Tổng hợp đề thi thử tiếng Việt lớp 5 kì 2 có đáp chi tiết
Học tiếng việt

Tổng hợp đề thi thử tiếng Việt lớp 5 kì 2 có đáp chi tiết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

20/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 5 kì 2 và kì 1 sẽ có nhiều kiến thức mới tiếp nối Tiếng Việt lớp 5 kì 1. Vậy nên, để giúp bé tiếp thu, học tập hiệu quả hơn kiến thức ở bộ môn này, hãy cùng Monkey tìm hiểu bộ đề thi thử môn tiếng Việt lớp 5 chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Tiếng Việt lớp 5 học những gì?

Trong chương trình môn tiếng Việt lớp 5 sẽ được chia thành 2 kỳ như các môn học khác với tổng 35 tuần học. Trong đó, cả tiếng việt lớp 5 kì 1 sẽ có tổng cộng 18 tuần họctiếng Việt lớp 5 kì 2 sẽ có 17 tuần học.

Đặc biệt, cả hai kỳ thì các em đều được học các kiến thức liên quan tới môn tập đọc, luyện từ và câu, chính tả, kể chuyện, tập làm văn dựa trên nhiều chủ điểm khác nhau.

Tiếng Việt lớp 5 có nhiều kiến thức quan trọng cần phải học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong đó:

  • Chủ điểm tiếng Việt lớp 5 học kì 1 bao gồm: Việt Nam – Tổ quốc em, Cánh chim hòa bình, con người với thiên nhiên, giữ lấy màu xanh.
  • Chủ điểm tiếng Việt lớp 5 giữa học kì 2 sẽ bao gồm: Người công dân, vì cuộc sống thanh bình, Nhớ nguồn, Nam và nữ, Những chủ nhân tương lai.

Cấu trúc đề thi thử tiếng Việt lớp 5 như thế nào?

Về cơ bản, trong đề thi kì 1 tiếng Việt lớp 5 hay đề thi tiếng Việt lớp 5 kì 2 cũng chủ yếu dựa trên những kiến thức mà bé đã được học, làm quen.

Cấu trúc đề thi tiếng Việt lớp 5 thường có 2 phần quan trọng. (Ảnh: Youtube)

Thông thường, sẽ bao gồm:

  • Phần 1: Kiểm tra đọc và trả lời các các câu hỏi sau khi đọc bài. Thường sẽ có từ 10 – 15 câu hỏi tương ứng.
  • Phần 2: Kiểm tra viết sẽ bao gồm yêu cầu bé viết lại đoạn văn mẫu và một câu sẽ yêu cầu bé miêu tả một đề bài nào đó đưa ra liên quan đến cuộc sống, những gì bé đã được học.

Gợi ý đề thi thử môn tiếng Việt lớp 5 kì 2 chi tiết nhất

Dưới đây là tổng hợp một số đề thi giữa kì 1 tiếng Việt lớp 5 và cả kỳ 2 để bố mẹ cho bé ôn tập, giúp cho quá trình thi thật của bé đạt kết quả tốt nhất.

(Nguồn: Tổng hợp)

Một số bí quyết giúp bé luyện đề thi tiếng Việt lớp 5 kì 1, kì 2 hiệu quả

Về cơ bản, đề thi kì 1 tiếng Việt lớp 5 và cả kì 2 đều sẽ nằm trong chương trình bé đã được học. Nhưng để giúp quá trình ôn thi và học tập môn học này hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết tuyệt vời sau đây:

Chọn đề thi phù hợp với kỳ thi và năng lực học của bé

Trên internet hiện nay có rất nhiều đề thi thử tiếng Việt lớp 5 để cho bé cùng ôn luyện và làm bài. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình ôn tập của bé hiệu quả việc lựa chọn đề thi phù hợp rất quan trọng.

Ở đây, bố mẹ cần phải biết cuộc thi sắp tới bé sẽ thi là gì? Nếu là tiếng Việt ôn tập giữa học kì 1 lớp 5 thì nên chọn đúng đề liên quan tới kỳ thi này.

Điều này sẽ đảm bảo năng lực học của bé sẽ làm được đề thi, cũng như việc ôn tập nằm trong khả năng của mình, để từ đó giúp chinh phục kỳ thi một cách hiệu quả hơn.

Chọn đề thi phù hợp với năng lực của bé rất quan trọng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Không nên đặt nặng bé việc phải đạt điểm cao

Nhiều bố mẹ thường muốn con làm bài kiểm tra được điểm cao, rồi áp đặt bé phải làm được điều đó. Chính điều này vô tình gây áp lực cho trẻ, khiến con ôn tập trong lo sợ và dễ gây ảnh hưởng tới tâm lý con trẻ càng khiến chúng thi cử kém hiệu quả hơn.

Vậy nên, hãy để bé ôn tập một cách tự nhiên, không nên có quá nhiều sự ràng buộc hay áp lực như vậy bé sẽ thoải mái hơn khi làm đề. Nhưng cũng không nên để quá trình ôn tập của bé quá lỏng lẻo, dễ khiến con không tập trung, dễ lơ là, cũng như khiến cho kết quả kiểm tra cũng sẽ thấp hơn.

Cùng bé lên mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Thay vì làm đề thi thử môn tiếng Việt lớp 5 chủ đề qua môn, bố mẹ hãy cùng bé lên kế hoạch và mục tiêu ôn tập và kết quả mong muốn cho mình.

Cụ thể, nếu làm đề thi thử có thể đặt ra mục tiêu làm bao nhiêu đề, chinh phục bao nhiêu câu hỏi, làm thử được bao nhiêu điểm? Cùng với đó, khi thi thật cũng đặt ra mục tiêu là được bao nhiêu điểm. Để từ đó có thể đưa ra được kế hoạch ôn tập một cách phù hợp và hiệu quả hơn.

Ở kế hoạch ôn tập, bố mẹ nên cùng bé đưa ra thời gian ôn tập, những dạng kiến thức ôn tập, thời gian thực hành,… thay vì ôn tập theo cảm tính. Để qua đó giúp quá trình làm đề hay khi kiểm tra cũng sẽ có cơ hội đạt điểm cao hơn.

Rèn luyện thói quen tự học môn tiếng Việt lớp 5

Không chỉ riêng môn tiếng Việt lớp 5, mà bất kỳ môn học nào bố mẹ hãy cố gắng rèn luyện cho con đức tính tự học, thay vì phụ thuộc vào bố mẹ và giáo viên.

Việc tự học ở đây chính là con cần biết thời gian nào để học, thời gian nào chơi, trong quá trình học sẽ phải học những gì, học tập một cách nghiêm túc,… Mới đầu việc này đối với bé khá khó, nhưng nếu bố mẹ hỗ trợ rèn luyện cho bé đảm bảo sẽ giúp quá trình học, ôn thi và kiểm tra sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Tạo thói quen tự học, tập trung cho trẻ rất cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chú ý đến kiến thức tiếng Việt lớp 5 căn bản của bé

Để có thể làm đề thi thử môn tiếng Việt lớp 5 kì 2, kì 1 hay bất kỳ cuộc thi nào thì việc nắm vững được kiến thức căn bản rất quan trọng.

Trong bộ môn tiếng Việt lớp 5, kiến thức sẽ khó hơn các lớp dưới nhưng chúng đều kế thừa từ những lớp dưới như tập đọc, tập viết, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn,… Các kiến thức này bé đều đã được học ở lớp dưới.

Vậy nên, khi làm đề thi hãy đảm bảo bé đã nắm chắc được những kiến thức này. Nếu bé chưa hiểu hay gặp khó khăn ở phần nào thì bố mẹ nên hỗ trợ củng cố lại để con có thể chinh phục được đề thi hiệu quả nhất.

Rèn luyện khả năng tập trung cao độ khi ôn tập đề thi thử tiếng việt lớp 5

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học bài và ôn thi chính là khả năng tập trung. Với các bé đang học lớp 5 thì chắc hẳn khả năng này của bé sẽ không được cao.

Vậy nên, trong thời gian đầu bố mẹ nên đồng hành cùng con để tránh bé bị xao nhãng bởi những thú vui khác trong giờ học, sau đó rèn luyện và hãy để bé tự mình học để xem khả năng tập trung của con đến đâu và điều chỉnh phù hợp.

Việc tập trung khi ôn thi sẽ giúp bé học và thi hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp bé có một môi trường học và tâm lý ôn thi thoải mái

Theo các chuyên gia nhận định, việc tạo môi trường học tập và tâm lý ôn thi thoải mái sẽ giúp gia tăng khả năng tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Môi trường học tập thoải mái chính là bé cần có không gian riêng, phòng học riêng, có đầy đủ trang thiết bị học tập đầy đủ.

Kết hợp cùng với tâm lý học tập thoải mái chính là bé không quá lo lắng, áp lực vì lo sợ điểm số, bố mẹ la mắng, bạn bè chê cười,…

Chính những điều này sẽ đảm bảo giúp bé ôn thi một cách hiệu quả hơn, không chỉ riêng môn tiếng Việt lớp 5 mà các môn học khác cũng sẽ như vậy.

Tạo dựng nền tảng tiếng Việt cho bé với ứng dụng Vmonkey

Để có thể giúp con yêu thích môn tiếng Việt, tạo nền tảng tốt khi học môn học này thì bố mẹ có thể lựa chọn Vmonkey để đồng hành cùng con.

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online hàng đầu tại Việt Nam đang được hàng triệu phụ huynh lựa chọn. Với ứng dụng này bé sẽ được học tiếng Việt thông qua truyện tranh, sách nói cực kỳ mới lạ.

Học tiếng Việt siêu vui cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, trong mỗi câu chuyện sẽ được lồng ghép những bài học được phân chia theo từng cấp độ, từng độ tuổi của bé để giúp quá trình học tập phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt, mỗi nội dung bài học đều được minh họa bằng hình ảnh sống động, âm thanh sắc nét, giọng đọc chuẩn để giúp quá trình học vần, phát âm, chính tả, tập đọc một cách chính xác hơn.

Chưa kể, kết thúc buổi học bé sẽ được tham gia các trò chơi tương tác, để qua đó con sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong các giờ học, góp phần tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Đảm bảo, với Vmonkey bé sẽ được trang bị một nền tảng tiếng Việt, yêu thích văn học và quan trọng nuôi dưỡng cảm xúc thông qua các bài học một cách tốt nhất.

Xem thêm: 35 đề ôn luyện tiếng Việt lớp 3 có đáp án giúp bé luyện tập hiệu quả

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về việc cập nhật các đề thi tiếng Việt lớp 5 kì 2, kì 1 chi tiết. Qua đó bố mẹ có thể tìm hiểu để giúp bé ôn tập, luyện thi và áp dụng những bí quyết ôn thi hiệu quả trên. Hy vọng sẽ giúp quá trình chinh phục môn tiếng Việt lớp 5 của bé đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey