Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả ngay tại nhà!
Giáo dục sớm

Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả ngay tại nhà!

Lê Hương
Lê Hương

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được đánh giá là thời điểm vàng để các bé làm quen với các chữ cái. Lý do là vì ở giai đoạn này não bộ của trẻ phát triển toàn diện, từ sau 6 tuổi hầu như bộ não sẽ không phát triển không nhiều. Vậy phương pháp dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 4 tuổi nên tập viết hay chưa?

Giai đoạn phát triển kỹ năng viết của trẻ được chia thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn từ 12 - 13 tháng tuổi: Đây là thời điểm các bé có thể cầm các loại bút như sáp màu để tô vẽ trên giấy.

 • Giai đoạn 16 tháng tuổi: Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên trên giấy của bé sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Bất kỳ nơi đâu từ tường nhà, tủ lạnh, mặt bàn… cũng có thể trở thành nơi tác phẩm đầu tay của bé xuất hiện.

 • Giai đoạn 29 - 30 tháng tuổi: Đây là giai đoạn các bé thích vẽ và vẽ ở mọi lúc mọi nơi. Thời điểm này bé đã có mục đích và ý tưởng khi vẽ, biết vẽ những hình ảnh rõ nét sinh động và có thể biết kết hợp màu.

 • Giai đoạn từ 2 - 5 tuổi: Giai đoạn này trẻ đã vẽ tiến bộ hơn, các nét mềm mại. Đây là nền tảng để các bé bắt đầu học viết chữ. Bé ở thời điểm này có thể tự viết một số chữ cái đơn giản dựa theo trí nhớ.

Theo những phân tích ở trên có thể thấy giai đoạn trẻ 4 tuổi thích hợp với việc tập viết. Ba mẹ nên thường xuyên khuyến khích và giúp đỡ bé khi tập viết những nét chữ đầu tiên.

Trẻ 4 tuổi hoàn toàn có thể học tập viết chữ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trẻ 4 tuổi nên học bảng chữ cái trước hay luyện viết trước?

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn đang băng khoăn rằng mình nên cho con học bảng chữ cái trước hay luyện viết trước. Không có bất kỳ câu trả lời chính xác nào được các chuyên gia giáo dục công bố. Tuy nhiên, chúng ta cần ngầm hiểu rằng việc luyện viết chỉ có hiệu quả cao khi con đã nhận biết được một số mặt chữ cái cơ bản.

Vì thế mà, để tăng tốc độ học tiếng Việt cho trẻ, ba mẹ có thể kết hợp các phương pháp giáo dục khác nhau tại nhà. Cụ thể: Hãy cho trẻ nhận biết mặt chữ cái và song song luyện tập viết, để có thể ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: Top 5 cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả dành cho phụ huynh bận rộn

Ba mẹ nên dạy bé học chữ cái trước khi tập viết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng VMonkey đã được nghiên cứu để làm tốt chức năng này, giúp trẻ học tiếng Việt một cách tự nhiên nhất. Bằng cách tích hợp các phương pháp: Học thông qua hình ảnh; Học thông qua trò chơi; Học thông qua âm thanh;... vào phần mềm. Hơn 700+ truyện tranh tương tác300+ sách nói đã làm tốt nhiệm vụ giúp tăng cường tư duy ngôn ngữ, cảm xúc và xây dựng tính sáng tạo cho hàng ngàn trẻ em trên khắp Việt Nam.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết, ba mẹ không nên nôn nóng, cần dạy bé từng bước một để trẻ dần thích nghi và rèn luyện hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc ba mẹ cần nắm được khi dạy trẻ tập viết. 

Dạy con cầm bút đúng cách ngay từ đầu

Cầm bút đúng cách là bước chuẩn bị quan trọng đầu tiên trên hành trình tìm đến con chữ của các bé. Việc cầm bút đúng cách ngay từ những ngày đầu giúp các bé viết chữ dễ dàng và đẹp hơn tránh tình trạng cầm bút sai dẫn theo cách ngồi sai ảnh hưởng đến cột sống và mắt.

Ba mẹ cần hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa). Ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ hai bên thân bút, ngón giữa có tác dụng giữ bút. Không nên cầm bút dựng đứng một góc 90 độ mà nên nghiêng về phía vai phải 60 độ. Lúc cầm bút lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng, khoảng cách của các đầu ngón tay với ngòi bút khoảng 2.5cm.

Ba mẹ nên dạy con cầm bút đúng cách ngay từ đầu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy con tư thế ngồi đúng cách ngay từ đầu

Để trẻ ngồi sai tư thế trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tư thế ngồi của các bé sau này. Tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống và thị lực giảm xuất phát từ nguyên nhân ngồi sai tư thế được bắt gặp ở số lượng lớn các bé. Để hạn chế tình trạng xấu này, ba mẹ nên dạy con tư thế ngồi đúng cách từ những ngày đầu tiên.

Tập cho bé tư thế ngồi viết thoải mái, không gò bó, khoảng cách tốt nhất từ mắt đến tập vở là 25 - 30cm. Hai chân của bé để thoải mái phía dưới, cột sống ở tư thế thẳng, vuông góc với mặt bàn. Tay phải cầm bút, tay trái để xuôi theo chiều ngồi hoặc giữ cho vở không dịch chuyển trong quá trình viết. Ánh sáng tại vị trí tập viết của bé cũng rất quan trọng, nên để ánh sáng phù hợp chiếu từ bên trái sang, nên chọn bóng đèn học màu vàng thay vì màu trắng.

Dạy con học chắc các nét cơ bản rồi mới bắt đầu học chữ

Những nét cơ bản là kiến thức quan trọng, liên quan đến quá trình tập viết của bé say này. Các nét cơ bản trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết ba mẹ cần lưu ý là: nét thẳng, nét cong, nét xiên, nét khuyết và nét hất. Luyện tập nhuần nhuyễn các nét này giúp các bé không gặp khó khăn khi viết chữ, chữ viết sau này sẽ tròn trịa, đầy đặn theo đúng yêu cầu của cô giáo.

Trong thời gian đầu dạy con, ba mẹ chỉ nên tập trung vào các nét cơ bản trên, có thể mua một số quyển sách có hướng dẫn chi tiết cùng mẫu cho bé tập viết theo. Các nét đơn giản này không gây khó khăn cho bé, ngược lại các bé còn rất thích thú khi lần đầu được tiếp xúc với các nét. Khoảng 1 -2 tuần đầu ba mẹ chỉ nên cho bé luyện tập thuần thục các nét cơ bản này sau đó mới bắt đầu cho bé viết những chữ cái hoàn chỉnh.

Ba mẹ nên Dạy con học chắc các nét cơ bản rồi mới bắt đầu học chữ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Dạy con cần phải dành thời gian mỗi ngày luyện chữ

Người xưa có câu: “Văn ôn võ luyện” chính vì vậy muốn chữ của con ngày một đẹp hơn ba mẹ nên động viên và khuyến khích bé luyện chữ mỗi ngày. Khi đã tạo thành thói quen bé sẽ dần đi vào nề nếp, tự giác trong việc học tập nói chung sau này. Rèn nét chữ còn được biết đến là một trong những phương pháp rèn luyện sự nhẫn nại, khéo léo cho các bé. Thế nhưng cũng không nên luyện tập quá nhiều, mỗi ngày ba mẹ chỉ nên cho bé tập viết chữ từ 30 - 45 phút, dần dần sẽ thấy sự thay đổi trong chữ viết của con.

Không tạo áp lực cho con

Muốn con viết chữ đẹp là mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên cũng không nên vì thế mà tạo áp lực với con. Không nên bắt ép trẻ luyện viết quá nhiều, điều này sẽ khiến các bé dễ nảy sinh trạng thái khó chịu và bất hợp tác với ba mẹ.

Để việc tập viết chữ của con hiệu quả ba mẹ nên có phương pháp hướng dẫn phù hợp, luôn động viên khích lệ để bé có thêm động lực. Có thể cho bé luyện tập cùng các bạn đồng trang lứa, tạo ra một môi trường tập viết chữ vui vẻ và sôi động, như vậy các bé sẽ không cảm thấy việc luyện chữ là nhàm chán.

Cầm tay viết sau đó để con lặp lại nhiều lần

Đây là cách đơn giản và được phụ huynh dùng nhiều nhất nhưng yêu cầu bạn phải thật kiên nhẫn và chậm rãi vì con có thể viết chưa đúng thời gian đầu. Song việc lặp đi lặp lại sẽ là chìa khóa để con tiến bộ dần và hiểu sâu hơn về chữ mình đang viết có nghĩa gì. 

Cách này sẽ phù hợp khi con bạn bắt đầu luyện viết ở ngưỡng tuổi mầm non. Cha mẹ có thể khuyến khích sự nỗ lực của con bằng cách dành những lời khen cho bé và biết cách kết nối chữ viết với chủ đề yêu con thích. 

Cha mẹ cần tỉ mỉ và kiên nhẫn khi cầm tay con viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một cách hay làm tăng hứng thú học tập của bé đó là thường xuyên thay đổi các bút chì màu với những hình dán ngộ nghĩnh hoặc cho bé viết lên nhiều bề mặt khác nhau như giấy, bảng, cát, Ipad,..... Trẻ em luôn thích khám phá và thử nghiệm những điều mới nên hãy siêng năng thay đổi hình thức học cho con mình.

Nghỉ ngơi 

Nhanh chán là đặc trưng của trẻ nhỏ, đặc biệt là trong việc luyện viết. Bạn hãy chia nhỏ thời gian học của con mình ra và lồng vào những khoảng nghỉ cho bé thư giãn, vận động hoăc uống nước, cùng với việc kết hợp cách dạy viết được đề cập ở mục trên để tăng sự hứng thú và nỗ lực trong trẻ.

Xem thêm: Top 6 cách dạy bé 4 tuổi học đếm hiệu quả

Cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

Thời gian đầu khi mới làm quen với các chữ cái và bắt đầu tập viết bé có xu hướng hứng thú những ngày đầu sau đó sẽ chán nản và bắt đầu lười viết. Để hạn chế tình trạng này đồng thời giúp các bé cảm thấy yêu thích việc tập viết chữ và có được những nét chữ đầu đời chính xác và đẹp nhất, ba mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Nên trang bị những bảng chữ cái có màu sắc cùng hình ảnh thú vị để kích thích sự hứng thú và tò mò của bé. Đây là cách giúp các bé nhanh chóng nhớ được bảng chữ cái từ đó luyện viết cũng dễ dàng hơn. Ba mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con và đọc cho các bé nghe để kích thích bộ não phát triển, nâng cao khả năng ghi nhớ phục vụ cho việc tập viết chữ sau này.

 • Không chỉ luyện chữ trên giấy, cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả hơn nữa là ba mẹ nên linh động trên nhiều chất liệu khác. Khi ba mẹ làm bếp có thể phủ bột trên mặt bàn hoặc đĩa rồi cho bé tập viết lên đó hoặc ngay trong chuyến du lịch gia đình bên bờ cát trắng cũng là một nơi lý tưởng cho bé tập viết những nét chữ đơn giản.

 • Các bé khi mới tập viết sẽ gặp khó khăn trong việc viết thẳng hàng và đúng tỷ lệ, ba mẹ nên mua những tập vở có mẫu viết sẵn để các bé viết theo cho quen tay. Sau một thời gian, khi bé đã quen với mặt chữ ba mẹ có thể chuyển sang cho bé viết trên giấy có dòng kẻ. Cách này sẽ giúp bé nhận ra khi mình viết không đúng hàng như mẫu và sửa lại.

Ba mẹ nên cho con tập viết một cách sáng tạo, thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những chia sẻ quý báu về cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả cho ba mẹ tham khảo. Mỗi bé sẽ có khả năng nhận thức khác nhau nên trong quá trình tập viết có thể gặp khó khăn ba mẹ đừng lo lắng, hãy luôn kiên trì và đồng hành cùng con trên hành trình khám phá tri thức nhé! 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey