Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai bàn tay em sách Cánh Diều tập 1

Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai bàn tay em sách Cánh Diều tập 1

Thúy Anh

03/02/20233 phút đọc

Hướng dẫn soạn bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai bàn tay em trong sách giáo khoa Cánh Diều tập 1 trang 47, 48, 49 gồm các phần Đọc, viết, Luyện từ và câu. Qua bài viết này, học sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho bài học, dễ dàng làm các bài tập và hiểu bài nhanh hơn.

Bài đọc

Bài thơ Hai bàn tay em của tác giả Huy Cận được in trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 đã được lược bỏ một số khổ thơ so với bài thơ gốc. Dưới đây là đoạn trích của bài thơ Hai bàn tay em theo chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hoa hồng hồng nụ

Cánh tròn ngón xinh.

Đêm em nằm ngủ

Hai hoa ngủ cùng

Hoa thì bên má

Hoa ấp cạnh lòng.

Tay em đánh răng

Răng trắng hoa nhài.

Tay em chải tóc

Tóc ngời ánh mai.

Giờ em ngồi học

Bàn tay siêng năng

Nở hoa trên giấy

Từng hàng giăng giăng.

Có khi một mình

Nhìn tay thủ thỉ

Em yêu em quý

Hai bàn tay em.

(Huy Cận)

Nội dung

Từ đoạn trích trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 Hai bàn tay em, tác giả nói về nét đẹp của bàn tay xinh và những việc mà bàn tay làm hàng ngày.

Hai bàn tay của bạn nhỏ đẹp như thế nào?

Phương pháp giải: Em hãy đọc khổ thơ 1 của bài thơ Hai bàn tay em để có câu trả lời.

Lời giải chi tiết: Hai bàn tay của bé xinh đẹp như đóa hoa hồng ở đầu cành và mỗi ngón tay là một cánh hoa tròn xinh.

Minh họa bài đọc Hai bàn tay em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hai bàn tay thân thiết với bạn nhỏ như thế nào?

Phương pháp giải

Em hãy đọc kỹ khổ thơ thứ 2 trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 Hai bàn tay em để tìm các hình ảnh thể hiện sự thân thiết giữa bạn nhỏ và hai bàn tay.

Lời giải chi tiết

Hai bàn tay rất thân thiết với bạn nhỏ. Khi bạn nhỏ đi ngủ thì hai tay đều ngủ cùng, một tay đặt bên má còn một tay ấp cạnh lòng.

Hằng ngày, hai bàn tay làm những việc gì?

Phương pháp giải

Em hãy đọc kỹ khổ thơ 3 và 4 trong bài thơ Hai bàn tay em để tìm các công việc hàng ngày mà hai bàn tay làm.

Lời giải chi tiết

Hàng ngày, hai bàn tay cùng bạn nhỏ đánh răng, chải mượt mái tóc, học bài siêng năng.

Khổ thơ nào cho biết bạn nhỏ rất yêu quý hai bàn tay của mình?

Phương pháp giải

Em hãy đọc lại bài thơ, tìm kỹ các chi tiết trong từng khổ thơ để trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết

Trong khổ thơ thứ 5, bạn nhỏ rất yêu quý hai bàn tay của mình. Khi ngồi một mình, bạn nhìn tay thủ thỉ “Em yêu em quý/ Hai bàn tay em.”

Luyện tập

Sau khi đã trả lời các câu hỏi trong sách tiếng Việt lớp 3 Hai bàn tay em, học sinh hãy đến với phần luyện tập và trả lời các câu hỏi sau.

Tìm từ so sánh trong các câu thơ sau

HUY CẬN

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.

HỒ CHÍ MINH

c)

Ông trăng như cái mâm vàng

Mọc lên từ đáy đầm làng quê ta.

PHẠM ĐÔNG HƯNG

Phương pháp giải

Học sinh hãy dựa vào những đặc điểm của từ so sánh, từ đó tìm các từ so sánh trong các câu thơ.

Lời giải chi tiết

Từ so sánh trong các câu thơ là từ “như”.

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.

c)

Ông trăng như cái mâm vàng

Mọc lên từ đáy đầm làng quê ta.

Trong các câu thơ sau, từ so sánh được thay thế bằng dấu câu gì?

Diều em – lưỡi liềm

Ai quên bỏ lại.

Đêm hè, hoa nở cùng sao

Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh.

TRẦN ĐĂNG KHOA

Phương pháp giải

Học sinh hãy dựa vào kiến thức đã học về từ so sánh và các dấu câu để hoàn thành bài tập.

Lời giải chi tiết

Từ so sánh được thay thế bằng dấu gạch ngang.

Diều em – lưỡi liềm

Ai quên bỏ lại.

Đêm hè, hoa nở cùng sao

Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh.

Những lưu ý khi dạy trẻ học tiếng Việt lớp 3

Nếu bạn đang có con theo học chương trình tiếng Việt lớp 3, hãy áp dụng các nguyên tắc dưới đây để trẻ tiếp thu bài tốt hơn:

• Luyện tập bài học hàng ngày, đọc bài trước khi lên lớp
  • Mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút kiểm tra kiến thức, ôn luyện bài cùng con
  • Tạo không gian học yên tĩnh, thoáng mát để trẻ có thể tập trung làm bài tập
  • Không vội quát mắng khi con bị điểm kém mà nên hỏi con về những vấn đề gặp phải trên trường học để có phương hướng giải quyết phù hợp.

Nếu bố mẹ quá bận, không có thời gian giúp con ôn luyện kiến thức thì có thể tìm đến sự trợ giúp của phần mềm giáo dục VMonkey. Đây là ứng dụng giúp con học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. Với bài giảng sinh động, hấp dẫn, việc học không còn gò bó mà học thông qua các trò chơi, câu chuyện mới lạ,... Giúp trẻ tiếp thu nhanh - nhớ lâu - tự giác học tập.

Giải pháp cho trẻ học tiếng Việt TỐT NHẤT. ĐĂNG KÝ NGAY hôm nay để trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ!

Mong rằng qua hướng dẫn soạn bài tiếng Việt lớp 3 Hai bàn tay em trong sách giáo khoa Cánh Diều tập 1 được chia sẻ trên, học sinh sẽ biết cách soạn bài và chuẩn bị tốt hơn cho bài học. Phụ huynh cũng có thể dựa vào phương pháp gợi ý và lời giải chi tiết để dạy con học tại nhà.

Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình