zalo
Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh giúp bé ngủ ngon và phát triển thông minh
Giáo dục sớm

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh giúp bé ngủ ngon và phát triển thông minh

Đào Vân
Đào Vân

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sử dụng nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh giúp kích thích trí não, cảm xúc và khả năng tư duy của trẻ. Vậy mẹ nên cho con nghe những loại nhạc nào? Cần lưu ý gì khi nghe để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh là gì?

Từ khi mới hình thành trong cơ thể người mẹ, con đã có tâm hồn. Từng ngày, âm nhạc thai giáo và giai điệu nuôi con lớn, giúp con ngủ ngon và có được một đời sống phong phú.

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh chính là việc cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng được đắm mình vào âm nhạc quen thuộc đã được nghe trước đó. Bé sẽ được nghe nhạc vào giờ cố định với thời lượng vừa phải, đặc biệt là lúc ngủ. 

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh được xây dựng để đáp ứng những đặc điểm phù hợp với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Âm lượng vừa phải: Nhạc thai giáo cho trẻ được mở mỗi ngày lặp đi lặp lại nên chọn nhạc nhẹ nhàng với âm lượng dưới 50dB.

 • Âm điệu du dương, nhẹ nhàng: Giúp con thư thái, dễ đi vào giấc ngủ ngon.

 • Âm điệu vui tươi: Nếu trẻ thường xuyên nghe nhạc với âm thanh vui vẻ, trong trẻo thì tâm hồn con sẽ vui vẻ, lạc quan và lớn lên sẽ có lối sống tích cực.

Có nên cho trẻ sơ sinh có nên thai giáo bằng âm nhạc? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thai giáo không?

Âm nhạc có nhiều lợi ích đối với trẻ về vận động, tiêu hóa, tư duy, cảm xúc lẫn các giác quan. Nếu biết sử dụng âm nhạc đánh thức tiềm năng trong con, bé sẽ phát triển tốt nhất trong phiên bản của mình.

Cụ thể, với câu hỏi “có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc hay không?” thì câu trả lời là hoàn toàn nên bởi: 

Âm nhạc giúp khơi gợi khả năng tư duy cho con

Nhạc thai giáo dành cho trẻ sơ sinh có thể khơi gợi khả năng tư duy trong não bé. Từ trong bụng mẹ, não bé đã có vùng ký ức, bán cầu não trái và não phải đã ghi nhớ được giai điệu và những bản nhạc đã quen thuộc trước đó. Bởi vậy, trẻ sơ sinh nghe nhạc thường xuyên có thể kích thích trí nhớ tốt hơn so với những đứa trẻ còn lại.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thai giáo không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh kích thích hệ thống tiêu hóa giúp bé khỏe mạnh, hệ đường ruột tốt hơn. Bởi vì, thông qua hệ thần kinh, khi nghe nhạc tâm trạng bé thoải mái, hệ đường ruột làm việc nhịp nhàng nên bé tiêu hóa tốt hơn nên hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bé vui vẻ hơn

Có thể ít người biết được rằng trẻ sơ sinh nghe nhạc từ bé đặc biệt là những loại nhạc nhẹ nhàng, cổ điển, giao hưởng có tiết tấu lặp lại nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp bé có đời sống tinh thần phong phú, lạc quan và vui vẻ. Những đứa trẻ thường xuyên nghe nhạc này thường sống tình cảm, yêu nghệ thuật và âm nhạc từ bé.

Bé dễ ngủ hơn

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh có khả năng hỗ trợ ba mẹ ru bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Giai điệu lặp lại nhè nhẹ, âm lượng vừa phải cộng với cách lặp lại các thanh âm nhịp nhàng chính là yếu tố giúp bé yêu ngủ ngon, sâu giấc, và ít giật mình hơn. Đây là yếu tố quan trọng giúp mẹ nhàn hơn khi chăm con trong 3 tháng đầu sau sinh. 

Bé thông minh hơn trong tương lai

Nhiều bà mẹ cho rằng nếu trẻ nghe nhạc cổ điển, giao hưởng thì bé sẽ thông minh hơn. Điều này được nhiều nhà nghiên cứu khoa học chứng minh có căn cứ bởi vì bé sẽ có khả năng tính toán tốt hơn. Nhạc giao hưởng liên quan chặt đến toán học, số đếm. Bởi vậy, bé nghe nhiều sẽ cảm thụ và yêu thích môn toán hơn.

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua những lợi ích tuyệt vời trên đây, bé sẽ có môi trường lý tưởng để phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Vốn từ vựng và khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn, vượt trội hơn. 

Nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh – Mẹ nên để con nghe loại nhạc nào?

Nhằm giúp phụ huynh có cái nhìn đầy đủ và biết cách sử dụng nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh đúng cách, chúng tôi cung cấp đến các bạn một số thể loại nhạc được sử dụng để thai giáo cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi.

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi được biết đến là những bản nhạc, bài hát nói về chủ đề thiếu nhi với tiết tấu vui nhộn, nhanh và mang đến cảm giác tươi vui cho người nghe. Nếu bạn cho rằng trẻ sơ sinh quá nhỏ để hiểu được không khí trong âm thanh thì bạn đã nhầm. Khoảng từ tuần 20 bé đã biết nghe trong bụng mẹ và cảm nhận được âm sắc vui buồn trong giai điệu. Vì thế, tuyệt đối đừng cho con nghe nhạc buồn nhé!

Mẹ có thể chọn nhạc cho thiếu nhi của Việt Nam hoặc nước ngoài, tiếng Anh đều được miễn nhịp điệu nhẹ nhàng, từ ngữ đơn giản, phù hợp với trẻ sơ sinh. Mẹ cũng nên chọn bài nhạc ngắn phù hợp để cho bé nghe đi nghe lại mỗi ngày. Đây chính là kiểu nhạc thai giáo phù hợp mà bạn nên chọn cho trẻ sơ sinh khi thực hiện giáo dục sớm cho con.

Ví dụ: Bài con heo đất, chú ếch con, mèo con rửa mặt, abc song, baby shark..

 Nhạc giao hưởng, cổ điển

Ngoài nhạc thiếu nhi thì nhạc giao hưởng cũng được biết đến với sự phổ biến khi sử dụng làm nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh. Vì nhạc thường không lời, nhịp điệu nhẹ nhàng, kết cấu âm phức tạp kích thích trí tò mò cho hai bán cầu não của con yêu.

 Nhạc giao hưởng, cổ điển dùng để thai giáo cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc giao hưởng, cổ điển thường có tính lặp lại nên khi nghe bé rất dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Bởi vậy, lựa chọn nhạc này khi thai giáo cho trẻ sơ sinh rất phù hợp. Chưa hết, nhạc này có liên quan đến Toán học và tư duy, nghe nhạc thường xuyên có thể giúp bé thông minh, năng động hơn.

Nhạc dân ca

Những làn điệu dân ca quen thuộc giúp bé sống tình cảm hơn, trí tưởng tượng tốt hơn. Đây là cách mà nhiều bà mẹ bận rộn ru con và giúp con điều chỉnh cảm xúc của bé tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn dân ca Bắc Bộ, dân ca Trung Bộ, dân ca Nam Bộ tùy sở thích.

Nhạc dân ca gắn bó với đời sống hằng ngày nên sẽ có giai điệu quen thuộc, có từ ngữ mộc mạc giúp bé dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, khi nghe nhạc dân ca, trẻ sơ sinh sẽ có cảm giác gần gũi hơn. Bé sẽ có đời sống tinh thần tình cảm hơn và yêu thương những người xung quanh hơn. Đây cũng sẽ là nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh rất phù hợp.

Nhạc ru các miền

Chúng ta nổi tiếng với các bài hát ru từ xưa để ru con ngủ. Và chính bài hát đó đã nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người lớn lên. Vì “con đi trọn kiếp con người, cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”... Vậy nên khi thai giáo cho trẻ sơ sinh bằng hát ru, bé sẽ học được rất nhiều điều.

Đó là ngôn ngữ, đọc viết, khả năng giao tiếp, khả năng phản xạ, trí nhớ và cảm xúc. Bé sẽ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn khi nghe nhạc ru mỗi ngày. Những bài hát ru nổi tiếng như: “Con cò” “Cái Cò, cái Vạc, Cái Nông”…đều có thể dùng để thai giáo cho trẻ sơ sinh.

Xem thêm: 25+ bản nhạc Phật giáo cho thai nhi giúp con khỏe mạnh, bình an

Cách nghe nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để nhạc thai giáo phát huy hết tác dụng thì bạn có thể tìm hiểu và thực hiện một số nguyên tắc khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thai giáo như sau:

 Cách nghe nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời điểm nghe nhạc thai giáo

Bạn nên cho trẻ nghe nhạc thai giáo khi bé ngủ để âm nhạc đi vào tiềm thức của bé và bé nhớ lâu hơn. Tốt nhất nên cho bé nghe từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 15 – 30 phút không nên quá dài.

Đây chính là cách thai giáo cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc gián tiếp và trực tiếp mà lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Âm lượng nghe vừa phải

Để không ảnh hưởng đến thính giác và trí não, tốt nhất bạn nên điều chỉnh âm lượng của nhạc phù hợp, nhỏ hơn người lớn. Tốt nhất bạn nên để bằng 2/3 người lớn bằng cách để khoảng cách xa đầu bé. Một không gian thoáng đãng với nhạc thai giáo sẽ giúp bé thoải mái và ngủ ngon hơn.

Nội dung ca từ vui vẻ

Từ trong bụng mẹ, bé đã cảm nhận được âm sắc và nội dung bản nhạc. Bởi vậy, để con vui vẻ thì tốt nhất bạn không nên cho con nghe nhạc buồn hay những bản nhạc có nội dung không phù hợp.

Thiết bị phát nhạc phù hợp và an toàn với trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh thì tốt nhất bạn nên bật loa bluetooth để bé nghe nhạc từ xa. Tuyệt đối không nên để thiết bị phát nhạc gần đầu bé, có thể ảnh hưởng không tốt đến trí não của con. 

Mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những bài nhạc thai giáo cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể kết hợp cách thai giáo cho con bằng cách kể chuyện cho con mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo kho truyện cổ tích, ngụ ngôn, bài học cuộc sống ý nghĩa trên ứng dụng VMonkey hoặc truyện, sách nói tiếng Anh thú vị trên Monkey Stories. Đây cũng là 2 ứng dụng tuyệt vời hỗ trợ con học tập, làm chủ ngôn ngữ sau này mà Monkey đã dày công phát triển.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online