zalo
Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt chi tiết và dễ hiểu nhất
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt chi tiết và dễ hiểu nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt cho bé đơn giản chính là việc luyện tập với âm đó một cách thường xuyên mà khoa học. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bí quyết dạy con học phát âm nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của từ h trong tiếng Việt

Chữ h thường được cấu tạo bởi 2 nét khi viết: Nét một khuyết xuôi và nét hai thì móc đầu. Chữ h xuất hiện ở các từ đơn như: hỏi, hiểu, hay,... Và được tạo thành các cụm từ có nghĩa như: Hỏi han, hài hước, hang động,...

Đặc điểm của từ h trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai thường mắc phải khi phát âm chữ h của người Việt

Thông thường, khi dạy các em học phát âm thì trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi người dạy đọc. Vì bé sẽ có xu hướng thích “Bắt chước” người lớn và điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình luyện nói cho con. Bởi vì nếu người dạy phát âm chưa chuẩn khiến bé dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các lỗi sai khi phát âm chữ h cần khắc phục như:

 • Cố gắng dạy đến khi nào bé đọc được: Đây là một trong những lỗi sai thường thấy ở nhiều gia đình Việt. Việc cố gắng đưa con vào những quy tắc đúng đắn càng khiến trẻ dễ đi ngược lại và vấn đề học tiếng Việt lại trở thành một gánh nặng cho con hơn.

 • Dạy phát âm theo tiếng địa phương: Tùy vào những vùng miền mà có cách phát âm khác nhau. Và nếu chúng ta dạy con nói dựa theo tính chất của nơi sinh sống thì sau này bé sẽ khó phát âm chuẩn hơn. Đồng thời, việc dạy con học một cách lơ là cũng là một lỗi sai cần ba mẹ khắc phục khi dạy bé tập đọc.

Những lỗi sai thường mắc phải khi phát âm chữ h của người Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách phát âm chữ h chi tiết nhất

Âm h được xem là một phụ âm trong tiếng Việt. Theo đó, phụ âm sẽ được đọc dựa trên âm thanh của lời nói, phát âm một cách rõ ràng khi thanh quản đóng hoàn toàn hoặc chỉ một phần. Và âm h được phát âm với mặt lưng của lưỡi, miệng mở rộng và đẩy hơi lên, bật thành tiếng “Hờ”.

Hướng dẫn cách phát âm chữ h chi tiết nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Nền tảng tiếng Việt cho trẻ em hiện đại

VMonkey được xây dựng dựa trên nền tảng tiếng Việt của bé, hệ thống đã mang đến một công cụ học tập tiện ích và đứng top 1 ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất. Với các thành tựu vang dội: Giải nhất Nhân tài Đất Việt, giải vàng ASEAN ICT Awards hay bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ,... 

Với những thành công vang dội, liệu VMonkey có thật sự tốt? Để được trải nghiệm cụ thể hơn, VMonkey luôn tạo cơ hội cho người dùng bằng cách giải đáp các thắc mắc trong suốt 24h cùng với đó là một cộng đồng các ba mẹ thông thái trên Facebook sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

VMonkey mang đến một ứng dụng học vô cùng tiện ích cho ba mẹ. (Ảnh: Monkey)

Đến với chương trình dạy của VMonkey, ứng dụng được chia thành 3 nền tảng chính: học qua trò chơi, qua hình ảnh và âm thanh. Một công cụ học vô cùng hiện đại, chỉ cần kết nối Internet, ứng dụng sẽ giúp bạn hỗ trợ bé xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc với hơn 300 cuốn sách nói, 700+ truyện tranh tương tác đa dạng, độc đáo.

Cụ thể hơn, đến với sách nói của VMonkey sẽ được chia theo các độ tuổi: 0-2 tuổi, 2-4 tuổi, 6-8 tuổi và 8-10 tuổi. Với việc chia các cấp độ mang lại hiệu quả vượt trội hơn. Một số điểm ưu việt của sách nói chính là:

 • Luôn hiển thị chữ theo giọng đọc: Tính năng này giúp bé dễ dàng theo dõi và hiểu được mối liên hệ giữa giọng và chữ viết. Bên cạnh đó, con có thể vừa đọc vừa nhìn thấy chữ hiện thị, nó giúp thúc đẩy quá trình nhận diện mặt chữ của bé được tốt hơn.

 • Nội dung mang tính giáo dục cao: Các câu chuyện cung cấp bởi ứng dụng luôn được sàng lọc kỹ càng với độ dài và nội dung phù hợp với từng độ tuổi. Thông qua đó, con có thể cảm nhận tốt hơn, học hỏi được nhiều ngôn từ, có cách đặt ngữ pháp và tự tin trong giao tiếp.

 • Giọng đọc truyền cảm cùng với âm thanh sinh động: Ở đây, VMonkey hiểu được rằng độ tuổi của con luôn có sự nhiệt huyết, sôi nổi và hiếu động. Vì thế, khi nghe trên audiobook, bé sẽ luôn mang tâm thế hào hứng với cách kể chuyện giọng trầm bổng, xen lẫn cùng âm thanh sinh động tạo cảm giác tò mò, thích thú.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh vần và phát âm từ gi trong tiếng Việt đúng cách

VMonkey - Nền tảng tiếng Việt cho trẻ em hiện đại. (Ảnh: Monkey)

Riêng về phương pháp học qua hình ảnh, con sẽ được tương tác cùng với ứng dụng chỉ với một thao tác nhẹ - Ấn chạm trên màn hình. Vô cùng đơn giản kèm theo những hình ảnh sinh động, sắc nét giúp bé quên hoàn toàn Youtube. 

Bên cạnh phương pháp học qua hình ảnh, cách học qua trò chơi là một những cách phát âm chữ h trong tiếng Việt nói riêng và các chữ khác nói chung vô cùng hiệu quả. Hệ thống đã trang bị các cấu trúc bài học là những trò chơi được xây dựng trên sự phát triển của bé, giúp con nhận diện được vần và tạo từ bằng vần để học.

VMonkey chính là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đồng hành cùng gia đình trong việc dạy bé học tiếng Việt, tạo sự kết nối tình thương giữa ba mẹ và con cái. Đồng thời, ứng dụng còn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bởi những bài học cuộc sống mang chủ đề gần gũi như: Bạn bè, thầy cô, gia đình,...

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự tiện lợi cho ba mẹ nên VMonkey đã có mặt trên các ứng dụng CH PlayApp Store. Chần chờ gì mà không tải ngay ứng dụng để con có một người bạn đồng hành mỗi ngày.

Qua bài viết, Monkey muốn chia sẻ cách phát âm chữ h trong tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả cho bé. Mong rằng Monkey sẽ còn đồng hành cùng bạn trong các bí quyết dạy con học tiếng Việt tiếp theo. Chúc bạn thành công nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online