Trò chơi phát triển ngôn ngữ và những điều cần chú ý để giúp bé phát triển toàn diện hơn
Học tiếng việt

Trò chơi phát triển ngôn ngữ và những điều cần chú ý để giúp bé phát triển toàn diện hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi phát triển ngôn ngữ hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bởi bố mẹ nào cũng muốn các con có thể nói lưu loát, thành thạo và phát triển khả năng giao tiếp của mình. Nếu mọi người đang băn khoăn chưa biết nên chọn trò chơi nào là phù hợp thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi phát triển ngôn ngữ là gì?

Trong những trò chơi hiện nay có rất nhiều trò chơi giúp cho các bé có thể phát triển trí tuệ, kích thích sự phát triển của não bộ. Và một trong số đó không thể không kể đến trò chơi phát triển ngôn ngữ. 

Tìm hiểu về trò chơi phát triển ngôn ngữ là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi này giúp cho các bé có thể phát triển khả năng ngôn ngữ rất tốt. Các bé có thể phát triển thêm vốn từ vựng của mình. Đồng thời trò chơi cũng giúp các bạn nhỏ có thêm những nhận thức về thế giới xung quanh, phát triển tư duy và trí nhớ.

Lợi ích của việc cho bé chơi các trò chơi phát triển ngôn ngữ

Sau khi đã hiểu trò chơi phát triển ngôn ngữ là gì thì tiếp theo mọi người nên dành thời gian tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mà trò chơi này mang đến. Cụ thể:

 • Giúp trẻ có thể hình thành khả năng ngôn ngữ tốt hơn trong việc phát âm, giao tiếp.
 • Bổ sung cho trẻ vốn từ vựng với các chủ đề khác nhau. Từ đó tạo cơ sở nền móng cho việc trẻ phát triển ngôn ngữ, giao tiếp.
 • Giúp các bé giao tiếp mạch lạc hơn, có khả năng làm chủ ngôn ngữ.
 • Tăng nhận thức, giúp trẻ phát triển trí tuệ khi có thể nhận biết về thế giới xung quanh dễ dàng.
 • Giúp các bé có thể phát triển cảm xúc, tình cảm một cách tự nhiên với những bài học tinh tế.

Xem thêm: 10+ trò chơi luyện phát âm tiếng Việt giúp bé nói năng lưu loát, đúng chính tả

Một số trò chơi hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ linh hoạt

Nhận thức được tầm quan trọng đó của các trò chơi nên trên thế giới hiện nay có đến 94 trò chơi phát triển trí tuệ, giúp trẻ có thể luyện khả năng phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Trong đó, một số trò chơi nổi bật nhất không thể bỏ qua là:

Những trò chơi có thể giúp con phát triển ngôn ngữ bố mẹ nên biết (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi nói chuyện qua điện thoại - trò chơi học tập phát triển ngôn ngữ

Nói chuyện qua điện thoại là trò chơi đầu tiên giúp cho bé có thể phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả. Có thể nói đây là một hoạt động ngôn ngữ tạo nên sự hứng thú ở trẻ, giúp cho các bé cải thiện khả năng giao tiếp. 

Để chơi trò chơi thì bố mẹ chuẩn bị 2 chiếc điện thoại đồ chơi và thực hiện hoạt động gọi điện để bé nhấc máy trả lời. Sau đó bố mẹ hướng dẫn bé cách nói chuyện điện thoại để giúp cho các con có thể học được cách giao tiếp.

Trò chơi nối câu hoàn chỉnh - trò chơi ôn lại kiến thức

Nối câu hoàn chỉnh là một trò chơi phát triển ngôn ngữ khá hiệu quả tiếp theo mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn và áp dụng cho các bé. Trò chơi này cũng là một trò chơi giúp bé ôn lại kiến thức rất hiệu quả. 

Bố mẹ ban đầu sẽ hỏi những câu hỏi đơn giản để bé tự điền từ vào tạo thành câu hoàn chỉnh. Chính điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ sẽ có được những nhận thức ban đầu về việc xây dựng câu chữ chặt chẽ, mạch lạc. 

Trò chơi nối câu hoàn chỉnh cùng bé (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thậm chí, việc để bé nhắc lại nội dung sẽ giúp cho bé nhớ được kiến thức một cách lâu hơn. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng trò chơi này ngay trong những cuộc giao tiếp với bé hằng ngày. 

Điều này giúp cho bé sẽ ghi nhớ được kiến thức xung quanh hiệu quả hơn. Và khi bé luyện tập hằng ngày thì trong những cuộc giao tiếp, nói chuyện bé sẽ dần dần nói năng mạch lạc hơn. Nền tảng ngôn ngữ của bé cũng dần dần được hình thành và phát triển.

Trò chơi học vần hát cùng bé

Trò chơi tiếp theo sẽ giúp cho bé phát triển ngôn ngữ hiệu quả đó chính là hát cùng bé. Đây là một trò chơi học vần, giúp cho các bé có thể cải thiện, phát triển ngôn ngữ. 

Trò chơi này thích hợp với những bé từ 3 đến 6 tuổi. Và những bài hát mà phụ huynh có thể hát cùng con là những bài hát dân gian, có sự lặp vần, âm điệu đơn giản,... Chẳng hạn như bài hát con cò bé bé, một con vịt xòe ra 2 cái cánh,...

Thông qua những bài hát này bé có thể học thêm nhiều từ mới, gồm cả danh từ và động từ. Đặc biệt, bé còn có thể nhanh chóng học thuộc các bài hát vì sự vần điệu của lời nhạc.

Trò chơi đoán thế giới xung quanh

Đối với trò chơi này, bố mẹ không chỉ dạy cho bé nhận biết về thế giới xung quanh mà còn giúp bé có thể đọc đúng, nói đúng về các sự vật, hiện tượng diễn ra trong cuộc sống. Khi bé được khám phá về thế giới xung quanh thì kỹ năng tư duy và vốn từ vựng của con đều sẽ tăng lên. 

Trò chơi cùng bé đoán thế giới xung quanh phát triển ngôn ngữ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để giúp bé hứng thú hơn với trò chơi phát triển ngôn ngữ này, bố mẹ có thể đưa con đến các khu vui chơi, nơi công cộng như công viên, sở thú, siêu thị, trung tâm mua sắm,... chỉ đồ vật, con vật rồi đọc cho bé nghe, sau đó hỏi lại bé đó là gì và nó có đặc điểm như thế nào. Bé khi vừa được đi chơi, khám phá thế giới xung quanh, vừa bổ sung kiến thức sẽ rất hiệu quả, tăng sự hứng thú.

Trò chơi đọc sách

Thoạt nghe qua thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một trò chơi thiên nhiều về việc học hơn. Thế nhưng, trò chơi đọc sách này lại là trò chơi được nhiều bé yêu thích, nhất là các bé ở độ tuổi đã biết đọc, biết viết. Đầu tiên, bố mẹ có thể đọc truyện tranh cho con nghe, đó là những mẩu chuyện ngắn, những câu chuyện ngắn. Sau đó, bạn chỉ vào tranh và đố bé xem đó là gì. 

Khi con đã biết đánh vần, bố mẹ có thể yêu cầu bé đọc lại câu chuyện. Đây là trò chơi phát triển ngôn ngữ khá hiệu quả, giúp trẻ học đọc, học phát âm cực nhanh chóng. Và bố mẹ ngoài việc mua truyện tranh có thể tìm kiếm thêm những câu chuyện cổ tích, truyện thần thoại,... cho con.

Trò chơi học tốt cùng con vẽ tranh

Trò chơi này là một trò chơi vừa giúp bé phát triển khả năng hội họa, vừa giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Bố mẹ sẽ cho các con vẽ tranh theo mẫu hoặc trí tưởng tượng rồi dạy con về màu sắc. Khi con vẽ, bố mẹ có thể giao tiếp hỏi bé vẽ gì, đồ vật, hiện tượng đó màu gì,... Từ đó có thể giúp cho các con nhận diện màu sắc, thế giới xung quanh và phát triển thêm vốn từ vựng hiệu quả.

Trò chơi vẽ tranh giúp con học tốt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sản phẩm của Vmonkey - đồng hành cùng bé trên con đường phát triển ngôn ngữ

Ngoài những trò chơi phát triển ngôn ngữ này thì các bậc phụ huynh có thể truy cập vào Vmonkey để tham khảo nhiều thông tin liên quan đến các sản phẩm hỗ trợ bé học tiếng Việt tốt hơn theo chương trình giáo dục phổ thông. Vmonkey mang đến các sản phẩm giúp trẻ học thông qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi cực hiệu quả. Vì vậy các bé luôn rất hứng thú khi học, vừa học lại vừa có thể chơi.

Bộ sản phẩm của Vmonkey thiết kế với những hình ảnh sinh động và bé học thông qua sự tương tác với thao tác chạm vào màn hình thiết bị. Chính sức hấp dẫn của các hình ảnh giúp con quên đi youtobe hoàn toàn. Bên cạnh đó là những trò chơi được thiết kế rất khoa học, hiện đại, có thể giúp bé phát triển từng cấp độ của việc học vần như nhận diện, đọc theo và tự tạo vần nhanh chóng. Vfa đặc biệt nhất là cách học của Vmonker thông qua âm thanh truyền cảm giúp bé dễ nhớ và cảm nhận ngữ điệu một cách tốt nhất. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các trò chơi phát triển ngôn ngữ khá hiệu quả cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất, giúp cho tất cả các bậc phụ huynh có thể cùng con phát triển khả năng giao tiếp một cách hiệu quả.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online