zalo
Bài văn phân tích + Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài
Học tiếng việt

Bài văn phân tích + Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Ngân Hà
Ngân Hà

07/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đang gặp khó khăn trong việc nắm bắt nội dung tác phẩm Vợ Chồng A Phủ? Bạn muốn tìm kiếm một phương pháp học tập hiệu quả để ôn tập và củng cố kiến thức về tác phẩm này? Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn! Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu chung về tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Vợ Chồng A Phủ là một truyện ngắn được xuất bản năm 1952, in trong tập "Truyện Tây Bắc". Đây cũng là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, và truyện đã góp phần quan trọng vào việc khẳng định vị trí của Tô Hoài trong nền văn học Việt Nam. Vậy, tác giả Tô Hoài là ai? Tác phẩm Vợ Chồng A Phủ có giá trị văn học như thế nào? Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây!

Tác giả Tô Hoài

Tô Hoài là một trong những nhà văn có sức ảnh hưởng lớn nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của ông đã góp phần quan trọng vào việc phản ánh hiện thực xã hội, đồng thời thể hiện niềm tin vào cuộc sống và con người. Hơn thế nữa, Tô Hoài đã được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Thông tin chung:

 • Tên khai sinh: Nguyễn Sen

 • Năm sinh: 1920

 • Quê quán: Làng Nghĩa Đô, Từ Liêm, Hà Nội

 • Tác phẩm tiêu biểu: Dế Mèn phiêu lưu ký, Vợ Chồng A Phủ, Cát bụi chân ai, O chuột, Quê nhà, Miền Tây, Kim Đồng,...

Phong cách sáng tác:

Tô Hoài được mệnh danh là "nhà văn của người nông dân", "nhà văn của Tây Bắc" và "nhà văn của tuổi thơ". Tác phẩm của ông thường xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của người nông dân, người dân miền núi, và trẻ em. Ông có khả năng quan sát tinh tế và miêu tả sinh động cuộc sống đời thường.

Bên cạnh đó, ngôn từ của ông luôn giản dị, mộc mạc, gần gũi với ngôn ngữ của người dân lao động. Tác phẩm của ông có giá trị hiện thực cao, phản ánh chân thực đời sống xã hội Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử khác nhau. Hơn thế nữa, ông cũng là một nhà văn có óc hài hước và châm biếm sâu sắc. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và được dựng thành phim, kịch.

Nhìn chung, Tô Hoài là một nhà văn lớn, một cây bút tài hoa của nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông đã đi cùng năm tháng và trở thành những di sản quý giá cho thế hệ mai sau.

Tác giả Tô Hoài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Vợ Chồng A Phủ là một tác phẩm văn học xuất sắc, được đánh giá cao bởi giới phê bình và đông đảo bạn đọc. Truyện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được xuất bản ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng trước khi vẽ sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ, hãy cùng Monkey tìm hiểu đôi nét về tác phẩm văn học này ngay dưới đây nhé!

Hoàn cảnh ra đời

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ ra đời vào năm 1952, sau chuyến đi thực tế của nhà văn Tô Hoài lên Tây Bắc cùng với Đội Việt Bắc trong chiến dịch giải phóng Tây Bắc.

Tác giả Tô Hoài đã có 8 tháng sống và làm việc cùng với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Lai Châu, Sơn La. Ông đã trực tiếp chứng kiến cảnh sống lầm than, thống khổ của người dân dưới ách áp bức của bọn thống trị phong kiến và thực dân.

Cảm động trước số phận bi thảm của người dân nơi đây, Tô Hoài đã lấy họ làm nguyên mẫu để sáng tạo nên những nhân vật trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Tác phẩm là tiếng nói tố cáo xã hội phong kiến miền núi với những hủ tục lạc hậu, đã đẩy người dân vào cảnh bần cùng, thống khổ. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện niềm tin vào sức sống tiềm tàng và mãnh liệt của người dân lao động, khẳng định họ là những người có khả năng tự giải phóng mình.

Ngoài ra, tác phẩm còn thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ của tác giả đối với số phận của người dân lao động và niềm tin vào tương lai tươi sáng của họ khi được giác ngộ và tham gia vào cuộc đấu tranh giành tự do, hạnh phúc.

Có thể nói, Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, là một bản cáo trạng đanh thép đối với xã hội phong kiến miền núi và là một khúc ca bi tráng về số phận của người dân lao động.

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố cục

Khi sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ Chồng A Phủ, chúng ta có thể chia bố cục tác phẩm Vợ chồng A Phủ thành 3 phần, như sau:

 • Phần 1: Khắc họa cuộc sống và tâm trạng của Mị khi cô sống ở trong nhà thống lí Pá Tra.

  • Mị là một cô gái xinh đẹp, tài năng, nhưng vì món nợ truyền kiếp của gia đình mà phải làm dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra.

  • Bị đối xử như con trâu, con ngựa, Mị dần trở nên chai lì, vô cảm, mất hết ý thức về cuộc sống.

  • Miêu tả cảnh đêm tình mùa xuân và sức sống tiềm tàng của Mị.

 • Phần 2: Tiếp tục mở rộng hoàn cảnh và tập trung vào A Phủ và sự kiện căng thẳng ở nhà thống lí Pá Tra.

  • A Phủ là một chàng trai gan dạ, khỏe mạnh, nhưng vì đánh con quan nên bị bắt và trở thành người ở trừ nợ cho nhà thống lí.

  • A Phủ bị trói đứng vì đánh con quan và suýt chết vì đói rét.

  • Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra.

 • Phần 3: Đánh dấu sự cởi trói của Mị cho A Phủ và cuộc bỏ trốn của họ khỏi Hồng Ngài để đi tìm vùng đất mới.

  • Mị và A Phủ đến Phiềng Sa và gặp A Châu - một cán bộ Đảng.

  • A Châu giác ngộ cho Mị và A Phủ về con đường đấu tranh giành tự do, hạnh phúc.

  • Mị và A Phủ trở thành du kích, tham gia vào cuộc chiến tranh chống Pháp.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Giá trị nội dung

Về giá trị nội dung, tác phẩm Vợ chồng A Phủ có thể được tóm tắt như sau:

 • Lên án tố cáo xã hội phong kiến miền núi: Truyện đã phơi bày sự áp bức bóc lột tàn tệ của bọn thống trị đối với người dân tộc thiểu số, khiến họ lâm vào cảnh bần cùng, thống khổ. Bọn thống trị dùng luật tục hà khắc, cường quyền, bạo lực để áp bức, bóc lột người dân. Người dân phải chịu đựng sưu cao thuế nặng, nợ nần, bị biến thành nô lệ.

 • Khẳng định sức sống tiềm tàng và mãnh liệt của người dân lao động: Mị và A Phủ là đại diện cho những người dân lao động miền núi với sức sống tiềm tàng và mãnh liệt. Họ không cam chịu khuất phục trước cường quyền, mà luôn khao khát tự do và hạnh phúc. Khi được giác ngộ, họ đã vùng lên đấu tranh giành tự do cho bản thân và cho cộng đồng.

 • Thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của người dân lao động: Truyện thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của người dân lao động khi họ được giác ngộ và tham gia vào cuộc đấu tranh giành tự do, hạnh phúc. Trong đó, nhân vật A Phủ và Mị đã tìm được con đường giải phóng cho bản thân là giác ngộ cách mạng và tham gia du kích.

Giá trị nội dung của tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giá trị nghệ thuật

Về giá trị nghệ thuật, tác phẩm Vợ chồng A Phủ có thể được tóm tắt như sau:

 • Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, giàu tính biểu cảm: Ngôn ngữ của tác phẩm chủ yếu là ngôn ngữ của người dân tộc thiểu số, với những hình ảnh, so sánh, ẩn dụ sinh động, giàu tính biểu cảm. Sử dụng nhiều thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca của địa phương. Giọng văn miêu tả, biểu cảm, kết hợp với giọng văn trữ tình.

 • Khắc họa nhân vật sinh động, thành công: Mị và A Phủ là những nhân vật điển hình cho số phận của người dân lao động miền núi trước Cách mạng tháng Tám. Họ được miêu tả với những nét tính cách riêng biệt, sinh động và đầy ấn tượng. Miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc.

 • Cốt truyện hấp dẫn, logic: Cốt truyện được xây dựng một cách logic, với những tình tiết gay cấn, hấp dẫn. Dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Giúp người đọc hiểu rõ hơn về số phận của người dân lao động và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của họ.

 • Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ: Miêu tả cảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, tráng lệ, thơ mộng. Thiên nhiên hòa quyện với con người, góp phần thể hiện nội dung tác phẩm.

 • Sử dụng các biện pháp tu từ hiệu quả: So sánh, ẩn dụ, nhân hóa,… Từ đó, góp phần tăng sức gợi hình, gợi cảm cho tác phẩm.

Tóm lại, Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, là một bản cáo trạng đanh thép đối với xã hội phong kiến miền núi và là một khúc ca bi tráng về số phận của người dân lao động.

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ (tác giả: Tô Hoài)

Mời bạn xem qua các mẫu sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ từ ngắn gọn đến đầy đủ chi tiết nhất tại phần sau của bài viết này.

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ chi tiết, đầy đủ

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy bài Vợ Chồng A Phủ chi tiết, đầy đủ mà bạn có thể dùng để ôn tập cho các bài kiểm tra sắp tới của mình.

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ chi tiết, đầy đủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ ngắn gọn

Để giúp học sinh nhanh chóng nắm bắt được nội dung bài học một cách nhanh chóng, dưới đây là sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ ngắn gọn mà Monkey đã tổng hợp và chọn lọc.

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ ngắn gọn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy tóm tắt tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Mị là một trong những nhân vật chính trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài mà bạn cần phải đào sâu để phân tích, dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy nhân vật Mị, mời bạn tham khảo.

Sơ đồ tư duy nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ ngắn gọn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ: Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ: Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

 1. VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ
 2. Sơ đồ tư duy Việt Bắc: Chinh phục kiến thức dễ dàng cùng Monkey!

Văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ hay nhất

Tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài là một tác phẩm văn học nổi tiếng, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả với cốt truyện sinh động, những nhân vật độc đáo, và sự diễn đạt tinh tế. Tác phẩm này không chỉ là một câu chuyện về tình yêu, cuộc sống hôn nhân mà còn là một bức tranh xã hội thực tế, phản ánh đời sống nhân dân và con người Việt Nam vào giai đoạn những năm 1950.

Một trong những điểm thu hút của "Vợ Chồng A Phủ" là khả năng của Tô Hoài trong việc xây dựng và phát triển nhân vật. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của A Phủ - một người đàn ông nông thôn, chân thành, hết lòng với gia đình và cộng đồng xung quanh. Cùng với đó là vợ A Phủ, Nhân, một người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh và biết cách ứng xử trong những hoàn cảnh khó khăn. Những tính cách này không chỉ làm cho nhân vật trở nên gần gũi và thực tế mà còn tạo nên những tình huống tréo ngoe, hài hước và đầy tính nhân văn.

Tác phẩm còn chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa, tâm lý và xã hội. Tác giả đã tinh tế diễn đạt tình cảm của nhân vật chính không chỉ qua lời văn mà còn thông qua những tình tiết, hình ảnh mô tả chi tiết cuộc sống nông thôn, hôn nhân, và mối quan hệ xã hội. Những yếu tố này giúp độc giả không chỉ đọc được câu chuyện của nhân vật mà còn hiểu rõ hơn về đời sống và tư tưởng của những người dân Việt Nam thời kỳ đó.

Tác phẩm "Vợ Chồng A Phủ" cũng đặt ra nhiều câu hỏi và suy ngẫm về giá trị của tình yêu và hôn nhân. Qua cuộc sống của A Phủ và Nhân, độc giả được thấy rõ sự quan trọng của sự hiểu biết, tôn trọng và lòng tin trong mối quan hệ hôn nhân. Đồng thời, tác giả cũng đề cập đến những khó khăn, thách thức mà một gia đình nông thôn phải đối mặt, từ đó làm cho độc giả suy ngẫm về giá trị của cuộc sống gia đình và sự quan trọng của việc giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ của Tô Hoài trong tác phẩm cũng đáng chú ý. Ông sử dụng ngôn từ phong phú, sinh động, và có sức thuyết phục cao, giúp tạo ra một không khí văn học dễ tiếp cận và thu hút độc giả. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ mô tả chi tiết và những tình tiết độc đáo đã tạo nên một tác phẩm độc đáo và cuốn hút.

Tóm lại, "Vợ Chồng A Phủ" không chỉ là một câu chuyện tình yêu đẹp mắt mà còn là một bức tranh thực tế về cuộc sống xã hội và những giá trị nhân văn. Tác giả đã thành công trong việc tạo ra những nhân vật sống động, mối quan hệ sâu sắc và đưa độc giả vào không gian văn hóa đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam.

Văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, Vợ chồng A Phủ là một bản cáo trạng đanh thép tố cáo chế độ phong kiến miền núi. Tác phẩm khẳng định giá trị, sức sống tiềm tàng và tinh thần tự do, khát vọng hạnh phúc của người dân lao động. Hy vọng rằng, các mẫu sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ mà Monkey chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn. Chúc bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online