zalo
Sách toán phát triển năng lực lớp 3 có thực sự hiệu quả
Học toán

Sách toán phát triển năng lực lớp 3 có thực sự hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

15/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán phát triển năng lực lớp 3 là một trong những đầu sách được nhiều nhà trường, giáo viên và phụ huynh lựa chọn để giúp nâng cao năng lực học toán cho trẻ. Liệu cuốn sách này có thực sự hiệu quả, cũng như làm thế nào để dạy học phát triển năng lực môn toán lớp 3 chất lượng? Nội dung sau đây Monkey sẽ phân tích rõ hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đôi nét về sách phát triển năng lực học toán cho học sinh lớp 3

Với mong muốn giới thiệu những hệ thống bài tập phát triển năng lực môn toán tiểu học tương ứng với mỗi nội dung theo chương trình GDPT tiểu học hiện hành, hỗ trợ phụ huynh, giáo viên lựa chọn bài tập hỗ trợ cho bé tại nhà hiệu quả. Phía Sở GDĐT TPHCM đã kết hợp cùng Công ty CP dịch vụ XBGD Gia Định, NXB GDVN tổ chức biên soạn bộ sách này.

Sách bài tập phát triển năng lực toán học lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bộ sách bao gồm 10 tập, tương ứng với mỗi lớp 2 tập. Với các bé học toán lớp 3 cũng sẽ có 2 tập tương ứng cho kỳ 1 và kỳ 2. Trong mỗi tập sách nội dung sẽ được thiết kế theo từng mạch kiến thức, phần bài tập đều đan xen giữa bài trắc nghiệm, tự luận cùng các bộ đề kiểm tra tương ứng.

Ngoài ra, hệ thống bài tập trong sách sẽ được xây dựng một cách bài bản để hỗ trợ các bé phát triển tư duy năng lực học toán, năng lực mô hình hóa toán học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực biểu diễn và trình bày, năng lực sử dụng các công cụ hỗ trợ học toán và năng lực giao tiếp tốt nhất.

Đặc điểm của sách phát triển năng lực môn toán lớp 3

Dạy toán lớp 3 theo hướng phát triển năng lực được biết đến là một phương pháp dạy học theo chương trình GDPT mới, đang được nhiều nhà trường áp dụng. Đó cũng chính là lý do mà cuốn sách phát triển năng lực học toán lớp 3 ra đời.

Nội dung sách được biên soạn một cách kỹ lưỡng, có chọn lọc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Nội dung biên soạn theo định hướng phát triển năng lực toán họcnăng lực phát triển toàn diện cho trẻ tốt hơn.

 • Bố mẹ, giáo viên áp dụng những kỹ năng rèn luyện để bé biết cách ứng dụng toán trong đời sống, khơi gợi niềm yêu thích toán học tốt hơn.

 • Nội dung sách bám sát chương trình GDPT mới nhất để hỗ trợ việc học trên lớp của bé tốt hơn.

 • Nội dung sách thiết kế hiện đại, tăng cường hình ảnh hoạt họa, nhiều bài tập gắn với thực tiễn để bố mẹ có công cụ hỗ trợ bé học toán tốt hơn.

 • Giá bán trên thị trường 30.000 đồng/quyển

Sách dạy toán lớp 3 theo hướng phát triển năng lực có thực sự hiệu quả

Dựa vào những đặc điểm trên, có thể thấy đây là một cuốn sách tham khảo dành cho phụ huynh hoặc giáo viên có thêm công cụ để hỗ trợ việc học toán của bé tại nhà hay trên lớp tốt hơn. Nhưng thế mạnh của cuốn sách này chính là đưa ra các phương pháp dạy toán bám sát chương trình GDPT mới thay vì chỉ truyền thụ kiến thức như trước đây. Tuy nhiên, để thực sự giúp bé đạt hiệu quả cao khi học cần áp dụng thêm nhiều phương pháp khác nhau.

Học toán phát triển năng lực lớp 3 hiện đại cùng Monkey Math

Để giúp bé nâng cao năng lực học toán lớp 3, Monkey Math là một công cụ hỗ trợ đắc lực mà bố mẹ có thể tham khảo. Ứng dụng này được Monkey phát triển với nội dung bám sát theo chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra, để qua đó bé được học tập toán theo hướng phát triển năng lực và yêu thích toán học hơn.

Học toán theo hướng phát triển năng lực cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt khi bé học toán cùng Monkey Math chính là xây dựng nội dung bài học bám sát 7 chuyên đề toán lớn, chia thành hơn 60 chủ đề được thể hiện thông qua hơn 400 bài học khác nhau. Tất cả đều được thể hiện, giảng dạy thông qua video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh để giúp con tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Đồng thời, bài giảng được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó, để qua đó bố mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn cấp độ phù hợp nhất với năng lực và độ tuổi của trẻ.

Ngoài ra, điểm cộng của Monkey Math nữa chính là xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác. Đây là phương pháp dạy học toán tích cực được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng. Chính vì vậy, thông qua ứng dụng bé sẽ vừa được học toán, vừa được tham gia các trò chơi một cách hứng thú, ghi nhớ kiến thức tốt hơn và tăng khả năng tư duy và năng lực học toán vượt trội.

Đặc biệt, nội dung bài học được giảng dạy bằng tiếng Anh, nên còn hỗ trợ bé học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Với các bé chưa biết tiếng Anh hoàn toàn có thể học, vì chính hình ảnh hoạt họa được thiết kế dễ hiểu, nên đó cũng là điều kiện để hỗ trợ con vừa học toán, vừa học ngôn ngữ mới hiệu quả nhất.

Chưa với 2.000đ/ngày nhưng giúp trang bị nền tảng toán học và phát triển năng lực tư duy, ngoại ngữ của bé tại sao không nhỉ? Bố mẹ có thể tải ứng dụng để cùng con khám phá và chinh phục ngay nhé.

Một số bí quyết giúp bé học toán phát triển năng lực lớp 3 đạt hiệu quả

Để hỗ trợ dạy toán lớp 3 theo hướng phát triển năng lực kết hợp với cuốn sách này, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số phương pháp sau đây:

Phương pháp học toán năng lực trực quan

Phương pháp này trong cuốn sách toán phát triển năng lực lớp 3 phân tích khá chi tiết, chủ yếu tập trung vào khả năng quan sát của trẻ khi học toán. Từ việc quan sát các sự vật, sự việc trong thực tế để giúp bé biết cách ứng dụng trong khi giải toán tốt hơn.

Ví dụ: Quan sát các đồ vật trong nhà, tìm ra những đồ vật có hình tam giác hoặc tứ giác…

Dựa vào năng lực quan sát để phát triển khả năng học toán của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp học toán năng lực theo gợi mở – vấn đáp

Ở phương pháp này, thay vì bố mẹ đưa ra cách giải bài tập cho bé thì hãy đặt ra những câu hỏi gợi mở để bé tự mình suy luận, tư duy, phân tích để tìm ra được câu trả lời. Khi đưa ra câu hỏi gợi mở, nên chỉ hỏi những câu rõ ràng, ngắn gọn, mức độ vừa phải để phát triển năng lực tư duy của con tốt hơn.

Ví dụ: Bố mẹ có thể hỏi bé cần bao nhiêu kẹo để chia đều cho 10 người, mỗi người sẽ được 5 cái.

Phương pháp dạy học toán phát triển năng lực lớp 3 đặt và giải quyết vấn đề

Ngay trong sách toán phát triển năng lực lớp 3 tuần 1, sẽ cung cấp thông tin về phương pháp đặt và giải quyết vấn đề. Cụ thể ở đây bố mẹ sẽ đưa ra những tình huống cụ thể về một bài toán và yêu cầu bé tự chủ động tìm hiểu và giải chúng.

Ví dụ: Giả sử mẹ có 10 quả táo nhưng làm sao chia cho 4 người ăn đủ trong 3 ngày?

Phương pháp luyện tập học toán kết hợp với thực hành

Không chỉ riêng môn toán, mà bất kỳ môn học hay công việc nào nếu chỉ học lý thuyết mà không thực hành sẽ rất nhanh quên, thậm chí với các bé lớp 3 thì điều này dễ xảy ra hơn. Vậy nên, khi áp dụng phương pháp học toán lớp 3 kết hợp với thực hành, bố mẹ có thể tổ chức những nhiệm vụ như giải bài tập, chơi trò chơi, tìm hiểu thêm nhiều bài học mới trên internet… Để qua đó giúp phát huy được năng lực học tập, thực hành, tư duy và giao tiếp của bé tốt hơn.

Học đi đôi với hành là điều rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp giảng giải – minh hoạ trong toán học năng lực

Ở phương pháp dạy học phát triển năng lực môn toán lớp 3 nay bố mẹ sẽ dùng lời nói để giải thích các vấn đề toán mà bé đang gặp khó khăn, nhưng kết hợp với đó cần có những giáo cụ trực quan như sách, vở, thước đo, bộ ghép hình… Để qua đó giúp con dễ dàng hình dung được vấn đề rõ hơn để đưa ra được cách giải quyết bài tập chính xác.

Dạy con trình bày bài Toán mạch lạc

Để giúp con dễ dàng có được hướng giải bài tập chính xác hơn, bố mẹ nên hướng dẫn con học, trình bày bài toán một cách mạch lạc, thuyết phục hơn từ tóm tắt đề bài, đưa ra các dữ liệu bài toán cho, yêu cầu của bài toán rồi trình bày chúng rõ ràng. Từ đó sẽ nâng cao năng lực phân tích của bé tốt hơn.

Bồi dưỡng kiến thức toán lớp 3 cho bé theo từng dạng bài

Thay vì học lộn xộn theo sở thích của bé, bố mẹ hãy hướng dẫn con học toán lớp 3 theo những dạng toán lớp 3 từ cơ bản đến nâng cao cụ thể để con nắm chắc từng kiến thức một. Cụ thể, bố mẹ nên đi từ các dạng toán đơn giản như đặt tính rồi tính, tính nhẩm rồi đi lên các bài tìm quy luật, tìm x, giải toán có lời văn, hình học….

Bố mẹ cần phân tích từng dạng bài để bé nắm vững. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn nhắc nhở con kiểm tra bài lại sau mỗi khi làm, không làm ẩu

Với các bé lớp 3 còn khá nhỏ, nên thường viết hay làm bài tập không được cẩn thận nên dẫn tới việc làm sai kết quả. Chính vì vậy, bố mẹ nên hướng dẫn, rèn luyện bé học từ những điều cơ bản nhất chính là trình bày bài toán một cách rõ ràng, cần kiểm tra lại kết quả trước khi gấp sách vở hay nộp bài, cũng như tránh trường hợp bé làm bài xong nhưng không kiểm tra lại đáp án.

Chính phương pháp dạy này sẽ hình thành tính cách khéo léo, cẩn thận hơn không chỉ trong môn toán mà trong các môn học khác, cho đến cuộc sống cũng rất cần thiết.

Luôn khuyến khích bé đưa ra cách làm toán lớp 3 khác nhau

Thay vì cách dạy toán lớp 3 truyền thống là truyền thụ kiến thức, hay vận dụng công thức đưa ra để giải bài tập. Bố mẹ có thể tìm hiểu và hướng dẫn con nhiều cách giải khác nhau để bé suy luận, phân tích lựa chọn phương pháp giải phù hợp, chính xác nhất.

Chính phương pháp này sẽ kích thích sự sáng tạo và tư duy học toán của bé tốt hơn.

Bố mẹ cần hướng dẫn giúp bé giải toán theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé tham khảo và đọc sách Toán, học mà chơi, chơi mà học

Ngoài việc tham khảo sách toán phát triển năng lực lớp 3, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, nhiều đầu sách mới để hướng đến sự sáng tạo, cập nhật nhiều kiến thức mới cho trẻ.

Ngoài ra, để gia tăng tính hứng thú khi bé học tập, bố mẹ nên tương tác cùng với bé, tổ chức các trò chơi toán học, xem video dạy học toán, tham khảo các sách dạy toán lớp 3 online phù hợp… Chính điều này sẽ giúp bé không bị nhàm chán mà còn phát triển tư duy sáng tạo, nuôi dưỡng niềm yêu thích toán học của bé tốt hơn.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây có thể thấy được việc bố mẹ tham khảo sách toán phát triển năng lực lớp 3 là một công cụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả việc dạy bé học tập tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm những phương pháp trên đi kèm mà Monkey chia sẻ trên để giúp quá trình học tập của bé đạt thành tích vượt trội.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online