zalo
Tổng hợp 10+ mẹo học toán lớp 2 giúp kích thích tư duy não bộ trẻ tốt hơn
Học toán

Tổng hợp 10+ mẹo học toán lớp 2 giúp kích thích tư duy não bộ trẻ tốt hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong quá trình dạy bé học, thay vì áp dụng những cách truyền thống thì bố mẹ nên tìm hiểu thêm một số mẹo học toán lớp 2 cho bé, để vừa giúp bé học tốt hơn, vừa giúp bạn nhàn hơn. Nếu chưa biết những mẹo, kinh nghiệm dạy toán lớp 2 cho bé thế nào hiệu quả? Nội dung sau đây Monkey sẽ phân tích rõ hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học toán lớp 2 cùng Monkey Math

Với những bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học toán lớp 2, cũng như kinh nghiệm sư phạm còn hạn chế thì có thể tìm hiểu những công cụ online để hỗ trợ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả học tại nhà của bé tốt hơn.

Trong đó, Monkey Math là ứng dụng dạy toán tư duy song ngữ được Monkey phát triển dành riêng cho trẻ mầm non, tiểu học đang được hàng triệu phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là nội dung bài học được biên soạn theo định hướng GDPT mới của Bộ GDĐT đưa ra, hướng tới việc phát triển năng lực tư duy, toán học, ngôn ngữ của bé thay vì chỉ truyền thụ kiến thức.

Học toán với đa phương pháp cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Vậy nên, khi bé học toán cùng Monkey Math sẽ được giảng dạy dựa trên nhiều phương pháp khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.

 • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.

 • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Đặc biệt, với hơn 400 bài học, bám sát vào hơn 60 chủ đề, phân chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó nên bố mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn cấp độ học phù hợp nhất với năng lực và độ tuổi của bé. Cùng với đó, nội dung bài học được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh nên giúp gia tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ của bé tốt hơn.

Chưa kể, Monkey Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác, để bé vừa chơi, vừa học. Đây là một phương pháp dạy giúp bé nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và niềm yêu thích khi học toán hơn.

Đồng thời, nội dung bài học trên ứng dụng đều bằng tiếng Anh, nên chính là cơ hội để giúp bé vừa học toán, vừa học ngoại ngữ một cách hiệu quả. Với những bé chưa biết tiếng Anh vẫn hoàn toàn có thể học được vì hình ảnh, video minh họa rõ ràng chính là tiền đề để con học ngôn ngữ mới tốt hơn.

Chỉ với khoảng 2000đ/ngày, Monkey Math hứa hẹn là một giải pháp giúp xây dựng nền tảng toán học từ nhỏ cho bé một cách vượt trội, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất cho bố mẹ.

Tìm nguyên nhân con học không tốt toán lớp 2

Nội dung kiến thức toán lớp 2 khá phong phú, đa dạng hơn so với lớp 1 nhất là dạng toán đố, dạng toán có lời văn, bảng cửu chương… Chính vì vậy, bố mẹ cần phải biết được toán lớp 2 học những gì để biết bé học không tốt phần nào? từ đó tìm hiểu rõ nguyên nhân bé chưa hiểu kiến thức.

Chẳng hạn như do thấy đề bài dài nên bé nghĩ bài toán khó, không suy luận, không đọc kỹ đề bài dẫn tới việc làm ẩu, hay do con bị mất gốc căn bản về các phép tính, không thuộc bảng cửu chương, không hiểu rõ các thuật ngữ như “kém hơn”, “gấp bao nhiêu lần”, “nhiều hơn”, “ít hơn”…. dẫn tới tình trạng con giải bài tập sai.

Vậy nên, lúc này bố mẹ cần cùng bé tìm hiểu xem mình đang gặp vấn đề ở đâu, con đang gặp khó khăn ở dạng toán nào để từ đó bạn cần củng cố, hướng dẫn chi tiết để bé học đúng hướng.

Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé học toán lớp 2 kém. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹo học toán lớp 2 – Học tới đâu chắc tới đó

Nhiều bé khi học toán lớp 2 thường học khá qua loa, thầy cô giảng đến đâu về nhà học đến đó nên khi học dồn nhiều kiến thức, nhiều bộ môn khác nhau dễ dẫn tới tình trạng bé học trước quên sau. Chính vì vậy, khi dạy bé học toán lớp 2, bố mẹ hay giáo viên cũng nên đảm bảo bé đã nắm chắc kiến thức bài học này rồi mới chuyển sang hướng dẫn dạy bài học khác.

Bên cạnh đó, cũng cần phải thường xuyên kiểm tra kiến thức của bé ở các bài học cũ, để đảm bảo bé không quên phần đã học, cũng như nắm được năng lực học tập của con.

Xác định đúng lực học hiện tại của con mình

Việc xác định được rõ năng lực học của bé khi học tập nói chung, toán lớp 2 nói riêng đóng một vai trò rất quan trọng. Bố mẹ cần phải biết được bé đang học tốt, học kém phần kiến thức nào? Liệu con có bị hổng kiến thức, mất gốc, không có kỹ năng phân tích, giải bài tập không?... Chính điều này sẽ góp phần giúp bạn định hình được năng lực học của trẻ, từ đó sẽ dễ dàng định hướng và đưa ra phương pháp dạy học cho con hiệu quả hơn.

Mẹo dạy toán lớp 2 cho bé - Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Khi bé ngồi vào bàn học, thay vì tạo áp lực rằng con phải học bao nhiêu tiếng đồng hồ mới được đi ngủ, được đi chơi thì hãy phân tích cho bé nhận thấy được tầm quan trọng của thời gian giải quyết được nhiều bài tập toán.

Cũng như không quan trọng con học bao lâu, làm được bao nhiêu bài tập mà hãy chú trọng trong khoảng thời gian bé học đó con đã tiếp thu được những gì? Bởi vì nếu bé học lâu nhưng với tâm thế chán nản, uể oải thì chỉ cần dành ra vài chục phút tập trung để giải bài tập còn hiệu quả hơn.

Vậy nên, quan trọng nhất chính là việc bố mẹ hãy tạo cho bé một tâm lý thoải mái, để ý thức được việc học và giải bài toán quan trọng chất lượng hơn số lượng.

Dạy bé học toán lớp 2 hãy đảm bảo chất lượng hơn số lượng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kinh nghiệm dạy toán lớp 2 cho trẻ khi áp dụng đa phương pháp giảng bài

Thay vì chỉ dạy bé học theo cách truyền thống mà nhiều bố mẹ áp dụng chính là bắt con làm bài tập trong SGK, thì bé rất dễ nhanh chán, cũng như học tập theo cách như bị ép buộc, học loa qua. Đặc biệt, với các bé mới học lớp 2 còn khá nhỏ, chúng vẫn ưa thích những phương pháp dạy học mới lạ hơn.

Vì vậy, việc bố mẹ thường xuyên kết hợp nhiều phương pháp dạy học khác nhau như học qua tranh ảnh, dùng que tính, mẹo học toán lớp 2 qua trò chơi, trải nghiệm thực tế,… sẽ giúp bé tập trung tốt hơn, tăng khả năng nhận biết, phản xạ và hiệu quả học tập sẽ tốt hơn đấy.

Mẹo dạy toán lớp 2 cho trẻ thông qua trò chơi

Như phương pháp trên, thay vì giảng toán cho bé học một cách khô khan, bố mẹ có thể kết hợp cho bé tham gia các trò chơi toán học từ offline cho đến online. Như đã đề cập, phương pháp này sẽ góp phần giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy của trẻ khi học toán tốt hơn gấp nhiều lần.

Ở đây, phụ huynh có thể tự tổ chức các trò chơi như đếm đồ vật, đi chợ, thi đua ai tính nhanh và chính xác hơn… ngay tại nhà của mình để bé tham gia. Hoặc có thể chọn Monkey Math để tham gia các trò chơi tương tác toán học được xây dựng bởi các chuyên gia, qua đó với hình ảnh, màu sắc, cho đến nội dung trò chơi chắc chắn sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập của bé tốt hơn.

Đồng thời, đừng quên khi chơi trò chơi bố mẹ nên có những món quà, lời khen để động viên, khích lệ bé có sự hứng thú và hiệu quả khi chơi và học.

Gia tăng sự hứng thú học toán cho bé thông qua trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp con phân biệt các dạng bài tập khác nhau khi học toán lớp 2

Việc dạy bé học, làm bài tập toán lớp 2 theo trình tự, theo từng phần kiến thức, từng dạng nhất định sẽ giúp con ghi nhớ bài học lâu hơn và phát triển tư duy học toán tốt hơn.

Ban đầu, phụ huynh có thể hướng dẫn bé các phân loại bài tập theo từng dạng riêng. Sau đó bạn sẽ yêu cầu con tự mình tìm hiểu, phân tích rồi phân loại và tính toán mà không có sự hỗ trợ của bé. Để qua đó giúp con không bị rối khi làm bài tập, dần dần con sẽ tư duy, nhận thấy được các điểm chung của mỗi dạng sẽ dễ dàng giải bài tập hơn.

Dạy bé học toán lớp 2 chọn phép tính đúng, bước giải đúng để tìm kết quả

Với các bé học lớp 2 khi làm toán khá qua loa, không đọc kỹ đề bài nên rất dễ dẫn tới việc làm sai kết quả. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải hướng dẫn con phải đọc kỹ đề bài, sau đó liên hệ với dữ kiện đã có để xác định phép tính đúng, kết hợp với yêu cầu bài toán để tìm đủ dữ kiện giải bài tập. Khi dạy bé, bố mẹ không nên bắt trẻ tìm đáp số đúng thôi mà cần phải hướng dẫn chi tiết từng bước để có được kết quả đúng.

Học Tiếng Anh Online & Offline Cho Trẻ Em Vô Cùng Đơn Giản, Tiện Lợi Với Monkey Stories Chỉ Với 2K/Ngày.

Mẹo học toán lớp 2 khi cho bé biết những cách tính nhẩm nhanh

Đối với kiến thức toán lớp 2 đa phần là các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 100. Chính vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu một số phương pháp tính nhẩm để hỗ trợ bé tính toán nhanh hơn.

Tham khảo ngay: 10 cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cộng trừ nhân chia chi tiết nhất

Dạy trẻ phân tích đề bài và loại bỏ những dữ kiện bài toán không cần thiết

Mẹo dạy toán lớp 2 cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo chính là dạy bé biết cách bỏ đi những dữ kiện của bài toán không cần thiết, dữ lại những dữ kiện quan trọng. Đồng thời, cần hướng dẫn bé cách tóm tắt bài toán thay vì chỉ đọc đề và giải bài rất dễ nhầm lẫn.

Ngoài ra, khi dạy bé thì bố mẹ nên thường xuyên hỏi xem bé đã hiểu kiến thức chưa, nếu chưa cần phải giảng lại và củng cố kiến thức còn thiếu để bé nắm chắc bài học mới giải được bài tập.

Bố mẹ cần hướng dẫn bé phân tích, giải toán chi tiết từng bước. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học toán lớp 2 bằng việc thực hành thường xuyên

Với các bé học lớp 2, nếu chỉ học lý thuyết thì con rất dễ nhanh quên kiến thức. Chính vì vậy, bố mẹ hãy khích lệ bé thực hành thường xuyên hơn thông qua việc giải bài tập trong SGK đi từ cơ bản đến toán lớp 2 nâng cao, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, luyện đề thi, tổ chức các trò chơi toán lớp 2, tương tác toán học thông qua đời sống thực tiễn,…

Chính điều này sẽ góp phần gia tăng sự hứng thú của bé khi học toán, cũng như tăng tư duy và hiệu quả khi học toán tại nhà của bé đạt kết quả tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về mẹo học toán lớp 2 để phụ huynh cùng với các bé tham khảo, áp dụng. Hy vọng, với những gợi ý trên thì sẽ giúp việc học toán của bé đạt kết quả tốt hơn mà bố mẹ dạy học cũng nhàn hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online