zalo
Tóm tắt kiến thức tiếng Việt tiểu học và kinh nghiệm học hiệu quả
Học tiếng việt

Tóm tắt kiến thức tiếng Việt tiểu học và kinh nghiệm học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

08/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt tiểu học chính là nền tảng quan trọng để các bé làm quen, học ngôn ngữ của nước ta. Vậy môn tiếng Việt ở tiểu học gồm những kiến thức nào? Làm sao để giúp bé học môn học này hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của môn tiếng Việt ở tiểu học

Trong bậc tiểu học, tiếng Việt là bộ môn quan trọng và cần thiết để phát triển ngôn ngữ, tư duy logic, giao tiếp, truyền đạt ý tưởng, cảm xúc của mình một cách tốt hơn.

Đặc biệt, trong bậc tiểu học thì tầm quan trọng của môn tiếng Việt được chứng minh rõ qua 2 giai đoạn sau:

Môn tiếng Việt trong bậc tiểu học đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giai đoạn 1: Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3

Đối với các bé học lớp 1, 2 và 3 thường nội dung tiếng Việt chính là nền tảng cơ bản ban đầu để bé biết đọc chữ, phát âm, học viết, học nghe dựa trên vốn ngôn ngữ mà con sẵn có. Chính vì vậy, các bài học ở giai đoạn này sẽ chủ yếu thiên về thực hành để các con ghi nhớ và thẩm thấu một cách tự nhiên.

Ngoài ra, ở giai đoạn này các con cũng sẽ biết cách nhận diện và sử dụng các đơn vị của tiếng Việt với những quy tắc áp dụng trong khi nghe, nói, đọc và viết.

Chính vì vậy, môn tiếng Việt ở tiểu học sẽ tạo được nền tảng cho bé trong việc phát triển ngôn ngữ, tư duy thông qua việc trẻ đọc thông thạo bảng chữ cái, hiểu được ý nghĩa văn bản ngắn, phát âm, viết đúng chính tả, nghe nói một cách chủ động và rành mạch hơn.

Giai đoạn 2: Cơ sở tiếng Việt ở tiểu học các lớp 4 và 5

Lên lớp 4 và 5 thì lượng kiến thức bé sẽ được học sẽ nhiều hơn, nhưng cũng dựa trên nền tảng mà các con đã học ở lớp 1, 2 và 3.

Về tóm tắt kiến thức tiếng Việt tiểu học ở giai đoạn này sẽ dựa trên một số khái niệm cơ bản về các đơn vị ngôn ngữ, quy tắc sử dụng tiếng Việt để hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng học tập hiệu quả.

Bên cạnh những bài học thực hành, các bé sẽ được trang bị thêm nhiều bài học về kiến thức tiếng Việt như ngữ pháp, từ vựng, phong cách, văn bản… Những bài học này không đơn thuần là lý thuyết mà bé sẽ được tiếp nhận thông qua con đường tư duy trừu tượng, tư duy dựa vào những kiến thức mà bé sẽ được học.

Chính vì vậy, đây là giai đoạn nhằm mục đích phát triển được toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bé.

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của kiến thức tiếng Việt tiểu học còn giúp bé phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ. Điển hình như: Kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ sáng tạo, tự nhận thức, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm chủ bản thân…

Dựa vào những kỹ năng này để giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp, nhận biết được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống và không ngừng vươn lên. Cũng như qua đó sẽ dạy con cách giao tiếp, ứng xử trong mối quan hệ với gia đình, công đồng.

Tóm lại, môn tiếng Việt ở tiểu học là môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục, nhất là các bé đang trong độ tuổi phát triển về tư duy và nhân cách.

Tổng hợp kiến thức tiếng việt tiểu học học những gì?

Nói về tóm tắt kiến thức tiếng Việt tiểu học chủ yếu sẽ dựa trên việc phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của trẻ. Tuy nhiên, mỗi lớp bé sẽ được học những kiến thức cơ bản sau đây:

Tùy vào mỗi lớp các bé sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kiến thức tiếng Việt lớp 1

Trong chương trình tiếng Việt tiểu học lớp 1, sẽ có tổng cộng 35 tuần học, tương ứng 350 tiết học. Về mặt kiến thức bài học sẽ không có bài học riêng, chủ yếu sẽ được trình bày những kiến thức mà bé sẽ được nhận biết, làm quen dựa vào thực hành. Điển hình như:

 • Ngữ âm và chữ viết: Âm và chữ cái, thanh điệu và thanh điệu. Cùng với một số quy tắc chính tả (c/k, g/gh, ng/ngh).

 • Từ vựng: Liên quan đến các chủ đề về nhà trường, gia đình, thiên nhiên, đất nước

 • Ngữ pháp: Dấu chấm, dấu chấm hỏi, nghi thức lời nói như chào hỏi, chia tay

Kiến thức tiếng Việt lớp 2

Trong chương trình tiếng Việt lớp 2, cũng sẽ có 35 tuần học chia thành 9 tiết mỗi tuần. Về nội dung kiến thức cũng sẽ kế thừa của tiếng Việt lớp 1, dựa vào thực hành để giúp bé làm quen và nhận biết kiến thức tốt hơn.

 • Ngữ âm và chữ viết: Bé sẽ được học kỹ về bảng chữ cái, quy tắc chính tả về viết hoa.

 • Từ vựng: Từ ngữ (gồm cả thành ngữ, tục ngữ đơn giản) về với các chủ đề gần gũi về trường học, gia đình; thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh.

 • Ngữ pháp: Các từ chỉ sự vật, hoạt động, đặc điểm, tính chất, câu kể, câu hỏi, dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than, dấu phẩy.

 • Tập làm văn: Tập viết đoạn văn ngắn về chào hỏi, chia tay, cảm ơn, xin lỗi, yêu cầu, đề nghị, tự giới thiệu; đáp lời chào hỏi, chia tay, cảm ơn, xin lỗi, yêu cầu, đề nghị, tự giới thiệu.

Kiến thức tiếng Việt lớp 3

Chương trình tiếng Việt lớp 3 cũng sẽ có 35 tuần học, mỗi tuần 8 tiết nên thời gian học của bé sẽ ít hơn, nhưng với lượng kiến thức học của con cũng sẽ có sự giảm thiểu khi kế thừa các lớp học 1 và 2 đã học. Bao gồm:

 • Ngữ âm và chữ viết: Bé sẽ được học và làm quen với cách viết tên riêng nước ngoài

 • Từ vựng: Con sẽ được học về những chủ đề rộng lớn hơn như về lao động sản xuất, văn hoá, xã hội, bảo vệ Tổ quốc,...

 • Ngữ pháp: Con sẽ được học về từ chỉ sự vật, hoạt động, đặc điểm, tính chất, câu trần thuật đơn và hai bộ phận chính của câu, dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than, dấu phẩy, dấu hai chấm.

 • Phong cách ngôn ngữ và biện pháp tu từ: Bé được làm quen với các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa.

 • Tập làm văn: Sơ giản về bố cục của văn bản, hiểu được thế nào là đoạn văn hay một số nghi thức giao tiếp ở trường lớp như thư, đơn, báo cáo, thông báo,…

 • Văn học: Bé sẽ được đọc các đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn về các chủ đề liên quan tới lao động sản xuất, văn hoá, xã hội, bảo vệ Tổ quốc,... và tìm hiểu về các nhân vật trong truyện, vần trong thơ.

Kiến thức tiếng Việt lớp 4

Chương trình tiếng Việt tiểu học lớp 4 cũng sẽ có tổng cộng 35 tuần học, mỗi tuần 8 tiết và nội dung kiến thức sẽ có phần nâng cao hơn khi bước sang giai đoạn mới này. Điển hình như:

 • Ngữ âm và chữ viết: Cùng bé làm quen về cấu tạo của tiếng và biết được cách viết tên người, tên địa lí Việt Nam và nước ngoài.

 • Từ vựng: Gia tăng vốn từ vựng với các chủ đề liên quan tới tự nhiên, xã hội, con người (chú trọng từ ngữ về phẩm chất con người) hay biết được thế nào là từ đơn, từ phức?

 • Ngữ pháp: Tìm hiểu về danh từ, động từ, tính từ, câu đơn và các thành phần chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ, làm quen với các kiểu câu như câu kể, câu hỏi, câu cảm, câu khiến hay dấu ngoặc kép, dấu gạch ngang.

 • Phong cách ngôn ngữ và biện pháp tu từ: Nâng cao của biện pháp so sánh, nhân hóa.

 • Tập làm văn: Nhận biết được kết cấu ba phần của bài văn kể chuyện và miêu tả, tập viết đoạn văn kể chuyện, miêu tả hay làm quen với một số quy tắc giao tiếp trong trao đổi, thảo luận ; thư, đơn.

 • Văn học: Đọc hiểu các bài văn, đoạn văn, bài thơ, màn kịch về thiên nhiên, đất nước, con người và một số vấn đề xã hội có tính thời sự. Cùng với việc biết được cốt truyện và nhân vật ; lời người kể chuyện, lời nhân vật.

Kiến thức tiếng Việt lớp 5

Chương trình tiếng Việt lớp 5 được xem là giai đoạn quan trọng, đòi hỏi các bé phải nắm vững được các kiến thức của các lớp dưới để tạo tiền đề học những bài học của lớp này hiệu quả hơn. Cụ thể các kiến thức tiếng Việt tiểu học lớp 5 bao gồm:

 • Ngữ âm và chữ viết: Nắm chắc được cấu tạo của vần

 • Từ vựng: Bé sẽ được học các bài học liên quan tới các chủ đề như về tự nhiên, xã hội, con người (tập trung vào những chủ điểm liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân, quyền trẻ em, tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc, bảo vệ hoà bình, bảo vệ môi trường). Cùng với đó sẽ giúp bé học và hiểu về từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm.

 • Ngữ pháp: Làm quen với đại từ, quan hệ từ hay câu ghép và một số kiểu câu ghép.

 • Phong cách ngôn ngữ và biện pháp tu từ: Nâng cao của biện pháp so sánh, nhân hóa.

 • Tập làm văn: Các con sẽ được học về liên kết câu, đoạn văn, làm văn miêu tả (tả người, tả cảnh) hay văn bản thông thường : đơn, báo cáo thống kê, biên bản, chương trình hoạt động.

 • Văn học: Con sẽ được đọc hiểu các bài văn, đoạn văn, bài thơ, màn kịch về tự nhiên, xã hội, con người.

Bí quyết giúp bé học kiến thức tiếng việt tiểu học hiệu quả

Cơ sở tiếng việt ở tiểu học 1 – 5 chính là nền tảng để bé có thể phát triển được các kỹ năng quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, để có thể giúp bé học tốt kiến thức này, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ có thể tham khảo:

1. Hãy tạo niềm đam mê và yêu thích môn Tiếng Việt cho trẻ

Vì các bé trong độ tuổi tiểu học thường chưa hiểu được tầm quan trọng của môn tiếng Việt, còn khá ham chơi nên vô tình những áp lực về điểm số, sự kỳ vọng của phụ huynh khiến con cảm thấy sợ học môn này.

Chính vì vậy, để giúp bé học tốt đòi hỏi phải tạo cho con sự yêu thích và đam mê với môn học này. Để làm được điều này, bạn có thể khuyên nhủ, trình bày cho bé thấy môn tiếng Việt khá gần gũi, nó là những câu chuyện con đọc qua sách vở, là cách giao tiếp hàng ngày,…

Để qua đó bé sẽ thấy được việc học tốt tiếng Việt sẽ mang đến nhiều lợi ích. Khi tìm được sự yêu thích, đồng cảm với văn học rồi thì bé sẽ dễ dàng lĩnh hội và có sự cố gắng trong học tập hơn.

Nên tạo niềm hứng thú, yêu thích cho con mỗi khi học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

2. Học đến đâu chắc kiến thức đến đó

Với bộ môn tiếng Việt sẽ không quá khó như môn toán, vì xuyên suốt cơ sở tiếng Việt ở tiểu học chủ yếu rèn luyện bé học và phát triển 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Nhưng ở mỗi lớp bé sẽ được học những kiến thức khác nhau, lớp trước sẽ là nền tảng để học tốt các lớp sau. Chính vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo con học đến đâu, chắc kiến thức đến đó.

Muốn như vậy, bố mẹ nên kiểm tra kiến thức bé học mỗi ngày thông qua những bài học con đã được học trên lớp, bài kiểm tra để xem bé yếu ở lĩnh vực nào và tiến hành củng cố và hỗ trợ bé ngay từ đầu.

3. Cho bé sử dụng sách tham khảo một cách hợp lý

Trong môn tiếng Việt sẽ thường có sách tham khảo, hay còn gọi là sách giải những bài tập trên sách giáo khoa. Đây cũng là một công cụ để hỗ trợ bé làm bài tập, cũng như gia tăng vốn kiến thức khi học môn học này nếu như sử dụng đúng cách.

Vậy nên, bố mẹ chỉ nên cho bé tham khảo sau khi con đã làm xong kết quả và đối chiếu xem mình làm có đúng không. Nhất là ở phần kiến thức tập làm văn, không nên phụ thuộc vào sách tham khảo để bé không chép nguyên si dễ dẫn đến việc thụ động, không làm được bài tập khi không có sách giải.

Cho bé sử dụng sách tham khảo một cách thông minh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

4. Tạo nền tảng tiếng Việt tiểu học vững chắc cho bé cùng các ứng dụng thông minh

Với xu hướng sử dụng thiết bị điện thoại của các bé tiểu học ngày nay đang gia tăng mạnh mẽ. Thay vì để con đắm chìm trong các trò chơi điện tử trên điện thoại, bố mẹ có thể đầu tư những ứng dụng dạy học tiếng Việt cho bé trên thiết bị để bé học tập một cách tiện lợi hơn.

Đặc biệt hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ dạy bé học tiếng Việt ở tiểu học để bố mẹ có thể tham khảo như Vmonkey, Vkid, Kiến Guru….

Tạo nên tảng tiếng Việt cho bé cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, Vmonkey là một ứng dụng tâm đắc đang được hàng triệu phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con em mình. Với nội dung bài học bám sát chương trình GDPT mới nhất, cùng với kiến thức được lồng ghép trong hàng ngàn sách nói, truyện tranh và trò chơi tương tác để bé vừa được học, vừa được chơi và vừa được thẩm thấu kiến thức hiệu quả.

Đảm bảo, sau quá trình học cùng Vmonkey bé sẽ được trang bị được mọi kỹ năng từ đọc bảng chữ cái, đánh vần, phát âm, luyện chính tả, tăng khả năng đọc hiểu, đọc trôi chảy văn bản và gia tăng vốn từ vựng phong phú nhờ 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói cùng 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện.

Đi kèm với đó bé còn được tham gia các trò chơi tương tác để ôn tập, củng cố lại kiến thức để tránh tình trạng con “học vẹt” không nắm được bài học. Cũng như gia tăng sự hứng thú trong quá trình học tập một cách hiệu quả hơn.

Vậy nên, bố mẹ có thể yên tâm hơn trong việc chọn Vmonkey để đồng hành cùng bé tạo nền tảng và yêu thích bộ môn tiếng Việt này từ khi còn nhỏ tốt hơn nhé.

TẢI NGAY VMONKEY để cùng con khám phá chương trình học ba mẹ nhé!

5. Đọc sách là phương pháp giúp bé học tiếng Việt hiệu quả

Sách chính là “kho báu” kiến thức. Vậy nên, việc bố mẹ tạo cho con thói quen đọc sách từ nhỏ là rất quan trọng. Để qua đó giúp rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu văn bản, gia tăng vốn từ vựng, trau dồi cảm xúc với môn văn học,… Đây đều là những điều cần thiết để bé học tốt môn tiếng Việt hơn.

6. Rèn luyện khả năng ghi nhớ tóm tắt kiến thức tiếng Việt tiểu học

Với các bé trong độ tuổi tiểu học thì rất dễ “học trước quên sau”, nên đòi hỏi bố mẹ cần phải rèn luyện khả năng ghi nhớ cho bé sao cho hiệu quả.

Trong đó, phương pháp học thông qua sơ đồ tư duy hay xương cá cũng là một trong những cách học và rèn luyện khả năng ghi nhớ cho bé tốt. Ở đây, từ những ý chính khi làm bài bé sẽ suy luận và làm rõ ra các ý nhỏ để dễ dàng ghi nhớ và lục lại kiến thức khi cần thiết một cách mạch lạc hơn.

Tuy nhiên, vì bé còn khá nhỏ nên bố mẹ cần hỗ trợ con trong việc này. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra kiến thức của bé để đảm bảo con đã ghi nhớ và nắm chắc bài học đã học.

Học tiếng Việt theo sơ đồ tư duy, gia tăng khả năng ghi nhớ. (Ảnh: Vietjack)

7. Việc chuẩn bị bài học từ trước và chăm chỉ là yếu tố quan trọng

Để có thể học tập tốt một môn học nào đó, nhất là môn quan trọng như tiếng Việt tiểu học thì yếu tố chăm chỉ là điều cần thiết. Thay vì bé chỉ học khi nào có bài thầy cô giao, bố mẹ nên tạo thói quen học lại kiến thức cũ, tìm hiểu bài học mới mỗi ngày từ 30 – 45 phút để con ghi nhớ kiến thức.

Tuyệt đối không nên để kiến thức của bé trôi đi quá lâu rồi mới tiến hành học dồn, lúc này bé sẽ khó có thể tiếp thu kiến thức và dễ cảm thấy mệt mỏi.

Đi kèm với đó là việc chuẩn bị bài trước cũng là yếu tố quan trọng để hỗ trợ bé học tập tốt hơn. Bởi vì mỗi tiết học trên trường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nếu bé không có sự chuẩn bị trước rất khó theo kịp được kiến thức.

Vậy nên, bố mẹ nên yêu cầu bé cần chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp, để qua đó giúp con có thể hiểu và theo kịp được những bài giảng của thầy cô hiệu quả hơn.

8. Học tập với tâm lý thoải mái là yếu tố quan trọng với trẻ tiểu học

Với các bé trong độ tuổi tiểu học thường chưa suy nghĩ quá nhiều về việc học, nên bố mẹ không nên quá áp đặt hay ép buộc con phải học theo 100% ý của mình.

Nhất là ở môn tiếng Việt là môn học thiên về cảm xúc, tư duy nhiều hơn. Nên nếu bị áp lực, gò bó thì chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy không yêu thích, cũng như kết quả học tập của con sẽ không được cao.

Thay vào đó, bố mẹ nên cùng đồng hành với con, giải đáp những vấn đề trong bài học mà bé đang gặp khó khăn, không nên ép bé phải theo một khuôn mẫu nào. Hãy để con thỏa sức sáng tạo của mình, tạo không gian học tập thoải mái, ngăn nắp và có một kế hoạch rõ ràng.

Tâm lý học thoải mái sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn. (Ảnh: Vnexpress)

9. Học tiếng Việt thông qua truyền hình

Hiện nay có rất nhiều kênh truyền hình hỗ trợ dạy học tiếng Việt tiểu học cho các bé trên tivi. Đây là một trong những cách giúp bé trang bị thêm kiến thức một cách bài bản và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, với hình thức học này sẽ có phần hơi thụ động, bé sẽ không tương tác được 2 chiều. Đồng thời, để gia tăng hiệu quả học thì đòi hỏi phải có bố mẹ đồng hành, bé cần ghi chép và thực hành theo mỗi bài học là điều cần thiết.

Một số kênh truyền hình dạy học tiếng Việt mà bố mẹ có thể tham khảo như: VTV7 Kids, Voi TV, Unesco Edu, Dạy bé học,… Xem chi tiết tại đây.

10. Học tiếng Việt tiểu học qua website

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, nên hiện nay có rất nhiều tổ chức giáo dục, doanh nghiệp cung cấp những kiến thức dạy học môn tiếng Việt ở tiểu học cho trẻ trên nền tảng website để phụ huynh dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn cho bé yêu của mình.

Có nhiều website hỗ trợ học tiếng Việt tiểu học hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc học tiếng Việt trên nền tảng website sẽ có nhiều tiện lợi hơn khi bố mẹ dễ dàng chọn được bài học phù hợp với độ tuổi và năng lực của trẻ. Đi cùng với đó là có đa dạng website hỗ trợ nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo để lựa chọn được kênh phù hợp nhất với bé.

Một số website dạy bé học tiếng Việt ở tiểu học mà bố mẹ có thể tham khảo như: Luyenhoc.vn, Cunghoc.vn, Hocmai.vn… Tham khảo nhiều hơn tại đây.

11. Cùng bé học tiếng Việt thông qua trò chơi

Học mà chơi – Chơi mà học là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả mà nhiều phụ huynh nên áp dụng. Bởi vì khi học trên sách vở bé sẽ có nhiều lúc cảm thấy nhàm chán, khó hiểu nhưng khi được học thông qua trò chơi con sẽ có sự hứng thú cũng như tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào độ tuổi, năng lực và bài học mà bé học tập thì bố mẹ có thể tổ chức những trò chơi khác nhau, điển hình như trò chơi học chữ, trò chơi luyện phát âm, trò chơi phát triển ngôn ngữ…. Mỗi trò chơi bố mẹ cần biết được bé thích gì, năng lực học của con đến đâu để thiết kế trò chơi phù hợp.

Bên cạnh đó, đừng quên có thêm phần thưởng nếu bé chơi thắng để tạo động lực, sự hứng thú của bé khi chơi và học thú vị hơn.

12. Học tiếng Việt bậc tiểu học thông qua thơ văn, bài hát 

Đối với các bé bậc tiểu học, thường khả năng ghi nhớ những thứ có vần, điệu, âm thanh sẽ tốt hơn các bài học thông thường. Vậy nên, bố mẹ có thể tìm hiểu những bài hát, bài thơ liên quan tới các kiến thức mà bé học tiếng Việt ở tiểu học tham khảo.

Điển hình như bài: Bài hát ABC, Bài hát A Ă Â, Bài hát A con cá sấu, Bài hát bảng chữ cái Việt Nam,… Tìm hiểu thêm nhiều bài hát thông qua bài viết “Top 10+ bài nhạc tiếng Việt cho bé: Phát triển ngôn ngữ hiệu quả”.

Kinh nghiệm giúp bố mẹ dạy bé học tiếng Việt bậc tiểu học hiệu quả

Để có thể giúp con học tiếng Việt hiệu quả tại nhà bên cạnh việc học trên lớp, rất cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ. Vậy nên, bạn cần áp dụng một số kinh nghiệm sau đây:

Sự đồng hành của bố mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng: Thay vì để bé tự học, bố mẹ cũng nên thường xuyên đồng hành cùng con để biết bé đang học tập như thế nào, con có gặp khó khăn gì không hay luyện giao tiếp, gia tăng vốn từ vựng cho bé thông qua việc nói chuyện với con cũng rất tốt.

 • Kiểm tra bài vở của con thường xuyên: Với việc này sẽ giúp bạn nắm bắt được năng lực học của con đến đâu, có cần hỗ trợ gì không để kịp thời củng cố kiến thức cho bé trong quá trình theo học.

 • Luôn lắng nghe, trò chuyện cùng bé: Với các bé tuổi tiểu học thường cần được sự lắng nghe, chia sẻ, trò chuyện cùng bố mẹ. Qua đó vừa giúp bố mẹ hiểu được con mình, gia tăng tình cảm, vừa giúp bé gia tăng vốn từ vựng, cảm xúc của mình khi học tiếng Việt tốt hơn.

 • Không áp đặt bé học quá nhiều: Trẻ em đang trong độ tuổi lớn vẫn chưa thể nghiêm túc được trong việc học, nên bố mẹ không nên quá áp đặt con phải học nhiều, học liên tục từ trên trường, học thêm, học ngoài… Như vậy bé sẽ càng cảm thấy áp lực, sợ học và dễ phản tác dụng trong hiệu quả học tập của con.

 • Đa dạng phương pháp học với bé: Các bé tiểu học khá nhàm chán với sự lặp đi lặp lại, nên bố mẹ cần đa dạng cách truyền tải kiến thức, cách giảng dạy học với con không chỉ với tiếng Việt mà với môn khác cũng nên như vậy. Có thể áp dụng cách học qua trò chơi, ngoại khóa, học trên app, học truyền hình….

Xem thêm: Tổng hợp những con vật có chữ c giúp bé khám phá cuộc sống thú vị

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về tóm tắt kiến thức tiếng việt tiểu học. Qua đó có thể thấy được đây là một bộ môn quan trọng trong bậc tiểu học, nên bố mẹ cần đồng hành, hỗ trợ bé giai đoạn này để con học tập và được trang bị đầy đủ kiến thức một cách tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online