zalo
Làm sao để trẻ học tiếng Việt lớp 2 VTV7 hiệu quả nhất?
Học tiếng việt

Làm sao để trẻ học tiếng Việt lớp 2 VTV7 hiệu quả nhất?

Thúy Anh
Thúy Anh

26/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Được biên soạn và cố vấn từ các chuyên gia uy tín đến từ Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội, tiếng Việt lớp 2 VTV7 là chương trình hướng đến học sinh tiểu học trên toàn quốc. Tuy nhiên, bố mẹ đã biết làm sao để trẻ có thể tự học tại nhà hiệu quả?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu về chương trình học tiếng Việt lớp 2 VTV7

VTV7 là kênh truyền hình Giáo dục quốc gia của Đài truyền hình Việt Nam. Các chương trình của đài được phát sóng nhằm mục đích dạy học, phổ biến, nâng cao kiến thức cho trẻ em, học sinh, sinh viên và mọi người. Nhận thấy những bất cập, khó khăn của các bạn tiểu học, nhất là lớp 1, lớp 2 khi học trực tuyến, chương trình dạy tiếng Việt lớp 2 VTV7 đã được phát sóng với những bài giảng sinh động, dễ hiểu để học sinh có điều kiện học sinh động, trực quan hơn.

Một trong những bài giảng tiếng Việt lớp 2 trên VTV7. (Ảnh: VTV)

Khung giờ phát sóng của chương trình học tiếng Việt lớp 2 VTV7

Theo lịch phát sóng từ Đài truyền hình Quốc Gia, chương trình tiếng Việt lớp 2 VTV7 sẽ phát sóng vào khung giờ 16:00 đến 16:30 từ thứ 4 đến thứ 7 các ngày trong tuần. Trong đó, ngày thứ 4 và thứ 6 sẽ phát sóng tập mới còn ngày thứ 5 và thứ 7 sẽ là phát lại tập cũ. 

Như vậy, thời gian học mỗi ngày chỉ kéo dài 30 phút và nếu không kịp xem tập mới, học sinh có thể xem lại vào ngày hôm sau. Trẻ vẫn đảm bảo bắt kịp kiến thức, không bị mất đi kiến thức cũ nên kiến thức sẽ luôn được đảm bảo.

Chương trình sẽ có khung giờ phát mới và chiếu lại. (Ảnh: VTV)

Có nên cho trẻ học tiếng Việt lớp 2 VTV7?

Trên thực tế, bất kỳ phương pháp học tập nào cũng có mặt hiệu quả và hạn chế riêng. Do vậy, việc học tiếng Việt lớp 2 VTV7 cũng không ngoại lệ với những mặt tích cực và nhược điểm như:

Ưu điểm:

 • Kênh dạy học hoàn toàn miễn phí, bố mẹ tiết kiệm được một khoản phí đáng kể.

 • Chương trình được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, cố vấn là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

 • Các bài giảng được phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nội dung giảng dạy luôn bám sát vào chương trình của Bộ.

 • Các bài học được truyền tải dễ hiểu, sinh động, tăng hứng thú học tập.

Nhược điểm:

 • Học sinh chỉ có thể tiếp nhận kiến thức từ chương trình, thiếu tương tác 2 chiều.

 • Lịch phát sóng cố định vào 16:00 đến 16:30 không thuận tiện cho việc học vì khung giờ này các bé vẫn còn đang trên lớp.

 • Tỷ lệ trẻ em thích xem chương trình truyền hình trên tivi ngày càng giảm do bài giảng cứng ngắc, không thú vị như các video trên điện thoại, youtube. Do đó, bé thường cảm thấy nhàm chán khi học.

Học tiếng Việt trực tuyến trên kênh VTV7 tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Tuy vậy, đây là chương trình học miễn phí giúp củng cố kiến thức cho bé nên phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc để trẻ được học thêm một phương pháp giảng dạy thú vị hơn.

Chương trình dạy tiếng Việt trên kênh VTV7 rất bổ ích cho trẻ. (Ảnh: VTV)

Làm sao để trẻ học tiếng Việt lớp 2 trên kênh VTV7 hiệu quả nhất?

Tiếng Việt là bộ môn giúp bé tăng cường khả năng ngôn ngữ. Để nâng cao hiệu quả khi học chương trình tiếng Việt lớp 2 VTV7, phụ huynh hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây:

Học song song với ứng dụng VMonkey

VMonkey là ứng dụng học trực tuyến dạy tiếng Việt  dành cho bé từ 0 đến 11 tuổi. Các chương trình học của phần mềm hỗ trợ rèn luyện kỹ năng nghe nói - đọc hiểu cho các bé mầm non và tiểu học. Được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới, VMonkey bám sát theo các bài học của Bộ Giáo dục giúp trẻ hình thành nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Cho trẻ học tiếng Việt trên ứng dụng VMonkey đang là lựa chọn số 1 hiện nay của nhiều phụ huynh. (Ảnh: Monkey)

VMonkey có hơn 100 đầu sách nói được phân chia theo từng nhóm tuổi khác nhau, 112 bài học đọc hiểu, 10 chủ đề với hơn 300 truyện xoay quanh cuộc sống, hình ảnh đẹp mắt, sinh động. Nội dung truyện của ứng dụng học tiếng Việt VMonkey được xây dựng trên tiêu chí phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi, hỗ trợ nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn trẻ thơ ngay từ khi còn nhỏ.

Kết hợp học tiếng Việt lớp 2 trên VTV7 và ứng dụng VMonkey, trẻ sẽ học đánh vần nhanh, phát âm chuẩn chỉnh. Thông qua kho truyện nhân văn, các trò chơi lý thú, học sinh sẽ được tương tác, linh hoạt sử dụng ngôn từ tốt hơn. Khả năng ăn nói của trẻ sẽ trở nên lưu loát, biết cách biểu đạt tình cảm, cảm xúc bằng lời.

ĐĂNG KÝ NGAY để dùng thử MIỄN PHÍ dưới sự hướng dẫn của CHUYÊN GIA - Là bước đệm cho bé học tiếng Việt tốt nhất từ bây giờ.

Nên có thói quen học hàng ngày một cách nghiêm túc

Chương trình dạy tiếng Việt lớp 2 VTV7 là hình thức học trên truyền hình, không có sự tương tác 2 chiều nên đòi hỏi trẻ phải có sự nghiêm túc, tập trung và chú ý để lắng nghe. Lịch học của chương trình là cố định nên bố mẹ hãy ghi nhớ, yêu câu trẻ học thường xuyên đúng theo thời gian biểu.

VTV7 có lịch phát lại bài học cũ vào 2 ngày trong tuần nên nếu thứ 4 bận thì bé có thể xem lại vào thứ 5, bài giảng thứ 6 có thể xem lại vào thứ 7. Điều cần thiết là trẻ phải tham gia học đầy đủ, tránh bỏ lỡ bài giảng để không bị hụt kiến thức, không bắt kịp những buổi sau.

Trẻ nên có thói quen học hàng ngày để duy trì kiến thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận

Thay vì chỉ xem và lắng nghe chương trình giảng dạy, phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ ghi chép bài học cẩn thận, đầy đủ, làm lại bài tập như khi học trên lớp. Phương pháp này giúp bé hiểu được kiến thức lâu hơn, có thời gian ôn tập sau chương trình. Nếu có vấn đề chưa hiểu trong quá trình học, trẻ cũng có thời gian hỏi để được giải đáp.

Tạo sự hứng thú khi học tập

Trẻ con tính vốn hiếu động nên nếu bắt bé ngồi một chỗ quá lâu, bé sẽ dễ bị nhàm chán, việc tiếp thu kiến thức cũng không cao. Phụ huynh hãy tạo thêm hứng thú khi học tập cho trẻ bằng cách:

 • Bố mẹ ngồi học cùng: Đồng hành cùng bé qua mỗi bài học được phát sóng trên tivi vừa giúp bạn tương tác với trẻ vừa quản lý để bé không bị chán nản khi phải ngồi học một mình. Trong quá trình này, bạn cũng có thể cùng bé trao đổi, giao tiếp, tương tác để trẻ nhớ bài lâu hơn.

 • Rủ bạn học cùng: Một người bạn học sẽ làm tăng tính tương tác, trẻ cũng vui hơn khi có bạn đồng chang lứa tham gia học cùng. Bố mẹ có thể khuyến khích con rủ thêm bạn học cùng, tranh luận và cùng nhau làm bài tập để nâng cao hiệu quả học tập của trẻ.

 • Cùng thi đua học: Thông qua các bài tập trên chương trình, bé có thể cùng bạn thi đua xem ai có nhiều đáp án đúng hơn. Cách này hỗ trợ bé luyện tập phản ứng nhanh, hứng thú làm bài tập hơn, việc hiểu bài cũng hiệu quả hơn.

 • Có phần thưởng nếu học tốt: Để khuyến khích bé chăm học và có tinh thần học hơn, bố mẹ hãy đặt ra những phần thưởng nhỏ nếu con học tốt, có nhiều đáp án đúng, hoàn thành bài tập nhanh. Chẳng hạn như dẫn bé đi công viên, cho bé xem youtube 30 phút sau giờ học…

Một số mẹo giúp trẻ hứng thú hơn khi học tiếng Việt lớp 2 trên kênh VTV7. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Việt lớp 2 VTV7 được đánh giá là chương trình hỗ trợ giảng dạy tốt cho các em học sinh tiểu học, đặc biệt là những bạn ở vùng sâu vùng xa, nông thôn không có điều kiện học online. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn học sinh có bí quyết tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Bố mẹ cũng có thể đồng hành cùng con học tập để trẻ có hứng thú học hiệu quả hơn.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online