Tổng hợp bài tập tiếng việt lớp 4 nâng cao và những bí quyết dạy con học tốt hơn dành cho bố mẹ
Học tiếng việt

Tổng hợp bài tập tiếng việt lớp 4 nâng cao và những bí quyết dạy con học tốt hơn dành cho bố mẹ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Xu hướng bố mẹ cho con học ngày một nhiều hơn. Điều này có nên hay không? Làm sao giúp bé học tốt môn này hơn? Hãy cùng Monkey tìm hiểu những bí quyết và tham khảo một số dạng bài tập tiếng việt lớp 4 nâng cao để bé thử sức chinh phục nhé.  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 4 có gì khó?

Ở lớp 3 trẻ được rèn để viết những đoạn văn ngắn theo chủ đề giáo viên yêu cầu. Với lớp 4 các em phải hoàn thành một bài văn hoàn chỉnh. Và có các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tưởng tượng,… theo kết cấu mở bài, thân bài, kết bài. Nên đa phần kiến thức sẽ khó hơn nhiều.

Chưa kể, với kiến thức học nâng cao đòi hỏi các em phải tư duy nhiều hơn trong cách làm văn, kết hợp với việc nắm vững các nền tảng cơ bản thì mới có thể làm bài tập một cách hiệu quả.

Học tiếng Việt lớp 4 sẽ có nhiều kiến thức khó bé phải nắm rõ. (Ảnh: Sachhoc.com)

Có nên cho bé học tiếng Việt lớp 4 nâng cao không?

Đối với bố mẹ thì ai ai cũng muốn con mình “học sâu hiểu rộng” nên cho con theo học những lớp học nâng cao, không chỉ môn toán mà tiếng Việt cũng không ngoại lệ.

Hệ thống kiến thức tiếng Việt lớp 4 bé sẽ học khá nhiều. (Ảnh: Học Tốt Blog)

Việc học tiếng Việt nâng cao thực sự giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp học hành và sự phát triển của con. Giúp con phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn, thử sức với nhiều dạng bài tập mà trong SGK khó để mở rộng vốn từ, gia tăng kết quả thi một cách tốt hơn.

Tuy nhiên, việc học tiếng Việt nâng cao cũng sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” khiến bé sợ học môn này hay áp lực trong học tập nếu con chưa nắm vững được kiến thức cơ bản, hay không có hứng thú với môn học này.

Vậy nên, việc cho con học tiếng Việt lớp 4 nâng cao chỉ nên khi con đã sẵn sàng, là lúc bé thực sự có hứng thú với môn học, muốn chinh phục nhiều bài học mới, bé có năng khiếu học văn, hay bé chuẩn bị tham gia các kỳ thi văn.

Nếu bé chưa thực sự sẵn sàng cho việc này, bố mẹ cũng không nên ép bé sẽ dễ gây ra nhiều hệ lụy tới tinh thần và kết quả học tập, tương lai của con.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Việt lớp 4 nâng cao

Như đã nói trên, nếu bé thực sự muốn học kiến thức tiếng Việt nâng cao thì thực sự mang đến rất nhiều lợi ích cho chính bé. Điển hình như:

 • Tiếp cận với nhiều kiến thức mới
 • Giúp con phát triển ngôn ngữ tốt hơn
 • Phát triển nhiều kỹ năng mới từ kể chuyện, luyện từ và câu, tập làm văn….
 • Giúp con tham gia các kỳ thi tốt hơn.
 • Tạo tiền đề cho các môn học khác hay khi học lên lớp cao tốt hơn.

Tiếp cận với kiến thức nâng cao mang đến nhiều lợi ích cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số phương pháp cho bé ôn luyện tiếng Việt nâng cao hiệu quả

Thay vì ép bé học, làm nhiều bài tập tiếng Việt lớp 4 nâng cao sẽ dễ khiến bé cảm thấy quá tải vì con phải học nhiều môn học khác thì bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp khác như:

Lên mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp

Để không học kiến thức nâng cao một cách bừa bãi, bố mẹ hãy hướng dẫn con lên mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp.

Cụ thể ở đây, bé nên liệt kê ra những kiến thức mà mình cần ôn tập, những dạng bài tập của từng chương và thời gian học tập của chúng.

Bên cạnh đó, nên khuyến khích con đặt ra mục tiêu của việc học nâng cao này, có thể là làm hết các dạng bài tập nâng cao trong thời gian bao lâu, đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi, học thêm được bao nhiêu kiến thức cho mình,…

Chính những điều này sẽ giúp bé có thêm động lực cố gắng học tập và rèn luyện cho con khả năng học tập có kế hoạch, tập trung và có sự chủ động tốt hơn.

Cùng bé lên mục tiêu học tập rõ ràng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Hãy chắc chắn bé hiểu được kiến thức tiếng Việt cơ bản

Để có thể học được kiến thức tiếng Việt lớp 4 nâng cao đòi hỏi bé phải nắm vững được kiến thức cơ bản, nếu không thì con không thể theo kịp.

Kiến thức cơ bản ở đây không chỉ đơn thuần là những bài học bé được học trong chương trình tiếng Việt lớp 4, mà nó còn liên hệ tới những lớp học trước như 1, 2, 3 cũng đòi hỏi bé phải nắm chắc.

Một khi đã nắm chắc được kiến thức cơ bản rồi, khi học lên dạng bài tập tiếng Việt nâng cao con sẽ dễ dàng làm quen, tiếp thu và thực hành một cách dễ dàng hơn.

Con cần phải nắm vững kiến thức cơ bản tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé làm văn và kể chuyện nhiều hơn để nuôi dưỡng cảm xúc

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4, các con thường sẽ được học kể chuyện, luyện từ và câu, tập làm văn khá nhiều. Vậy nên, để giúp con học được những kiến thức này tốt hơn, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho bé làm văn và kể chuyện nhiều hơn.

Cụ thể, bố mẹ có thể khuyến khích con kể những câu chuyện thường ngày trên trường, bạn bè, những điều mà con gặp, con thấy để giúp bé học kể chuyện tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con làm quen với việc viết nhật ký để tăng khả năng tập làm văn, nuôi dưỡng cảm xúc của bé từ sớm một cách tốt hơn.

Khuyến khích con kể chuyện, làm văn nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách là một trong những phương pháp giúp bé phát triển ngôn ngữ, nuôi dưỡng cảm xúc và quan trọng là nền tảng tuyệt vời để con có thể học tiếng Việt tốt hơn.

Vậy nên, bố mẹ hãy rèn luyện cho bé tinh thần ham đọc sách ngay từ nhỏ, để hình thành thói quen và niềm yêu thích với ngôn ngữ, sách của bé ngày càng tốt hơn.

Học nhóm cùng bạn bè

Để giúp bé học tiếng Việt lớp 4 nâng cao hiệu quả, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con được học nhóm cùng bạn bè có cùng đam mê, sở thích với môn học này với bé. Điều này hoàn toàn giúp bé có hứng thú học tập, cũng như giúp các con dễ dàng trao đổi, học hỏi và luyện tập hiệu quả hơn.

Cho bé học nhóm để tạo sự hứng thú. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Làm cho bé thấy học tiếng Việt gắn liền với thực tế

Tiếng Việt lớp 4 đa phần kiến thức đều có tính gắn liền thực tế rất cao. Vậy nên, khi kể chuyện, tập làm văn, luyện từ và câu,… các bé hãy tập liên tưởng đến đời sống thực tế xung quanh mình để dễ dàng chinh phục kiến thức nâng cao một cách hiệu quả.

Làm các bài tập dạng đề tiếng Việt nâng cao

Học đi đôi với hành là yếu tố quan trọng và cần thiết khi muốn học bất kỳ điều gì, kể cả tiếng Việt nâng cao. Ở đây, bé nên kết hợp với việc nắm vững lý thuyết kết hợp với làm bài tập tiếng Việt lớp 4 nâng cao nhiều hơn.

Việc bé làm bài tập nhiều sẽ giúp con hiểu rõ hơn về kiến thức, tự mình tích lũy được những kinh nghiệm và phát triển khả năng tư duy trong quá trình học một cách tốt hơn.

Học tiếng Việt theo nhiều phương pháp cùng Vmonkey

Để xây dựng nền tảng học tiếng Việt vững chắc cho bé từ cấp tiểu học, bố mẹ có thể cho con được học và trải nghiệm nhiều điều thú vị cùng với Vmonkey.

Được biết, đây là ứng dụng dạy học tiếng Việt online số 1 tại Việt Nam hiện nay, với nội dung được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học.

Điểm đặc biệt của Vmonkey chính là giúp bé học tiếng Việt thông qua 750+ truyện, 350+ sách nói, 1000+ trò chơi tương tác, kết hợp với hình ảnh minh họa sống động, âm thanh giọng đọc truyền cảm, dành riêng cho trẻ để bé có thể thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên.

Đồng thời, với Vmonkey cung cấp đa dạng kiến thức với cấp độ học từ dễ đến nâng cao phù hợp với trình độ và nhận thức của trẻ. Điều này góp phần giúp con có thể làm quen và học nhiều kiến thức thông qua các hoạt động tương tác một cách hiệu quả, hỗ trợ tốt việc học trên lớp cũng như khi con làm các đề thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Một số lưu ý từ phụ huynh giúp bé học tiếng Việt lớp 4 nâng cao tốt hơn

Ngoài việc áp dụng những phương pháp giúp bé học nâng cao kiến thức tiếng Việt lớp 4 trên, bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn để sau để con học tốt hơn:

 • Luôn đồng hành cùng bé trong quá trình học
 • Thường xuyên kiểm tra kiến thức của con để hỗ trợ bổ sung, củng cố giúp con cải thiện.
 • Không nên ép bé học quá nhiều, nên cân bằng với các môn học khác và thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.
 • Luôn tạo một môi trường học tập thoải mái để bé tập trung học tốt
 • Hãy luôn chia sẻ cùng con nhiều hơn để bé được cảm thấy mình được ủng hộ, động viên.
 • ….

Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con học tập. (ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp một số dạng đề tiếng Việt lớp 4 nâng cao để bé luyện tập

Dưới đây là một số mẫu bài tập tiếng Việt lớp 4 thuộc kiến thức nâng cao mà bố mẹ có thể cho con luyện tập và thử sức nhé:

 

Bài tập tiếng Việt lớp 4 nâng cao. (Ảnh: Tổng hợp)

Xem thêm: Giúp bé học tiếng việt lớp 4 kể chuyện với những bí quyết cực hay ho

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách giúp bé học tiếng Việt lớp 4 nâng cao hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức trên bố mẹ có thể áp dụng cho con của mình để giúp con có sự hứng thú học tập và đạt được kết quả cao hơn ở bộ môn tiếng Việt này nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online