Bài tập phiên âm tiếng anh IPA có đáp án cơ bản & nâng cao
Học tiếng anh

Bài tập phiên âm tiếng anh IPA có đáp án cơ bản & nâng cao

Phương Đặng
Phương Đặng

01/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Phát âm là phần kiến thức nền tảng quan trọng giúp các bạn học tốt các kỹ năng khác. Bài viết này, Monkey sẽ giới thiệu các dạng bài tập phiên âm tiếng Anh IPA có đáp án cơ bản & nâng cao để bạn luyện tập kỹ năng Pronunciation hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
  • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
  • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
  • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
  • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
  • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
  • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
  • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách làm bài tập phiên âm tiếng Anh IPA hiệu quả

Để làm tốt bài tập phát âm tiếng Anh, bạn cần ghi nhớ cách đọc bảng phiên âm IPA và trau dồi các kỹ năng làm bài để việc luyện tập đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể: 

  • Ôn tập và nắm vững cách đọc viết bảng phiên âm IPA: Bảng phiên âm chuẩn quốc tế gồm các nhóm phụ âm, nguyên âm ngắn và dài. Bạn cần nắm vững cách đọc mỗi âm này khi nó là 1 âm độc lập và khi nằm trong 1 từ, kết hợp với 1 âm khác. 

  • Đọc kỹ yêu cầu trước khi làm bài: Điều này giúp bạn xác định đúng mục tiêu của bài tập và có định hướng cụ thể trong cách làm bài. Thông thường, khi làm 1 dạng bài nhiều lần, bạn sẽ tích lũy được mẹo hay để hoàn thành bài nhanh, chính xác.

  • Đọc kỹ phiên âm các từ trong bài lựa chọn: Rất nhiều trường hợp các từ có phát âm tương tự nhau nhưng mặt chữ khác nhau và ngược lại. Do đó, bạn cần ghi nhớ cách đọc mỗi âm khi nó kết hợp với âm khác và quan trọng nhất là phải phát âm chuẩn. Nếu bạn học phát âm theo lối suy diễn cách đọc từ mới hay dịch phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt thì nên thay đổi ngay.

  • Nhìn kỹ phiên âm trong các bài viết từ: Đối với những dạng bài đọc hiểu, nhìn phiên âm đoán hoặc viết lại từ, bạn cần kết hợp phát âm đúng và nhìn kỹ cách kết hợp âm trong từ đó để xác định cách đọc đúng. Thực hành nhiều dạng bài tập này cũng giúp bạn ghi nhớ bảng phiên âm dễ hơn thay vì học thuộc.

  • Lưu ý trong quá trình làm bài: Không lựa chọn đáp án theo cảm tính, đánh dấu lại các trường hợp khó phân biệt để chuyển sang các câu dễ hơn và kiểm tra lại khi có thời gian, phân bổ thời gian hợp lý và ưu tiên dạng bài mình làm tốt nhất để thực hiện trước.

Ôn tập và nắm vững cách đọc viết bảng phiên âm IPA. (Ảnh: Internet)

Các dạng bài tập phát âm tiếng Anh IPA thường gặp

Có 5 dạng bài tập phiên âm tiếng Anh phổ biến nhất cũng là những dạng bài giúp bạn luyện tập tốt nhất phần kiến thức này, bao gồm:

Dạng 1: Đọc hiểu phiên âm IPA

Đây là bài tập cơ bản nhất hỗ trợ bạn ghi nhớ cách phát âm của mỗi âm khi chúng kết hợp với các âm khác trong 1 từ. Ban đầu, bạn nên sử dụng bảng phiên âm IPA để làm bài tập này dễ dàng hơn.

Bài tập mẫu: Luyện đọc phiên âm của từ cho sẵn:

  1. /mʌnθ/ - month

  2. /wʊd/ - wood

  3. /læmp/ - lamp

Dạng 2: Bài tập nhìn phiên âm đoán từ

Ở mức độ cao hơn, bài tập này chỉ cho bạn xem trước phiên âm và bạn cần đoán xem đó là cách phát âm của từ nào trong tiếng Anh.

Bài tập mẫu: Cho phiên âm hãy đoán từ tương ứng

  1. /kʌm/

  2. /bɜːd/

  3. /ˈʤɛnəreɪt/

Đáp án: 1. come, 2. bird, 3. generate

Bài tập nhìn phiên âm đoán từ. (Ảnh: Internet)

Dạng 3: Viết từ đúng dựa theo phiên âm cho trước

Gần tương tự với dạng số 2 nhưng ở bài tập phát âm tiếng Anh này bạn cần viết chính xác từ vựng tương ứng với cách phiên âm đó.

Bài tập mẫu: Cho phiên âm của từ hãy viết đúng từ tương ứng

  • /mɪˈkænɪk/

  • /glɑːs/

  • /bænd/

Đáp án: 1. mechanic, 2. glass, 3. band

Dạng 4: Chọn từ có phát âm khác những từ còn lại

Bài tập này yêu cầu bạn cần nắm chắc bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế với 44 âm cơ bản và cách đọc của chúng khi nằm trong 1 từ. Phát âm càng chuẩn thì tỷ lệ đạt điểm tối đa cho bài tập này càng cao.

Bài tập mẫu: Chọn từ có phát âm khác với từ còn lại

1

A. university

B. unique

C. undo

2

A. wealth

B. with

C. marathon

3

A. looked 

B. decided

C. started

Đáp án: 1. C, 2. B, 3. A

Dạng 5: Bài tập trọng âm tiếng Anh

 Bài tập trọng âm tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Đối với dạng bài này, bạn cần học thêm các quy tắc đánh trọng âm trong tiếng Anh. Yêu cầu chủ yếu trong bài này là đánh trọng âm cho từ cho sẵn hoặc chọn từ có cách đánh trọng âm khác so với các từ còn lại.

Bài tập mẫu 1: Đánh trọng âm cho các từ sau

  1. ability

  2. position

  3. difficult

Đáp án: 1. /əˈbɪləti/ - aˈbility, 2. /pəˈzɪʃn/ - poˈsition, 3. /ˈdɪfɪkəlt/ - ˈdifficult

Bài tập mẫu 2: Chọn từ có cách đánh trọng âm khác

1

A. adorable

B. impossible 

C. entertainment

2

A. engineer

B. corporate

C. difficult

3

A. popular

B. position

C. horrible

Đáp án: 1. C, 2. A, 3. B

Bài tập phiên âm tiếng Anh IPA cơ bản & nâng cao có đáp án

Dưới đây là các bài phiên âm tiếng Anh IPA có đáp án để bạn luyện tập thêm:

Bài tập phiên âm tiếng Anh IPA. (Ảnh: Internet)

Bài 1: Chọn phiên âm đúng của các từ sau

1. Phiên âm của từ “Grab” là:

A. /ˈgɹæb/

B. /ˈgræb/

C. /ˈgɹaeb/

D. /ˈkɹæb/

2. Phiên âm của từ “Pluck” là:

A. /ˈpluk/

B. /ˈplək/

C. /ˈplʌk/

D. /ˈplʌck/

3. Phiên âm của từ “Stream” là:

A. /ˈstrim/

B. /ˈstɹim/

C. /ˈstɹɪm/

D. /ˈstɹim/

4. Phiên âm của từ “Went” là:

A. /ˈwənt/ 

B. /ˈwɛnt/

C. /ˈwɪnt/

D. /ˈwent/ 

5. Phiên âm của từ “Rouge” là:

A. /ˈɹuj/

B. /ˈɹuʒ/

C. /ˈruʒ/

D. /ˈɹuʒe/

Bài 2: Nghe phiên âm và viết từ tương ứng 

Câu

Cách phát âm

Từ đúng

1

 

2

 

3

 

4

 

5

 

6

 

7

 

8

 

9

 

10

 

Bài 3: Viết từ tương ứng với cách phát âm dưới đây

1. /ðis/ (pro)

2. /ðen/ (cont)

3. /tʊk/ (v)

4. /bɜ:d/ (n)

5. /wɜ:k/ (v)

6. /bɜ:d/ (n)

7. /tri:/ (n)

8. /gɒt/ (v)

9. /fɔ:r/ (number)

10. /tu:/ (adv)

11. /kəmˈpju:tə(ɾ)/ (n)

12. /tənait/ (adv)

13. /bæd/ (n)

14. /fa:/ (adj)

15. /teik/ (v)

16. /ðei/ (pro)

17. /bʊk/ (n)

18. /si:/

19. /spɔːt/

20. /siŋəɾ/

Bài 4: Chọn từ có phát âm khác các từ còn lại

1

A. hear

B. clear

C. bear

D. ear

2

A. heat

B. great

C. beat

D. meat

3

A. blood

B. pool

C. food

D. tool

4

A. university

B. unique

C. unit

D. undo

5

A. mouse

B. could

C. would

D. should

6

A. books

B. films

C. study

D. wants

7

A. food

B. mood

C. foot

D. school

8

A. sun

B. sure

C. success

D. suggest

9

A. divisible

B. design

C. disease

D. decision

10

A. puzzle

B. security

C. skull

D. productive

11

A. apprentice

B. appreciation

C. botanist

D. diagram

12

A. emblem

B. electrification

C. exact

D. entire

13

A. curriculum

B. coincide

C. currency

D. conception

14

A. locate

B. patriotic 

C. orator

D. poverty

15

A. genuine

B. geneticist

C. guarantee

D. generate

16

A. lively

B. kite

C. driven

D. bite

17

A. sale

B. band 

C. sand

D. tan

18

A. blow

B. show

C. hole

D. cow

19

A. weather

B. bread

C. ahead

D. mean

20

A. author

B. other 

C. there

D. breathe

Bài 5: Dịch phiên âm sau thành từ đúng

1. /bed/

2. /dɒg/

3. /bɪg/

4. /sɔɪl/

5. /deɪ/

6. /mæn/

7. /wʊmən/

8. /gɜ:l/

Bài 6: Chọn đáp án đúng

1. Which of the following words does not have the sound /i:/?

a) Bean

b) Pick  

c) Bead  

d) Peak

2. Which of the following words does not have the sound /ɪ/?

a) Bin

b) Bit  

c) Bead

d) Bid  

3. Which of the following words does not have the sound /e/?

a) Bell

b) Bed  

c) Feed  

d) Fed

4. Which of the following words does not have the sound /æ/?

a) Hat

b) Bat  

c) Park  

d) Pack

5. Which of the following words does not have the sound /ʌ/?

a) Bus

b) Bud  

c) Bun  

d) Bat

6. Which of the following words does not have the sound /ɑ:/

a) Car

b) Barn  

c) Pack  

d) Park  

Bài 7: Cho các âm IPA sau, điền vào chỗ trống thích hợp: /ɪə/, /eɪ/, /aɪ/, /ɔɪ/, /ʊə/, /eə/, /əʊ/, /aʊ/

1. Fill in the gap with the double vowel sound in the word DAY. /d ____ /

2. Fill in the gap with the double vowel sound in the word EAR. /______r/

3. Fill in the gap with the double vowel sound in the word BOY. /b____ /

4. Fill in the gap with the double vowel sound in the word BUY. /b ____/

5. Fill in the gap with the double vowel sound in the word HOUSE. /h ____ s/

6. Fill in the gap with the double vowel sound in the word COLD. /k _____d /

7. Fill in the gap with the double vowel sound in the word TOUR. / t _____ r /

8. Fill in the gap with the double vowel sound in the word HAIR. /h ____ r /

Bài 8: Đọc và dịch đoạn phiên âm sau

/ ɪn bɾɪtən ən(d) əˈrɑʊnd ðə wɜ:ld / ði ɪmɪdʒ əv ðə fæmɪli kəntɪnju:z tə tʃeɪndʒ // ðə trədɪʃənl vɪktɔːrɪən fæmɪli / ɪn wɪtʃ ðə mæn wəz ðə bredwɪbə / ðə wʊmən ðə həʊmmeɪkə / ən(d) ðə tʃildrən nju:məɾəs ən(d) / əbi:dɪənt / ɪz gɪvɪŋ weɪs tə nju:aɪˈdɪəz əˈbaʊt wɒt ðə mɒdən fæmɪli ʃəd lʊk laɪk // /

Bài 9: Đọc và dịch đoạn phiên âm sau

/ wʌn əv ðə məʊst ɒbvɪəs kærəktərɪstɪks əv ðə nju: fæmɪli iz ðət ðərə nɑ ɔːlwəz tu: pærənts // dju: məʊstli tə ðə raɪz ɪn dɪvɔːsɪz sɪns wɜːld wɔː wʌn / sɪŋgl pærənt fæmɪlɪz ə  bɪˈkʌmɪŋ mɔːrən mɔː fri:wənt ən(d) əˈkseptɪd ɪn brɪtiʃ səˈaɪəti // ju:ʒʊəli / ɪt ɪz ðə mʌðə hu teɪks rispɒnsəbɪlət fə reɪzɪŋ ðə tʃaɪld / ən(d) ʃi hæz tə bæləns ðə preʃəz əv ɜːnɪŋ ə lɪvɪŋ ən(d) reɪzɪŋ (h)ə tʃɪldrən ət ðə seɪm taɪm // /

Đáp án bài tập phát âm IPA

Đáp án bài tập phát âm IPA. (Ảnh: Internet)

Bài 1: 

1. A

2. C

3. D

4. B

5. B

Bài 2:

1. how

2. honor

3. attract

4. mood

5. should

6. spiked

7. rotten

8. yawned

9. phones

10. include

Bài 3: 

1. /ðis/ (pro) - this

2. /ðen/ (cont) - then

3. /tʊk/ (v) - took

4. /bɜ:d/ (n) - bird

5. /wɜ:k/ (v) - work

6. /hɜ:d/ (n) - heard

7. /tri:/ (n) - tree

8. /gɒt/ (v) - got

9. /fɔ:r/ (number) - four

10. /tu:/ (adv) - too

11. /kəmˈpju:tə(ɾ)/ (n) - computer

12. /tənait/ (adv) - tonight

13. /bæd/ (n) - bed

14. /fa:/ (adj) - far

15. /teik/ (v) - take

16. /ðei/ (pro) - they

17. /bʊk/ (n) - book

18. /si:/ - see

19. /spɔːt/ - sport

20. /siŋəɾ/ - singer

Bài 4:

1. C 

2. B

3. A

4. D

5. A

6. B

7. C

8. B

9. D

10. B

11. D

12. A

13. C

14. A

15. C

16. C

17. A

18. D

19. D

20. A

Bài 5:

1. /bed/ - bed

2. /dɒg/ - dog

3. /bɪg/ - big

4. /sɔɪl/ - soil

5. /deɪ/ - day

6. /mæn/ - man

7. /wʊmən/ - woman

8. /gɜ:l/ - girl

Bài 6:

1. b

2. c

3. c

4. c

5. d

6. c

Bài 7: 

1. /eɪ/

2. /ɪə/

3. /ɔɪ/

4. /aɪ/

5. /aʊ/

6. /əʊ/

7. /ʊə/

8. /eə/

Bài 8: 

In Britain and around the world, the image of the family continues to change. The traditional "Victorian family", in which the man was the breadwinner, the woman the homemaker and the children numerous and obedient, is giving way to new ideas about what the modem family should look like.

Bài 9:

One of the most obvious characteristics of the new family is that there are not always two parents. Due mostly to the rise in divorces since World War II, single-parent families are becoming more and more frequent and accepted in British society. Usually, it is the mother who takes responsibility for raising the child, and she has to balance the pressures of earning a living and raising her children at the same time.

Trên đây là một số bài tập phiên âm tiếng Anh IPA có đáp án từ cơ bản đến nâng cao thường gặp nhất. Bạn hãy đọc kỹ cách làm bài kết hợp ôn tập bảng phiên âm để kết quả luyện tập đạt hiệu quả. Toàn bộ kiến thức về phát âm, ngữ pháp, từ vựng, bạn đọc thêm tại Blog Học tiếng Anh để cập nhật bài học hữu ích nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey