Top 4 loại đàn cho bé 4 tuổi nên học để phát triển năng khiếu
Giáo dục sớm

Top 4 loại đàn cho bé 4 tuổi nên học để phát triển năng khiếu

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngay từ khi còn là thai nhi, các bé đã có những phản ứng đặc biệt từ âm nhạc bên ngoài. Trong giai đoạn 4 tuổi, khi con hình thành tư duy nền tảng đối với thế giới xung quanh, việc cho bé tiếp xúc với các loại đàn, âm thanh từ đàn là điều cần thiết. Nếu ba mẹ còn băn khoăn trong việc lựa chọn dụng cụ chơi nhạc nào thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tham khảo về 4 loại đàn cho bé 4 tuổi nên học.

Đàn piano

Có rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc lựa chọn đàn piano làm dụng cụ biểu diễn. Đây là loại nhạc cụ có âm thanh du dương, khi bé lắng nghe điệu nhạc từ piano sẽ có cảm giác thư giãn, thoải mái. Việc cho bé học đàn piano ở độ tuổi từ 4 - 8 là vô cùng hợp lý. Ở giai đoạn này, bé đã đảm bảo sức khoẻ để phục vụ cho quá trình học tập. 

Piano là một loại đàn được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con (Ảnh: sưu tầm internet)

Hệ thống phím đàn của piano khá nặng và cần nhiều lực để tạo ra âm thanh, ba mẹ nên lưu ý vấn đề này để có những lựa chọn đàn piano phù hợp cho bé. Ngoài ra, trong quá trình cho bé học đàn piano, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Không tạo áp lực cho trẻ đối với việc học đàn

4 tuổi là độ tuổi khá nhỏ, trẻ đang tìm hiểu về thế giới xung quanh với tâm lý tò mò. Việc học đàn trong giai đoạn này nên đến với con một cách tự nhiên, tránh gượng ép gây ra cảm giác chán nản cho trẻ. Ba mẹ nên thoải mái để con có không gian và thời gian học đàn đạt hiệu quả nhất. 

Lựa chọn nơi học đàn uy tín

Việc dạy trẻ một kĩ năng mới, đặc biệt là học một loại đàn không phải là điều dễ dàng. Ba mẹ cần tìm hiểu kĩ thầy cô dạy bé dựa trên các yếu tố như: kinh nghiệm, kĩ năng, mức độ kiên nhẫn,...để con có thể học tập hiệu quả và tránh việc con bị chán nản khi học.

Luyện tập cùng con hằng ngày

Học đàn piano thành thạo là một điều khá khó, chính vì vậy ba mẹ cần đồng hành hằng ngày cùng con trên chặng đường này. Mẹ có thể tạo thời gian biểu luyện tập cho bé và để bé được chơi những bản nhạc con muốn. Đây là bước đầu tạo ra thói quen cho việc chơi đàn và học tập trong tương lai.

Đàn organ 

Đàn organ có một vài đặc điểm khá giống piano. Nếu bé cho thấy niềm đam mê âm nhạc từ nhỏ thì ba mẹ có thể định hướng cho con học đàn organ ngay từ khi 4 tuổi. Tiếp xúc với đàn organ trong độ tuổi này không chỉ giúp con có hiểu biết thêm về một loại nhạc cụ mà còn phát triển vùng não có tư duy nghệ thuật. 

Đồng hành cùng trẻ trên hành trình học đàn của con là điều ba mẹ nên làm (Ảnh: sưu tầm internet)

Đàn organ có giá thành rẻ hơn so với piano, tuy nhiên khi lựa chọn loại đàn này, ba mẹ cũng nên cân nhắc một số yếu tố. Khi bé 4 tuổi, những chiếc đàn có kích cỡ phím tiêu chuẩn sẽ không phù hợp với tay con. Kích thước phím nhỏ với 32 hoặc 44 phím mini là lựa chọn khá phù hợp. 

Trong giai đoạn này, ba mẹ nên lựa chọn loại đàn có nhiều chức năng giải trí như: tập đàn với tay trái, tay phải hoặc cả hai tay; hướng dẫn bằng giọng nói;... Việc này sẽ giúp bé thích thú trong quá trình học đàn hơn. 

Nếu gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải, ba mẹ chưa nên đầu tư những loại đàn cao cấp vì con có thể sẽ thích một loại đàn hoặc nhạc cụ khác. Điều này sẽ giúp tiết kiệm phần nào chi phí cho ba mẹ và bé vẫn có thể học hỏi thêm cách chơi một loại đàn. 

Đàn ukulele 

Ukulele là một loại đàn có nhiều ưu điểm phù hợp cho việc phát triển tư duy âm nhạc cho bé 4 tuổi. 

Ukulele là loại đàn yêu thích của nhiều bạn nhỏ (Ảnh: sưu tầm internet)

Thiết kế nhiều màu sắc, bắt mắt

4 tuổi là độ tuổi bé đặc biệt nhạy cảm với màu sắc và hình ảnh xung quanh mình. Thấu hiểu điều đó ở trẻ nhỏ, những mẫu ukulele hiện nay đều đảm bảo đặc trưng của đàn nhưng đã có sự phong phú hơn về màu sắc. Bé chắc chắn sẽ rất thích thú khi được sở hữu một chiếc đàn mang màu sắc yêu thích.

Âm thanh vui tươi

Đây là yếu tố quan trọng ba mẹ quan tâm khi tìm hiểu những loại đàn phù hợp cho bé làm quen. Ukulele tạo nên những giai điệu sôi động, khoẻ khoắn qua từng dây đàn, mang lại cảm giác phấn khởi, vui tươi cho các bạn nhỏ khi lắng nghe. 

Là loại nhạc cụ dễ chơi

Một chiếc đàn xinh xắn sẽ được các bé yêu thích hơn khi có thể tạo ra âm thanh trẻ yêu thích. Đàn ukulele có quy tắc chơi khá đơn giản, ba mẹ có thể tự tìm hiểu vào hướng dẫn cho bé để gia đình có thêm thời gian gắn kết. Đây có thể coi là loại nhạc cụ có cách chơi đơn giản nhất đối với trẻ. 

Đàn guitar mini 

Các bé ở khi 4 tuổi sẽ chưa đủ sức để chơi với đàn guitar khổ thường, một lựa chọn dành cho ba mẹ nếu muốn bé học đàn guitar chính là guitar mini. 

Guitar mini giúp bé phát triển nhiều kĩ năng âm nhạc (Ảnh: sưu tầm internet)

Đàn guitar thông thường có độ nặng lớn, dây đàn to, có thể khiến bé khó khăn trong quá trình học tập. Một chiếc guitar mini nhỏ gọn, tiện lợi là gợi ý tuyệt vời. Âm thanh từ loại đàn này sẽ mang giai điệu đồng quê, nhẹ nhàng giúp bé giải tỏa cảm xúc sau những hoạt động thường ngày. Thành thạo guitar mini chính là bước đầu vững chắc trước khi bé tiếp xúc với guitar thường. 

Loại đàn này có cách chơi cần nhiều kĩ thuật hơn ukulele, ba mẹ có thể tìm hiểu các trung tâm thanh nhạc, thầy cô có chuyên môn để giảng dạy cho bé. Nhưng ba mẹ cũng nên để trẻ thoải mái khi chơi đàn, việc bắt ép sẽ tạo ra tâm lý chống đối ở trẻ, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển của trẻ. 

Xem thêm:  Top 10 sách dạy chữ cho bé 4 tuổi phù hợp ba mẹ cần biết

Top 4 loại đàn phù hợp dành cho bé 4 tuổi đã được Monkey bật mí trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin đó, ba mẹ có thêm một nguồn tham khảo uy tín trước khi lựa chọn nhạc cụ cho bé. Hãy trở thành những ba mẹ tuyệt vời trong hành trình lớn lên của trẻ. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey