zalo
Hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh việc luyện viết chữ thường thì việc viết chữ hoa cũng là điều mà khiến các bậc phụ huynh tìm cách để cho con mình có thể viết đẹp và chuẩn nhất. Để giúp các bậc phụ huynh có thể giúp con mình có thể luyện viết chữ hoa cho bé được tốt nhất Monkey xin hướng dẫn cách luyện viết đơn giản nhanh chóng nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Luyện viết chữ hoa cho bé có khó không?

Thông thường tâm lý chung của các bậc phụ huynh đều khá là lo lắng khi con mình học đến bảng chữ cái in hoa. Bởi vì khi nhìn vào bảng chữ, các chữ cái in hoa viết rất cách điệu nên rất khó nhận biết và dẫn đến khó viết cho các bé.

Tuy nhiên một điều chắc chắn là trước khi viết chữ cái in hoa thì các bé đã được học và viết được bảng chữ cái in thường nên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề khó dễ khi các bé học đến.

Viết chữ hoa cho bé khá đơn giản nếu như nắm vững được quy luật cách viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về cơ bản ở bảng chữ cái in hoa sẽ có cấu tạo và cách viết cho từng kiểu chữ khá giống nhau nên chỉ cần nắm vững kiến thức là bé có thể nhanh chóng học viết được. Chính vì vậy bạn hãy là chỗ dựa tinh thần, hỗ trợ động viên để việc luyện viết chữ hoa cho bé luôn diễn ra được tốt nhất.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh VOA - Hướng dẫn chi tiết từ A - Z

Cách viết 29 chữ cái in hoa cơ bản nhất cần nắm rõ

Cách luyện viết chữ hoa cho bé khá là đơn giản bởi vì chúng được cấu tạo từ các nét cơ bản nhất mà bé đã được học trước đó. Các nét cơ bản đó bao gồm:

Các nét cong

Các nét cong của chữ hoa gồm nét cong kín và nét cong hở được dùng khi luyện viết. Trong nét cong hở sẽ có các hướng nét cong phải, cong trái, cong trên và cong dưới.

Các nét này đều có cách viết biến điệu khác nhau khá mềm mại, uyển chuyển và phong phú. Đối với nét cong kín thì biến điệu của nó là lượn một đầu vào trong còn ở nét cong hở thì biến điệu là lượn 1 đầu hay cả hai đầu vào trong.

Chữ viết hoa được tạo nên từ các nét cơ bản phổ biến nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nét thẳng

Nét thẳng sử dụng trong luyện viết chữ hoa cho bé gồm nét thẳng đứng, nét thẳng ngang và nét thẳng xiên trái, phải. Biến điệu trong cách viết của nét thẳng đứng là lượn ở 1 hoặc ở cả 2 đầu.

Biến điệu trong cách viết của nét thẳng ngang là lượn ở cả hai đầu như làn sóng, còn đối với biến điệu của nét thẳng xiên là viết lượn ở 1 đầu hoặc là ở cả hai đầu.

Viết được chữ viết hoa sẽ giúp bài văn trình bày được đẹp mắt, sáng tạo hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nét khuyết

Nét khuyết dùng ở đây là 2 kiểu nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược.

Các nét móc

Ở nét móc này thì dùng ba kiểu cơ bản là nét móc xuôi, nét móc ngược và nét móc 2 đầu.

Hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết cơ bản nhất

Như đã nói sơ qua ở phần bên trên thì chữ hoa có nhiều nét viết bay bổng hơn so với chữ viết thường nên khi mới đầu làm quen sẽ khiến bé vô cùng bỡ ngỡ và lúng túng chưa biết cách viết ra sao. Điều này sẽ đơn giản hơn rất nhiều với hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết nhất được chia sẻ ở dưới đây.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có tất cả 29 chữ cái thì sẽ có 29 chữ cái in hoa được viết theo các biến điệu khác nhau. Để dễ nhớ khi viết bạn nên chia chúng ra thành các nhóm sẽ khiến các bé dễ nhớ hơn và dễ viết hơn để việc luyện viết chữ luôn được diễn ra thuận tiện nhất. Cụ thể:

Nhóm chữ hoa số 1: U, Ư, Y, V, X, N, M

Điểm chúng của nhóm chữ cái in hoa này là có các nét móc 2 đầu. Riêng với 3 chữ cái là X, N, M thì khi viết sẽ sử dụng các nét biến điệu. Trong việc luyện viết nét móc 2 đầu này sẽ phức tạp hơn 1 đầu nên các bé cần phải tập trung rê bút sao cho mềm mại hơn.

Chia cách viết chữ hoa theo nhóm sẽ giúp bé dễ nhớ và hiểu hơn khi viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhóm chữ hoa số 2: A, Ă, Â, N, M

Ở nhóm chữ hoa số 2 này trọng tâm cách viết các chữ cơ bản ở đây đó chính là nét móc ngược ở đầu và cuối chữ. Trong đó có hai chữ cái biến điệu là N và M. Khi viết cần chú ý nét viết đầu tiên là đưa từ dưới lên, độ nghiêng, lượn của nét móc cần vừa phải.

Nhóm chữ hoa số 3: C, G, E, Ê, T

Đối với trọng tâm của nhóm chữ số 3 này đó là tập trung chủ yếu vào các nét cong và chúng có nhiều biến điệu khác nhau theo từng chữ cái.

Do đó bé cần nắm vững cách điều khiển ngòi bút để tạo ra được những đường cong thật mềm mại nhất. Ở nhóm chữ này sẽ có hai chữ là C và E hơi khó viết nên bé cần phải luyện tập thật chăm chỉ để nắm vững cách viết hai chữ này nhé.

Nhóm chữ hoa số 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V

Ở nhóm chữ hoa số 4 này thì tập trung vào các nét biến điệu và trong mỗi chữ cái đều có sự kết hợp của nhiều nét cơ bản. Chẳng hạn khi luyện viết chữ H sẽ gồm 3 nét cơ bản bao gồm:

 • Nét 1 gồm 2 nét cơ bản: nét cong trái và nét lượn ngang.

 • Nét 2 gồm 3 nét cơ bản: nét khuyết ngược, nét khuyết xuôi và nét móc ngược phải.

 • Nét 3 là nét thẳng đứng có vị trí nằm ở giữa đoạn nối của hai nét khuyết.

Nhóm chữ hoa số 5: O, Ô, Ơ, Q, A

Ở nhóm chữ hoa số 5 cuối cùng này thường sẽ gồm 1 hoặc 2 nét viết nhưng khi luyện viết chúng đòi hỏi sự liền mạch, nhất quán và linh hoạt của ngòi bút theo nhiều hướng khác nhau.

Đặc biệt khi nắm vững cách viết chữ hoa cơ bản của chữ O thì bé sẽ dễ dàng viết được các chữ còn lại trong nhóm được tốt hơn. Điều cần chú ý ở đây đó là phải tạo được nét bút liền mạch, mềm mại và cần đối đúng mẫu khi luyện viết chữ hoa cho bé.

Các nguyên tắc cần chú ý khi luyện viết chữ hoa cho bé

Mặc dù chữ viết hoa rất đẹp bởi có các đường nét, họa tiết nổi bật nhưng không phải cứ thích chấm phá nhiều nét, nhiều đường trong nét vẽ thì mới đẹp.

Muốn có được một chữ cái in hoa viết đẹp thì phải đảm bảo các yếu tố về nét chính, nét phụ, nét thanh, nét đậm và không gây rối mắt cho người nhìn. Do vậy khi luyện viết chữ hoa cho bé bạn cần phải chú ý những nguyên tắc như sau:

 • Trước khi viết chữ hoa cần phải giúp bé nắm chắc được quy trình viết đúng mẫu chữ hoa chuẩn nhất.

 • Phải đảm bảo các yếu tố về độ cao, kích thước, khoảng cách chữ khi viết thì mới có thể tạo ra một chữ viết hoa đẹp mắt.

 • Không nên sử dụng tùy tiện lạm dụng chữ in hoa mà chỉ sử dụng nó khi cần thiết mới dùng đến.

 • Viết chữ hoa cách điệu sáng tạo cần dựa trên nét chính của chữ cái và phải đảm bảo các chữ cái hoa trong một văn bản, đoạn văn, đoạn thơ phải có sự đồng nhất về kiểu chữ, không nên sáng tạo mỗi nơi một kiểu viết chữ hoa khác nhau.

Lời kết

Với hướng dẫn luyện viết chữ hoa cho bé chi tiết nhất được chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn có thể rèn luyện viết chữ viết cho bé một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu bạn còn có thắc mắc gì chưa hiểu hoặc muốn trợ giúp để bé viết chữ luôn đẹp đúng chuẩn nhất bạn hãy liên hệ ngay với Monkey nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online