Bí quyết dạy trẻ học toán lớp 3 phép chia có dư hiệu quả và một số dạng toán thường gặp
Học toán

Bí quyết dạy trẻ học toán lớp 3 phép chia có dư hiệu quả và một số dạng toán thường gặp

Ngân Hà
Ngân Hà

18/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu các phụ huynh đang lo lắng không biết nên cho con học toán lớp 3 phép chia có dư tại nhà liệu có hiệu quả không. Thì câu trả lời là có, tuy nhiên cách học phù hợp thì mới có thể giúp bé giỏi toán được. Hiểu được điều đó, Monkey sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo với các phương pháp học phép chia tối ưu nhất ngay dưới đây nhé.

Những điểm cần lưu ý khi dạy toán chia lớp 3 cho bé

Ở bất cứ môn học nào, khi ba mẹ dạy bé luyện tập tại nhà thì cần tham khảo những phương pháp học tốt cũng như những điểm lưu ý khi dạy con học. Vì thế, Monkey đã liệt kê một số điều lưu ý mà ba mẹ có thể áp dụng vừa con có thời gian vui chơi vừa có cách học hiệu quả nhất.

Dạy bé khả năng tập trung khi học toán lớp 3 phép chia có dư

Ở độ tuổi tiểu học, con thường có tính ham chơi và rất dễ bị phân tâm. Vì thế, việc dạy con thói quen tập trung từ khi còn bé vô cùng quan trọng, vì khi con lớn thì kỹ năng đó sẽ giúp con học tốt và làm việc năng suất hơn. 

Đối với các bài học trên lớp, đặc biệt môn toán sẽ thường khô khan hơn với bé. Do vậy, ba mẹ có thể đa dạng các bài tập bằng phương pháp dạy học trực quan, cho con nghỉ ngơi sau khi học tầm 20 - 30 phút hoặc đồng hành vui chơi cùng bé để trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi làm bài. 

Ngoài ra, không gian học như thế nào cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của con. Khi học tại nhà, cần tránh sắp xếp bàn học ở những khu vực thiếu ánh sáng, tối tăm, bàn học nên ngăn nắp, gọn gàng tạo cảm giác thoải mái khi học. Bàn học nên đặt ở hướng có ánh sáng tự nhiên vì nó sẽ giúp kích thích sự tư duy logic của con.

Dạy bé khả năng tập trung khi học toán lớp 3 phép chia có dư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy toán chia lớp 3 thông minh bằng sơ đồ tư duy 

Một điều cần lưu ý khi học toán là không chỉ làm nhiều bài tập là đủ, song song bé cũng cần củng cố lý thuyết để bổ trợ cho việc thực hành. Vì sao cần cho con hệ thống lý thuyết trước khi làm bài? Bởi vì chính lý thuyết là nguồn gốc của các công thức, bỏ qua nó như việc chúng ta học ở giữa nhưng không nắm đầu đuôi.

Vậy làm sao để giúp bé tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán? Chỉ là việc bạn hãy cùng bé tạo ra những sơ đồ tư duy đầy màu sắc mà trong đó hệ thống đủ các công thức. Bên cạnh đó, cách học thông qua các khung trong sơ đồ sẽ hỗ trợ con vừa làm bài vừa xem công thức làm tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn. 

Cho bé tiếp xúc với những dạng bài tập vừa sức với con

Một đặc điểm phổ biến ở các gia đình Việt chính là luôn muốn con phải giỏi và học tốt bằng cách nâng cao tư duy với các dạng bài tập thực tế. Điều này thì không sai nhưng với một đứa trẻ lớp 3 thì thật sự chưa cần thiết nếu phải cho con làm những bài quá khó. 

Đơn giản vì nếu bé luôn phải bắt đầu từ các dạng khó sẽ khiến bé dễ nản chí và từ đó gây nhàm chán trong việc học, bé sẽ lười và dễ bị phân tâm. Vì thế, hãy lựa chọn những bài tập gắn với công thức học gần gũi và khi phải đối diện với những dạng bài khó, ba mẹ có thể ngồi và giải cùng con. 

Tuy nhiên, đối với những dạng bài tập quá dễ thì bạn có thể lướt nhanh để tránh mất thời gian. Quan trọng là trong suốt quá trình học, ba mẹ hãy khuyến khích và khen thưởng nếu trẻ làm bài đúng và nhỏ nhẹ chỉ dạy con nếu bé lỡ làm sai hoặc chưa hiểu bài nhé.

Cho bé tiếp xúc với những dạng bài tập vừa sức với con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc vàng khi làm phép chia có dư lớp 3 mà bé cần nhớ

Đầu tiên, cách dạy toán lớp 3 phép chia có dư là cho bé tiến hành từng phép chia, dựa vào kết quả và tìm ra những phép chia có cùng số dư. Nguyên tắc này sẽ giúp trẻ rà soát kỹ hơn về kết quả của một bài toán. 

Ví dụ như: 37 : 2 = 18 (dư 1 ); 64 : 5 = 12 (dư 4); 73 : 8 = 9 (dư 1). Do vậy, phép chia 37 : 2 và 73 : 8 có cùng số dư là 1. Từ phép chia, bé có thể dễ dàng tổng hợp số dư giống nhau hơn.

Một dạng toán thứ 2 mà trẻ cần nắm rõ chính là bài toán tìm ẩn x hoặc y. Khi giải các bài tập tìm ẩn, bé phải nắm cách tìm số bị chia và tìm số chia. Chẳng hạn: 

Y : 8 = 234 (dư 7)

⇔Y = 234 x 8 + 7 

⇔Y = 1872 

⇔Y = 1879

Bài toán này đi theo nguyên tắc: Muốn tìm số bị chia trong phép chia, ta lấy thương nhân cùng số chia. Muốn tìm số bị chia trong phép chia có dư, sau khi nhân thương với số chia thì ta đem cộng với số dư. Trường hợp số bị chia bớt đi phần dư thì khi đó phép chia hết và thương không đổi. 

Ngoài ra, ba mẹ cần cho bé nắm những nguyên tắc căn bản khác như: Phép chia có dư là phép chia có số dư khác 0 và lúc nào số dư cũng nhỏ hơn số chia. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần phải học các công thức khi tìm số bị chia hay số chia và nhớ rằng: Số bị chia luôn lớn hơn số chia.

Nguyên tắc vàng khi làm phép chia có dư lớp 3 mà bé cần nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp giải dạng toán phép chia có dư cho bé lớp 3

Cách dạy toán chia lớp 3 cho con sẽ vô cùng đơn giản nếu ba mẹ nắm được các công thức vừa giúp con học nhanh vừa làm bài tập đúng. Đã có quá nhiều phương pháp học trên Internet, Monkey đã giúp bố mẹ tổng hợp các bí quyết dạy con học phép chia thông qua hai dạng bài cho bé dưới đây:

Dạng 1: Cách tìm số chia trong phép chia có dư

Thông thường, đối với phép chia có dư ta tìm số chia bằng cách lấy số bị chia trừ số dư và tất cả chia cho thương. Với phương pháp làm vô cùng đơn giản theo 3 bước sau: 

 • Bước 1: Chúng ta tìm số bị chia và số dư theo đề bài đã cho.

 • Bước 2: Tìm số chia theo công thức: Số chia = (số bị chia - số dư) : thương.

 • Bước 3: Thực hiện phép tính và kiểm tra kết quả.

Dạng 2: Cách tìm số bị chia trong phép chia có dư

Để tìm số bị chia trong phép chia có dư, ta lấy số chia nhân với thương và tất cả cộng với số dư. Nói một cách dễ hiểu thì các bé hãy làm theo trình tự sau đây nhé:

 • Bước 1: Tìm số dư và số chia theo như đề bài đã cho.

 • Bước 2: Sau đó tìm số bị chia theo công thức sau: Số bị chia = (số chia x thương) + số dư.

 • Bước 3: Tính ra đáp án, bắt đầu kiểm tra kết quả và tiến hành kết luận.

Do vậy, việc học toán sẽ đối với con vô cùng dễ dàng và trẻ sẽ chủ động học hơn nếu ba mẹ biết áp dụng các phương pháp giải toán phù hợp. Đặc biệt, nếu bé gặp khó khăn trong quá trình giải, thay vì ba mẹ đưa đáp án cho con mà hãy để trẻ có cơ hội tự tìm lời giải. Và đó chính là cách dạy toán chia lớp 3 tốt nhất mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

Các phương pháp giải dạng toán phép chia có dư cho bé lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dạng bài tập toán vận dụng thường gặp

Để các em học toán lớp 3 chia số có hai chữ số cho số có một chữ số thông qua các phương pháp trên, ba mẹ có thể tham khảo qua một số M dạng bài tập toán thường gặp giúp trẻ dễ dàng hình dung hơn dưới đây nhé.

Dạng bài tập cơ bản

Ở dạng này, bé sẽ được làm quen với việc chia số có hai đến ba chữ số và có dư. Thông qua các bài tập sau, trẻ dễ dàng thành thạo được cách chia mà không cần dùng đến công thức. Cụ thể như sau:

 •  64 : 7 = 9 (dư 1)

 • 234 : 17 = 13 (dư 13)

 •  98 : 15 = 6 (dư 8)

Xem thêm: Hướng dẫn cho con học toán lớp 3 tại nhà dễ dàng mang lại hiệu quả vượt trội

Dạng toán tìm ẩn x, y

Nếu các em đã có thể làm tốt các dạng toán cơ bản, ba mẹ có thể hướng bé đến những dạng tìm ẩn để nâng cao kỹ năng của con. Không chỉ xuất hiện ở lớp 3, dạng tìm ẩn x, y sẽ xuất hiện rất nhiều trong toán học ở các lớp lớn. Vì thế, bạn nên cho bé làm quen cách tìm ẩn dựa vào các dạng bài tập sau:

 •  y : 5 = 7 (dư 2)

Áp dụng công thức: Tìm số bị chia = (số chia x thương) + số dư

Ta có: y = (7 x 5) + 2 = 37

 •  55 : y = 7 (dư 6)

Áp dụng công thức: Tìm số chia = (số bị chia – số dư) : thương

Ta có: y = (55 – 6) : 7 = 7

Một số dạng bài tập toán vận dụng thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với các dạng toán nâng cao

Nếu bé nhà bạn đã tiếp thu tốt hai dạng trên, bạn nên hướng con đến những bài khó hơn để tạo cho bé lối tư duy để học toán. Tuy nhiên, ở các dạng này ba mẹ không nên đòi hỏi ở con quá nhiều để tránh gây áp lực cho bé.

Bài 1: Hãy tìm y trong phép chia với số bị chia là số lớn nhất có 2 chữ số, thương bằng 6 và số dư sẽ kém thương 3 đơn vị.

Các bước giải: 

Bước 1: Cần tìm số bị chia và số dư.

Bước 2: Tiếp tục tìm số chia biết rằng: Số chia = (số bị chia - số dư) : thương.

Cách giải như sau: Theo đề, số bị chia là số lớn nhất nên chính là số 99. Thương là 6 và số dư kém thương 3 đơn vị nên là: 6 - 3 = 3. Vậy số chia là (99 - 3) : 6 = 16.

Đối với các dạng toán nâng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài 2: Tìm một số biết rằng số đó chia cho 8 thì được thương là 42 và số dư là 2. Nhưng nếu lấy số đó chia cho 7 thì được kết quả bao nhiêu?

Các bước giải: 

Bước 1: Tìm số bị chia bằng cách (Số chia x thương) + số dư.

Bước 2: Cho ra kết quả.

Cách giải như sau: Dựa vào đề bài, ta có thương bằng 42, số chia là 8 và số dư 2. Vậy số bị chia = (8 x 42) + 2 = 338, lấy 338 chia cho 7 ta có kết quả 338: 7 = 46 và số dư là 2.

Bài viết là tổng hợp cách học toán lớp 3 phép chia có dư mà ba mẹ có thể áp dụng khi dạy con học tại nhà. Mong rằng Monkey đã mang lại cho bạn những phương pháp hiệu quả nhất khi cho con học toán tiểu học nhé. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey