zalo
Hướng dẫn cách phát âm s trong tiếng Việt: phân biệt x và s dễ hiểu nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm s trong tiếng Việt: phân biệt x và s dễ hiểu nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bé trong quá trình học tiếng Việt rất dễ bị lẫn lộn giữa âm s và x, do đó mà cách phát âm s trong tiếng Việt trong bài viết này sẽ giúp trẻ có thể phân biệt rõ ràng hơn giữa hai từ. Ba mẹ hãy quan tâm đến những lỗi sai mà trẻ có thể mắc phải để có thể tìm cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ s trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ s là chữ cái nằm ở vị trí thứ 23 trong bảng chữ cái tiếng Việt. Đặc điểm của chữ cái này được thể hiện qua mặt ngoại hình và âm thanh phát ra như sau:

 • Về mặt ngoại hình: Chữ s có hình dáng uốn lượn như số “8”, có điều là nó không nối kín với nhau mà chỉ có một nét cong. Ngoài ra thì chữ viết tay của chữ viết này cũng chỉ một nét viết nhưng có sự uốn lượn đặc biệt hơn, phụ huynh có thể tìm thêm các tài liệu tham khảo trên mạng Internet để cho bé làm ví dụ nhé.

 • Về mặt phát âm: thì chữ cái này có cách phát âm tương tự như chữ x nhưng chiếc lưỡi đặt cong lên trên hơn. Cả về âm phát ra cũng gần giống với chữ x do đó mà dễ gây xảy ra sự nhầm lẫn trong cách phát âm và cả chính tả.

Cách viết tay chữ s trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phân biệt giữa chữ x và chữ s trong tiếng Việt

Do là có nhiều bé dễ bị nhầm lẫn giữa hai chữ cái này nên bây giờ Monkey xin phép đưa ra cách giúp trẻ dễ dàng phân biệt giữa s và x dễ dàng hơn nhé. Để phân biệt hai chữ cái này thì có hai phương diện đó là về mặt viết chính tả và về cách phát âm.

 • Về mặt chính tả: Theo như chính tả trong tiếng Việt của ta thì âm x thường sẽ xuất hiện trong các tiếng có âm đệm như là “xuề xòa”, “xúng xính”, “xào xạc”,... Còn chữ s thì thường có mặt trong một số ít các âm tiết như “soát”, “suất”,... Ngoài ra thì các bé lưu ý rằng âm x và âm s không bao giờ xuất hiện cùng nhau trong một từ láy nhé.

 • Về mặt phát âm: Chữ s và x có âm phát ra rất giống nhau, hầu như nếu nói nhanh thì ta sẽ cảm giác nó không hề có sự khác biệt. Tuy nhiên thì nếu để ý kỹ, chữ s sẽ có phát âm “sờ” nặng hơn là chữ “xờ” và cả cách phát âm cũng vậy. Khi phát âm chữ s ta cần phải cong lưỡi và đẩy hơi mạnh hơn để tạo ra âm tiết có phần nặng hơn so với chữ x.

Ngoài ra thì ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ đọc sách và tập viết nhiều hơn để có thể học tốt hơn môn tiếng Việt trên lớp. Vì là càng đọc và viết nhiều, trẻ sẽ càng dễ dàng tiếp thu các mặt chữ và ghi nhớ chúng một cách rõ ràng hơn.

Hướng dẫn trẻ cách phát âm s trong tiếng Việt

Sau khi đã biết được lỗi sai trong cách phát âm của trẻ thì ba mẹ hãy hướng dẫn lại cho trẻ cách phát âm s trong tiếng Việt sao cho chuẩn và chính xác hơn nhé.

Hướng dẫn trẻ cách phát âm s trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ phát âm chữ s chuẩn theo Bộ giáo dục

Để phát âm được chữ s thì đầu tiên ta phải đặt đúng khẩu hình miệng, cụ thể là môi hé, răng chạm hờ và điều quan trọng là lưỡi hơi cong lên. Sau đó thì đẩy mạnh hơi từ phổi ra ngoài miệng, đồng thời rút lưỡi về sau tạo thành chữ “sờ”.

Ba mẹ nhớ khuyến khích trẻ luyện tập thường xuyên để có thể phát âm chuẩn hơn nhé. Vì là chữ cái này không hề dễ dàng với bé để phát âm đúng ở những lần đầu. Và ba mẹ cũng hãy kiên nhẫn với trẻ nhé đừng vì trẻ phát âm sai mà có chút bực bội tội nghiệp các bé lắm nha.

Dạy bé phát âm âm s qua những câu chuyện, bài thơ hay

Sau khi trẻ đã có thể nắm được cách phát âm chữ s cơ bản rồi thì tiếp đến là việc thường xuyên tập luyện để nâng cao khả năng của mình. Ba mẹ hãy mua hoặc tìm thêm các tài liệu, những câu chuyện cổ tích hay và ý nghĩa để các bé có thể vừa đọc vừa học thêm bài học cuộc sống nhé. Ngoài ra thì những câu chuyện ý nghĩa sẽ giúp trẻ phát triển hơn về mặt nhận thức và tư duy của mình.

Và những câu thơ, bài thơ cũng là nguồn tài liệu quý giá để các bé có thể học tập tốt hơn trong cách phát âm, nhờ vào ngữ điệu có vần thơ trẻ cũng trở nên dễ dàng ghi nhớ nội dung đã đọc nhiều hơn. Hơn nữa thì ba mẹ cũng có thể đọc cùng bé để kiểm tra lỗi phát âm của trẻ và kịp thời sửa lỗi giúp bé. Những bài đọc cho trẻ lắng nghe cũng là cách rất hay để trẻ có thể cảm nhận được cách đọc các từ ngữ một cách tự nhiên nhất, dễ khắc sâu vào trí nhớ của bé.

Xem thêm: Những lỗi sai và cách phát âm r trong tiếng Việt mà bạn nên biết

Dạy trẻ phát âm âm s thông qua những câu chuyện, bài thơ hay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé học tiếng Việt dễ hiểu và hiệu quả hơn với VMonkey

VMonkey được xem là một ứng dụng dạy trẻ học tiếng Việt hiệu quả hàng đầu Việt Nam mà phụ huynh nên tin dùng. Ứng dụng đến từ nhà Monkey này tập trung dạy tiếng Việt cho các bé có độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học trong nước ta. Dạy học cho các bé thông qua ba phương pháp chính đó là hình ảnh, âm thanh và trò chơi.

Khi dạy trẻ qua hình ảnh thì ứng dụng đã xây dựng giao diện dạy học vô cùng sinh động và thú vị để làm tăng sự thích thú của trẻ trong lúc học. Đồng thời trong mỗi bài giảng đều có các hình động và chức năng tương tác ấn chạm để trẻ có thể dễ dàng tương tác. Nhờ đó mà các bé sẽ dễ dàng ghi nhớ những gì đã học nhiều hơn qua hình ảnh.

Tiếp đến là dạy trẻ thông qua chương trình âm thanh, trẻ sẽ được lắng nghe những câu chuyện đọc với giọng nói truyền cảm, ấm áp giúp trẻ có thể cảm thụ văn học một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra thì những câu chuyện của nhà VMonkey đều có ý nghĩa, tính nhân văn cao đẹp phù hợp với các bé nhỏ.

Bé học tiếng Việt hiệu quả hơn với ứng dụng dạy học VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Sau đó là dạy trẻ thông qua chương trình trò chơi thú vị và độc đáo. Các bé nhỏ thích nhất là khoảng thời gian được nghỉ ngơi giải lao sau những giờ học căng thẳng, do đó mà ứng dụng của Monkey đã hiểu được điều đó và xây dựng nên cả một kho trò chơi dành cho các bé. Và các trò chơi này không chỉ giúp trẻ giải lao căng thẳng mà còn dạy trẻ thêm những điều bổ ích nhờ vào sự kết hợp giữa trò chơi và con chữ.

Hơn nữa là VMonkey còn tổ chức và tổng hợp cả một kho truyện tranh với nội dung phong phú và đa dạng. Các mẩu truyện đều mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn cao cả, nhờ đó mà trẻ sẽ được phát triển song song cả về trí tuệ và nhận thức cũng như tâm hồn của bé. Hiện nay, VMonkey đã có mặt cả trên các kho ứng dụng CH PlayApp Store, ba mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng tải ứng dụng về và dạy cho bé học.

Trên đây là cách phân biệt chữ s và x trong tiếng Việt đồng thời là những cách phát âm s trong tiếng Việt giúp dạy các bé hiệu quả hơn. Mong là sau bài viết này, ba mẹ có thể kịp thời sửa lỗi sai và hướng dẫn trẻ thật hiệu quả trên con đường học tiếng Việt của bé nha.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online