Hướng dẫn ba mẹ dạy trẻ cách phát âm chữ t trong tiếng Việt chi tiết và dễ nhớ nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn ba mẹ dạy trẻ cách phát âm chữ t trong tiếng Việt chi tiết và dễ nhớ nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Âm t là một âm có cách phát âm đơn giản và dễ học, tuy nhiên vẫn có trường hợp trẻ phát âm sai hay bị ngọng chữ cái này. Do đó mà ba mẹ hãy dạy trẻ theo những cách phát âm chữ t trong tiếng Việt của bài viết này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ t trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện đại

Chữ cái này nằm ở vị trí thứ 24 trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay. Chữ t có những đặc điểm về hình dạng và về âm thanh phát ra như sau:

 • Về mặt ngoại hình: Chữ cái t được cấu thành từ hai nét gạch xuống và nét gạch ngang phía trên. Và chữ viết tay thì có cách viết uốn lượn và hơi nối dài móc cong lên hơn, ba mẹ có thể tìm thêm nhiều tư liệu về chữ viết tay Việt Nam cho trẻ tham khảo nhé.

 • Về mặt phát âm: Tùy vào vùng miền và thói quen phát âm mà chữ t có thể được đọc thành “tê” hoặc là “tờ”, đôi khi sẽ có cách đọc thành “ti” nhưng hiếm gặp hơn. Chữ t được dùng trong rất nhiều các từ ngữ trong tiếng Việt và hầu như cũng ít trường hợp bị mắc lỗi trong cách phát âm nhờ vào cách phát âm đơn giản của nó.

Cách viết chữ t thường trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn trẻ cách phát âm t trong tiếng Việt

Tuy đây là chữ cái có cách phát âm đơn giản dễ nhớ nhưng ba mẹ cũng nên lưu tâm những cách phát âm chữ t trong tiếng Việt để dạy trẻ thật hiệu quả nhé.

Dạy trẻ phát âm chữ t chuẩn phổ thông

Để phát âm được chữ t thì trẻ phải đặt đúng vị trí các cơ quan của khoang miệng trước tiên. Cụ thể là môi hở, răng hơi khép hờ và lưỡi ghì nhẹ vào phần vòm phía trên. Sau đó ta đẩy hơi mạnh ra làm tách rời đầu lưỡi với vòm trên đồng thời phát âm “tê”.

Cách phát âm “t” trong tiếng Việt đặc biệt đơn giản, tuy nhiên nếu không biết rõ cách đặt lưỡi và đẩy hơi thì trẻ cũng sẽ dễ bị mắc phải lỗi phát âm. Ví dụ như lỗi phát âm nhầm lẫn với chữ th, vì các vị trí của cơ quan khoang miệng đều được đặt ở vị trí giống hệt nhau ở cả hai âm t và th. Chỉ khác mỗi việc đẩy hơi ra nhẹ hơn và lưỡi cũng tách nhau nhẹ nhàng tạo âm th.

Dạy trẻ học phát âm thông qua thực hành đọc truyện, bài thơ

Sau khi trẻ đã hiểu được cách phát âm chữ t trong tiếng Việt một cách cơ bản rồi thì việc tiếp theo trong quá trình học phát âm tốt đó là sự luyện tập. Ba mẹ hãy khuyến khích các bé đọc nhiều hơn để có thể nâng cao khả năng đọc hiểu của chính mình.

Dạy trẻ học phát âm thông qua đọc truyện, bài thơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ có thể luyện đọc thông qua những mẩu chuyện và bài thơ ở trong các quyển sách giáo khoa phổ thông. Ngoài ra thì ba mẹ cũng nên tìm thêm và tuyển chọn những câu chuyện đọc, bài thơ giàu tình cảm, tình yêu thường và ý nghĩa cuộc sống để trẻ có thể vừa luyện đọc và vừa làm giàu thêm kiến thức cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều câu chuyện mà ba mẹ có thể tìm thấy trên mạng trực tuyến và tải về cho trẻ đọc hoặc có thể mua chính hãng để ủng hộ cho công sức của tác giả nhé.

Việc cho trẻ thời gian đọc truyện không phải để trẻ mãi chơi mà không lo học, điều quan trọng là nằm ở thể loại mà trẻ đọc là gì. Hơn nữa là việc trẻ chủ động hơn trong việc đọc chữ cũng là cách tuyệt vời để trẻ có thể học phát âm tốt hơn. Ba mẹ nên nhờ trẻ đọc to thành chữ cho ba mẹ nghe để có thể kiểm tra lỗi phát âm của bé một cách tự nhiên nhất nhé.

Đọc cho trẻ nghe giúp hỗ trợ trẻ học phát âm chữ t

Ngoài việc để trẻ đọc truyện một mình thì ba mẹ cũng nên tham gia vào cuộc vui cùng với bé nhé. Ba mẹ nên đọc cho trẻ nghe những lúc rảnh rỗi hoặc những lúc bé có nhu cầu để trẻ vừa được cảm âm, cảm văn một cách tự nhiên nhất mà còn có thể gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Hơn nữa phụ huynh cũng có thể tận dụng các ứng dụng có những mẩu chuyện đọc ý nghĩa để bé có thể nghe thường ngày. Tiêu biểu hiện nay như là ứng dụng dạy học tiếng Việt VMonkey, có tổng hợp rất nhiều mẩu chuyện đọc hay và ý nghĩa dành cho các bé nhỏ. 

Đọc cho trẻ nghe giúp hỗ trợ trẻ học phát âm chữ t. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Và việc cho trẻ lắng nghe cũng là một cách rất hay giúp cho trẻ học tập các âm tiết thông qua thính giác. Vì những âm thanh mà ta nghe được sẽ trực tiếp đi đến não bộ, do đó mà trẻ sẽ trực tiếp lắng nghe và hiểu những từ ngữ. Nhờ vậy mà các bé có thể ghi nhớ những âm phát ra rồi bắt chước lại chúng một cách hiệu quả và chính xác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm s trong tiếng Việt: phân biệt x và s dễ hiểu nhất

Trẻ học tiếng Việt hiệu quả hơn với ứng dụng VMonkey

Nếu như ba mẹ muốn tìm một ứng dụng dạy học tiếng Việt hiệu quả dành cho bé học tại nhà thì VMonkey chính là một ứng viên sáng giá cho vị trí này. Đây được xem là một ứng dụng dạy học hàng đầu Việt Nam với đối tượng là các bé từ cấp mẫu giáo đến bậc tiểu học. VMonkey dạy trẻ học thông qua ba công cụ chính đó là hình ảnh, âm thanh và trò chơi.

Khi dạy trẻ thông qua âm thanh thì như đã nói, VMonkey đã tổng hợp và xây dựng một kho chuyện nghe đồ sộ dành cho trẻ em. Các bé hoàn toàn có thể nghe nhiều câu chuyện với giọng đọc ấm áp, rõ ràng và đúng ngữ pháp, giúp bé vừa nghe truyện hay vừa học được cách phát âm từ người đọc. Ngoài ra thì những câu chuyện ấy đều được tuyển chọn về mặt nội dung thật kỹ lưỡng, mang những ý nghĩa nhất định, phù hợp với trẻ nhỏ.

Trẻ học tiếng Việt hiệu quả hơn với ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

VMonkey đã đầu tư rất nhiều cho giao diện dạy trẻ cùng với những hình ảnh sinh động, tính năng tương tác sáng tạo cho bé trong lúc học bài giảng. Đây là một cách học rất hay và sáng tạo, giúp bé chủ động hơn trong quá trình học bài mới. Được tự mình tương tác với kiến thức trên màn hình thiết bị sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ bài học được sâu và nhanh chóng hơn.

Sau những giờ học có phần hơi căng thẳng thì phần tiếp theo chắc chắn sẽ rất được lòng các bạn nhỏ, đó chính là trò chơi giải trí. VMonkey hiểu rõ điều này nên đã sẵn sàng đầu tư, xây dựng một hệ thống trò chơi thú vị, độc đáo và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hơn nữa là các trò chơi này đều được kết hợp với con chữ thú vị, các bé không chỉ vừa được giải tỏa căng thẳng mà còn được ôn luyện và phát triển thêm trong quá trình học tiếng Việt của mình. 

Khi cho trẻ học ứng dụng này thì ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đầu ra của mình. Không những giúp trẻ học cách phát âm chữ t trong tiếng Việt hiệu quả mà còn là tất cả chữ cái trong tiếng Việt đều trở nên thành thạo hơn. Hiện nay thì trên cả nền tảng CH PlayApp Store đều có mặt ứng dụng VMonkey, khuyến khích ba mẹ tải về để có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng phần mềm này nhé.

Kho truyện tranh khổng lồ của nhà VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra thì VMonkey còn sở hữu cả một kho truyện tranh khổng lồ, nhiều nội dung đa dạng và đầy ý nghĩa. Hỗ trợ các bé trong quá trình xây dựng và phát triển tâm hồn trẻ thơ, tăng tinh thần sáng tạo và giàu tình cảm nhân văn cho bé.

Trên đây là những cách phát âm chữ t trong tiếng Việt mà ba mẹ nên biết để áp dụng vào quá trình dạy trẻ học tiếng Việt. Ngoài ra là những lợi ích mà ba mẹ và trẻ có thể đạt được khi sử dụng phần mềm giảng dạy VMonkey này nha.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online