Hướng dẫn ba mẹ các cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cho con dễ hiểu và dễ áp dụng nhất
Học toán

Hướng dẫn ba mẹ các cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cho con dễ hiểu và dễ áp dụng nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

07/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay có rất nhiều cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 được truyền tai nhau rộng rãi. Và ai cũng biết rằng, việc trẻ biết cách tính nhẩm nhanh sẽ rút gọn thời gian thực hiện và giải các phép tính toán học. 

Nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều rằng, cho trẻ học tính nhẩm tính nhanh sẽ bóp nghẹt năng lực tư duy vốn có của trẻ. Vậy, hãy cùng Monkey tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “Có nên dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh hay không?” nhé!

Tại sao nên dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh môn toán lớp 2?

Đương nhiên là bất kì phương pháp học nào cũng có hai mặt, và tính nhẩm cũng không ngoại lệ. Mặt trái của việc cho trẻ rèn luyện khả năng tính nhẩm của bản thân dễ thấy nhất là khiến trẻ có thói quen chủ quan và hấp tấp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập, mà còn là một thói quen không tốt trong cuộc sống.

Dạy học sinh lớp 2 tính nhẩm nhanh môn toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhưng bên cạnh mặt hạn chế đã kể trên, thì khi trẻ học được cách tính nhẩm nhanh cũng mang lại nhiều lợi ích không kém. Cụ thể như:

  • Trẻ sẽ học được các tập trung hơn để hiểu được quy luật của các con số và phép tính.

  • Thời gian giải một bài toán được rút ngắn hơn 50%-60%, vì thế trẻ sẽ chăm chỉ và hứng thú học hơn.

  • Giúp kích thích tư duy của trẻ, việc trẻ tính nhẩm nhanh các phép tính, không hề giới hạn tư duy. Mà ngược lại giúp trẻ tăng khả năng quan sát, tìm hiểu vấn đề một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Vì những lợi ích “khủng” kể trên, nên các bậc phụ huynh cũng như giáo viên luôn khuyến khích trẻ học cách tính nhẩm nhanh các phép tính cơ bản môn toán. Tuy nhiên, trước khi dạy trẻ học tính nhẩm bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Những điều cần chú ý khi bắt đầu dạy trẻ tính nhẩm toán lớp 2

Để việc dạy học sinh lớp 2 rèn luyện khả năng tính nhẩm môn toán, thì bạn cần phải quan sát trình độ học hiện tại của con mình. Dựa vào những thông tin đó để thiết kế và lựa chọn các phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ.

Cần quan sát khi dạy trẻ làm quen với phương pháp tính nhẩm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp theo, bạn cần phải cho trẻ làm quen dần với các chữ số trong phạm vi 100. Đây là điều tối quan trọng giúp trẻ dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ các con số. Cũng từ đó hỗ trợ trẻ tính nhanh các phép tính cộng trừ nhân chia từ 1 đến 2 chữ số.

Ngoài ra, bạn cũng cần luyện tập cho trẻ cách đếm số nhảy bước. Ví dụ như: 2,4,6,.. hay 3,6,9,..., và tăng dần cấp độ đếm lên 5, 6 thậm chí là 10,11 đơn vị. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ, cũng như sự nhạy bén với các con số hơn cả.

Hơn nữa, trước khi dạy trẻ tập tính nhẩm các phép tính. Bạn cũng nên cho trẻ thử tính các phép tính ấy bằng que tính hoặc bằng các đầu ngón tay. 

Các cách dạy con tính nhẩm toán dễ áp dụng nhất

Sau đây là 4 các cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 tại nhà dễ áp dụng nhất hiện nay, bố mẹ có thể tham khảo và thử ngay khi dạy trẻ học toán nhé!

Tạo không khí thoải mái

Vì đây là cách tính toán cần sự tập trung cao, khả năng quan sát, nắm bắt và phân tích vấn đề. Cho nên bước đầu bạn cần tạo cho trẻ một không gian học tập dễ chịu và phù hợp với sở thích của trẻ nhất. Từ đó sẽ giúp cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Tạo không gian thoải mái, vui vẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đơn giản hóa các con số

Tiếp theo, bạn cần làm đơn giản hóa các con số. Ở đây, Monkey sẽ mặc định rằng trẻ đã nắm bắt và hiểu rõ các con số trong phạm vi 100 và các phép tính cũng như nguyên tắc cơ bản. 

Và việc của bạn cần làm là hỗ trợ trẻ phân tách các con số, ví dụ như: 26 + 5 = 25 + 1 + 5 = (25 + 5) + 1 = 31. Chỉ cần lặp đi lặp lại việc này đủ nhiều, trẻ sẽ ngay lập tức hình thành khả năng phản xạ khi gặp một phép tính bất kỳ.

Xem thêm: Nâng cao khả năng học toán tư duy lớp 2 cho bé với những bí kíp siêu hay

Học theo từng dạng bài

Một số bậc phụ huynh thường sai lầm khi cho trẻ học quá nhiều dạng phép tính chỉ trong một buổi học. Điều này khiến trẻ khó hình dung cũng như ghi nhớ, từ đó việc hình thành khả năng tính nhẩm nhanh của bị hạn chế. Vì thế mà, hãy chỉ dạy trẻ một dạng bài toán và lặp đi lặp lại một thời gian đủ lâu, để trẻ có thể hiểu và ghi nhớ chúng nhé!

Không yêu cầu trẻ phải hiểu hết tất cả dạng bài tập một lần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp dụng cách tính nhẩm thích hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính nhẩm được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn lọc kỹ, và phải dựa trên khả năng, sở thích của con bạn để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Việc bạn quyết định phương pháp học có đúng hay không, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu của con bạn.

Mẹo tính nhẩm nhanh các phép tính cơ bản

Để tính nhẩm nhanh các phép tính toán học lớp 2 cơ bản, thì bạn có thể áp dụng các mẹo sau đây vào cách giải toán thường ngày của trẻ. Lưu ý, đây chỉ là những mẹo dân gian truyền lại, chưa có cơ sở nghiên cứu khoa học, hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Đối với phép cộng

Trong phép tính cộng, mẹo đơn giản nhất có thể kể đến là đặt số lớn phía trước và số nhỏ phía sau, sẽ giúp việc đếm của trẻ được dễ dàng hơn. Ví dụ như, thay vì tính 7 + 36, thì có thể tính ngược lại là 36 + 7. Bạn đã thấy phép cộng đã trở nên dễ hơn rồi đúng không!

Mẹo tính nhẩm với phép cộng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tách các số thành số tròn chục rồi mới bắt đầu tính. Ví dụ như, 28 + 34 = 20 + 8 + 30 + 4 = (20 + 30) + 8 + 4 = 50 + 12 = 50 + 10 + 2 = 62.

Đối với phép trừ

Còn đối với các phép tính trừ, bạn có thể dùng mẹo “đếm ngược”. Ví dụ như, ta có phép tính 30 - 26 thì có thể đếm từ 26 đến 30 là 4 đơn vị, vậy kết quả của phép tính sẽ là 4.

Một mẹo nhỏ tiếp theo là bạn có thể tách các số ra tròn chục, rồi bắt đầu tình từ trái sang phải. Ví dụ như, 57 - 36 = 50 - 7 - 30 - 6 = (50 - 30) - 7 - 6 = 20 - 1 = 19.

Đối với phép nhân

Thường thi đối với phép nhân 1 chữ số cơ bản, thì trẻ có thể sử dụng bảng cửu chương để tính toán nhanh chóng hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng tính Pythagoras, để giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ bảng cửu chương.

Tóm lại, bạn nên cho trẻ tính nhẩm nhanh các phép tính cơ bản từ sớm. Không chỉ rút gọn được thời gian tính toán của trẻ, mà còn tăng cường khả năng quan sát và phân tích vấn đề. 

Mẹo tính nhẩm với phép nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là các cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 mà bạn có thể áp dụng cho trẻ ngay tại nhà. Hãy theo dõi chuyên mục “Ba mẹ cần biết” của Monkey để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích khác nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey