zalo
Bí quyết ôn thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học giúp bé đạt điểm cao nhất
Học tiếng việt

Bí quyết ôn thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học giúp bé đạt điểm cao nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

06/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học là một cuộc thi dành cho các bé yêu thích bộ môn tiếng Việt, mang tính chất cấp quốc gia. Vậy đây là cuộc thi như thế nào? Cách đăng ký tham gia cuộc thi ra sao? Làm sao để thi hiệu quả? Tất cả sẽ được Monkey giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tạo nền tảng tiếng Việt chinh phục mọi kỳ thi cùng Vmonkey

Để có thể giúp các bé có được nền tảng kiến thức tiếng Việt tiểu học tốt nhất, bố mẹ có thể lựa chọn Vmonkey để đồng hành cùng con.

Vmonkey được biết đến là ứng dụng học tiếng Việt online dành cho các bé mầm non, tiểu học được nhiều phụ huynh lựa chọn, với nội dung bài học kiến thức hoàn toàn bám sát chương trình GDPT để bé theo kịp kiến thức trên trường tốt nhất.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Ở đây, thay vì bé được học kiến thức môn tiếng Việt thông qua sách vở khá nhàm chán, các con sẽ được trải nghiệm phương pháp học mới thông qua truyện tranh, sách nói và các trò chơi tương tác trực tiếp trên ứng dụng.

Tại Vmonkey hiện tại có hơn 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói, 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện. Mỗi câu chuyện sẽ được lồng ghép những nội dung kiến thức bài học khác nhau, phù hợp với trình độ, năng lực học của các con có thể lựa chọn và học hiệu quả, không lo nhàm chán.

Đảm bảo, sau quá trình theo học cùng Vmonkey bố mẹ hoàn toàn yên tâm về khả năng đọc chữ, đánh vần, phát âm, luyện chính tả, đọc hiểu, gia tăng vốn từ vựng… một cách hiệu quả, mà bé luôn cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Vmonkey tin chắc rằng với những chương trình học trên app sẽ giúp tạo nền tảng tiếng Việt cho con vững chắc hơn, hỗ trợ việc học trên trường hay tham gia các cuộc thi cũng sẽ gặt hái nhiều thành công.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Đảm bảo bé nắm được kiến thức tiếng Việt cơ bản đến nâng cao

Để có thể chinh phục được kỳ thi đòi hỏi bé phải có nền tảng môn tiếng Việt tiểu học cơ bản của khối lớp mà bé đang học.

Vậy nên, trước khi tham gia cuộc thi bố mẹ có thể kiểm tra kiến thức học tập của con thông qua việc làm đề thi thử, để xem năng lực của bé đến đâu? Phần nào con còn yếu để bổ sung kịp thời, cũng như đưa ra kế hoạch ôn tập một cách hiệu quả.

Việc nắm được kiến thức tiếng Việt cơ bản rất quan trọng. (Ảnh: Hoatieu)

Lựa chọn đề thi thử Trạng Nguyên tiếng Việt phù hợp

Trong quá trình bé làm đề thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt, bố mẹ cần lựa chọn đề thi phù hợp với khối lớp bé sẽ thi, chọn đề thi của những năm gần nhất để đảm bảo phù hợp với chương trình GDPT.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên đối chiếu bộ câu hỏi của đề thi qua các năm xem kiến thức xuất hiện trong đề có gì thay đổi. Để từ đó có thể đưa ra kế hoạch ôn tập cho bé phù hợp nhất.

Luyện ôn đề thi thử tiếng Việt Trạng Nguyên tiểu học như thi thật

Nhiều bé trong quá trình ôn thi thường sẽ khá lơ là, không tập trung vì không áp lực như thi thật. Chưa kể, với các bé trong độ tuổi tiểu học thường còn khá ham chơi, chưa hiểu được tầm quan trọng của ôn thi.

Vậy nên, bố mẹ hãy yêu cầu bé luyện ôn thi thử như thi thật, có kiểm soát về mặt thời gian làm bài thi, có chấm điểm, kiểm tra và phần thưởng. Để qua đó giúp bé hình thành được thói quen tập trung, điều chỉnh thời gian và tâm lý trước khi thi thật hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các đề thi thử trạng nguyên tiếng việt lớp 1 năm 2023 mới nhất để bé luyện tập ngay tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm các bộ đề thi thử trạng nguyên tiếng Việt lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 mới nhất do Monkey tổng hợp ngay tại đây.

Cùng bé luyện thi thử như thi thật. (Ảnh: Trạng Nguyên)

Phân bổ thời gian làm đề thi một cách hợp lý

Trong cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt sẽ có áp đặt thời gian để bé làm bài thi. Vậy nên, bố mẹ hãy cùng bé lên kế hoạch phân bổ thời gian làm đề sao cho phù hợp theo từng vùng kiến thức của bé.

Đặc biệt, cần giúp bé hiểu câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau, hãy tranh thủ thời gian đầu làm hết những câu hỏi với vùng kiến thức bé tốt nhất thay vì đi theo thứ tự. Ngoài ra, nên phân bổ thời gian cuối cùng để kiểm tra lại toàn bộ đáp án đã làm trước khi nộp bài để chắc chắn hơn về kết quả.

Cùng bé đặt mục tiêu rõ ràng trong quá trình làm đề thi và thi thật

Thay vì ôn thi như thông thường, bố mẹ hãy cùng bé đặt ra mục tiêu rõ ràng kể cả quá trình làm đề thi thử hay thi thật. Để qua đó sẽ tạo được động lực giúp bé cố gắng đạt được mục tiêu đề ra.

Về mục tiêu, nếu trong quá trình ôn thi có thể làm được hết các bộ đề và bố mẹ có thể đặt ra phần thưởng để tạo động lực cho con. Còn khi thi thật thì chắc hẳn mục tiêu sẽ vượt qua được nhiều vòng thi, đạt được thành tích tốt, vinh danh lên bảng vàng… Đối với trẻ nhỏ, việc có phần thưởng xứng đáng luôn là mục tiêu để các bé cố gắng nỗ lực tốt hơn rất nhiều.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Rèn luyện cho bé các kỹ năng phục vụ bài thi Trạng Nguyên tiếng Việt tiểu học

Bên cạnh việc trang bị cho bé đầy đủ kiến thức về chuyên môn, bố mẹ cũng cần phải hỗ trợ trang bị cho bé một số kỹ năng phục vụ quá trình làm bài như:

 • Kỹ năng sử dụng máy tính: Vì đây là cuộc thi online nên các bé sẽ phải làm bài trên máy tính, nên bố mẹ cần phải hỗ trợ bé làm quen về mảng này. Tuy nhiên, về các bé tiểu học còn khá nhỏ nên bố mẹ cần đồng hành để hỗ trợ bé làm quen thiết bị, các thao tác,… để con bớt bỡ ngỡ khi thi thật.

 • Kỹ năng phân tích đề bài: Trong tiếng Việt tiểu học đa phần câu hỏi sẽ khá dài, là tiền đề của câu trả lời nên bố mẹ cần giúp con biết cách đọc hiểu đề bài, xem họ đưa ra thông tin gì, yêu cầu như thế nào, để đưa ra câu trả lời chính xác.

 • Kỹ năng phản xạ: Bố mẹ có thể hướng dẫn con kỹ năng phản xạ nhạy bén khi nhìn thấy đề bài, các đáp án để có thể kết hợp với kiến thức và suy luận ra câu trả lời nhanh chóng, chính xác hơn.

Trang bị kỹ năng máy tính, phản xạ của bé rất cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện đề Trạng Nguyên tiếng Việt thường xuyên

Trong quá trình bé chuẩn bị tham gia cuộc thi, việc ôn luyện đề của các năm, các đề thi thử thường xuyên là rất quan trọng và cần thiết. Để qua đó giúp em kịp thời ôn tập những kiến thức mà mình đang còn yếu, nắm bắt các thông tin bài học quan trọng gần cuộc thi hơn, cũng như rèn luyện tâm lý thi cử bình tĩnh và đạt kết quả tốt hơn.

Đôi nét về cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học

Trạng Nguyên Tiếng Việt là một trong những cuộc thi thuần về môn tiếng Việt dành cho các bé học sinh tiểu học. Điểm đặc biệt của sân chơi này chính là mô phỏng lại kỳ thi Trạng Nguyên thời xưa, với các vòng thi Hương – Hội – Đình, tương ứng với kỳ thi cấp trường – tỉnh – quốc gia hiện tại.

Ở đây, các em học sinh tiểu học sẽ tiến hành tạo tài khoản trực tiếp trên website: trangnguyen.edu.vn để tham gia cuộc thi. Cũng như nội dung đề thi sẽ tùy thuộc vào các cấp độ phù hợp với năng lực của mỗi bé trong bậc tiểu học.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là một cuộc thi thú vị dành cho các bé tiểu học. (Ảnh: Dantri)

Những lợi ích khi tham gia cuộc thi Trạng Nguyên tiếng Việt

Không chỉ đơn thuần là một kỳ thi, Trạng Nguyên Tiếng Việt còn là một sân chơi rất bổ ích cho các bé tiểu học, khi mang đến nhiều lợi ích như:

 • Con có cơ hội được giao lưu học hỏi nhiều kiến thức không chỉ môn tiếng Việt mà còn nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

 • Cơ hội được làm quen, giao tiếp, cọ xát với bạn bè trên toàn quốc khi tham gia cuộc thi.

 • Giúp con nhận biết được năng lực học tập, nhất là môn tiếng Việt để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

 • Nâng cao được nền tảng kiến thức tiếng Việt tiểu học với những đề thi hấp dẫn.

 • Con có cơ hội tiếp xúc với nhiều điều mới lạ bên ngoài, gia tăng cơ hội giao tiếp, học hỏi, phát triển ngôn ngữ.

 • Cuộc thi mang tính chất thuần Việt, tạo không gian vui chơi, học tập tích cực, lành mạnh cho tuổi thơ của bé.

 • Các bé được khám phá thêm nhiều nét đẹp của tiếng Việt, hình thành ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc tiếng mẹ đẻ.

Mục đích của việc tạo ra sân chơi Trạng Nguyên tiếng Việt cấp tiểu học

Ngoài những lợi ích trên, kỳ thi này còn được tổ chức ra nhằm mục đích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy và học tập thời 4.0. Với việc thực hiện các bài thi Trạng Nguyên, các bé sẽ chủ yếu thi online, để qua đó giúp các con được làm quen và sử dụng internet như một phương thức hỗ trợ cần thiết, quan trọng.

Cuộc thi góp phần phát huy được tinh thần yêu thích tiếng Việt của bé. (Ảnh: Báo Lao Động)

Bên cạnh đó, cuộc thi còn tạo ra một sân chơi thú vị, hấp dẫn về tiếng Việt. Đặc biệt, ngay từ cấp độ nhỏ nhất của kỳ thi ở vòng 1 các bé đã có thể tham gia vào việc học tập, rèn luyện những kiến thức về môn học.

Đồng thời, khi tham gia cuộc thi này sẽ tạo môi trường lành mạnh, tích cực để các em học tập, giao lưu với những bạn bè đồng trang lứa cùng đam mê.

Chưa kể, việc giới thiệu cuộc thi tới các bậc phụ huynh, cũng như học sinh sẽ góp phần tôn lên được niềm tự hào của tiếng Việt. Cũng như thông qua cuộc thi giúp các bé hiểu rõ hơn về lịch sử, địa lý, văn hóa của nước ta để nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc ở thời kỳ hội nhập.  

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học còn mang mục đích cao cả hơn nữa, chính là tăng cường việc mang con chữ đến với các em học sinh dân tộc thiểu số, những bé còn gặp khó khăn được biết chữ theo đúng tinh thần chỉ đạo của nhà nước.

Xem thêm: Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là gì? Ý nghĩa của ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt

Cách đăng ký tham gia cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học

Đối với các bé tiểu học muốn tham gia cuộc thi hoàn toàn có thể tự mình đăng ký, đăng nhập dưới sự hướng dẫn của phụ huynh hoặc thầy cô giáo thông qua website của ban tổ chức trên máy tính. Học sinh sẽ thi đấu qua 19 vòng thi nhỏ, được chia thành 3 phần thi Hương – Hội – Đình.

Cách thức đăng ký tài khoản và tham gia thi hoàn toàn online. (Ảnh: Trạng Nguyên)

Đối tượng tham gia cuộc thi Trạng Nguyên tiếng Việt

Cuộc thi này tổ chức dành cho các học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn quốc, không phân biệt giới tính, vùng miền.

Tuy nhiên, để tham gia cuộc thi thì đòi hỏi các bé phải có điều kiện truy cập internet, máy tính và có nguyện vọng tham gia cuộc thi.

Cách đăng ký học Trạng Nguyên Tiếng Việt

 Với cuộc thi Trạng Nguyên tiếng Việt, mỗi học sinh chỉ được tạo 1 tài khoản học và thi trực tiếp trên website của đơn vị tổ chức là trangnguyen.edu.vn.

Để tham gia, bố mẹ cần hỗ trợ các bé đăng ký thành viên trên website. Lưu ý khi đăng ký cần đảm bảo chính xác thông tin cá nhân của bé như họ và tên, trường, lớp,… Học sinh đăng ký tham gia khối lớp nào thì sẽ thi duy nhất tại một khối đó.

Ví dụ các bé học sinh lớp 1 thì khi tham gia thi sẽ chọn vào mục Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 1 vòng 1.

Sau khi đăng ký thành viên xong, các bé sẽ phải đăng nhập vào hệ thống. Sau đó tiến hành ôn tập và tham gia thử sức các câu hỏi.

Khi vượt qua được kỳ thi, bé sẽ có cơ hội nhận nhiều phần thưởng tương ứng với thành tích mà con đạt được. Nếu không vượt qua thì đây cũng là một sân chơi mang đến nhiều trải nghiệm cho bé trong sự nghiệp học tập của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiểu học. Qua đó có thể thấy đây hoàn toàn là một sân chơi thú vị mà bố mẹ nên cho bé thử sức, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm cho tuổi thơ và sự nghiệp học hành của con trẻ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online