Dạy toán lớp 3 cho bé hiệu quả với 10 phương pháp bất bại
Học toán

Dạy toán lớp 3 cho bé hiệu quả với 10 phương pháp bất bại

Hoàng Hà
Hoàng Hà

06/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy toán lớp 3 cho bé như thế nào để con tiếp thu tốt là nỗi băn khoăn của nhiều bố mẹ. Vì lên lớp 3 kiến thức về toán sẽ ngày càng khó hơn, cũng như yêu cầu bé phải “tự lực cánh sinh” nhiều hơn. Chính vì vậy, bố mẹ có thể tham khảo thêm những cách dạy toán lớp 3 cho trẻ dễ hiểu mà Monkey chia sẻ sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy học toán lớp 3 cho bé tại nhà với bố mẹ khó hay dễ?

Ngoài việc học toán lớp 3 trên lớp, nhiều bố mẹ cũng dành thời gian để dạy thêm bé tại nhà để nhằm mục đích hỗ trợ việc học tập của trẻ đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, đối với việc giảng toán lớp 3 tại nhà cho bé sẽ có những lợi ích và hạn chế sau đây:

Dạy con học toán tại nhà luôn có những lợi ích và hạn chế riêng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích khi hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà cho bé

Bố mẹ và con cái có thời gian tương tác với nhau nhiều hơn: Vì thời gian học trên lớp một ngày dài, khi bố mẹ dạy bé tại nhà sẽ giúp kết nối tình cảm gia đình gắn bó hơn.

 • Bé sẽ được kèm cặp chu đáo hơn: Kiểu như trên lớp sĩ số đông thầy cô không thể quản lý hết tất cả, cũng như thời gian học ngắn nên việc dạy làm toán lớp 3 tại nhà cho bé đạt kết quả tốt hơn.

 • Bé sẽ thoải mái trình bày ý kiến của mình hơn với bố mẹ để cùng tìm ra hướng giải bài toán…

 • Môi trường học tập thoải mái hơn: Vì được học tại chính ngôi nhà thân yêu của mình nên bé sẽ cảm thấy thoải mái, không bị gò bó hay áp lực.

 • Có nhiều tài liệu học tập môn toán: Khi học toán lớp 3 tại nhà cùng bố mẹ kết hợp với internet sẽ có nhiều tài liệu ôn tập cùng con hơn.

Khó khăn khi hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà cho bé

Ngoài những lợi ích trên, nếu phương pháp dạy toán lớp 3 không phù hợp với năng lực của bé cũng dễ gây phản tác dụng, điển hình như:

 • Bố mẹ không nắm được kiến thức toán lớp 3 theo chương trình GDPT mới dễ dẫn tới việc bé học sai kiến thức.

 • Bố mẹ dạy học theo kiểu truyền thống như bắt ép con làm bài tập, quát tháo khi bé không hiểu bài… dẫn tới con học chán nản.

 • Nhiều trẻ lên lớp 3 cảm thấy mình đã lớn, không muốn bố mẹ kèm cặp quá nhiều nên không thích bố mẹ dạy học

 • Bố mẹ không tìm được phương pháp dạy phù hợp với năng lực học của con

Việc áp dụng hướng dẫn học toán lớp 3 tại nhà cho bé cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn. Nên quan trọng nhất ở đây chính là việc bố mẹ tìm được phương pháp dạy học hợp lý để tạo sự hứng thú cho bé khi học toán, thoải mái chia sẻ và tương tác với bố mẹ. Nếu không sẽ dễ gây phản tác dụng.

Một số chia sẻ của phụ huynh khi hướng dẫn dạy toán lớp 3 cho con tại nhà

Dưới đây là một số cảm nghĩ của bố mẹ khi hướng dẫn học toán lớp 3 tại nhà cho bé, để mọi người dễ hình dung hơn về sứ mệnh này:

Chia sẻ của phụ huynh khi hướng dẫn dạy toán lớp 3 cho con tại nhà. (Ảnh: Internet)

 • Chị Trâm (Hà Nội) chia sẻ:Con tôi chuẩn bị lên lớp 3, tôi cũng dành nhiều thời gian buổi tối để cùng bé học toán. Nhưng vì nhiều chương trình bài học của con khá mới, khác với chương trình học của tôi trước đây nên nhiều bài tôi cũng không biết phải giải làm sao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập của bé..”

 • Anh Bảo (Hải Phòng) chia sẻ: “Bé nhà tôi đang học lớp 3, gia đình làm kinh doanh nên cũng không có nhiều thời gian để dạy bé tại nhà. Cũng cho con học thêm toán khá nhiều, nhưng kết quả học tập của cháu cũng không cải thiện, cũng như khi học trên lớp con thường khá mất tập trung. Nên gia đình tôi cũng đang tìm hiểu thêm phương pháp khác để giúp con học tốt và hứng thú hơn.”.

 • Chị Nhàn (TPHCM) tâm sự: “Bé nhà tôi cũng đang học lớp 3, tối đến tôi cũng dành thời gian để dạy bé học toán. Nhưng vì kinh nghiệm sư phạm không có, chủ yếu yêu cầu bé làm bài tập về nhà, kiểm tra xem con làm đúng chưa hay thôi, chứ không có nhiều kiến thức chuyên sâu để hỗ trợ dạy bé.”

 • Cô Loan (Bắc Ninh): Con nhà tôi đang học lớp 3, vì làm nghề giáo viên nên tôi hiểu được tầm quan trọng của việc bố mẹ dạy bé học tại nhà. Nên mỗi tối tôi đều dành thời gian để đồng hành, hướng dẫn, giải đáp, cùng chơi và học với con. Tôi cảm thấy thành tích học tập của bé được cải thiện tốt hơn, thậm chí bé còn thích học ở nhà với mẹ hơn. Nhưng tôi thấy, các phụ huynh nên có phương pháp dạy phù hợp, nếu không dễ phản tác dụng lắm đấy nhé.”

Một số kinh nghiệm dạy toán lớp 3 tại nhà cho bé hiệu quả

Với những chia sẻ trên, có thể thấy phương pháp cách dạy toán lớp 3 cho trẻ dễ hiểu, hứng thú và phù hợp với năng lực của bé rất quan trọng nếu bố mẹ muốn dạy bé học tại nhà. Vậy nên, dưới đây là một số bí quyết, phương pháp học toán lớp 3 hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo thêm:

Monkey Math – Giải quyết nỗi lo hướng dẫn dạy toán lớp 3 tại nhà của mọi phụ huynh

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học tại nhà, hay không có kinh nghiệm phương pháp dạy học toán lớp 3 cho bé, hay gia đình không có nhiều điều kiện để cho bé học thêm tại các trung tâm, thuê gia sư thì có thể tham khảo các ứng dụng hỗ trợ dạy toán online với chi phí tiết kiệm hơn, mà hiệu quả học tập cũng đảm bảo.

Trong đó, Monkey Math là một trong những ứng dụng dạy toán tư duy online dành cho trẻ mầm non đến tiểu học được hàng triệu phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Đây là ứng dụng do Monkey phát triển, bám sát nội dung theo chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT, ưu tiên áp dụng phương pháp dạy học tích cực môn toán lớp 3 để giúp bé học tập một cách hiệu quả hơn.

Học toán với nhiều phương pháp với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, nội dung bài học trên Monkey Math có hơn 400 bài học, dựa vào trên 60 chủ đề toán được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó, cũng như theo từng độ tuổi và năng lực học để bố mẹ dễ dàng lựa chọn bài học cho bé. Đặc biệt, bài giảng được biên soạn và dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh nên bé sẽ dễ dàng tiếp thu và hiểu kiến thức tốt hơn so với học trên sách vở.

Ngoài ra, ứng dụng còn xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, để bé vừa được học, vừa được chơi. Đây là phương pháp dạy học tích cực được nhiều trường học trên thế giới áp dụng, nhằm thúc đẩy năng lực học toán, kích thích tư duy não bộ của trẻ học tập vượt trội hơn.

Đồng thời, các bài giảng của Monkey Math đều được biên soạn bằng tiếng Anh, nên thông qua việc học toán cùng Monkey còn giúp bé phát triển ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Đối với những bé yếu tiếng Anh khi học cùng Monkey Math với hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh bé vẫn sẽ hiểu nội dung bài học, thậm chí còn giúp con học tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.

Chỉ với chưa đến 2000đ/ngày, Monkey Math chắc hẳn là một công cụ tuyệt vời để giúp nâng cao hiệu quả học toán của bé lớp 3 một cách vượt trội. Bố mẹ có thể tải ứng dụng miễn phí để cùng con trải nghiệm ngay hôm nay nhé.

Tải Monkey Math miễn phí cho điện thoại Android

Tải Monkey Math miễn phí cho điện thoại iOS

Tìm ra phương pháp học toán lớp 3 phù hợp cho bé

Chương trình toán lớp 3 sẽ có khối lượng kiến thức rộng và khó hơn so với lớp 1, lớp 2. Đòi hỏi bé phải có nhiều kỹ năng tư duy logic, quan sát, phân tích nhiều hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ nên quan sát việc học tập, kết quả học toán của bé để có thể tìm ra được phương pháp học tốt nhất cho bé tại nhà. Có thể để bé tự học, vừa học vừa chơi, dựa vào sở thích của con để tìm ra những bài học phù hợp,… Để qua đó bé có thể dễ dàng hiểu được bài tập và có hứng thú hơn khi học tại nhà cùng bố mẹ.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ kênh học toán lớp 3 miễn phí nhưng chất lượng

Áp dụng phương pháp dạy học tích cực môn toán lớp 3

Phương pháp dạy học tích cực được hiểu là cách dạy không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức mà hướng đến việc bé học hiểu, thực hành, luyện tập và phát triển năng lực tư duy tốt hơn. Cụ thể ở đây bố mẹ, giáo viên sẽ không đưa ra hướng giải bài tập chi tiết, mà chỉ đưa ra gợi ý mang tính chất gợi mở vấn đề để bé tự tìm kiếm phương pháp giải và kết quả cuối cùng.

Tìm hiểu phương pháp tích cực để hỗ trợ bé học toán hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, bố mẹ cũng nên áp dụng phương pháp này để đồng bộ cách dạy với trường học. Đồng thời, bố mẹ cũng cần phải bên cạnh để hỗ trợ bé, cũng như kết hợp với phương pháp học và chơi để tạo sự hứng thú giúp con hiểu kiến thức một cách cốt lõi hơn.

Đưa ra các quy tắc toán học lớp 3 quan trọng để bé luyện tập

Trong quá trình dạy toán lớp 3 tại nhà cho bé, bố mẹ và bé cần đặt ra những quy tắc giữa hai bên để cùng nhau thực hiện. Bạn hãy trao đổi với con như một cuộc hợp tác, điều khoản giữa hai bên, nếu vi phạm điều khoản sẽ có những chế độ phạt như thế nào?

Chẳng hạn, điều khoản của phía bố mẹ là dành bao nhiêu thời gian để học cùng con, luôn sẵn sàng hỗ trợ bé khi gặp khó khăn, đầu tư những công cụ hiệu quả để hỗ trợ việc học toán của bé,… Còn về phía bé sẽ có những quy tắc như tập trung học tập khi học tại nhà, luôn lắng nghe những chia sẻ của bố mẹ, nếu đạt kết quả tốt sẽ có thưởng,…

Chính việc có những quy tắc của đôi bên như vậy sẽ giúp bé có động lực, cố gắng và phấn khích hơn trong quá trình học tập. Đồng thời, rèn luyện được tính kỷ luật, tự học của bé từ nhỏ một cách hiệu quả hơn.

Luôn kích thích bé tư duy, nói lên suy nghĩ của mình và tự giải quyết bài tập

Khi đưa ra một kiến thức, bài tập hay câu hỏi toán lớp 3 nào đó. Bố mẹ khoan hãy đưa ra gợi ý cách giải cho bé, thay vào đó nên khuyến khích con dành thời gian để tìm hiểu bài tập, suy luận ra cách giải. Bạn không nên vội vàng, sốt ruột chỉ luôn cách giải cho bé, như vậy con sẽ dễ học thụ động. Bạn chỉ nên giúp đỡ khi con thực sự bí, chưa hiểu bài và không thể tự làm được bài tập chỉ nên gợi ý thay vì giải luôn cho bé.

Học toán thông qua sơ đồ tư duy khá hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn dạy con học toán lớp 3 bằng việc biết tóm tắt đề bài

Một trong những quy trình dạy môn toán lớp 3 cho bé tại nhà mà bố mẹ nên áp dụng chính là yêu cầu con đọc, phân tích kỹ đề bài trước khi tìm cách giải.

Hãy yêu cầu con phân tích câu hỏi dưới dạng dễ hiểu hơn thông qua việc minh họa bằng đồ vật thực tế, đưa ra các ví dụ trong đời sống, tách câu hỏi dài thành nhiều câu hỏi nhỏ mang tính gợi mở,…

Khi phân tích kỹ đề bài sẽ giúp con dễ dàng tìm được hướng giải bài tập hơn. Tuy nhiên, bố mẹ hãy làm mẫu trước để bé hiểu, dễ hình dung từ đó con sẽ áp dụng được trong cách học toán của mình hơn.

Phương pháp học toán lớp 3 lý thuyết kết hợp với thực hành và luyện tập

Trong bất kỳ môn học nào, nhất là toán thì khi được rèn luyện cả lý thuyết lẫn thực hành để giải bài tập toán lớp 3. Lâu dần sẽ hình thành được khả năng phản xạ, tư duy và khả năng ghi nhớ của bé cũng sẽ tốt hơn.

Nhất là việc kết hợp vừa học, vừa chơi để bé không cảm thấy nhàm chán vì phải làm nhiều bài tập trên sách vở. Đồng thời, bố mẹ có thể cho bé tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để bé được mở mang vốn trí thức trong đời sống, từ đó ảnh hưởng tới khả năng học toán của bé đạt kết quả tốt hơn.

Học đi đôi với thực hành là điều cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Liên hệ được kiến thức toán lớp 3 mới với các kiến thức cũ đã học

Đối với kiến thức toán lớp 3 thường sẽ có sự liên hệ tới những kiến thức toán bé đã học ở lớp 1, lớp 2. Chính vì vậy, bố mẹ cần đảm bảo các nền tảng toán lớp dưới bé đã nắm chắc, nên trước khi bước vào bài học mới bạn nên kiểm tra kiến thức cũ bé đã hiểu hay chưa? Nếu chưa cần phải ôn lại bài cũ để con hiểu rồi mới học tới bài mới nhé.  

Đưa ra các bài tập hoặc câu hỏi toán lớp 3 vừa sức với bé

Đây là phương pháp trực quan trong dạy học toán lớp 3 mà bố mẹ nên biết để hỗ trợ việc học của bé đạt kết quả tốt hơn. Cụ thể, nếu sức của bé là 8, bố mẹ nên đưa ra bài tập ở mức 9, mức 10 là vừa. Thay vì cho bé học kiến thức con đã biết chắc hẳn bé sẽ cảm thấy nhàm chán, nhưng khi nâng độ khó một chút sẽ tạo sự hứng thú, muốn khám phá hơn. Đồng thời buộc trẻ phải tư duy, phân tích nhiều hơn để giải bài tập, từ đó sẽ giúp con nâng cao thành tích học tập và phát triển tư duy khi làm toán tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng không nên đưa ra các yêu cầu quá khó, vượt quá năng lực học tập của bé, sẽ khiến con trả lời không được mà còn gây bế tắc cho bố mẹ trong việc không biết cách gợi ý, hỗ trợ bé như thế nào để con thấy dễ hiểu, giải được bài tập.

Dạy học toán cho bé phù hợp với năng lực của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo môi trường học toán vui vẻ, không gò bó

Một trong những cách học toán lớp 3 hiệu quả chính là tạo một môi trường, không khí học tập thoải mái cho trẻ. Khi dạy học, bố mẹ nên hạn chế việc quát mắng, áp đặt, cau mặt, đập bàn hay dọa đánh con khi con không hiểu hay làm sai bài tập.

Bởi vì khi bé học trong lo lắng, sợ hãi sẽ hình thành tâm lý sợ toán, sợ cả bố mẹ dễ khiến quá trình học tập của bé cùng bạn phản tác dụng.

Lưu ý khi dạy bé học toán lớp 3

Để nâng cao hiệu quả khi áp dụng những phương pháp dạy toán lớp 3 trên, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bố mẹ cần phân bổ thời gian học toán tại nhà cho bé hợp lý. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cần đặt ra thời gian học tập cùng con mỗi ngày thay vì bữa học, bữa không

 • Không đặt nhiều áp lực việc đạt điểm cao lên bé khi học toán

 • Bố mẹ nên tìm hiểu kiến thức toán lớp 3 để hỗ trợ bé học tập tốt hơn.

 • Thường xuyên tuyên dương, khen thưởng khi con đạt kết quả học tập tốt

 • Lập thời gian biểu học tập cho bé, cần có nghỉ ngơi, vui chơi và học các môn học, kiến thức mới.

 • Liên hệ với giáo viên để biết được năng lực học của bé và đưa ra phương pháp dạy học phù hợp.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bố mẹ cũng đã bỏ túi được ít nhiều phương pháp dạy toán lớp 3 cho con của mình. Hy vọng, dựa vào những kinh nghiệm trên thì sẽ hỗ trợ việc học toán của bé đạt kết quả tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online