Tiếng Việt lớp 2 VNEN: Thông tin về mô hình giáo dục  tốt nhất 2023
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 2 VNEN: Thông tin về mô hình giáo dục tốt nhất 2023

Ngân Hà
Ngân Hà

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chương trình giáo dục tiếng việt lớp 2 VNEN được đánh giá là một trong những mô hình hiện đại và chất lượng cao hiện nay. Nhiều địa phương bắt đầu áp dụng mô hình vào chương trình học bậc Tiểu học, đặc biệt đối với các em học sinh lớp 1, 2. Kết quả khảo sát ghi nhận những dấu hiệu khả quan từ giáo viên và phụ huynh có con em theo học chữ vnen. 

Chương trình giáo dục VNEN 

Phụ huynh không còn đau đầu vì trẻ chán học, mất tập trung khi học ở nhà. Mô hình giáo dục VNEN giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng, tích cực học tập tại lớp và chủ động làm bài ở nhà, phát huy tính tự giác và tò mò của các con. Đây là chìa khóa vàng giúp trẻ học nhanh, hiểu nhanh trong những năm đầu phát triển mà cha mẹ không nên bỏ qua. Vậy, bản chât của mô hình giáo dục VNEN là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mô hình đào tạo VNEN là gì? 

Được khai sinh tại nước Colombia từ những năm 1995, mô hình này lấy học sinh là trọng tâm, chú trọng đến sự phát triển tính tự giác và tò mò của các trẻ. Kế thừa giá trị truyền thống tích cực và làn gió đổi mới từ phương Tây, đây là một trong những mô hình giáo dục chất lượng và hiệu quả cho sự thay đổi ở trẻ. 

Cụ thể hơn, mô hình đào tạo VNEN sẽ tập trung vào các yếu tố cốt lõi sau đây:

  • Học sinh - trung tâm của sự định hướng, giảng dạy của giáo viên

  • Cơ sở vật chất nâng cao, cập nhật những đổi mới công nghệ trên thế giới nhằm giúp học sinh tiếp cận với thời đại 4.0

  • Giáo viên tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm, giúp trẻ học chữ nhanh chóng và hiệu quả

  • Khuyến khích tính tự giác của trẻ, cung cấp cơ hội giúp trẻ tìm hiểu thế giới bên ngoài, áp dụng những kiến thức thực tiễn nhất

  • Phát huy tư duy phản biện, tinh thần làm việc nhóm với các bạn trong lớp, mạnh dạn phát biểu ý kiến riêng

Dấu hiệu tích cực của chương trình giáo dục VNEN. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việt Nam đã áp dụng mô hình này như thế nào? 

Chương trình đã được áp dụng ở 6 tỉnh thành tính từ năm 2018 đến nay. Mô hình chú trọng đến sự phát triển trọng tâm của học sinh, nâng cao tư duy và thái độ học tập của trẻ. Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh chủ động tìm hiểu và cho con em mình theo học chương trình giáo dục hiện đại này, nhận thấy sự tiến bộ của con trong thời gian ngắn. 

Trường Tiểu học Trần Phú là một trong những trường tự nguyện áp dụng mô hình từ sớm. Đến nay, chương trình học chữ VNEN đã lan rộng khắp 3 miền đất nước. Sau thời gian triển khai, báo cáo mang dấu hiệu khả quan khi phụ huynh nhận xét học sinh tích cực học tập, hiểu bài và điểm số cải thiện hơn trước. 

Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một trong các mô hình có ưu điểm lớn nhất mà chưa có bất kì mô hình giáo dục nào khác "vượt mặt" được. Vì thế mà, chương trình học VNEN đã được áp dụng cho tất cả các cấp học tiếng Việt, như: tiếng Việt lớp 1, 2, 3,... Nhất là đối với tiếng việt VNEN lớp 2 đang được rất nhiều thầy cô quan tâm và chú ý. Bằng chứng là, hiện nay, trên Internet đặc biệt là mạng xã hội youtube có hàng loạt các video giảng dạy theo phương pháp này (Monkey sẽ giới thiệu ngay ở phần sau).

Và không nằm ngoài xu thế chung của cả ngành giáo dục, VMonkey đã bước đầu xây dựng một phầm mềm học tiếng Việt hiệu quả cho trẻ mầm non & tiểu học, dựa trên các yếu tố cốt lõi từ chương trình giáo dục VNEN. Giúp củng cố kiến thức cho các bạn trẻ từ góc rễ. Để tìm hiểu thêm những tính năng hấp dẫn từ ứng dụng VMonkey, hãy truy cập NGAY TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Dạy bé học tiếng Việt lớp 2 online tại nhà nên hay không?

Top 5 bài giảng hay nhất của chương trình tiếng việt lớp 2 VNEN 

Nhằm giúp trẻ tiếp cận với kho tàng kiến thức hữu ích, sau đây là tổng hợp những video bài giảng hay nhất từ những giáo viên kì cựu năm 2022. Phụ huynh có thể lưu lại để trẻ học thêm trong những thời gian rảnh, tăng tính tự giác của trẻ. 

1. Kể về người lao động tri thức 

Bài giảng hay về chủ đề người lao động tri thức được hệ thống chi tiết, xây dựng theo mô hình hiện đại. Giáo viên dẫn dắt câu chuyện hiệu quả, truyền cảm hứng đến trẻ về giá trị công việc của người lao động trong thời đại ngày nay.

Bài giảng hay nhất về chủ đề người lao động tri thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Truyền thống anh hùng 

Khơi dậy tinh thần dân tộc của trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm của giáo viên dạy bài “Truyền thống anh hùng”. Giọng điệu hào hùng, hệ thống logic giúp trẻ thích thú với lịch sử dân tộc và hiểu thêm về anh hùng dân tộc. 

Bài giảng về Truyền thống anh hùng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Trẻ em thông minh như thế nào? 

Bài học giúp trẻ nhận biết các khả năng tiềm ẩn của bản thân, từ đó chủ động tiếp thu tri thức, tìm hiểu những thế mạnh chính mình. Giáo viên chuyên môn dẫn dắt câu chuyện hay, giải bài tập chi tiết và khơi dậy niềm tin của học sinh. 

Bài giảng Trẻ em thông minh như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Về thăm quê ngoại 

Tìm đọc tại trang 133 SGK chương trình tiếng việt lớp 2 VNEN, bài giảng giúp trẻ thêm yêu quê hương và trân trọng những khung cảnh làng quê thơ mộng. Giáo viên dẫn dắt bài giảng truyền cảm, đặt những câu hỏi khơi dậy lòng yêu quê ngoại của trẻ.

Bài giảng Về thăm quê ngoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Thành thị và nông thôn 

Bài giảng giúp trẻ hiểu về sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn, từ đó trân trọng những giá trị của hai nơi. Giọng đọc truyền cảm hứng, câu hỏi thú vị và hình ảnh minh hoạ sinh động giúp trẻ thích thú trong môn học, chủ động tiếp thu bài giảng. 

Bài giảng Thành thị và nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếng việt lớp 2 VNEN là một trong những mô hình đào tạo chất lượng và hiệu quả năm 2022, nhận được sự tin tưởng hàng đầu của các bậc cha mẹ. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, phụ huynh có thể xem xét thay đổi môi trường học cho con, nâng cao tư duy của trẻ thông qua chương trình trên. Hãy chia sẻ nội dung hữu ích này đến người thân và bạn bè của bạn ngay nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey