zalo
Top 7 kinh nghiệm dạy piano cho bé 3 tuổi hiệu quả nhất
Giáo dục sớm

Top 7 kinh nghiệm dạy piano cho bé 3 tuổi hiệu quả nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

17/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, việc dạy piano cho bé là điều không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Âm nhạc sẽ làm cho bé có tâm hồn phong phú hơn, giúp bé tìm ra đam mê và năng khiếu của mình với nghệ thuật một cách sớm nhất, tăng cường được khả năng tư duy và gu thẩm mỹ cho bé. Vậy những lợi ích khi dạy piano cho bé 3 tuổi là gì? Nên cho trẻ đi học piano ở trung tâm nào uy tín, chất lượng? Monkey sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích của việc cho bé học piano từ khi 3 tuổi

Bé học đàn piano từ sớm không chỉ phát huy trí thông minh và còn nhận được rất nhiều lợi ích khác. Hãy cùng Monkey điểm qua những lợi ích to lớn mà bé nhận được dưới đây.

Giúp bé rèn luyện được tính kiên nhẫn

Bé rèn được phẩm chất kiên nhẫn nhờ việc học đàn piano. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường các bé ở độ tuổi này hay có tính hiếu động, việc dạy piano cho bé càng sớm sẽ giúp bé rèn luyện được sự bình tĩnh và ổn định.

Bên cạnh đó, việc chơi piano hay các loại nhạc cụ khác đều phải cần sự tập trung cao và tính kiên nhẫn. Điều này có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn cho bé và góp phần phát triển cho bé về sau này.

Là hình thức giải trí lành mạnh cho bé 

Ngày nay các bé thường hay được tiếp xúc với thiết bị điện tử từ sớm bởi mỗi khi ăn, ba mẹ thường mở những chương trình thiếu nhi để thu hút sự chú ý của bé. 

Thế nhưng, việc tiếp xúc với thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rất nhiều, để bé không bị cám dỗ với những chương trình vô bổ đó thì việc học đàn piano sẽ là một sự lựa chọn phù hợp. 

Bé có chỉ số IQ cao hơn, phát triển não tốt hơn

Tiếp xúc với ngôn ngữ hay âm nhạc đều kích thích trí não của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi chơi piano, bé không chỉ được phát triển não phải mà cả não trái cũng được vận hành. Để nhớ được hợp âm và luyện ngón trên phím đàn sẽ giúp bé sử dụng cả 2 phần của bộ não. 

Các nghiên cứu này giúp ích cho việc cải thiện trí nhớ của bé. Giáo dục về âm nhạc cũng được liên kết với IQ cao hơn để phát triển não bộ bé tốt hơn.

Giúp bé phát huy năng khiếu sớm hơn

Khi dạy piano cho bé 3 tuổi, ba mẹ sẽ sớm phát hiện được tài năng âm nhạc bẩm sinh của trẻ. Bên cạnh đó, khả năng thẩm âm của bé cũng được nâng cao, bé có thể tự cảm nhạc được mỗi khi có một bài nhạc lạ phát lên, bé có thể dễ dàng phiêu theo đúng cao độ, phân tích được nốt thăng, nốt trầm, bổng.

Ngoài ra, bé có thể cảm nhịp một cách chính xác, biết đâu sau này con của bạn sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc đấy!

Bé tự tin hơn

Cũng giống như những bộ môn khác, thể thao hay là một loại nhạc cụ khác, một môn học như cho bé học Tiếng Anh, mỗi khi bé hoàn thành một bài nói thuyết trình trước lớp có thể giúp bé tự tin hơn, tương tự đối với việc học piano. 

Sau khi bé biểu diễn xong một bài nhạc khi đã trải qua một quá trình tập luyện để có được, chắc chắn sẽ giúp bé tự tin hơn nhiều về khả năng của mình. Điều này sẽ là điều kiện đầu tiên để bé dám thể hiện bản thân mình, dám đối mặt với những khó khăn, phức tạp của cuộc sống khi bé trưởng thành về sau.

7 Lưu ý khi dạy piano cho bé 3 tuổi 

Nhận thấy bé sẵn sàng để học piano 

Một dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng học piano là khả năng sử dụng bàn tay trên phím đàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 tuổi là độ tuổi khá sớm để học piano đối với các bé. Trường hợp ba mẹ chủ ý muốn con mình học piano từ rất sớm cho thấy bạn rất quan tâm đến trau dồi kỹ năng cho con. 

Tuy nhiên có những bé dù yêu thích vẫn cần chờ đến thời điểm thích hợp hơn để học. Vậy ba mẹ cần nhận biết một vài dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng học như: 

 • Bé quan tâm đến âm nhạc từ sớm, ngay lúc nhỏ 3 tuổi đã thích và đôi khi tỏ mong muốn được dạy học 

 • Bàn tay có kích thước đủ lớn để chơi đàn. Để xác định được kích thước bàn tay phù hợp, cho bé đặt thử lên trên đàn, nếu 5 ngón tay của bé có thể đặt trên 5 phím đàn liên tiếp nhau một cách thoải mái thì bé hoàn toàn đủ điều kiện để học 

 • Bé biết cách phân biệt trái, phải. Đây là kỹ năng cần có để chơi được đàn bởi sự di chuyển qua lại của tay và mắt trên đàn liên tiếp từ trái qua phải. 

 • Các ngón tay cử động linh hoạt, độc lập 

 • Bé biết tập trung khi đang làm việc gì đó. 

 • Bé đã biết đếm các số cơ bản để có thể nắm được kiến thức về thời gian, nhịp điệu khi học đàn 

Chuẩn bị đàn trong nhà cho bé

Tài trợ đàn cho bé học mau tiến bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mới bắt đầu, hẳn các bé rất háo hức về việc sở hữu một chiếc đàn mới. Nếu cả nhà định hướng cho bé theo học nhạc lâu dài thì việc đầu tư mua đàn là rất quan trọng. Đây là công cụ giúp bé luyện tập thường xuyên bất kể khi nào bé muốn, điều này cũng góp phần giúp bé nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. 

Ba mẹ hãy hỏi ý kiến bé xem sở thích của bé là gì, dành thời gian tìm hiểu trước và đưa cho bé một số lựa chọn, sau đó cả nhà có thể cùng nhau đi chọn đàn phù hợp với mong muốn của mọi người (ba mẹ xem xét lựa chọn đàn piano điện tử thay vì đàn piano cơ để phù hợp cho bé 3 tuổi mới bắt đầu hơn). 

Dạy bé kiến thức cơ bản vững chắc 

Độ tuổi mới bắt đầu học đàn còn nhỏ rất cần trang bị kiến thức âm nhạc vững chắc. Rèn luyện thành thục các phần bài cần học để bé có thể nâng cấp trình độ về sau dễ dàng hơn. 

Ở giai đoạn này bé có lợi về thời gian nên không cần vội để biết quá nhiều. Thực tế, ba mẹ có thể giúp bé luyện & học lý thuyết qua những bài đơn giản như: 

Nhận biết nốt nhạc, xác định được vị trí và gọi tên chính xác, biết đọc ký hiệu bản nhạc, học những tiết tấu cơ bản (nốt đen, trắng, nốt trắng chấm đôi, nốt tròn, nốt móc đơn), học kỹ thuật ngón tay (phân biệt chức năng của từng ngón)...

Học đàn piano như một thói quen

Thông thường các bé học môn học khác sẽ hay cảm giác như bị ép buộc phải học. Tuy nhiên học đàn piano sẽ tốt hơn nếu ta rèn luyện được cho bé nhận thức rằng học đàn không phải như một môn học, nó chỉ là một kỹ năng và hoàn toàn dựa trên sở thích cá nhân. 

Chính vì không áp lực học hành nên bé sẽ học một cách thoải mái, hoàn toàn tự nhiên theo sở thích của mình. Việc học đàn như công cụ giải trí, bé có thể tập trước hoặc sau giờ học căng thẳng hay trước khi khi ngủ…dần dần học đàn không còn áp lực và dường như nó cũng trở thành thói quen không thể thiếu đối với bé lúc nào không hay.   

Vừa học vừa rèn luyện thể chất

Bé vẫn cần cân bằng việc học với những hoạt động khác để hoàn thiện bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc dạy piano cho bé 3 tuổi sẽ giúp bé có được nền tảng vững chắc cho sự phát triển đam mê và sở thích của bé sau này. 

Tuy nhiên, việc học piano nên được lồng ghép với những hoạt động để bé không bị nhàm chán và ám ảnh. 

Ngoài chơi piano, nên cho bé chơi thể thao, tìm được môn thể thao yêu thích hoặc cũng có thể vừa chơi piano vừa chơi trò chơi, điều này tạo cho bé có thêm nhiều hứng thú với piano.

Chú ý khi dạy bé piano tại nhà

Nếu không có thời gian cho con ra trung tâm học, bạn có thể thuê gia sư dạy bé tại nhà hoặc tham khảo lộ trình cho bé tập đàn bởi giáo viên dạy piano cho bé. 

Ở độ tuổi này, ba mẹ có thể cho con học đàn organ trước, điều này không chỉ góp phần giảm thiểu chi phí mua đàn piano đắt đỏ mà đàn organ cũng có thể di chuyển đi nhiều nơi, thích hợp cho việc sau này con lớn có thể đem ra trung tâm học. 

Đối với việc học piano ở nhà, ba mẹ nên đồng hành cùng trẻ qua từng bài học, tương tác với bé nhiều hơn bằng cách hát theo bé, vỗ tay theo bé. 

Ba mẹ nên kiên nhẫn để thực hành cùng con sau mỗi buổi học, giúp bé tạo thói quen lặp lại bài học để bé có thể nhớ kỹ kiến thức. 

Tìm được trung tâm dạy piano cho bé 3 tuổi phù hợp

Bé học piano hiệu quả khi được hướng dẫn bài bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Tham khảo 3 trung tâm dưới đây khi chọn nơi dạy piano cho bé. 

Trung tâm Sol Art - Hà Nội

Sol Art là một trong những trung tâm âm nhạc, nghệ thuật đầu tiên mở các lớp đào tạo cho trẻ nhỏ tại Hà Nội. Trung tâm được thành lập từ năm 2008 với nhiều khóa đào tạo bổ ích cho trẻ em từ âm nhạc đến hội họa. 

Với phương châm tôn trọng sự sáng tạo của trẻ nhỏ, trung tâm đã tạo ra một môi trường tuyệt vời để các em nhỏ phát triển khả năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng. 

Trung tâm cung cấp các khóa học về cảm thụ âm thanh cho trẻ em từ 4 tháng cho đến 7 tuổi với nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với sự phát triển của bé.

Trung tâm tạo không gian vui chơi, học tập cho trẻ và tạo sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Trên cơ sở này, kiến ​​thức âm nhạc được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên, vui tươi và cải thiện khả năng giao tiếp giữa trẻ và cha mẹ.

Trung tâm Việt Thương - Đà Nẵng

Việt Thương Music School là địa chỉ dạy đàn Piano tốt nhất tại Đà Nẵng. Với phương châm Uy Tín - Trách Nhiệm - Hiệu Quả. 

Trường Âm nhạc Việt Thương luôn cố gắng cung cấp các bài học piano ở trình độ phù hợp với mọi độ tuổi, mong muốn và nhu cầu của bạn. 

Sau một thời gian ngắn học viên đã có thể chơi đơn ca, đệm đàn các bài hát yêu thích của mình. 

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời đơn giản và hiệu quả nhất

Trung tâm Phanxico - TP Hồ Chí Minh

Nhiều phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn cho con em mình theo học tại Phanxico Music Center. 

Đây được xem là nơi cung cấp một môi trường học tập chất lượng với đội ngũ giảng viên thân thiện và tận tâm, giám sát toàn bộ quá trình học từ lý thuyết đến thực hành, tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với môi trường âm nhạc. 

Ngoài ra trung tâm còn thường xuyên mở các khóa học đệm hát và các khóa học nhạc khác ngoài piano: organ, guitar… cho mọi lứa tuổi.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về những lợi ích khi dạy piano cho bé 3 tuổi, lưu ý khi dạy piano cho bé và những địa chỉ uy tín, chất lượng hy vọng ba mẹ sẽ tìm được cho bé sự lựa chọn tốt nhất. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online