Tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt thông qua nghệ thuật
Học tiếng việt

Tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt thông qua nghệ thuật

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng việt thông qua nghệ thuật đang là một trong những phương pháp được nhiều giáo viên, phụ huynh áp dụng hiện nay. Vậy việc dạy học tiếng Việt thông qua phương pháp này là gì? Mang lại hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Dạy tiếng Việt thông qua nghệ thuật là gì?

Dạy học tiếng Việt dựa vào các bộ môn nghệ thuật là hình thức được nhiều nhà trường triển khai.

Cụ thể, dạy học tiếng Việt dựa vào nghệ thuật là hình thức ứng dụng các môn nghệ thuật như kỹ thuật, mỹ thuật, âm nhạc… để khai thác ngữ liệu và dạy bé học tiếng Việt. Để qua đó giúp các bé có sự say mê hơn trong môn học, cũng như có ý thức tự giác trong việc học tập, cũng như tạo ra những sản phẩm theo năng khiếu học của mỗi trẻ.

Dạy học tiếng Việt thông qua các môn nghệ thuật đang được áp dụng hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mục đích của việc ứng dụng các môn nghệ thuật khi dạy học tiếng Việt

Việc dạy bé học tiếng Việt thông qua nghệ thuật khá thú vị nhằm mục đích gia tăng sự hứng thú trong việc học bộ môn này. Bởi vì không như các môn học khác, với môn tiếng Việt thường thiên về cảm xúc nhiều hơn.

Chính vì vậy, các bộ môn nghệ thuật chính là chất xúc tác để tạo cảm xúc cho trẻ học tiếng Việt một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó sẽ giúp các con nhận ra được giá trị của bản thân mình không chỉ về mặt kiến thức, mà còn liên quan đến kỹ năng.

Tầm quan trọng của việc dạy tiếng việt thông qua nghệ thuật

Không chỉ đơn thuần là ứng dụng các môn nghệ thuật vào việc học tiếng Việt là đơn giản, quan trọng hơn hết là việc người dạy nên lựa chọn những hoạt động phù hợp để giúp tạo sự hứng thú cho trẻ.

Dựa vào nghệ thuật để dạy tiếng Việt giúp tạo sự hứng thú cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt, khi cho trẻ học tiếng Việt dựa vào nghệ thuật sẽ góp phần giúp các bé có cảm xúc hơn khi học môn học này, cũng như phát triển năng khiếu yêu câm nhạc hoặc mỹ thuật của bé ngay từ nhỏ. Đồng thời, khi đưa ra các chủ đề bài hát, bài vẽ… trong giờ học tiếng Việt chắc chắn sẽ tăng sự hứng thú, cũng như phát huy năng khiếu của trẻ một cách tốt hơn.

Bên cạnh đó, thông qua những bài tập đọc, mẫu truyện ngắn, thơ, ca… các bé sẽ được cảm thụ văn học thông qua việc vẽ bằng tranh, tự sáng tác bài hát, diễn lại tiểu phẩm ngắn, sử dụng mô hình,… Tất cả đều góp phần giúp việc học tiếng Việt của bé hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách học tiếng miền Trung đơn giản nghe nói một lần là hiểu!

Một số bí quyết giúp dạy học tiếng Việt bằng nghệ thuật hiệu quả

Để có thể giúp nâng cao hiệu quả của việc học tiếng Việt thông qua nghệ thuật, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau.

Tìm hiểu sở thích của bé yêu thích môn nghệ thuật nào?

Để có thể giúp con học môn tiếng Việt dựa vào nghệ thuật, bố mẹ cần phải biết được con yêu thích bộ môn nào như vẽ, ca hát, múa,… để từ đó dễ dàng thiết kế bài học phù hợp và đúng sở thích của bé hơn.

Ví dụ bé thích vẽ, bố mẹ có thể yêu cầu con vẽ lại những gì mình đã đọc một bài văn, vẽ lại chữ cái theo sở thích của mình,…

Tìm hiểu sở thích về môn nghệ thuật của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lựa chọn bài học phù hợp với năng lực, độ tuổi của bé

Với việc học tiếng Việt bằng âm nhạc, thơ ca, vẽ,… sẽ có nhiều chủ đề và kiến thức rộng để dạy trẻ. Nhưng bố mẹ cần phải lựa chọn bài học phù hợp với độ tuổi, năng lực của con để bé dễ dàng tiếp thu, cũng như chinh phục được các bài tập một cách hiệu quả.

Tạo sự hứng thú cho bé khi học tiếng Việt thông qua nghệ thuật

Một trong những yếu tố quan trọng khi dạy bé học tiếng Việt chính là sự hứng thú. Vậy nên, khi dựa vào yếu tố nghệ thuật, bố mẹ nên lựa chọn những dạng bài tập có kết hợp âm nhạc, tập vẽ… mà bé yêu thích. Để qua đó giúp tạo được sự hứng thú hơn cho quá trình học tập của bé hiệu quả.

Tạo sự hứng thú cho bé khi học tập rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp với việc học kiến thức trên trường

Bên cạnh việc học tiếng Việt bằng các môn nghệ thuật, bố mẹ cũng cần đảm bảo cân bằng được với việc học theo đúng lộ trình kiến thức trên trường của con. Hãy xem việc cho con học tiếng Việt qua âm nhạc, tập vẽ là phương pháp để tạo sự hứng thú khi học tập, còn việc học theo lộ trình trên trường vẫn là điều quan trọng cần phải thực hiện đầy đủ.

Học tiếng Việt qua truyện tranh, thơ ca cùng Vmonkey

Nếu bố mẹ muốn tạo nền tảng tiếng Việt cho con hiệu quả nhưng không có nhiều thời gian, không có định hướng dạy rõ ràng thì có thể chọn Vmonkey để đồng hành cùng bé.

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt dành cho trẻ từ 3 – 11 tuổi, với nội dung học được biên soạn dựa trên chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học.

Bé học tiếng Việt hứng thú hơn cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt của ứng dụng Vmonkey khác với các sản phẩm khác chính là dạy bé học tiếng Việt thông qua 880+ truyện tranh tương tác, 440+ sách nói chọn lọc, 100% truyện có câu hỏi tương tác sau truyện cùng 112 bài học Học vần cùng với nhiều trò chơi giúp bé học bộ môn này hiệu quả hơn.

Thông qua các bài học tại Vmonkey đảm bảo sẽ giúp bé:

  • Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái.

  • Đặt câu chuẩn ngữ pháp.

  • Con không bị nói ngọng, bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.

  • Viết đúng chính tả.

  • Trẻ có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1

  • Tăng khả năng Đọc – Hiểu

  • Từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt

  • Phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhờ 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.

  • Xây dựng nhân cách và đạo đức cho trẻ qua những câu chuyện giá trị giàu tính giáo dục, nhân văn.

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp bé học môn tiếng Việt dựa vào nghệ thuật, để qua đó tạo được sự hứng thú trong quá trình học của bé hơn mà bố mẹ nên lựa chọn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc dạy tiếng Việt thông qua nghệ thuật. Qua đó có thể thấy được đây hoàn toàn là một phương pháp khá hiệu quả, nhưng bố mẹ cần phải biết áp dụng đúng lúc để bé có được sự hứng thú khi học tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey