Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn
Học toán

Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, môn toán lớp 1 hiện hành đã có những cải cách đổi mới có nhiều sự khác biệt so với chương trình học của thời cha mẹ. Vậy nên, việc cho bé học toán lớp 1 nâng cao online kèm theo phương pháp dạy hợp lý sẽ giúp bé theo được các chương trình học mới này, cũng như giải quyết được các bài toán một cách dễ dàng hơn. Vậy phương pháp dạy toán nâng cao lớp 1 sao cho hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chương trình học toán lớp 1 khó không?

Trước đây, nội dung chương trình môn toán lớp 1 mới sẽ được chia làm 2 mạch kiến thức cơ bản là số và phép tính cùng với hình học và đo lường.

Còn với chương trình học toán lớp 1 nâng cao hiện hành sẽ chia thành 4 mạch kiến thức chính bao gồm số học, đại lượng và đo đại lượng, hình học, giải bài toán có lời văn.

Chương trình học toán nâng cao lớp 1 có nhiều thay đổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì vậy, đối với các bé mới học lớp 1 ngoài việc học các con số từ 0 đến 9, các dấu so sánh, tính toán thì còn sẽ phải học thêm nhiều mạch kiến thức từ hình học, đo đại lượng… Trong đó, nội dung hình học môn toán lớp 1 học kỳ 1 nâng cao sẽ phải nhận biết được vị trí, định hướng trong không gian từ trước – sau, trái – phải, trên – dưới, ở giữa…. Nội dung này đã được đưa vào sớm hơn cho các bé học toán lớp 1 thay vì bước sáng lớp 2 như trước đây.

Nói sơ qua về chương trình học toán tiểu học nâng cao lớp 1 là như vậy, nhìn chung cũng chỉ cần các bé nắm được 15 kí hiệu ( 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; <, >, =,+, - ) là đủ để học toán hết học kì 1. Cùng với việc bé chủ yếu quan sát hình vẽ và làm theo giáo viên hướng dẫn.

Về cơ bản thì kiến thức lớp 1 khi bé học không khó, mà sẽ khó ở phương pháp dạy toán nâng cao lớp 1 sao cho các bé đi vào nề nếp và tiếp thu hiệu quả. Bởi vì độ tuổi này của bé thường “ham chơi” hơn “ham học” nên việc tìm được cách dạy toán lớp 1 nâng cao online là một thách thức lớn.

Xem thêm: Tổng hợp những kiến thức và bài tập toán lớp 1 cơ bản bất kỳ bé nào cũng cần ghi nhớ rõ

Khó khăn trong cách dạy học toán lớp 1 nâng cao cho bé

Trong khi học toán lớp 1 nâng cao sẽ yêu cầu một số kỹ năng cần thiết để giúp bé làm quen. Các phép tính cộng trừ, so sánh bằng những dấu >, <, =, kỹ năng đếm số, các đại lượng độ dài đơn giản, đại lượng đo thời gian, cùng các hình học cơ bản,…

Với số lượng kiến thức mới vào lớp 1 như trên nhìn chung khá lớn, nên việc bé theo học trên lớp thường sẽ khó theo sát được chương trình học. Ngay cả thầy cô cũng sẽ không thể quan sát và kèm cặp được tất cả học sinh nên dễ khiến bé học học một cách lơ là, học không sâu nên dễ xuất hiện nhiều “lỗ hổng” kiến thức.

Việc dạy bé học toán online tại nhà gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, với chương trình học toán lớp 1 nâng cao cải cách hiện nay có nhiều đổi mới, với cách học và phương pháp làm bài riêng biệt. Trong khi đó đa số bậc phụ huynh cũng khá bận rộn trong việc chăm sóc gia đình nên ít có thời gian hỗ trợ bé. Chưa kể, trong cách dạy toán nâng cao lớp 1 không hề đơn giản, cần phải có kinh nghiệm hướng dẫn bé tư duy thì mới có thể tìm được đáp án chính xác, cũng như giúp bé hiểu và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh cũng đang đau đầu trong việc dạy toán lớp 1 nâng cao online cho bé tại nhà sao cho học tốt, tiếp thu nhanh vì gặp nhiều khó khăn như:

 • Theo một nghiên cứu gần đây, tình trạng trẻ con lười học ngày càng gia tăng. Vì thời gian rảnh các bé thường xem điện thoại, tivi thay vì học tập nên đã tạo thành thói quen khó bỏ.
 • Nhiều phụ huynh vì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” nên không có nhiều thời gian để đồng hành cùng bé trong giai đoạn này, nên việc học các kiến thức toán nâng cao lớp 1 sẽ gặp nhiều trở ngại hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
 • Chương trình toán tiểu học nâng cao lớp 1 được cập nhật, tái bản, cải thiện nên nếu bố mẹ không kịp thời cập nhật sẽ không thể nào đồng hành cùng con khi không có phương pháp dạy phù hợp.
 • Nhiều bậc phụ huynh thường không kiềm chế được cảm xúc tiêu cực với bé trong quá trình dạy học, cũng dễ khiến bé gặp áp lực tâm lý nên việc tiếp thu không mấy hiệu quả.

Để có thể giúp bé học toán lớp 1 học kỳ 1 nâng cao hiệu quả tại nhà, đòi hỏi bố mẹ phải tìm kiếm và chắt lọc phương pháp dạy phù hợp nhất. Nếu không rất dễ bị phản tác dụng đấy nhé.

Xem ngay: Toán lớp 1 học những gì? Kinh nghiệm giúp bé học hiệu quả

Phương pháp dạy học toán lớp 1 nâng cao online hiệu quả

Đối với người lớn sẽ có cái nhìn các về môn toán lớp 1 vì mọi người đã được học và thực hành nhiều. Còn với não bộ của bé mới bước vào lớp 1 thì mọi thứ đều là mới mẻ, khó tiếp thu giống như việc học một ngôn ngữ mới. Vậy nên, để có thể nâng cao hiệu quả hỗ trợ bé học tập thì bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy toán nâng cao lớp 1 để giúp bé tiếp cận môn Toán đúng đắn hơn nhé.

Cách dạy toán nâng cao lớp 1 đầu tiên bằng việc dạy bé chơi đếm số

Một trong những kiến thức quan trọng khi hướng dẫn bé học toán lớp 1 nâng cao chính là học đếm từ 1 đến 10, sau đó đếm lùi từ 10 về 1. Hãy chắc chắn rằng bé của bạn làm được điều này thì mới có thể học được các kiến thức nâng cao hơn trong bộ môn toán lớp 1.

Học đếm số với các đồ vật có sẵn trong nhà. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để nâng cao hiệu quả học tập, bố mẹ hãy thách đấu bé bằng việc đặt ra một mức giải thưởng nào đó như được xem hoạt hình nếu trả lời đúng hay được đi công viên,… Cụ thể ở đây bạn có thể đố bé chơi đếm từ 1 đến một ngưỡng số bất kỳ có thể là 20, 50 sau đó đếm lùi ngược lại về 1. Sau đó, hãy tiếp tục đó bé đếm cách đơn vị như 1, 3, 5, 7, 9…..rồi đếm lùi ngược lại.

Việc cho bé tham gia trò chơi tập đếm này sẽ giúp các bé biết làm các phép tính về sau nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc kết hợp với việc thử thách và có phần thưởng như vậy sẽ giúp bé cảm thấy thích thú và muốn chinh phục bài toán hiệu quả mà bé cũng sẽ nhớ kiến thức lâu hơn.

Phương pháp dạy toán nâng cao lớp 1 bằng việc cùng con “chơi số”

Đây là một trong những cách dạy toán tiểu học nâng cao lớp 1 hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng. Ở phương pháp này, bạn sẽ cùng với con chơi số bằng việc lấy số lượng đồ vật bất kỳ theo sự chỉ định của bố mẹ. Ví dụ như cho con giơ 1 ngón tay hay lấy 1 cái kẹo để biết về số 1, lấy 4 cái bánh, lấy 10 siêu nhân… để có biểu tượng về các số lớn hơn. Với việc bé lấy đúng số đồ vật mà bạn yêu cầu như vậy đồng nghĩa bé đã có thể nhớ và nắm được chính xác về các số.

Hướng dẫn bé làm quen với các con số qua trò chơi, câu đố. (Ảnh: Internet)

Có thể ban đầu bé sẽ lấy chưa đúng, nhưng bố mẹ đừng nên quát tháo bé. Thay vào đó nên nhẹ nhàng, từ tốn và hướng dẫn bé vài lần sẽ lấy được đúng số đồ vật mà bố mẹ yêu cầu. Thậm chí với cách dạy này bố mẹ có thể kết hợp với việc học hình học như lấy 5 đồ vật hình tròn trong nhà….

Học toán lớp 1 nâng cao tại nhà bằng những trò chơi so sánh số

Một trong những kiến thức mà các bé sẽ được học trong môn toán lớp 1 chính là so sánh các số. Vậy nên, thay vì chỉ ghi ghi, chép chép trên sách vở và hỏi bé thì dễ khiến bé nhanh quên. Thay vào đó, bạn có thể cho con thực hành thực tế bằng việc so sánh 3 cái kẹo và 4 cái kẹo bên nào nhiều hơn? So sánh 3 quả táo cùng 5 quả táo bên nào ít hơn?

Đưa ra các câu hỏi về so sánh số cho bé tập giải. (Ảnh: Worldkids)

Với việc lấy các ví dụ thực tế như vậy sẽ giúp bé dễ hình dung hơn, để từ đó đưa ra được đáp án chính xác hơn. Ở trường hợp bé đoán đúng được các câu hỏi so sánh mà bố mẹ đưa ra, bạn có thể chọn nhiều loại đồ vật hơn, lấy số đồ vật nhiều hơn để chắc chắn bé nắm được kiến thức về phép toán so sánh dễ hiểu nhất.

Dạy phép cộng, trừ toán lớp 1 nâng cao không quá khó

Đối với các bé học toán lớp 1 thường gặp vấn đề trong việc tính toán cộng, trừ sai kết quả. Vậy nên, ngoài những bài học ở trên trường dạy về tính toán, ở nhà bố mẹ cũng có thể cùng học, cùng chơi với con bằng việc đố mẹ với những câu hỏi mang tính cộng trừ cơ bản như: Nếu mẹ có 2 cái kẹo cho con 1 cái thì mẹ còn mấy cái kẹo? Nếu con có 5 cái kẹo nhưng đưa cho em 2 cái thì con còn mấy cái?

Lấy ví dụ minh họa về các bài toán cộng, trừ dễ hiểu. (Ảnh: Internet)

Với việc đưa ra các câu hỏi đúng với thực tế mà bé đang diễn ra như vậy sẽ giúp bé nắm được về bài toán thêm vào và bớt đi, đây là cơ sở của phép cộng và phép trừ.

Thông thường trên lớp, giáo viên dạy bé làm phép tính cộng, trừ sẽ sử dụng các ngón tay hay que tính. Như vậy sẽ khiến bé phụ thuộc nhiều vào dụng cụ tính mà không thể kích thích được tư duy não bộ tính toán. Vậy nên, việc đưa ra các ví dụ thực hiện trong chính cuộc sống của bé như vậy mỗi khi gặp bài toán liên quan thì bé sẽ tự động phân tích và áp dụng một cách chính xác hơn.

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách học toán lớp 1 phép cộng tưởng khó mà dễ

Dạy toán lớp 1 nâng cao online thông qua các bài học tâm lý

Đối với các bé mới học lớp 1 thường rất dễ bị phân tâm, không thể tập trung lâu trong việc học tập. Nếu quá áp đặt bé sẽ dễ dẫn đến tình trạng bé học không hiểu bài, không thể tính toán và dễ “học trước quên sau”. Vậy nên, để giúp bé có thể học tốt môn toán lớp 1 và tiếp thu nhanh đòi hỏi bố mẹ cần nắm bắt được tâm lý của bé để thiết lập khung giờ học phù hợp.

Luôn quan tâm đến tâm lý của bé khi dạy học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thay vì việc quát mắng, áp đặt bé mỗi khi làm bài toán sai, bố mẹ nên hướng dẫn, giải thích nhẹ nhàng để bé có thể hiểu vấn đề mình đang sai ở đâu, cách khắc phục như thế nào. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy được tin tưởng và sẽ dần khắc phục được lỗi sai rồi dần tạo nên tính tự lập, cố gắng giải quyết bài toán mà không ỷ lại bố mẹ.

Hơn nữa, trong thời kỳ đầu của bậc tiểu học này, bố mẹ hãy là người luôn đồng hành cùng bé để trong việc chia sẻ các câu chuyện trên lớp, bài học, cùng con ôn bài, làm bài tập để hiểu vấn đề mà bé đang gặp phải để đưa ra phương pháp dạy phù hợp nhất với tâm lý của bé. Đặc biệt, bố mẹ nên tạo cho bé tâm lý học thoải mái, thích thú và vui vẻ để các con cảm thấy việc học không còn là áp lực.

Rèn luyện cho bé khả năng tập trung khi học toán nâng cao

Như đã đề cập trên, với chương trình học môn toán lớp 1 hiện nay có nhiều thay đổi. Vậy nên khả năng tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiến độ và kết quả học tập của bé. Vậy nên, ngay từ nhỏ bố mẹ nên rèn luyện con yêu của mình khả năng tập trung từ việc nhỏ nhất.

Rèn luyện cho bé khả năng tập trung khi học tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Theo một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, với các bé ở 5 – 6 tuổi này thường các con chỉ tập trung được khoảng 20 – 30 phút nhờ sự hấp dẫn của nguồn kiến thức mới, phương pháp dạy hay, hình ảnh, video, ví dụ trong mỗi bài học.

Chính vì vậy, để dạy học toán lớp 1 nâng cao tại nhà hiệu quả thì bố mẹ nên chọn thời điểm và thời lượng học phù hợp với mức độ tập trung của bé. Đặc biệt hãy đa dạng phương pháp dạy toán nâng cao lớp 1 và phù hợp với khoảng thời gian học tập tiếp thu của bé để nâng cao hiệu quả hơn nhé.

Học toán lớp 1 nâng cao online hiệu quả cùng Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng học toán được xây dựng theo chương trình GDPT mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Tuy nhiên, không giống như những sản phẩm học toán khá khô khan, nhàm chán trên thường học thì với sản phẩm này sẽ giúp các bé được trải nghiệm cách học toán vô cùng mới mẻ, thú vị thông qua những bài học với các chủ đề hấp dẫn, có hình ảnh minh họa, nhân vật hoạt hình vui nhộn để nâng cao khả năng tiếp thu và ghi nhớ của bé tốt hơn.

Ứng dụng học toán online số 1 cho trẻ mầm non và tiểu học Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, Monkey Math sẽ có hơn 400 bài học được thiết kế dựa trên 10.000 hoạt động tương ứng với 60 chủ đề khác nhau tương ứng với các độ tuổi và trình độ học toán của các bé. Trong đó, kiến thức chủ yếu sẽ xoay quanh về số, tính toán cộng, trừ, nhân, chia, phép so sánh…. Các nội dung học này sẽ bám sát chương trình học phổ thông kết hợp với nâng cao, sẽ phân bổ theo từng khung chương trình học theo từng độ tuổi để dễ dàng lựa chọn cho bé theo học.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của ứng dụng Monkey Math này không chỉ là học mà tại đây còn xây dựng nhiều trò chơi thú vị cho từng bài học như chinh phục hòn đảo, trò chơi tìm khó báu,… Thông qua các trò chơi sẽ giải quyết các bài toán mà bé đã được học. Như vậy sẽ mang đến sự lý thú, tránh nhàm chán và giúp các bé tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, với Monkey Math giúp con: 

 • Phát triển tư duy logic để giải quyết các bài toán, trò chơi.
 • Phát triển đa kỹ năng tính toán, phân tích, tư duy, đọc hiểu….
 • Phát triển tính tự lập thông qua việc tự học.
 • Vừa giỏi toán, vừa nâng cao khả năng rèn luyện tiếng Anh (100% bài học thể hiện bằng tiếng Anh).
 • Hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua các bài học thiết kế riêng….

Lưu ý cách dạy toán nâng cao lớp 1 giúp con tiến bộ

Đối với các bé mới bước vào lớp 1, để nâng cao hiệu quả học tập và tiếp thu của bé với môn toán nói riêng và các môn học khác nói chung thì bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng bé trên chặng đường học tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Không nên quá áp đặt điểm số, hay so sánh con với bạn bè để tránh gây áp lực tâm lý cho bé.
 • Nên phân bổ lượng kiến thức học tập mỗi ngày cho bé, vì kiến thức trên trường không chỉ có môn toán mà các môn khác như tiếng Việt, tiếng Anh cũng rất quan trọng.
 • Luôn tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái và hứng thú cho bé trong mỗi giờ học tập.
 • Lựa chọn, sắp xếp khung giờ và vị trí học phù hợp với từng tính cách của từng bé.
 • Luôn khuyến khích bố mẹ đọc sách cùng con và hình thành thói quen, đam mê với sách từ bé cho trẻ.
 • Bố mẹ nên khen con đúng lúc, đúng thời điểm để tạo nguồn động lực giúp bé cố gắng hơn. Vậy nên, bố mẹ đừng tiết kiệm lời khen với con mình nhé.
 • Thường xuyên tâm sự, chia sẻ cùng con về chuyện học hành để giúp bố mẹ hiểu con hơn và giải quyết vấn đề nếu có. Từ đó sẽ tạo được sự kết nối giữa bố mẹ và con cái tốt hơn.
 • Việc chỉ ra lỗi sai cho bé mỗi khi làm bài tập là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc bé sai qua nhiều có nghĩa là kiến thức của bé đang bị hổng nên bố mẹ cần phải cùng bé tìm hiểu, giải quyết để tránh việc để bé tiếp tục học và làm theo lối sai đó.

Xem thêm: Muốn bé học toán tư duy hình học lớp 1 tốt bố mẹ đừng bỏ qua bài viết này!

Kết luận

Việc chọn được phương pháp học toán lớp 1 nâng cao online phù hợp với từng bé là rất quan trọng. Hy vọng, với những chia sẻ về cách dạy toán nâng cao lớp 1 mà Monkey trình bày trong bài viết hôm nay sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng bé trên chặng đường học tập đạt kết quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online