Gợi ý đề toán lớp 1 nâng cao có hướng dẫn giải giúp con đạt kết quả tốt
Học toán

Gợi ý đề toán lớp 1 nâng cao có hướng dẫn giải giúp con đạt kết quả tốt

Hoàng Hà
Hoàng Hà

21/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đề toán lớp 1 nâng cao đa phần sẽ có những kiến thức khó hơn căn bản. Nhưng nếu bé ôn luyện chăm chỉ đảm bảo sẽ dễ dàng chinh phục các bài kiểm tra, đề thi toán lớp 1 hiệu quả.

Nội dung đề toán lớp 1 nâng cao thường có những gì?

Đối với chương trình toán học lớp 1 thường chỉ xoay quanh những kiến thức bao gồm: nhận biết số, đếm số, so sánh số và có thêm một số bài toán về nhận biết hình học,…

Đây đều là những kiến thức cơ bản mà các bé lớp 1 cần phải nắm vững. Còn với trường hợp làm đề thi toán nâng cao thì cũng sẽ dựa trên những kiến thức cơ bản này, nhưng sẽ có phần khó hơn và nhiều dạng toán đòi hỏi tư duy nhiều hơn mà bé sẽ phải chinh phục.

Các đề thi toán nâng cao lớp 1 đều dựa trên kiến thức cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vì sao nên cho bé luyện đề thi thử toán lớp 1 nâng cao?

Với những bé sắp tham gia các cuộc thi như học sinh giỏi toán lớp 1, Violympic, thi cuối kỳ,… thì việc ôn luyện đề thi thử trước khi thi thật rất quan trọng. Bởi vì:

Việc ôn đề thi thử sẽ giúp bé có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi thật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp đánh giá được năng lực học tập của bé, còn yếu phần nào để củng cố kiến thức kịp thời.
 • Một cách để ghi nhớ, luyện tập các kiến thức toán lớp 1 tránh tình trạng “học trước quên sau”
 • Giúp bé có được sự chuẩn bị tốt cho các kỳ thi sắp tới
 • Có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt tâm lý, thời gian và các câu hỏi.
 • Dễ dàng nắm được các dạng câu hỏi thường gặp để ôn tập và gia tăng cơ hội đạt điểm cao khi thi thật.

Gợi ý một số đề toán lớp 1 nâng cao tham khảo

Dưới đây là một số mẫu đề thi toán lớp 1 với dạng kiến thức nâng cao mà bố mẹ có thể cho bé cùng ôn luyện hiệu quả:

(Nguồn: Tổng hợp)

Một số sai lầm cần tránh khi luyện đề toán nâng cao lớp 1 cần tránh

Trong quá trình làm đề thi toán nâng cao lớp 1, nhiều bé thường mắc một số sai lầm dẫn tới việc thi cử đạt kết quả thấp như:

Việc ôn đề thi không nên quá sát ngày thi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Ôn đề gần sát kì thi thật nên dễ bỏ sót nhiều kiến thức quan trọng.
 • Quá chú trọng vào điểm số sẽ khiến bé dễ gặp áp lực nên khi ôn hay thi đều dễ không đạt kết quả tốt.
 • Không nắm vững kiến thức toán lớp 1 cơ bản cũng là lỗi gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thi.
 • Nhiều bé hay học vẹt các số đếm, nhận biết số thay vì hiểu bài nên rất dễ nhanh quên kiến thức.
 • Làm đề thi tran làn, không phù hợp với năng lực của trẻ cũng dễ khiến việc ôn thi kém hiệu quả.
 • Nhiều bé cũng lo sợ điểm kém vì sợ đề quá khó nên khi ôn thi thường lơ là, không tập trung dẫn tới kết quả kém.

Vậy nên, để giúp quá trình ôn thi toán lớp 1 đạt kết quả tốt, đòi hỏi bố mẹ cần phải có phương pháp hỗ trợ bé một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Phương pháp giúp bé luyện đề thi toán lớp 1 nâng cao hiệu quả

Đối với những kỳ thi về toán lớp 1 nâng cao thường sẽ có nhiều kiến thức khó. Vậy nên, để giúp quá trình ôn tập của bé đạt kết quả tốt nhất, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Chọn đề thi toán lớp 1 phù hợp với kỳ thi và năng lực học của bé

Mỗi trẻ sẽ có năng lực học tập khác nhau, cũng như mỗi kỳ thi thường sẽ có bộ đề riêng.

Chính vì vậy, bố mẹ cần phải biết được năng lực học của bé đến đâu, có thể học toán lớp 1 nâng cao không? Cuộc thi bé tham gia thi toán là gì? Để từ đó có thể lựa chọn được bộ đề ôn thi thử phù hợp nhất.

Việc chọn đúng đề thi phù hợp với bé rất quan trọng. (Ảnh: IIE Việt Nam)

Không nên đặt nặng vấn đề thi toán lớp 1 đạt điểm cao

Dẫu biết rằng, việc thi cử ai cũng muốn con mình đạt điểm cao. Nhưng mỗi bé sẽ có năng lực học khác nhau, nên mọi người không nên quá đặt nặng vấn đề bắt buộc con phải đạt điểm cao, thắng kỳ thi toán sắp tới.

Chính điều này vô tình tạo áp lực lên con trẻ, khiến bé cảm thấy nặng nề, học tập hay ôn thi cũng sẽ trong tâm lý lo lắng, càng dễ gây phản tác dụng hơn bố mẹ nhé.

Lên kế hoạch và mục tiêu ôn đề toán lớp 1 nâng cao rõ ràng

Quá trình học tập hay ôn thi bất kỳ môn học nào thì việc lên kế hoạch và mục tiêu thực hiện là rất quan trọng.

Ở đây, kế hoạch chính là việc phân bổ thời gian để ôn đề là bao lâu? Cần ôn những kiến thức nào? Phân chia lượng kiến thức học tập như thế nào?... Khi lên kế hoạch ôn tập cho con chi tiết bé sẽ dễ bám theo và giúp quá trình ôn hiệu quả hơn.

Còn mục tiêu chính là việc bé muốn mình đạt kết quả như thế nào, có thể là đạt được điểm số cao, dành được chiến thắng trong kỳ thi, giải thưởng…. Đây sẽ là động lực giúp trẻ có động lực cố gắng hơn. Vì các bé ở độ tuổi này thường khá thích phần thưởng nên khi có mục tiêu rõ ràng bé sẽ hứng thú để ôn tập hơn.

Khi ôn thi cần lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể, rõ ràng. (Ảnh: Răng Sữa)

Chú ý đến kiến thức toán lớp 1 căn bản của bé

Để có thể làm được đề toán lớp 1 nâng cao thì việc nắm vững kiến thức cơ bản là không thể thiếu.

Đối với toán lớp 1 căn bản cũng không có quá nhiều, chỉ đơn thuần là nhận biết số trong phạm vi 1 – 10, đếm số, cộng trừ đơn giản, so sánh… Chỉ khi nắm được những kiến thức này thì con mới thực sự chinh phục được các dạng toán nâng cao.

Rèn luyện khả năng tập trung cao độ khi ôn tập đề toán lớp 1 nâng cao

Việc tập trung khi ôn thi là một trong những kỹ năng tốt giúp bé ôn thi một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với các bé học lớp 1 thường khả năng tập trung khá kém.

Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu cần có bố mẹ kiểm soát, không nên để bé học một mình dễ bị sao nhãng. Nhất là khi làm đề online trên các thiết bị điện tử, bé sẽ càng khó tập trung hơn nên bố mẹ cũng nên đồng hành để tránh bé không bị phân tâm với những thú vui khác.

Cần giúp con tránh xa những thứ dễ bị xao nhãng việc ôn thi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ nên kiểm tra, chấm điểm lại bài làm đề thi của con

Sau quá trình làm đề thi xong, bố mẹ nên kiểm tra và chấm điểm xem con được bao nhiêu điểm, trả lời đúng bao nhiêu câu, sai bao nhiêu câu. Kết hợp cùng với đó sẽ xem kiến thức nào bé đang bị yếu, dạng bài tập bé thường làm sai để từ đó củng cố và đưa ra phương pháp học tập phù hợp cho trẻ.

Tạo dựng nền tảng toán học cho bé với ứng dụng Monkey Math

Với nhiều bố mẹ không có thời gian cùng ôn tập với con, không có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy bé học thì việc nhờ đến những công cụ hỗ trợ online là sự lựa chọn hoàn hảo. Trong đó, Monkey Math là một ứng dụng hỗ trợ dạy học toán tiếng Anh online đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Giúp bé học toán thú vị cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, Monkey Math sẽ hướng dẫn bé học toán dựa trên phương pháp học toán hiện đại, áp dụng cách dạy học tích cực thông qua từng bài học để kích thích tư duy sáng tạo, giúp con tích cực đặt câu hỏi để có thể hiểu được tận gốc vấn đề trong toán học và đưa ra hướng giải quyết dựa trên năng lực của chính bé.

Đặc biệt, các chương trình học tại Monkey Math đều được thiết kế dựa trên phương pháp mới của Bộ GDĐT, được biên soạn với 4 cấp độ từ dễ đến khó, phù hợp với trình độ và mọi lứa tuổi tương ứng với các bài học từ Đếm & Tập hợp số - Phép tính & Tư duy đại số - Số & Phép tính hệ Thập phân - Đo lường.

Tất cả những kiến thức này được phân chia thành hơn 400 bài học, 10.000+ hoạt động tương tác, hơn 60 chủ đề toán học bám sát chương trình GDPT dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Kết hợp cùng với sách bài tập bổ trợ để bé kết hợp được vận động tinh và thô với nhau, giúp quá trình học tập hiệu quả hơn.

Đảm bảo, với quá trình ôn luyện cùng Monkey Math sẽ giúp bé cảm thấy toán học không còn nhàm chán, cũng như tạo nền tảng để con có thể ôn thi và chinh phục mọi kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Tổng hợp đề thi học sinh giỏi toán lớp 1 Hà Nội ôn tập hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những thông tin về gợi ý đề toán lớp 1 nâng cao. Qua đó có thể thấy được với kiến thức toán nâng cao sẽ có phần khó hơn, nhưng nếu bố mẹ ôn tập cho bé một cách phù hợp dựa vào những bí quyết mà Monkey thì đảm bảo kết quả mang đến rất cao. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey