó, bố mẹ nên kiểm soát việc này, hạn chế cho bé xem sách tham khảo khuyến khích con tự mình suy nghĩ khi làm văn, cũng như khi giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Để qua đó bé sẽ học tập một cách chủ động hơn.

Bình tình, kiên trì với trẻ trong quá trình dạy bé học tiếng Việt lớp 4

Với các bé đang học lớp 4 nên thường khá mất tập trung, cũng như khiến việc dạy bé học một cách tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt là khá khó với nhiều phụ huynh.

Vậy nên, dù trong hoàn cảnh nào thì bố mẹ cũng nên bình tĩnh, kiên nhẫn và ân cần trong việc dạy bé học. Sẽ có nhiều lúc bé sẽ không hiểu bài, nhưng bạn cũng nên từ tốn giải thích và hướng dẫn cho con, điều này sẽ giúp con cảm thấy thoải mái khi học tập, cũng như dễ dàng tiếp thu hơn thay vì la mắng.

Quá trình dạy học cho bé cần có sự kiên trì, không nên nóng vội. (Ảnh: Kynaforkids)

Bé cần chăm chỉ học tập, nhất là tự học

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi học môn tiếng Việt lớp 4 hay bất kỳ môn học nào cũng vậy. Bố mẹ nên yêu cầu con khi bước vào việc học cần học chăm chỉ và nghiêm túc để tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn.

Cùng với đó là tinh thần tự học, thay vì luôn có bố mẹ kề bên cạnh mới chịu học sẽ giúp bé tự lập trong việc học tập, tự giải quyết vấn đề từ khi con nhỏ hiệu quả hơn.

Luyện tập cho bé cách phát âm chuẩn khi học tiếng Việt

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4, ngoài kiến thức đọc hiểu còn có phần chính tả lớp 4, tập làm văn. Chính vì vậy, việc phát âm chuẩn là yếu tố cần thiết để giúp bé học tốt môn học này.

Bởi vì nếu việc phát âm của bé bị sai cũng đồng nghĩa với việc các bé đọc bài bị sai, nghe sai, viết sai từ đó dẫn đến kết quả học tập cũng sẽ bị giảm thiểu.

Vậy nên, bố mẹ nên hỗ trợ bé học phát âm chuẩn ngay từ đầu, mỗi ngày nên cùng bé tập đọc, kể chuyện để giúp bé sửa những từ bé thường phát âm sai một cách hiệu quả nhất.

Việc luyện phát âm sẽ tạo nền tảng tốt khi học môn tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

Đọc sách được biết đến là nền tảng tốt để học tiếng Việt một cách hiệu quả hơn. Vậy nên, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho bé được làm quen, đọc và đam mê với môn đọc sách từ nhỏ.

Qua đó sẽ giúp bé gia tăng được vốn từ vựng, nuôi dưỡng cảm xúc, tăng khả năng đọc và luyện viết văn cảm xúc và đạt kết quả tốt hơn.

Tổng hợp một số ứng dụng học tiếng việt online lớp 4 hiệu quả

Để giúp quá trình học tiếng Việt nói chung, chương trình của lớp 4 nói riêng đạt kết quả tốt nhất thì bố mẹ có thể cho bé học tiếng Việt online lớp 4 thông qua những ứng dụng hỗ trợ.

Đặc biệt, giải pháp này sẽ rất phù hợp với những bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé, không có năng khiếu sư phạm hay lo sợ kiến thức không đủ để dạy con.

Mỗi giờ học là mỗi giờ vui cùng bé với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Hiểu được điều này, nên trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng dạy học tiếng Việt online cho độ tuổi mầm non, điển hình như Vmonkey, Vkids, Học chữ cái ABC,…

Trong đó, Vmonkey là một trong những ứng dụng dạy tiếng Việt online số 1 tại Việt Nam, đang được hàng triệu phụ huynh tin tưởng lựa chọn, phù hợp với các bé đang trong độ tuổi học mầm non đến bậc tiểu học.

Điểm đặc biệt của Vmonkey chính là hỗ trợ bé học tiếng Việt thông qua hàng ngàn cuốn truyện tranh, sách nói được lồng ghép các bài học với nhiều cấp độ từ dễ đến khó, phù hợp với mọi độ tuổi,…

Đồng thời, sau mỗi buổi học sẽ có thêm các trò chơi tương tác để bé vừa chơi, vừa học một cách hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Đảm bảo, sau khi được học cùng Vmonkey sẽ trang bị được cho trẻ những kỹ năng về học vần, phát âm, luyện đọc, cải thiện chính tả và trau dồi cảm xúc để hỗ trợ làm văn một cách hiệu quả hay thực hiện làm các đề thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 hơn.

Một số lưu ý khi giúp bé vui học tiếng Việt lớp 4 hiệu quả

Để giúp quá trình dạy bé học tiếng Việt một cách hiệu quả, bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Trong quá trình học việc tạo sự thoải mái cho bé rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ cần đồng hành cùng trẻ: Để qua đó có thể chia sẻ với bé những bài học mà con đang gặp khó khăn, biết được năng lực học của con để đưa ra phương pháp học tập phù hợp.
 • Kiểm tra bài vở của con thường xuyên: Thông qua việc này sẽ biết được năng lực học của trẻ khi trên trường, có thể kết hợp với giáo viên để hỗ trợ và củng cố những kiến thức mà bé đang yếu kém.
 • Trò chuyện cùng con: Việc trò chuyện cùng bé thường xuyên sẽ trau dồi khả năng kể chuyện, cảm xúc, vốn từ vựng để hỗ trợ bé học tốt hơn mỗi ngày.
 • Không nên tạo áp lực cho bé về việc học: Mỗi bé sẽ có năng lực học khác nhau, nhưng bố mẹ luôn áp đặt việc học lên con trẻ sẽ dễ khiến bé sợ học, học không hiệu quả nên hãy tạo tâm lý thoải mái nhất cho con của mình nhé.

Xem thêm: Tổng hợp đề thi thử tiếng Việt lớp 5 kì 2 có đáp chi tiết

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan về kiến thức tiếng Việt lớp 4, cùng với những bí quyết giúp bé học tốt môn học này hiệu quả. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên bố mẹ có thể đồng hành và hỗ trợ bé trên chặng đường chinh phục môn tiếng Việt đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online