Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường – in hoa siêu chi tiết
Học tiếng việt

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường – in hoa siêu chi tiết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

18/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé viết chữ r in thường, in hoa sẽ không còn khó khi bố mẹ tham khảo ngay bài viết sau đây của Monkey. Với nội dung hướng dẫn chi tiết từng nét vẽ, cùng bí quyết luyện viết sẽ giúp con học hiệu quả hơn.

Đặc điểm cấu tạo của chữ r trong tiếng Việt

Trước khi tiến hành hướng dẫn bé luyện viết chữ cái, không ngoại lệ chữ r thì bố mẹ nên tìm hiểu qua đặc điểm và cấu tạo của chữ để giúp bé viết đúng hơn.

Còn với chữ r, sẽ bao gồm chữ thường và chữ in hoa. Chúng sẽ có những đặc điểm sau:

Đặc điểm chữ r khi tập viết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chữ r thường

 • Đặc điểm: Khi viết trên vở ô li sẽ cao hơn 2 ô li một chút, khoảng 3 đường kẻ.

 • Cấu tạo: Chữ r thường được kết hợp với 2 nét cơ bản có sự biến điệu, bao gồm phần thẳng xiên khi cuối nét sẽ có vòng xoắn nhỏ, cùng với đó là nét móc ở hai đầu sao cho đầu bên trái sẽ cao lên rồi nối liền vòng xoắn ở nét 1.

Chữ r hoa

 • Đặc điểm: Khi viết trên vở ô li sẽ cao khoảng 5 ô li, tương ứng với 6 đường kẻ ngang.

 • Cấu tạo: Chữ r in hoa được cấu tạo bởi hai nét. Nét 1 sẽ là nét móc ngược trái với phần trên sẽ hơi lượn vào, cùng với đầu móc cong vào phía trong. Còn nét thứ 2 chính là sự kết nối của nét cong trên và móc ngược phải, để tạo nên vòng xoắn nhỏ giữa thân chữ cái.

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r thường và r in hoa đúng chuẩn

Chữ r là một chữ cái khá khó viết đối với các bé đang trong quá trình luyện viết vì sử dụng nhiều nét viết biến điệu. Dưới đây là hướng dẫn cách viết chi tiết để bố mẹ có thể hướng dẫn bé chính xác.

Cách viết chữ r thường

Với chữ r thường, điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm trên đường kẻ số 1 và viết một nét thẳng xiên với phần phía trên sẽ hơi nghiêng về bên trái chút xíu, rồi tạo thành vòng xoắn nhỏ nằm trên đường kẻ số 3. Sau đó rê bút sang phải để nối liền nét móc hai đầu và dừng bút tại đường kẻ số 2.

Cách viết chữ r thường. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách viết chữ r in hoa

Với chữ r in hoa cách viết sẽ khó hơn chữ thường, nên bố mẹ cần hướng dẫn chi tiết để bé nắm rõ. Cụ thể chữ r hoa sẽ được viết bởi 2 nét sau đây:

 • Nét 1: Điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm trên đường kẻ 6, sau đó sẽ rê bút hơi lượn sang phía bên trái để viết nét móc ngược trái, cùng với phần đầu móc sẽ hơi cong vào phía trong và dừng bút tại đường kẻ số 2.

 • Nét 2: Tại điểm dừng bút của nét 1, tiến hành lia bút lên đường kẻ số 5 ngay bên trái nét móc rồi viết nét cong trên rồi bắt đầu viết nét lượn ngay giữa thân chữ. Lúc này sẽ tạo thành một vòng xoắn nhỏ giữa thân chữ rồi viết tiếp nét móc ngược phải cho đến đường kẻ số 2 thì dừng bút.

Cách viết chữ r hoa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với cách dạy bé viết chữ r thường và hoa có điểm chung chính sẽ phải tạo vòng xoắn nhỏ, nên với các bé mới tập viết sẽ hơi khó, chưa quen tay. Vậy nên, bố mẹ cần kiên nhẫn chỉ dẫn, cũng như cho bé luyện tập dần dần để con viết quen nét và chính xác hơn.

Bí quyết giúp dạy bé viết chữ r hiệu quả, dễ viết, dễ nhớ hơn

Với chữ r mới đầu bé tập viết sẽ khá khó, nhưng nếu bố mẹ áp dụng các bí quyết sau đây sẽ góp phần giúp bé luyện tập hiệu quả hơn:

Việc cùng bé luyện viết thường xuyên rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Dạy bé luyện viết từ các nét cơ bản: Để giúp con viết chữ thuần thục, đầu tiên bố mẹ nên hướng dẫn con tập viết trước các nét cơ bản của chữ r như đặc điểm của từng chữ.

 • Hướng dẫn con cách cầm bút chính xác: Trước khi tập viết bố mẹ nên chỉ dẫn con cách cầm bút như thế nào cho đúng, cũng như làm mẫu để bé thấy và thực hành.

 • Yêu cầu con ngồi đúng tư thế khi viết: Thay vì để bé tập viết nằm dài trên giường, sàn nhà thì bố mẹ nên yêu cầu con vào đúng bàn học, ngồi thẳng lưng, mặt cách vở khoảng 20cm. Điều này giúp phòng chống bệnh học đường và tạo thói quen tốt khi học tập.

 • Bố mẹ nên cầm tay bé uốn nắn trong giai đoạn đầu: Trong lúc bé mới tập viết thường khá lúng túng, lúc này bạn nên “cầm tay chỉ việc” cho đến khi bé hiểu, hình dung được cách viết rồi mới để con tự viết.

 • Sử dụng mẫu tập tô chữ r khi luyện viết: Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu vở tập tô, viết chữ mẫu bố mẹ có thể trang bị để bé viết theo một cách dễ dàng.

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ: Khi bé tập viết, bố mẹ nên đầu tư đầy đủ đồ dùng cho bé luyện viết như vở ô ly, vở tập viết, bút chì, bút màu, tẩy…. để con tập viết dễ dàng.

 • Nên ân cần, kiên nhẫn khi dạy bé viết chữ r: Vì bé mới tập viết sẽ có chút méo mó, không đẹp hay con dễ chán nản, nên bố mẹ cần hướng dẫn con chi tiết, ân cần, kiên trì để bé không bị áp lực, sợ hãi khi tập viết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ x thường, x hoa chi tiết nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn dạy bé viết chữ r chi tiết. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn bé tập viết chữ cái này dễ dàng, hiệu quả hơn. Cũng như đừng bỏ qua những bí quyết Monkey chia sẻ để giúp bé luyện viết hứng thú hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey