zalo
Luyện nghe tiếng Anh VOA - Hướng dẫn chi tiết từ A - Z
Học tiếng anh

Luyện nghe tiếng Anh VOA - Hướng dẫn chi tiết từ A - Z

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh giờ đây đã trở thành một ngôn ngữ giao tiếp quốc tế thông dụng nhất được mọi người quan tâm tìm cách học rất là nhiều. Để nắm vững các kiến thức từ vựng cũng như phát âm chuẩn được tốt nhất thì VOA sẽ là nơi mà bạn đang tìm kiếm. Luyện nghe tiếng Anh VOA với trình độ từ cơ bản đến nâng cao cũng như nội dung phong phú dễ hiểu sẽ giúp bạn học tập được hiệu quả nhất. Vậy học như nào cho hiệu quả với VOA? Monkey sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ học tiếng Anh này chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu thông tin về VOA và VOA Learning English là gì?

Hiểu rõ về VOA và VOA Learning English là gì sẽ giúp bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua đài VOA được hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể:

VOA là gì?

VOA hay còn gọi đầy đủ hơn là Voice of America (đài tiếng nói Hoa Kỳ). Đây là một kênh đài truyền hình đa phương tiện với hơn 40 ngôn ngữ khác nhau được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. Kênh này cung cấp các thông tin, tin tức và các chương trình văn hóa qua nhiều hình thức khác nhau từ internet, di động, mạng xã hội hay đài phát thanh và truyền hình. 

VOA một kênh học tiếng Anh hiệu quả nhất được nhiều người biết đến và sử dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: TOP 10 kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

VOA Learning English là gì?

Đây là một kênh học tiếng Anh được Voa phát triển thêm vào năm 1959 với cái tên ban đầu là Special English. Đến năm 2014 khi được mở rộng thêm nội dung và tài liệu học tập Special English đã được đổi tên thành Learning English.

Cái tên này là trở thành một nguồn tư liệu quý giúp học tiếng Anh uy tín hiệu quả của hàng triệu người trên khắp thế giới biết đến tin dùng.

Tổng hợp các cấp độ luyện nghe tiếng Anh VOA

Với các cấp độ luyện nghe tiếng Anh trên VOA sẽ giúp bạn hiểu rõ nét hơn về kênh học tiếng Anh uy tín này. Chi tiết:

Cấp độ 1 dành cho tiếng Anh cơ bản sơ cấp A1 - A2

Ở cấp độ này các bản tin nóng hổi phổ biến nhất sẽ được khái quát một cách chi tiết với các chủ đề đa dạng, tổng quát và có từ vựng không quá phức tạp. Giọng đọc chậm, nội dung ngắn dưới 5 phút sẽ giúp bạn có thể nói theo và phát âm được chuẩn, hiểu được nội dung đã được phát. 

Khi học bạn nên chú ý đến một số mục nhỏ như: Words and their story (từ vựng và câu chuyện xoay quanh nó), Learn English TV (chương trình TV học tiếng Anh) và English in a Minute  (tiếng Anh trong một phút). Các mục này sẽ giúp bạn hào hứng và hiểu được các nội dung trong bài.

Học tiếng Anh qua VOA có nhiều cấp độ khác nhau giúp người học nắm vững các kiến thức mình cần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấp độ 2 dành cho tiếng Anh trung cấp B1 - B2

Cấp độ trung cấp này sẽ khó hơn với trình độ tiếng Anh sơ cấp nhưng nội dung bài nghe ở đây sẽ phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều. Thời gian luyện nghe tiếng Anh VOA được tăng lên 10 phút và có giọng đọc chậm, phát âm rõ ràng.

Với cấp độ 2 trung cấp thì bạn sẽ được học các chủ đề chính về khoa học công nghệ (Science & Technology), sức khỏe và lối sống (Health & Lifestyle), Kinh doanh và kinh tế (Business & Economics), thế giới (World), giải trí (Entertainment) và chủ đề về lịch sử (History).

Các bài học với chủ đề nội dung phong phú cuốn hút sẽ giúp người học hứng thú hơn với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra tại đây còn có chuyện mục ngữ pháp mỗi ngày (Everyday Grammar) sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngữ pháp chi tiết, cặn kẽ nhất với nhiều giọng đọc hấp dẫn.

Cấp độ 3 trình độ trung cấp 2 và luyện nghe tiếng Anh nâng cao B2 - C1

Khi đã học qua hai cấp độ ở trên thì bạn đã có kỹ năng nghe cơ bản rồi nên bạn có thể nghe và hiểu được những đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Giọng đọc phát âm ở cấp độ này sẽ nhanh hơn với giọng đọc chuẩn, vang và rõ ràng. Thời lượng học cũng tăng lên hơn 10 phút để giúp bạn nâng cao trình độ của mình hơn.

Chủ đề các bài luyện nghe tiếng Anh trên VOA cấp độ này thường là những bài bình luận, phân tích hay là những câu chuyện dài với rất nhiều thông tin.

Chương trình đặc trưng ở đây mà bạn sẽ được học bao gồm: American Story (chuyện của Mỹ) giúp bạn bổ sung nguồn từ vựng văn chương cũng như giúp thi IELTS và TOEFL tốt hơn, chuyên mục Talk2us (nói với chúng tôi) là những đoạn hội thoại thú vị phong phú về ngữ điệu.

Các bước luyện nghe tiếng Anh VOA chuẩn nhất mang lại hiệu quả cao

Khi bạn đã chọn được cấp độ học phù hợp với lý giải ở phần trên rồi thì bạn hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh VOA ngay thôi để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Cụ thể:

Bước 1: Cố gắng tập trung nghe không bị phân tâm

Để có thể luyện nghe tiếng Anh VOA được tốt nhất thì tập trung là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải chú ý. Với lần nghe đầu tiên thì bạn hãy nghe cảm nhận một cách tự nhiên nhất.

Bạn không cần phải nghe hiểu hết các câu từ chữ của người đọc mà chỉ cần hiểu nội dung chính của bài đang nói cái gì. Sau đó hãy nghe lại lần 2, lần 3 và các lần tiếp theo nữa với tinh thần tập trung hơn để có thể biết được người nói đang sắp nói gì.

Bước 2: Nghe chép chính tả

Nghĩa là bạn vừa nghe hội thoại vừa ghi ra giấy những nội dung mà mình nghe được. Việc viết ra giấy sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn và nắm bắt được các từ vựng mà đoạn hội thoại đang phản ánh.

Mới đầu chắc hẳn bạn sẽ ghi chép không được nhiều từ vựng tuy nhiên càng về sau điều này sẽ được cải thiện tiến bộ hơn rất nhiều.

Bước 3: Nghe kết hợp với Transcript (bản dịch lại)

Việc kết hợp luyện nghe tiếng Anh VOA với bản dịch lại Transcript sẽ giúp bạn biết được điểm sai, chỗ thiếu của mình như thế nào để chỉnh sửa cho hiệu quả nhất. Hãy nghe đi nghe lại bài bất cứ bao nhiêu lần bạn muốn để tạo tính phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh được tốt hơn. 

Sau khi học bài học tiếng Anh trên VOA thì các danh sách từ vựng mới sẽ xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên bạn không phải bắt buộc học hết tất cả các từ vựng đó mà hãy cá nhân hóa nội dung học cho riêng mình.

Nếu cảm thấy từ nào hay thực sự cần thiết mà mình sẽ sử dụng thường xuyên thì bạn hãy ghi nhớ, ghi chép lại và học một cách có phương pháp nhé. 

Nhưng học tiếng Anh với phương pháp nào để hiệu quả nhất? Thông thường VOA chỉ cung cấp từ vựng theo danh sách bao gồm các từ, cách phát âm và nghĩa. Nếu bạn chỉ học thuộc lòng các từ vựng đó thì rất khó nhớ được tất cả mà lại nhanh quên nhiều hơn.

Vì vậy học với phương pháp qua âm thanh tương tự là cách hiệu quả nhất để luyện nghe tiếng Anh VOA tốt nhất. Nghĩa là phương pháp học này dựa trên nguyên lý bắc cầu tạm từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ để nhớ nghĩa và cách phát âm của từ.

Thông qua đó bạn sẽ tìm được một hoặc vài từ có cách nói giống nhau với từ bạn muốn học và đặt một câu có tất cả các từ để tạo nên sự liên kết.

Một ví dụ cho bạn hiểu hơn với phương pháp qua âm thanh tương tự như sau: Từ Shrink/∫riŋk/ có nghĩa tiếng Việt là co rút, rụt lại. Bạn chia từ này thành các âm tiết /∫/ và /riŋk/ đồng thời hai từ này có phát âm tiếng Việt tương tự là “sờ, rinh”.

Tiếp đến bạn đặt câu hình ảnh liên kết dễ nhớ như: “Tuấn sờ, rinh các chuông rồi rút lại tay cho vào túi quần”. Với câu hình ảnh liên kết này sẽ giúp bạn nhớ được khi gặp từ Shrink có nghĩa là rút lại.

Lời kết

Thông qua cách luyện nghe tiếng Anh VOA được hướng dẫn một cách chi tiết nhất ở trên bài viết đã giúp bạn có thể biết được một kênh học tiếng Anh tốt nhất và biết cách học như nào cho hiệu quả. Nếu có gì thắc mắc cần giải thích cụ thể hơn về các vấn đề trên bài viết bạn hãy liên hệ ngay với Monkey nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online