5+ bí quyết học tiếng việt qua phim thú vị nhưng hiệu quả cực cao
Học tiếng việt

5+ bí quyết học tiếng việt qua phim thú vị nhưng hiệu quả cực cao

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học tiếng Việt qua phim được biết đến là một trong những phương pháp được nhiều người nước ngoài, trẻ em áp dụng. Nhưng để giúp việc học hiệu quả hơn, hãy cùng Monkey thử áp dụng ngay những bí quyết được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi học tiếng Việt qua phim ảnh

Chắc hẳn, khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào thì phương pháp học qua phim ảnh luôn được đề xuất để mọi người lựa chọn. Bởi vì tính hiệu quả mà phương pháp này mang lại rất cao. Cụ thể:

Học tiếng Việt thông qua phim ảnh mang đến hiệu quả cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng dựa vào ngữ cảnh một cách tự nhiên

 • Tăng khả năng nghe hiểu tiếng Việt tốt hơn.

 • Nắm được cách phát âm của người bản địa phù hợp với ngữ cảnh.

 • Làm quen với ngữ điệu của tiếng Việt và tiếp thu một cách tự động.

 • Nắm được cung bậc cảm xúc khi nói tiếng Việt thông qua biểu cảm xúc nhân vật thể hiện.

 • Tạo sự thư giãn, thoải mái khi học tiếng Việt.

 • Giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, thực hành, vận dụng tiếng Việt trong thực tế hiệu quả hơn.

Một số sai lầm cần tránh khi học tiếng Việt qua phim

Với những lợi ích tuyệt vời khi học tiếng Việt nhờ vào phim ảnh, nhưng cũng có nhiều người cũng áp dụng nhưng không hiệu quả. Nguyên nhân bởi vì bạn mắc một số sai lầm như:

Xem phim không có hỗ trợ phụ đề tiếng Việt

Nếu như bạn chưa có vốn từ vựng tiếng Việt đủ lớn, việc xem trọn bộ phim mà không có phụ đề thì chắc chắn sẽ không theo kịp nội dung phim, dễ chán nản với cách học này,

Bởi vì nên tảng tiếng Việt của bạn chưa chắc, nên cần phải có phụ đề tiếng Việt khi xem phim, hoặc xem cùng người có kinh nghiệm với cách học này để hỗ trợ để vừa xem phim hay, vừa học được tiếng Việt hiệu quả.

Xem phim nên có phụ đề để dễ hiểu nội dung. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chọn sai phim để vừa xem vừa học

Nhiều bạn khi xem phim thường chọn theo độ HOT của thị trường. Nhưng các phim càng hoành tráng, bom tất thì không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt để học ngôn ngữ. Bởi vì tính nghệ thuật càng cao thì từ vựng sẽ khó hơn, cũng như ngữ cảnh sẽ không phù hợp với thực tế.

Không tìm hiểu nội dung bộ phim để xem và học tiếng Việt

Việc xem phim mà chưa tìm hiểu qua về nội dung phim cũng sẽ dễ khiến việc học tiếng Việt của bạn trở nên khó khăn hơn. Bởi vì khi bạn không biết gì về phim thường không chỉ khó theo dõi, ít để ý đến ngôn ngữ vì bạn chỉ quan tâm nhân vật này là ai? Họ đang làm gì?

Đặc biệt là ở những bộ phim khó nắm bắt càng khiến bạn cảm thấy mất hứng thú khi xem và học, dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Bị choáng ngợp khi học tiếng Việc qua phim

Bạn là người mới học tiếng Việt nhưng lại chọn phim quá dài, hay chọn phim dài tập thường khi xem khá nản, cũng như hơi quá sức vì để có thể hiểu được nội dung phim đang diễn ra sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ và sự tập trung.

Không nên chọn những phim có nội dung quá dài. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem phim một cách vội vàng

Khi xem phim với ngôn ngữ mẹ đẻ thì bạn sẽ dễ dàng vừa xem vừa làm việc khác mà vẫn hiểu được nội dung. Nhưng khi học ngôn ngữ, nhất là tiếng Việt mà xem một cách hời hợt, vội vàng, tua phim thì sẽ không mang lại hiệu quả ghi nhớ từ vựng, cũng như hiểu được bối cảnh sử dụng từ.

Kỳ vọng có thể hiểu nội dung phim và học từ vựng ngay lập tức

Kể cả khi bạn đã có nền tảng tiếng Việt tốt, nhưng việc hiểu ngay lập tức hết nội dung phim là điều không thể. Chưa kể, việc mong đợi mình xem phim và hiểu ngay cũng gây bất lợi cho người học. Vì khi bạn không đạt được điều này dễ gây thất vọng, mất tinh thần và không có hứng thú học tiếng Việt qua phim.

Vừa xem phim vừa học tiếng Việt một cách thụ động

Mục đích của bạn là học tiếng Việt qua phim, nhưng khi xem lại lặng lẽ, không luyện nghe, không ghi chép từ vựng mà chỉ tập trung quá nhiều vào nội dung phim mà quên đi mục đích chính. Điều này sẽ dễ dẫn đến việc thụ động trong việc học, làm mất sự cần bằng giữa các kỹ năng, nhất là nói và viết.

Xem phim nên kết hợp với ghi chép, thực hành mới hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tra cứu quá nhiều từ khi xem phim

Nhiều bạn khi học tiếng Việt thông qua phim ảnh thường quá chú trọng đến việc tra cứu nghĩa chính xác của từ vựng. Đây là cách học đúng, nhưng sẽ không mang lại hiệu quả trong việc luyện nghe. Vì bạn tập trung vào việc tra cứu từ riêng lẻ sẽ quên mất việc hiểu được ý nghĩa của cả đoạn phim là gì?

Phụ thuộc quá nhiều vào phụ đề

Phụ đề chính là một công cụ để người mới học tiếng Việt qua phim học. Nhưng khi đã quen với hình thức học ngôn ngữ này, sử dụng phụ đề quá nhiều sẽ khiến việc học của bạn đơn thuần là đọc phụ đề mà bỏ lỡ kỹ năng nghe, học từ vựng.

Cách học tiếng Việt thông qua phim ảnh hiệu quả

Để giúp quá trình học tiếng Việt qua phim diễn ra hiệu quả hơn, mọi người có thể áp dụng một số cách học sau đây:

Chọn phim Việt Nam vừa sức với bạn

Khi mới bắt đầu học tiếng Việt, mọi người nên chọn những thể loại phim có nội dung dễ hiểu, độ dài phim ngắn, cũng như không chọn phim mà nhân vật nói quá nhanh hay nhiều từ khó hiểu.Một số dòng video như phim quảng cáo, phim sitcom hay phim âm nhạc ngắn có thể là gợi ý hay dành cho bạn.

Chọn phim phù hợp với năng lực hiện tại của bạn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dùng Vietsub (phụ đề tiếng Việt) khi học tiếng Việt qua phim

Khi học tiếng Việt thì bạn nên coi với Vietsub để vừa nghe, vừa nhìn những từ mà nhân vật nói cùng lúc. Để qua đó có thể tạo được sự liên kết giữa âm thanh, hình ảnh giúp bạn nhớ từ và biết cách phát âm của từ dễ hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Việt bằng phim, mọi người nên xem sub bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cho hiểu nội dung chính. Sau đó mới xem Vietsub, cũng như đặt ra mục tiêu là có thể xem, hiểu phim mà không cần đến phụ đề.

Tập trung vào những câu chính bạn muốn dùng khi xem phim

Khi học tiếng Việt thông qua phim ảnh chắc hẳn bạn sẽ không thể nào học được hết các từ vựng trong phim. Vậy nên, để gia tăng tính hiệu quả thì bạn nên lựa chọn những phân cảnh có câu nói gần gũi, có thể áp dụng trong cuộc sống để tìm hiểu, ghi nhớ chúng.

Những lúc này, mọi người có thể tưởng tượng mình dùng chính từ đó trong bối cảnh, tình huống hay ghi vào sổ tay để sử dụng khi cần thiết.

Lựa chọn những đoạn phim có câu nói phù hợp với ngữ cảnh cần sử dụng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chọn phim bạn thích khi học tiếng Việt

Hiện nay có rất nhiều bộ phim Việt Nam với nhiều chủ đề khác nhau về tình yêu, gia đình, môi trường, lịch sử, trẻ em… Vậy nên, hãy lựa chọn cho mình những bộ phim với chủ đề bạn yêu thích nhất. Bởi vì khi càng chìm đắm vào bộ phim, kết hợp cùng những cách học trên sẽ gia tăng tính hiệu quả hơn.

Chú ý lắng nghe và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu tiếng Việt thực dụng trong phim

Khi học tiếng Việt qua phim, mọi người nên cố gắng lắng nghe cách phát âm của các nhân vật trong phim, từ ngữ điệu cho đến khẩu hình miệng và bắt chước theo. Đây là một trong những cách giúp bạn học phát âm tiếng Việt một cách chính xác hơn.

Nên bắt chước cách phát âm như trong phim. (ảnh: Sưu tầm internet)

Gợi ý một số bộ phim học tiếng Việt hay, ý nghĩa

Hiện tại, có rất nhiều bộ phim ý nghĩa, hay với đa dạng chủ đề khác nhau để mọi người có thể học tiếng Việt. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Có nhiều phim Việt Nam hay, ý nghĩa hỗ trợ học tiếng Việt hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Phim Tấm Cám: Đây là bộ phim chuyển thể từ truyện cổ tích Việt Nam, với 2 phiên bản phim hoạt hình và phim điện ảnh có phụ đề bằng tiếng Việt đầy đủ để mọi người dễ dàng học tiếng Việt hơn.

 • Trọn bộ Quà Tặng Cuộc Sống: Đây là bộ phim hoạt hình nhân văn với chủ đề liên quan tới các tình huống trong cuộc sống, với lời văn gần gũi, kèm theo phụ đề và giọng phát âm chuẩn mà mọi người không nên bỏ qua.

 • Bố Già: Đây là bộ phim điện ảnh về tình cảm gia đình khá nổi tiếng, nội dung phim nói về các khía cạnh trong gia đình và xã hội, cách nhìn nhận sâu sắc về đời sống con người. Đảm bảo đây sẽ là bộ phim ý nghĩa để bạn hiểu rõ hơn về con người Việt Nam, cũng như dễ dàng học tiếng Việt hơn.

 • Seri phim cổ tích Việt Nam: Để học được tiếng Việt thì nên tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, nên các bộ phim cổ tích Việt Nam chính là cơ sở để mọi người xem và học hỏi hiệu quả.

 • Thương Ngày Nắng Về: Đây là bộ phim truyền hình ăn khách của Việt Nam nói về tình yêu, tình cảm gia đình cực kỳ ý nghĩa. Với giọng nói chuẩn, nhịp điệu phim không quá nhanh sẽ giúp quá trình học tiếng Việt đạt kết quả tốt hơn.

Ngoài những bộ phim được đề xuất trên, mọi người hoàn toàn có thể tìm kiếm được rất nhiều phim hay theo sở thích của mình để giúp quá trình học ngôn ngữ tiếng Việt hiệu quả hơn.

Xem thêm: 7 phương pháp dạy học tiếng việt theo hướng phát triển năng lực hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc học tiếng Việt qua phim. Đây thực sự là một phương pháp khá hiệu quả, nhưng bạn cũng nên kết hợp với nhiều cách học khác như giao tiếp nhiều, học ngữ pháp,… để giúp học được ngôn ngữ này đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online