Dạy bé học tiếng Việt Luyện từ và câu: Dấu ngoặc kép lớp 4
Học tiếng việt

Dạy bé học tiếng Việt Luyện từ và câu: Dấu ngoặc kép lớp 4

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dấu ngoặc kép là loại dấu quen thuộc trong chương trình học tiếng Việt lớp 4 và xuyên suốt quá trình học tiếng Việt của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách sử dụng cũng như là hướng dẫn cho trẻ loại dấu này cho đúng cách. Để tìm hiểu cụ thể hơn về dấu ngoặc kép lớp 4, hãy đồng hành cùng Monkey đến cuối bài viết nhé.

Tiếng Việt lớp 4: Dấu ngoặc kép là gì?

Như chúng ta đã biết, dấu ngoặc kép là loại dấu thường hay được sử dụng trong văn bản và trích dẫn hàng ngày. Vậy dấu ngoặc kép là gì? Đây là một loại dấu được đặt ở đầu và cuối câu nhằm để người đọc hình dung được phần trích dẫn được nhắc đến trong văn bản. Vì vậy, ngoài tên gọi này ra, nó còn được gọi với cái tên thứ hai là dấu trích dẫn.

Ký hiệu: “”

Dấu ngoặc kép được hình thành bởi hai dấu ngoặc nằm ở đầu và cuối câu.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác dụng của dấu ngoặc kép lớp 4 là gì?

Chúng ta đều biết dấu ngoặc kép trong môn tiếng Việt lớp 4 sẽ có ý nghĩa riêng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của nó, vậy cụ thể nó có tác dụng gì?

Tác dụng của dấu ngoặc kép trong môn tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Afamily.vn)

Thông thường, tiếng Việt lớp 4 dấu ngoặc kép hình thành bởi hai dấu ngoặc đơn và được sử dụng sau dấu hai chấm, trừ một số trường hợp đặc biệt thì người viết có thể bỏ dấu hai chấm ra khỏi văn bản.

Bên cạnh đó, dấu ngoặc kép cũng sẽ có nhiều tác dụng đa dạng khác nhau, tùy vào cách sử dụng dấu của người viết. Điển hình như trong văn bản của người Mỹ, dấu ngoặc kép chính ‘””’ có thể được lồng vào trong một dấu nháy đơn ‘ để miêu tả cụ thể hơn ý mà người viết đang muốn hướng tới.

Ví dụ: ‘Không phải anh đã bảo “Chương trình này sẽ được giảm giá đến cuối tháng hay sao?”’ – Người khách hỏi

Ngoài ra, loại dấu câu này còn được sử dụng để:

Trích dẫn lời nói của nhân vật

Dấu ngoặc kép dùng để làm gì lớp 4? Một trong những tác dụng phổ biến của dấu ngoặc kép là sử dụng trong trường hợp khi người viết muốn trích dẫn lại một câu nói hay hoặc một câu danh ngôn của ai đó.

Đặc biệt, khi trích dẫn câu nói từ một người hoặc một bài báo, sách truyện thì bạn cần phải viết hoa đầu câu trích dẫn.

Đây là phương pháp được sử dụng để người xem có thể hiểu hơn về bố cục của bài viết, và những câu nào là câu nói được trích dẫn nhằm truyền đạt thông tin đến người đọc hiệu quả hơn.

Ví dụ: Bạn Minh nghĩ: “ngày hôm nay cháu sẽ chăm chỉ học tập”. Bà của Minh trả lời rằng:”Cháu của bà ngoan lắm”.

Tác dụng của dấu ngoặc kép trong môn tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Afamily.vn)

Đưa ra một lời nhận định

Hơn thế nữa, dấu ngoặc kép còn được dùng để nhấn mạnh và làm nổi bật một nhận định nào đó đã được đúc kết từ người viết. Thường những trường hợp này được sử dụng trong bài viết có nhận định gắn liền với tên tuổi của những người nổi tiếng, có tác phẩm hoặc sản phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng.

Ví dụ: “Thơ chính là tầm hồn” -  M.Gorki

Đánh dấu một từ vựng đặc biệt cần chú ý

Khi nói rõ tác dụng của dấu ngoặc kép lớp 4 thì chúng ta không thể không nhắc đến vai trò đánh dấu một từ vựng đặc biệt cần chú ý. Đây có thể là từ chứa chìa khóa của toàn văn bản hoặc là từ quan trọng mà người viết muốn làm nổi bật để người đọc có thể ghi nhớ lâu dài hơn. Khi đó, dấu ngoặc kép tiếng Việt lớp 4 sẽ được phát huy công dụng của mình.

Ví dụ như người viết có thể đặt dấu ngoặc kép ở tiêu đề của một bài viết nào đó được trích dẫn trong văn bản…

Qua phần soạn bài dấu ngoặc kép lớp 4 ở trên chắc hẳn đã giúp các em hiểu được thế nào là dấu ngoặc kép và công dụng của nó là gì rồi. Tuy nhiên, để giúp các em ghi nhớ kiến thức lâu hơn, tránh tình trạng nhầm lẫn kiến thức dẫn đến làm sai bài tập, Monkey sẽ tổng kết lại kiến thức tiếng Việt lớp 4 bài dấu ngoặc kép như sau:

Ghi nhớ dấu ngoặc kép lớp 4:

1. Dấu ngoặc kép thường được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó. 

Nếu lời nói trực tiếp là một câu trọn vẹn hay một đoạn văn thì trước dấu ngoặc kép ta thường phải thêm dấu hai chấm.

2. Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.

Những lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép trong tiếng Việt lớp 4

Dấu ngoặc kép có nhiều tác dụng đa dạng, cũng vì thế nên chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng loại dấu này để tránh mang lại hiểu lầm không cần thiết cho người đọc.

Một số lưu ý cần tránh khi sử dụng dấu ngoặc kép trong văn bản. (Ảnh: Dienlanhcaonguyen.com)

Không sử dụng dấu ngoặc kép bừa bãi

Dấu ngoặc kép sẽ có những ý nghĩa riêng của nó, thế nên hãy tránh việc sử dụng bừa bãi, lung tung. Bởi vì điều này có thể làm cho người đọc văn bản của bạn bị bối rối, không hiểu ý nghĩa mà bạn đang muốn nhấn mạnh và truyền tải là gì.

Hơn thế nữa, sử dụng dấu ngoặc kép không đúng cách sẽ làm cho bài viết của bạn không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn, gây mất thời gian và công sức cho cả người đọc và người viết.

Đừng quên dấu hai chấm

Đa số mọi người thường quên dấu hai chấm trước khi sử dụng dấu ngoặc kép để trích dẫn cho câu nói, suy nghĩ của một người nào đó.

Điều này sẽ làm cho người đọc của bạn cảm thấy hoang mang, không hiểu ý của bạn đang để dấu ngoặc kép trong trường hợp là trích dẫn một tiêu đề hay là một câu nói.

Hãy nhớ rằng việc bỏ dấu hai chấm chỉ được thực hiện ở những trường hợp đặc biệt. Còn khi bạn muốn trích dẫn lời nói của người khác vào trong văn bản của mình, thì dấu hai chấm là loại dấu bắt buộc phải có cũng như là phải được đặt nằm trước dấu ngoặc kép trong tiếng Việt.

Xem thêm: Học tiếng miền Tây với những âm điệu bình dị và gần gũi

Kết Luận

Dấu ngoặc kép trong tiếng Việt lớp 4 là loại dấu vô cùng quen thuộc, thế nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng nó đúng cách nhằm tránh gây khó hiểu và hoang mang cho người đọc.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các em có thể hiểu hơn về dấu ngoặc kép lớp 4, bao gồm khái niệm, tác dụng và cách dùng  sao cho đúng với mục đích và ý nghĩa. Để từ đó các em học sinh sẽ dễ dàng hoàn thành các bài tập trong SGK, vở bài tập hay các kỳ thi quan trọng khác cũng như là mang lại hiệu quả tối đa trong việc truyền tải thông tin đến người xem văn bản.

Ngoài các bài tập luyện từ và câu dấu ngoặc kép lớp 4 ra còn có rất nhiều bài học khác, quý thầy cô, ba mẹ và các em học sinh hãy thường xuyên truy cập website monkey.edu.vn để tìm hiểu thêm nhé. Đặc biệt, để giúp trẻ học giỏi môn tiếng Việt hơn nữa thì ba mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ học ứng dụng VMonkey mỗi ngày. 

Bởi đây là ứng dụng số 1 dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo phương pháp GDPT mới được các chuyên gia đánh giá cao và rất nhiều phụ huynh trên toàn thế giới tin tưởng lựa chọn. Chương trình học của VMonkey bao gồm 112 bài học vần, hơn 700 truyện tranh tương tác, trên 300 sách nói, 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện cùng 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc. Qua đó sẽ giúp trẻ học vần nhanh và chuẩn theo sách giáo khoa, tích lũy vốn từ vựng phong phú, đồ sộ và tăng khả năng đọc hiểu cũng như phát triển trí tuệ cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn.

Mặc dù lượng kiến thức khá nhiều nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn nhờ các phương pháp giáo dục hiện đại như: dạy qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Trẻ không chỉ dễ dàng ghi nhớ kiến thức mà còn thích thú hơn với việc học tập, không cần ba mẹ phải theo sát nhắc nhở thường xuyên nữa. 

Có thể thấy, VMonkey thực sự bổ ích đối với trẻ nhỏ phải không nào? Vậy ba mẹ còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký gói học VMonkey ngay hôm nay để con được tiếp cận với nhiều kiến thức sớm? Nếu còn điều gì thắc mắc, ba mẹ hãy liên hệ đến fanpage Monkey Việt Nam hoặc liên hệ đến số hotline 1900 6360 52 để được giải đáp sớm nhất nhé.

VMonkey - Ứng dụng số 1 Dạy Tiếng Việt Cho Trẻ Mầm Non Và Tiểu Học Được Các Chuyên Gia Đánh Giá Cao Và Hơn 10 Triệu Phụ Huynh Trên Toàn Thế Giới Tin Tưởng Lựa Chọn.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

Xem thêm:

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey