Cách phát âm chữ gh trong tiếng Việt chuẩn bản ngữ
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ gh trong tiếng Việt chuẩn bản ngữ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

11/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ gh trong tiếng Việt hay bị nhầm với âm g. Nên để giúp mọi người phát âm chữ cái này chuẩn hơn, nội dung sau đây Monkey sẽ hướng dẫn chi tiết từ khẩu hình miệng, cách lấy hơi sao cho chuẩn nhất.

Đặc điểm âm gh trong bảng chữ cái tiếng Việt

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất có tổng cộng 29 chữ cái, trong đó sẽ được chia thành các nguyên âm và phụ âm. Cụ thể:

Hệ thống các nguyên âm trong tiếng Việt:

  • 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i/y, o, ô, ơ, u, ư. Bởi vì chữ i và y có phát âm giống nhau nên sẽ giảm đi 1 nguyên âm so với chữ viết.

  • 3 nguyên âm đôi: iê, uô, ươ

Các phụ âm trong tiếng Việt:

  • Phụ âm đơn: 17: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

  • Phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng,

Dựa vào đó, ta có thể thấy chữ “gh” là một trong những phụ âm đôi trong tiếng Việt, nó được ghép từ 2 phụ âm đơn chính là g và h. Đây là một phụ âm đôi quan trọng để hình thành nên các từ ngữ trong tiếng Việt, nên việc phát âm chính xác sẽ giúp ích cho việc học và phát triển ngôn ngữ của bé tốt hơn.

Chữ gh là một trong những phụ âm đôi trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách phát âm chữ gh trong tiếng Việt đúng chuẩn

Thực chất, cách phát âm chữ “gh” cực kỳ giống với chữ “g” trong tiếng Việt đọc là “gờ”. Khi phát âm khẩu hình miệng hơi tròn, hai hàm răng mở, đầu lưỡi hơi cong lên, đồng thời lấy hơi từ họng và bật lên âm “gờ”.

Bởi vì cách phát âm chữ “gh” giống với “g” nên cách đọc các từ vựng liên quan tới hai chữ cái này sẽ giống nhau, nhưng về ngữ pháp sẽ khác nhau. Đòi hỏi bên cạnh việc phát âm chuẩn, các em cần chú ý đến ngữ pháp để có thể đọc, viết và học tiếng Việt đúng chuẩn hơn.

Một số lưu ý quan trọng cách phát âm gh trong tiếng Việt

Để có thể phát âm tiếng Việt nói chung, chữ gh nói riêng chính xác hơn, dưới đây là một số lưu ý mà mọi người có thể tham khảo thêm.

Cần phân biệt được khi nào nên dùng gh hay g để phát âm chính xác

Về cơ bản, cách phát âm chữ g (gờ đơn)gh (gờ ghép) tương đối giống nhau, nhưng các em cần chú ý về mặt ngữ pháp của hai chữ cái này để hỗ trợ việc phát âm, đánh vần chính xác hơn. Cụ thể:

Chữ gh chỉ kết hợp được với các nguyên âm là i, e và ê để tạo thành các chữ có nghĩa và phát âm chính xác. Còn chữ g sẽ kết hợp được với các nguyên âm còn lại trừ i, e và ê.

Chữ gh chỉ ghép được với các nguyên âm i, e, ê. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé học phát âm kết hợp với đánh vần thường xuyên

Việc phát âm đúng sẽ giúp đánh vần đúng. Chính vì vậy, phụ huynh nên yêu cầu, khích lệ bé thực hành thường xuyên hơn. Từ việc cùng bé học phát âm, rồi luyện viết, đánh vần chữ gh hay các chữ khác đều đặn thì bé mới có thể ghi nhớ, áp dụng từ vựng một cách chính xác.

Tuy nhiên, việc luyện tập cũng cần phải sắp xếp thời gian hợp lý. Bởi ngoài chữ gh bé còn phải học thêm nhiều chữ cái, cũng như môn học, kiến thức khác. Vậy nên, phụ huynh hãy điều chỉnh thời gian học và bài học phù hợp cho bé nhé.

Học phát âm chữ gh khi kết hợp với các chữ cái khác

Nếu chỉ dạy bé học phát âm chữ gh trong một quãng thời gian dài, chắc chắn con sẽ cảm thấy nhàm chán. Chính vì vậy, phụ huynh nên kết hợp việc phát âm chữ cái này cùng với các chữ cái khác để tạo thành từng từ có nghĩa, giải thích cho bé hiểu. Qua đó sẽ giúp con rèn luyện được cách phát âm không phải mỗi chữ gh mà còn các chữ cái khác.

Nên kết hợp việc học phát âm giữa nhiều chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Áp dụng nhiều phương pháp học phát âm khác nhau

Để nâng cao hiệu quả luyện phát âm tiếng Việt cho trẻ, hay thậm chí với người nước ngoài bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, không chỉ đơn thuần là học qua sách vở. Thay vào đó, mọi người có thể học luyện phát âm thông qua việc nghe nhạc, xem phim để nhìn khẩu hình miệng người nói, chơi trò chơi… Điều này sẽ gia tăng sự hứng thú và hiệu quả học tập hơn rất nhiều.

Học phát âm tiếng Việt theo phương pháp hiện đại cùng Vmonkey

Phát âm tiếng Việt chính xác là cơ sở để các em đọc, nghe và viết đúng chính tả hơn. Vậy nên, để hỗ trợ các em có thể học phát âm chuẩn hơn, phụ huynh có thể tham khảo ngay Vmonkey để làm người bạn đồng hành của bé trong quá trình học tiếng Việt.

Học tiếng Việt theo chương trình mới cùng Vmonkey. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vmonkey là ứng dụng dạy học tiếng Việt được biên soạn dựa theo chương trình GDPT mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học, nhất là cho trẻ nước ngoài học ngôn ngữ mới này. Đặc biệt, ứng dụng được xây dựng nhằm hỗ trợ phát triển các kỹ năng khi học ngôn ngữ cho bé, nhất là phần Đọc, Học và Nghe.

Trong đó, để rèn luyện phát âm cho trẻ, Vmonkey đã xây dựng nên phần đọc thông qua các kho truyện tranh tương tác đa dạng chủ đề. Để qua đó giúp bé luyện phát âm, đánh vần từng chữ cái, từng vần chính xác hơn ngay bắt đầu quá trình học ngôn ngữ.

Cụ thể, bố mẹ có thể cho bé tự chọn những truyện mà con yêu thích. Có thể tuỳ chọn các tính năng mà Vmonkey cung cấp. Bao gồm:

  • Đọc tự động: Truyện sẽ tự động đọc và lật trang cho đến khi kết thúc truyện mà bé không cần phải ấn chạm.

  • Đọc cho bé: Trẻ sẽ tự lật trang truyện theo ý muốn của mình, mỗi 1 lần truyện sẽ đọc 1 trang duy nhất. Sau khi đọc xong từng trang, bé có thể dừng lại, ấn chạm vào từng chữ cái, từng từ, từng nội dung, nhân vật để tương tác và phát âm theo một cách chính xác.

  • Ghi âm: Với tính năng này, các bé có thể đọc và phát âm theo mẫu hoặc tự đọc như theo hình ảnh.

Đặc biệt, trên ứng dụng Vmonkey hoàn toàn sử dụng giọng đọc chuẩn, phát âm rõ từng chi tiết. Qua đó sẽ hỗ trợ việc phát âm khi học tiếng Việt của trẻ chuẩn chỉnh hơn, cũng như thông qua việc học chữ dựa vào truyện tranh tương tác chắc chắn bé sẽ có sự hứng thú hơn và rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn để phát triển ngôn ngữ, trau dồi vốn từ vừng.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về Vmonkey thông qua video sau:

 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách phát âm chữ gh trong tiếng Việt đúng chuẩn. Hy vọng dựa vào những kiến thức trên sẽ hỗ trợ bé phát âm sao cho chuẩn nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey