Bật mí 5 trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3: Giúp trẻ phát triển trí tuệ và rèn luyện sức bền
Học tiếng việt

Bật mí 5 trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3: Giúp trẻ phát triển trí tuệ và rèn luyện sức bền

Ngân Hà
Ngân Hà

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhằm giúp trẻ nâng cao trí tuệ và tinh thần đoàn kết với các bạn trong lớp, những trò chơi học tập tiếng Việt lớp 3 là giải pháp tối ưu mà nhiều giáo viên áp dụng. Đây là những trò chơi đòi hỏi tư duy nhạy bén, sự lanh lợi và khả năng ứng biến của các trẻ. 

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã và đang tìm hiểu và tổ chức các trò chơi cho trẻ tại nhà. Với những quy tắc đơn giản, phụ huynh có thể trở thành những người bạn đồng hành cùng con trên hành trình phát triển toàn diện của bản thân. 

Những lý do cha mẹ nên tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 

Với các hoạt động đơn giản, trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 đem đến nhiều lợi ích mà cha mẹ không nên bỏ lỡ, có thể kể đến như: 

 • Khơi dậy hứng thú cho học sinh trước các buổi học, kích thích tư duy phản biện;

 • Khuyến khích tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của các em học sinh;

 • Nâng cao năng lực học tập và khơi dậy trí tò mò, thích thú của trẻ trước các bài học mới; 

 • Rèn luyện sức khỏe và sức bền cho học sinh qua các hoạt động thể chất ngắn;

 • Đem đến niềm thích thú học hành của trẻ trước bài học mới, niềm vui của trẻ khi đến trường. 

Những trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 không nên bỏ lỡ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 5 trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 hữu ích 2022 

Sau đây là top những trò chơi học tập tiếng Việt lớp 3 hiệu quả giúp trẻ học nhanh, hiểu nhanh. Các bậc phụ huynh có thể nắm rõ phương pháp và áp dụng tại gia nhằm đem đến sự phát triển mọi mặt cho các con. 

Hái hoa 

Để chuẩn bị cho hoạt động “hái hoa”, giáo viên cần làm phiếu bằng các bông hoa giấy, mỗi bông qua sẽ ghi nội dung bài cũ giúp trẻ ôn bài và nhớ lâu hơn. Trò chơi sẽ gồm từ 10-12 học sinh tham gia với thời lượng trong 20-25 phút. Thể lệ tham gia như sau: 

 • Gắn các bông hoa lên cây để hái;

 • Học sinh chọn bông hoa để trả lời và nhận sự nhận xét từ các học sinh còn lại

 • Tuyên dương bạn trả lời đúng và có giọng đọc truyền cảm. 

Trò chơi “hái hoa” giúp trẻ ôn bài cũ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Ứng dụng vừa học vừa chơi với môn tiếng Việt hiệu quả

Vmonkey hiện đang là ứng dụng học tiếng Việt số 1 hiện nay, giúp trẻ học qua nhiều hình thức thú vị như học qua sắp xếp tranh vẽ, trò chơi minh hoạ, luyện phát âm chuẩn.. Được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu, đã có hơn 10 triệu người dùng tin tưởng sử dụng trên thế giới. Theo khảo sát, các em học sinh có sự tiến bộ rõ rệt về cách phát âm và tư duy học tập. 

Ba mẹ có thể cùng bé học cũng như theo dõi việc học của bé ngay trên ứng dụng. Phụ huynh có thể tải và trải nghiệm Vmonkey ngay từ kho ứng dụng của CH Play hoặc App Store

Vmonkey là ứng dụng học tiếng Việt tốt nhất hiện nay. (Ảnh: Monkey)

Giành cờ chiến thắng

Nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết và ôn lại bài cũ, giáo viên có thể tổ chức trò chơi “Giành cờ chiến thắng” bằng cách chia lớp thành 2-3 nhóm nhỏ. Điểm số sẽ được đánh giá từ 1-10 điểm cho mỗi lượt chơi. Đội giành nhiều điểm nhất sẽ là đội chiến thắng. Thể lệ chơi như sau: 

 • Gọi “số 1” tức nhóm 1 trả lời câu hỏi trước;

 • Lệnh “ số 1 về, số 3 tiếp theo” thì nhóm 1 về chỗ và nhóm 3 tiếp tục thay bạn giải bài;

 • Lượt chơi luân phiên các nhóm đến khi giải hết các bài tập, nhóm nào đạt điểm số cao nhất sẽ giành chiến thắng. 

Trò chơi nâng cao tinh thần đoàn kết của học sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trắc nghiệm

Trò chơi đơn giản, giúp trẻ ôn lại bài cũ nhanh chóng có tên là “Trắc nghiệm”. Giáo viên chia lớp thành 2 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có 2 thẻ “đúng/sai” cho mỗi câu hỏi. Thể lệ chơi như sau: Giáo viên lần lượt hỏi từng nhóm với bộ đề ôn bài, nhóm nào trả lời đúng nhiều nhất sẽ giành thắng lợi.

Xem thêm: Những lợi ích bất ngờ khi cho con học tiếng Việt lớp 3 online

Ôn bài cũ hiệu quả bằng trò chơi trắc nghiệm hóc búa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xếp đúng tranh 

Với thời gian từ 3-5 phút, các học sinh có thể tổ chức trò chơi xếp đúng tranh vừa thú vị vừa bổ ích. Giáo viên sẽ bố trí trò chơi và các bạn sẽ quan sát để đoán mỗi nội dung bài học ứng với tranh nào. Nhóm nào hoàn thiện câu chuyện lôi cuốn và đúng nhất trước sẽ giành thắng cuộc. 

Xếp đúng tranh là trò chơi yêu thích của nhiều học sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các điểm mà cha mẹ nên lưu ý khi tổ chức 

Các trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 được sử dụng rộng rãi như một giải pháp hữu hiệu cải thiện kết quả học tập của học sinh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh khi tổ chức tại nhà cần nghiên cứu kỹ lưỡng phương pháp để áp dụng cho đúng, luôn thay đổi các trò chơi tùy theo mục đích để đem lại sự mới mẻ…  Nếu áp dụng không đúng cách, các trẻ sẽ có dấu hiệu chán các trò chơi, không còn hứng thú khi kết hợp giữa học và chơi như trước. 

Trên đây là top trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 3 có giá trị cực kỳ hữu ích đối với các giáo viên nhằm tạo hứng thú trong học tập cho học sinh. Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ lưỡng và áp dụng tại gia để giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Chúc các bậc cha mẹ tổ chức các trò chơi thành công! 

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey