Hướng dẫn giải bài tập đọc ba anh em lớp 4 trang 13, 14 SGK tiếng Việt tập 1
Học tiếng việt

Hướng dẫn giải bài tập đọc ba anh em lớp 4 trang 13, 14 SGK tiếng Việt tập 1

Đào Nhàn
Đào Nhàn

02/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Bài tập đọc Ba anh em lớp 4 là một bài tập trong phần luyện tập Tập làm văn: Nhân vật trong truyện. Monkey sẽ hướng dẫn các em trả lời câu hỏi đầy đủ chi tiết nhất. Ba mẹ cùng các thầy cô cũng có thể tham khảo bài viết này để hướng dẫn trẻ học dễ dàng hơn.

Đề bài

Nhân vật chính trong câu chuyện “Ba anh em” là những ai? Tính cách của các nhân vật được bộc lộ trong hoàn cảnh nào ? Em có đồng ý với nhận xét của nhân vật bà về tính cách của từng cháu không?

BA ANH EM

Nghỉ hè, Ni-ki-ta, Gô-sa và Chi-ôm-ca về thăm bà ngoại.

Ăn cơm xong, Ni-ki-ta chạy vội ra ngõ, hóa vào đám trẻ láng giềng đang nô đùa. Gô-sa thấy nhiều mẩu bánh mì vụn rơi trên bàn, liếc nhìn bà rồi nhanh tay phủi xuống đất, hối hả chạy theo anh. Còn Chi-ôm-ca ở lại giúp bà lau bàn, nhặt hết mẩu bánh vụn đem cho bầy chim đang gù bên cửa sổ.

Buổi tối, ba anh em quây quần bên bà. Bà nói:

– Ba cháu là anh em ruột mà chẳng giống nhau.

Ni-ki-ta thắc mắc:

– Bà ơi, ai cũng bảo anh em cháu giống như như những giọt nước cơ mà ?

Bà mỉm cười:

– Bà nói về tính nết các cháu cơ. Ni-ki-ta thì chỉ nghĩ đến ham thích riêng của mình, ăn xong là chạy tót đi chơi. Gô-sa hơi láu, lén hắt những mẩu bánh vụn xuống đất. Chi-ôm-ca bé nhất lại biết giúp bà. Em nó còn biết nghĩ đến cả những con chim bồ câu nữa. Những con bồ câu cũng cần ăn chứ nhỉ?

Theo Giét – xtép

Bài Ba anh em tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Chụp SGK)

Giải nghĩa từ trong bài:

  • Gù: (tiếng chim) kêu trầm và nhẹ.

Bài làm

Theo nội dung bài tiếng Việt lớp 4 ba anh em ở trên, chúng ta có câu trả lời như sau:

Nhân vật chính trong câu chuyện ba anh em tiếng Việt lớp 4 gồm các nhân vật là bà ngoại và 3 đứa cháu nhỏ: Ni-ki-ta, Gô-sa và Chi-ôm-ca.

Tính cách của các nhân vật là 3 đứa cháu được bộc lộ trong hoàn cảnh sau bữa cơm tại nhà bà ngoại.

Nhân vật bà ngoại trong bài ba anh em tiếng Việt lớp 4 là người hiền từ, dịu dàng, nhẹ nhàng khi nói về tính nết của ba đứa cháu. Em đồng ý với lời nhận xét của bà ngoại về tính cách của 3 đứa cháu:

  • Bà cho rằng Ni-ki-ta “chỉ nghĩ đến ham thích riêng của mình, ăn xong là chạy tót đi chơi”.

  • Bà nhận xét Gô-sa là người “hơi láu, lén hắt những mẩu bánh vụn xuống đất”.

  • Còn Chi-ôm-ca được bà khen là bé nhất nhà nhưng lại biết giúp bà và còn biết nghĩ, biết thương và biết chăm sóc cả những con chim bồ câu. Lý do vì Chi-ôm-ca “giúp bà lau bàn, nhặt hết mẩu bánh vụn đem cho bầy chim đang gù bên cửa sổ.”

Qua những lời nhận xét ấy, nhân vật bà ngoại trong sách tiếng Việt lớp 4 bài ba anh em đã dạy các cháu bài học về lao động, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh, biết yêu thương và chăm sóc đến cả những con vật bé nhỏ như chim bồ câu. Từng lời nhận xét của bà rất nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía. Ba đứa cháu ngoại của bà tuy là “anh em ruột mà chẳng giống nhau”.

Như vậy, Monkey đã cùng với các em đọc hiểu và trả lời câu hỏi bài tập đọc ba anh em lớp 4 rất rõ ràng, chi tiết. Để tìm hiểu thêm nhiều bài học khác trong chương trình môn tiếng Việt lớp 3 nói riêng và cấp tiểu học nói chung, em hãy thường xuyên truy cập website monkey.edu.vn nhé.

Bên cạnh đó, để giúp trẻ học tốt môn tiếng Việt thì ba mẹ nên kết hợp cho con học cùng ứng dụng VMonkey. Đây là app dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo phương pháp giáo dục phổ thông mới được các chuyên gia đánh giá cao và hơn chục triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin tưởng, lựa chọn.

Nội dung bài học VMonkey đa dạng, phù hợp với trẻ 0-11 tuổi. (Ảnh: Monkey)

Thông qua các phương pháp giáo dục hiện đại (dạy qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi), VMonkey giúp cho trẻ ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên nhất. Đồng thời còn kích thích trẻ hứng thú học hơn, giúp ba mẹ không cần phải thường xuyên nhắc nhở trẻ học bài.

Về phần nội dung học, các bài giảng của VMonkey đều được đội ngũ chuyên gia thiết kế bài bản, phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ từ mầm non đến tiểu học. Tổng khối lượng chương trình học bao gồm: 112 bài học vần, hơn 700 truyện tranh tương tác, 300+ sách nói, 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện cùng hơn 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.

Khi học VMonkey, trẻ sẽ nhanh chóng biết đánh vần, đọc trôi chảy, phát âm chuẩn, cải thiện tình trạng nói ngọng, nói giọng địa phương, tăng khả năng đọc hiểu. Đồng thời trí tuệ cảm xúc của trẻ cũng phát triển, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và xây dựng nhân cách đạo đức tốt.

Với hàng loạt những ưu điểm tuyệt vời trên, không khó hiểu vì sao VMonkey lại được các chuyên gia và nhiều ba mẹ đánh giá cao đến vậy. Còn với những ba mẹ chưa lựa chọn VMonkey cho con học thì sao? Ba mẹ còn điều gì thắc mắc, băn khoăn thì hãy để lại câu hỏi cho Monkey biết tại Fanpage Monkey Việt Nam hoặc liên hệ đến hotline 1900 6360 52 để được giải đáp nhanh chóng nhất. Ba mẹ cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng VMonkey ngay TẠI ĐÂY.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

VMonkey - Ứng Dụng Phương Pháp Dạy Học Tiếng Việt Hiện Đại Giúp Trẻ Biết Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt Cho Trẻ Theo Chương Trình GDPT Mới. TẢI APP và ĐĂNG KÝ GÓI HỌC ngay hôm nay để con được tiếp cận với kiến thức sớm nhất và nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey