Giúp bé biết cách đánh vần chữ ua trong tiếng Việt cực chuẩn
Học tiếng việt

Giúp bé biết cách đánh vần chữ ua trong tiếng Việt cực chuẩn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đánh vần chữ ua trong tiếng Việt như thế nào? Đây là chữ cái tiếng Việt ghép khá khó đánh vần, nhất là với các bé. Vậy nên, hãy cùng Monkey tìm hiểu giải pháp giúp bé hiệu quả hơn trong bài viết sau đây nhé.

Hướng dẫn cách đánh vần chữ ua trong tiếng Việt chi tiết

Trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ không có chữ “ua”. Chính vì vậy, chữ cái này là sự kết hợp của hai nguyên âm là u và a, âm u đứng trước và âm a đứng sau.

Lúc này, cách đánh vần của chữ ua sẽ là u – a – ua và đọc là “ua”. Thông thường, với chữ cái này sẽ được ghép sau các phụ âm, ví dụ như: mua, cua, qua,… Vậy nên, cách đánh vần của chữ “ua” cũng sẽ dựa vào các phụ âm ghép cùng.

Cách đánh vần chữ ua cũng khá đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số sai lầm khi đánh vần ua trong tiếng Việt

Trong quá trình học đánh vần chữ ua, các bé vẫn còn mắc một số sai lầm cơ bản như:

Bé hay nhầm lẫn giữa ua và ưa (Ảnh: vungoi)

  • Nhầm lẫn với chữ “ưa”: Bởi vì ư là một phụ âm biến thể của u nên khi đánh vần nhiều bé bị nhầm lẫn giữa hai âm này dẫn tới việc phát âm và viết sai chính tả.
  • Đánh vần đúng nhưng ghép vần sai: Với cách đánh vẫn chữ ua thực chất không quá khó, nhưng vì vốn từ vựng ít nên các con thường ghép vần sai với các phụ âm hay chữ cái khác cũng dẫn đến sai chính tả.
  • Đánh vần sai những từ có dấu thanh: Trong tiếng Việt có điểm khác biệt là có dấu thanh, nên một số bé nếu đánh vần sai dấu thanh thì nghĩa của từ cũng sẽ bị thay đổi. Như cua – của là 2 từ nghĩa khác nhau.

Một số bí quyết học đánh vần gh chính xác hơn

Để có thể giúp bé có thể đánh vần các từ có chứa chữ “ua” một cách chính xác, bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Để có thể đánh vần chính xác thì việc phát âm chuẩn các chữ cái tiếng Việt là điều cần thiết. Không chỉ với chữ “ua” mà các chữ cái khác bé cũng nên phát âm đúng để khi ghép vần và đánh vần không bị sai.

Vậy nên, bố mẹ cần phải luyện phát âm tiếng Việt cho bé chuẩn xác từng chữ cái thông qua việc luyện nghe, luyện nói, khẩu hình miệng,… Để từ đó giúp việc phát âm chính xác và đánh vần chuẩn hơn.

Phát âm chuẩn là yếu tố giúp đánh vần đúng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ghép vần với chữ ua đúng

Như đã nói, với chữ ua thường sẽ đứng sau các phụ âm và chúng sẽ không đứng một mình hay đứng trước các âm khác. Vậy nên, bố mẹ cần hướng dẫn cho bé biết thế nào là phụ âm tiếng Việt để con có thể thực hiện ghép vần một cách chính xác hơn.

Ngoài ra, khi ghép vần với chữ “ua” cũng phải đảm bảo từ có nghĩa để sử dụng đúng mục đích văn nói, văn viết.

Cùng bé luyện tập thường xuyên

Với các bé đang trong độ tuổi học chữ thường rất dễ “học trước quên sau”, nên đòi hỏi bố mẹ cần phải cùng con luyện tập thường xuyên, từ phát âm, ghép vần, đánh vần, làm bài tập,… Để qua đó còn sẽ được làm quen, ghi nhớ và ứng dụng khi học tập và giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Việc luyện tập cùng con thường xuyên là yếu tố không thể thiếu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé đánh vần ua qua hình ảnh trực quan

Đối với trẻ nhỏ, thường khả năng ghi nhớ hình ảnh sẽ tốt hơn so với sách vở. Vậy nên, bạn có thể ứng dụng đặc điểm này để hướng dẫn con học chữ cái, đánh vần hiệu quả.

Cụ thể, với chữ “ua” thì bố mẹ có thể dùng hình ảnh con cua, mua bán,... để cùng con học đánh vần từng chữ cái đó. Điều này góp phần giúp bé có sự hứng thú khi học tập, cũng như ghi nhớ một cách tốt hơn khi gặp từ có vần “ua”.

Học đánh vần theo phương pháp tích cực cùng Vmonkey

Để giúp bé học đánh vần một cách hứng thú, hiệu quả hơn thay vì những phương pháp truyền thống, bố mẹ có thể lựa chọn Vmonkey để đồng hành cùng với bé.

Vmonkey được biết đến là ứng dụng hỗ trợ dạy học tiếng Việt online dành cho các bé mầm non đến tiểu học, với nội dung chương trình học được biên soạn dựa trên phương pháp tích cực mới của Bộ GDĐT đưa ra.

Học tiếng Việt thú vị cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, các bé sẽ được học môn tiếng Việt thông qua truyện tranh, sách nói và cả trò chơi tương tác với đa dạng bài học từ bảng chữ cái, phát âm, đánh vần, ghép vần, làm văn… Đặc biệt, sau quá trình được học cùng Vmonkey thì bé sẽ đạt được những kỹ năng sau:

  • Trẻ có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1 nhờ 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói.
  • Tăng khả năng Đọc – Hiểu với 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện.
  • Từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt nhờ kho truyện, sách nói đồ sộ.
  • Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái.
  • Đặt câu chuẩn ngữ pháp.
  • Con không bị nói ngọng, bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.
  • Viết đúng chính tả.

Vậy nên, nếu bé yêu của bạn đang gặp khó khăn trong việc dạy bé học đánh vần thì Vmonkey chắc chắn là công cụ hữu ích mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Xem thêm: Cách đánh vần gh trong tiếng Việt đơn giản, dễ hiểu cho bé

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đánh vần chữ ua chi tiết mà bố mẹ có thể hỗ trợ con. Hy vọng, dựa vào những kinh nghiệm trên hoàn toàn sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong việc dạy bé học tiếng Việt tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey