zalo
Top 10+ bài nhạc tiếng Việt cho bé: Phát triển ngôn ngữ hiệu quả
Học tiếng việt

Top 10+ bài nhạc tiếng Việt cho bé: Phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Ngân Hà
Ngân Hà

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm sao để phát triển tư duy cho bé? Cách để giúp bé phát âm tốt thông qua việc lắng nghe? Hãy bắt đầu ngay với những bài nhạc tiếng Việt cho bé để âm nhạc là chất xúc tác giúp trẻ em vận động, tăng cường khả năng ghi nhớ và rèn luyện tốt ngôn ngữ nói.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Âm nhạc được xem là phương tiện hỗ trợ đắc lực giúp bản thân thư giãn, thoải mái. Còn đối với trẻ em, âm nhạc mang lại những lợi ích không tưởng như:

1.1. Cải thiện hoạt động giao tiếp của trẻ

Các bài hát tiếng Việt cho bé thường mang những giai điệu vui tươi, kể những câu chuyện, hình ảnh sôi động,... Điều này giúp trẻ hứng thú hơn, tương tác với âm nhạc và làm tăng khả năng giao tiếp, không còn bị e dè, nhút nhát.

Ngoài ra, việc giúp các bé tiếp xúc với dụng cụ âm nhạc làm tăng khả năng tìm kiếm được đam mê của bé, học hỏi thêm được các kỹ năng trong tập thể, trau dồi ngôn ngữ giao tiếp.

1.2. Các bài nhạc tiếng Việt cho bé giúp trẻ hoàn thiện nhân cách và tâm hồn của bản thân

Thông thường, các bài hát tiếng Việt cho trẻ thường bắt nguồn từ cuộc sống, từ những câu chuyện triết lý nhân sinh, biết giúp đỡ người,... Và qua bài hát, các bé sẽ học được cách yêu thương mọi người, có trái tim nhân ái, giúp trẻ xây dựng nhân cách và hoàn thiện tâm hồn. 

Những nốt nhạc da diết, lời bài hát vui tươi nhưng mang đầy tính giáo dục chính là công cụ hỗ trợ trong quá trình lớn lên của trẻ em.

1.3. Âm nhạc làm tăng lối tư duy, giúp trẻ thông minh hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng, các nốt nhạc thường dễ kích thích não bộ, giúp hình thành quá trình nhận thức, thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ. Vì thế những bài hát tiếng Việt cho trẻ luôn hỗ trợ sự phát triển như: Quá trình tập nói, tập hát, học tiếng Việt nhanh hơn,... Ở các bé được 2 tuổi thì có thể dễ dàng nhớ những giai điệu ngắn đã nghe qua.

Và những người mẹ thường có xu hướng cho trẻ nghe nhạc khi còn nằm trong bụng. Vì âm nhạc sẽ giúp trẻ sơ sinh ghi nhớ và phân biệt được các loại âm thanh khác nhau.

Âm nhạc giúp phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1.4. Nhạc tiếng Việt cho bé giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi từ nhỏ, nếu bé đã được tiếp xúc với những bài hát tiếng Việt thì sẽ hình thành các nhận thức rõ về cuộc sống. Từ đó, trẻ sẽ muốn tìm tòi, học hỏi từ vựng mới, cách phát âm,... Và dần theo thói quen, trẻ sẽ muốn được giao tiếp với mọi người, việc giao tiếp thường xuyên giúp bé tự tin hơn.

Âm nhạc giúp trẻ thoải mái, là phương tiện hữu ích để bé có thể chia sẻ cảm xúc với người khác.

1.5. Tăng hứng thú cho việc học tập của bé

Nếu một bài hát hay sẽ giúp trẻ có hứng thú nghe nhiều lần, hiểu lời bài hát và nhớ lâu hơn. Và từ đó, bé sẽ được trau dồi ngôn ngữ một cách tự nhiên, không chèn ép. Não bộ sẽ chủ động ghi nhớ hình ảnh, lời nhạc và cả giai điệu. Từ đó, tăng hứng thú học tập cho bé.

Thông thường, các bài nhạc tiếng Việt cho trẻ bắt đầu bằng những nốt vui tươi, lời nhạc ngắn để tăng sự cuốn hút, giúp bé thuộc mau hơn. Ngoài ra, còn giúp trẻ phản xạ tốt, thể hiện mình trước đám đông.

2. 10 bài hát tiếng Việt hấp dẫn cho trẻ

Dưới đây là Top 10 những bài hát tiếng Việt cho bé giúp hỗ trợ quá trình học ngôn ngữ được phát triển hiệu quả vượt trội:

2.1. Em là hoa hồng nhỏ

Đây là bài hát nổi tiếng được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, nổi bật từ những giai điệu vui tai, nhộn nhịp. “Em là hoa hồng nhỏ” kể về câu chuyện một đứa trẻ đã bị lạc vào thế giới đầy những vần thơ, những trang sách hồng nhưng điều ngọt ngào và ý nghĩa nhất chính là “Em là niềm hạnh phúc của gia đình mình”. 

Bản nhạc hướng đến trẻ em luôn là những bản nhạc hồn nhiên, ngôn từ đơn giản,... nhằm mang đến những sự hiểu biết đầu đời và nâng cao ngôn ngữ nói của bé.  

Xem ngay: Em là hoa hồng nhỏ - Bé Bảo Ngọc.

Những bài nhạc tiếng Việt phù hợp cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.3. Ba ngọn nến lung linh

“Ba ngọn nến lung linh” là bài hát tiếng Việt nổi tiếng dành cho bé, nói về sự ấm áp, tri ân đối với gia đình. Thuộc sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Lễ, bài hát mang những hình ảnh đẹp về tình cảm gia đình, mỗi thành viên là những màu sắc khác nhau nhưng vẫn luôn yêu thương lẫn nhau.

Bài hát chính là tiếng lòng da diết của tác giả, giai điệu ngọt ngào và ý nghĩa giúp hình thành nhận thức yêu gia đình, yêu ba mẹ của những đứa trẻ. Bên cạnh đó, bài hát giúp bé phát triển ngôn ngữ nói để dễ dàng thể hiện tình yêu với ba mẹ. Đây là khúc hát không chỉ riêng cho các bé mà là mọi thế hệ đều gắn liền với bài hát này.

Xem ngay: Ba ngọn nến lung linh - Bé Candy Ngọc Hà.

2.2. Ngày đầu tiên đi học 

Có lẽ đây là một trong những bài hát tiếng Việt cho trẻ đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Bài hát chính là kỉ niệm lần đầu bản thân được cắp sách đến trường, phải xa vòng tay ba mẹ mà gặp nhiều người lạ, sự bỡ ngỡ, hồn nhiên và những giọt nước mắt lăn dài khi thấy ba mẹ về.

“Ngày đầu tiên đi học” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện mang giai điệu nhẹ nhàng kết hợp với lời hát mang nhiều cảm xúc của cả những đứa trẻ và phụ huynh. Qua bài hát, trẻ có thể nâng cao kỹ năng vốn từ vựng, hiểu được những cảm xúc của những ngày đi học đầu tiên.

Xem ngay: Ngày đầu tiên đi học - Bé Minh Vy.

Ngày đầu tiên đi học - Bé Minh Vy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Âm vị học tiếng Việt và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

2.4. Chú ếch con

Không chỉ xuất hiện ở trên internet, bài hát “Chú ếch con” cũng được nhà trường đưa vào giáo dục cho các bé. Là bản nhạc tiếng Việt cho trẻ với hình ảnh chú ếch con đáng yêu, vui nhộn giúp cho bài hát luôn được thiếu nhi yêu thích nhất. 

Bài hát đã nhân cách hóa một chú ếch tưởng như xấu xí nhưng lại rất dễ thương: Với đôi mắt tròn và ngồi học bài cạnh hố bom ở vườn nhà, cùng với sự cổ vũ của các bạn cá trê, cá rô. Ngôn từ giản dị giúp trẻ tiếp thu được nhanh, dễ thuộc lời, hỗ trợ hiệu quả trong việc học tiếng Việt. 

Xem ngay: Chú ếch con - Bé Candy Ngọc Hà.

2.5. Chiếc đèn ông sao

Đặc trưng mỗi mùa Trung thu đến là khi bài hát “Chiếc đèn ông sao” được cất lên. Ca khúc đã gắn liền với biết bao thế hệ trẻ không chỉ dừng lại ở tiếng trống rộn ràng mà còn tràn ngập màu sắc nhộn nhịp yêu đời của tác giả đã gửi gắm vào bài hát.

Các bài hát tiếng Việt cho trẻ em mang sự đa dạng, phong phú của cuộc sống, gia đình và các dịp lễ hội lớn ở Việt Nam. Vì thế, âm nhạc Việt vừa giúp trẻ phát huy tốt ngôn ngữ quê hương, vừa giúp trẻ nhận biết tốt thế giới xung quanh.

Xem ngay: Chiếc đèn ông sao - Bé Thanh Ngân.

2.6. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Đây là một bài nhạc tiếng Việt giúp nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, lòng yêu quý kính mến vị cha già đất nước - Bác Hồ. Ca khúc này đã được nhạc sĩ Phong Nhã gửi gắm tất cả tình yêu thương của thiếu nhi với chủ tịch Hồ Chí Minh

Bằng những giai điệu tha thiết của tình yêu tổ quốc, nhạc sĩ Phong Nhã đã gợi lên cho trẻ em hình ảnh của vị lãnh tụ tài ba nước nhà. Ngoài ra, ca từ trong sáng, giản dị giúp trẻ tiếp thu nhanh, giúp bé học tiếng Việt tốt hơn. “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” chính là ca khúc đã được truyền qua bao đứa trẻ Việt, để Bác mãi tồn tại mãi trong trái tim của dân tộc Việt Nam.

Xem ngay: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng - Bé Bào Ngư.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng - Bé Bào Ngư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.7. Trái đất này là của chúng mình

Là bản nhạc tiếng Việt cho bé giúp mang đến những nhận thức về sự hòa bình của thế giới, tình yêu thương của các châu lục với nhau. Bài hát kết hợp của ngôn từ đơn giản, tiết tấu nhộn nhịp, giai điệu vui tươi gần gũi trẻ em hỗ trợ tốt trong việc rèn luyện ngôn ngữ nói của trẻ. 

Đặc điểm nổi bật của bài hát chính là tình cảm thuần khiết, đẹp đẽ của những thiếu nhi trong nước và ngoài nước. Mong muốn hòa bình, tự do vì sự phát triển của trẻ em, được sống với những điều hạnh phúc, những ước mơ cao đẹp. 

Xem ngay: Trái đất này là của chúng mình - Bé Thanh Ngân.

2.8. Cả nhà thương nhau

Những cảm xúc về gia đình luôn là cảm hứng sáng tác của các bài hát tiếng Việt cho bé. Ca khúc “Cả nhà thương nhau” mang đến cho trẻ cảm nhận tình cảm yêu thương của cha mẹ dành cho mình và giáo dục trẻ hãy luôn chăm sóc, biết cách vâng lời, yêu thương gia đình mình.

Thuộc bài hát tiếng Việt cho bé nên ca khúc chỉ vỏn vẹn trong 4 câu ngắn giúp trẻ dễ dàng hiểu và thuộc lời bài hát, hỗ trợ trong việc giúp bé học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Xem ngay: Cả nhà thương nhau - Bé Candy Ngọc Hà.

2.9. Em yêu trường em

Thuộc một trong những bài nhạc tiếng Việt cho bé, “Em yêu trường em” nổi bật với hình ảnh những đứa trẻ cắp sách đến trường, hướng trẻ đến với những màu sắc mới của cuộc sống xung quanh: trường học, bạn bè, thầy cô,...

Bài hát thể hiện nhịp điệu vui tươi, ca từ trong sáng được các bé thiếu nhi rất yêu thích. Qua bài hát, trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin, ham học hỏi, thích thú với những cuộc hành trình mới ở thế giới xung quanh.

Xem ngay: Em yêu trường em - Bé MinChu.

Em yêu trường em - Bé MinChu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.10. Cháu yêu bà

Chắc hẳn đây là ca khúc rất thân quen với mỗi đứa trẻ. “Cháu yêu bà” mang hình ảnh của một người cháu rất yêu bà mình, thể hiện qua những cử chỉ: Nắm tay bà, vâng lời bà,... 

Ca khúc được ra đời bởi nhạc sĩ Xuân Giao, vì là bài hát tiếng Việt cho trẻ nên đặc trưng bởi giai điệu gần gũi, ca từ ý nghĩa. Điều đó giúp các bé dễ dàng hiểu lời bài hát, phát triển ngôn ngữ nói để hướng trẻ đến cách thể hiện tình cảm yêu thương đối với bà mình. 

Xem ngay: Cháu yêu bà - Bé Mai Vy.

Đây là những bài nhạc tiếng Việt cho bé rèn luyện, điểm chung của các bài hát này đều hướng đến tư duy, tâm hồn đặc biệt là phát triển ngôn ngữ hiệu quả cho các bé. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho “bé yêu” nhà bạn nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online