zalo
Cách đánh vần gh trong tiếng Việt đơn giản, dễ hiểu cho bé
Học tiếng việt

Cách đánh vần gh trong tiếng Việt đơn giản, dễ hiểu cho bé

Hoàng Hà
Hoàng Hà

05/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Đánh vần gh trong tiếng Việt tưởng chừng là dễ, nhưng với các bé mới học chữ thường xuyên bị nhầm lẫn, phát âm sai và gây ảnh hưởng tới quá trình học tập, giao tiếp. Vậy nội dung bài viết sau đây hãy cùng nắm rõ hơn về việc đánh vần chữ gh sao cho đúng nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hướng dẫn cách đánh vần gh trong tiếng Việt chi tiết

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng 29 chữ cái, sẽ không có chữ gh. Chính vì vậy, chữ gh chính là sự kết hợp của 2 phụ âm là g và h viết liền nhau. Vậy nên, đây là một “phụ âm ghép” trong tiếng Việt.

Về cách đánh vần chữ gh trong tiếng Việt thực chất là sẽ giống với chữ “g”, đọc là “gờ”. Chính vì vậy, các bé sẽ thường phân biệt gh với g khi kết hợp với các nguyên âm đi kèm. Thường âm gh sẽ kết hợp với những nguyên âm như e, i, ê… Khi kết hợp với các âm khác sẽ có những đánh vần khác nhau.

Ví dụ: chữ ghi khi đánh vần sẽ là “gờ - i – ghi”

Cách đánh vần chữ gh sẽ khá giống với chữ g. (Ảnh: Youtube)

Học vần chuẩn và nhanh nhất với VMonkey - ứng dụng giúp con: Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái; Phát âm chuẩn - không bị ngọng; Viết đúng chính tả...

Một số sai lầm khi đánh vần gh trong tiếng Việt

Trong quá trình đánh vần chữ gh, nhiều bé vẫn bị sai do mắc một số lỗi như:

Nhiều bé thường bị nhầm lẫn giữa gh và h khi đánh vần. (Ảnh: Youtube)

 • Nhầm lẫn với âm g: Đây có lẽ là lỗi cơ bản nhất, vì các con không biết khi nào nên dùng g, lúc nào dùng gh nên dẫn tới việc dùng sai từ dù chúng có cách phát âm giống nhau.
 • Đánh vần đúng nhưng ghép vần sai: Vì g và gh có cách phát âm khác nhau, nên khi ghép vần sẽ có cách đánh vần giống nhau, nhưng về mặt ngữ pháp nếu ghép phần không đúng cũng là sai chính tả.
 • Kết hợp cùng thanh điệu dẫn tới ghép vần sai: Đây là lỗi cơ bản của nhiều bé, vì trong tiếng Việt khi từ có thêm thanh điệu đánh vần sẽ khác nhau nên nếu nhiều bé khi đọc từ sẽ không chính xác với nghĩa.

Một số bí quyết học đánh vần gh chính xác hơn

Vậy nên, để có thể tránh được những sai lầm khi đánh vần chữ gh, bố mẹ có thể luyện tập cho bé nhờ một số bí quyết sau đây.

Phát âm chuẩn

Để có thể đánh vần chính xác từ nào, đòi hỏi bé phải phát âm chuẩn từng chữ cái đó. Đối với âm gh cũng không ngoại lệ, khi bé đã phát âm chuẩn chữ gh nhưng các chữ ghép vần đi kèm phát âm sai thì cũng sai cả từ.

Vậy nên, bố mẹ hãy kiểm tra cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt của bé có đúng chuẩn hay chưa, từ âm gh hay các âm tiết khác cũng phải đảm bảo chuẩn để khi đánh vần mới thực sự chính xác.

Việc phát âm chuẩn ngay từ đầu rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học đánh vần siêu vui cùng Vmonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online dành cho trẻ mầm non và tiểu học đang được nhiều phụ huynh tin dùng hiện nay. Đặc biệt, nội dung bài học được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới nhất để phù hợp với những bài học bé được học trên lớp.

Bé học vần hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, ở Vmonkey các con sẽ được học tiếng Việt thông qua truyện tranh, sách nói để tạo sự hứng thú trong mỗi bài học cho bé thay vì qua sách vở nhàm chán. Đồng thời, ở mỗi câu chuyện sẽ lồng ghép những bài học từ tập đọc, phát âm, đánh vần, làm bài tập,… với nhiều cấp độ khác nhau từ dễ đến khó, phù hợp với mọi độ tuổi tương ứng với các lớp học từ mẫu giáo đến tiểu học.

Điểm ấn tượng của Vmonkey chính là hỗ trợ bé học vần chuẩn và nhanh nhất theo chương trình học vần theo sách giáo khoa mới giúp trẻ:

 • Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái.

 • Đặt câu chuẩn ngữ pháp.

 • Con không bị nói ngọng, bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.

 • Viết đúng chính tả.

Ngoài ra, sau mỗi bài học sẽ có thêm các trò chơi tương tác được xây dựng theo phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học. Để qua đó đảm bảo bé nắm vững được kiến thức đã học, tránh tình trạng học vẹt, cũng như áp dụng để học các kiến thức trên trường hiệu quả.

>>> Đăng ký học thử VMonkey miễn phí ngay: Tại đây

Ghép vần với gh đúng chuẩn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc đánh vần với gh chính là khi ghép vần. Đối với gh thì trên thực tế chỉ ghép được với một số nguyên âm như e, ê, i…. ví dụ như: ghi chép, ghê rợn, ghe thuyền,…

Vậy nên, khi ghép vần chuẩn thì lúc đánh vần chúng mới chuẩn được. Nên bố mẹ hãy giúp bé hiểu rõ vấn đề này để áp dụng một cách chính xác hơn.

Dạy bé đánh vần khi kết hợp với hình ảnh

Đối với trẻ nhỏ thường có tâm lý “học trước quên sau”, nên để giúp bé học đánh vần ghi nhớ lâu hơn thì bố mẹ có thể kết hợp cùng với hình ảnh.

Cụ thể, khi tiến hành đánh vần với các từ chứa âm gh thì mọi người nên chọn những hình ảnh liên quan tới chữ cái đó, ví dụ như “ghế” sẽ lấy hình ảnh chiếc ghế kèm theo các chữ cái ghép vần đó để cùng bé học đánh vần. Như vậy sẽ giúp các con nhớ lâu hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Chú ý cách ghép vần với gh. (Ảnh: Youtube)

Tổ chức các trò chơi với âm gh

Để tạo được sự hứng thú cho bé khi học tiếng Việt, bố mẹ ở thể kết hợp với việc tổ chức các trò chơi, giúp bé vừa học vừa chơi một cách hứng thú hơn.

Đặc biệt, khi học đánh vần gh thì bố mẹ có thể tổ chức các trò chơi phân biệt với gh, cùng bé tìm những từ có kết hợp với gh, xem ai đánh vần chuẩn,… Để tạo sự hứng thú khi chơi thì bố mẹ nên có thêm những phần thưởng để khích lệ, đông viên bé khi chơi hứng thú và nhiệt tình hơn, cũng như đảm bảo con nắm vững kiến thức.

Xem thêm: Các mẹo hay dạy bé cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất

Kết luận

Với những chia sẻ trên có thể thấy cách đánh vần gh không quá khó, chỉ cần bố mẹ biết cách hỗ trợ bé thì con sẽ nhanh chóng làm quen cũng như áp dụng để học tập một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ với VMonkey - ứng dụng học tiếng Việt theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. 


Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online