Top 10+ trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 cho bé mà các phụ huynh & giáo viên không nên bỏ qua
Học tiếng việt

Top 10+ trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 cho bé mà các phụ huynh & giáo viên không nên bỏ qua

Ngân Hà
Ngân Hà

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, nhiều trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 đã được lựa chọn đưa vào chương trình giảng dạy. Trong bài viết này, Monkey đã tổng hợp những trò chơi học tập tốt nhất cho các bé lớp 5.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trong xu hướng giảng dạy mới, học tập ưu tiên sự trải nghiệm và vận dụng kiến thức qua nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt với lớp 5, những trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 đã được áp dụng và thực hiện vô cùng bài bản, có hiệu quả. Các nhà giáo đã chỉ ra có hơn 10 dạng trò chơi học chữ lớp 5 rất được ưa chuộng hiện nay.

VMonkey - Ứng dụng cung cấp truyện tranh tương tác số một Việt Nam

Phù hợp nhất trong thời đại công nghệ số đó là bộ trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 5  - truyện tranh tương tác do VMonkey xây dựng nên. Tiếp nối hàng loạt truyện tranh tương tác tiếng Anh đang làm mưa làm gió trên thị trường là Monkey Stories, VMonkey đem đến một bộ truyện học chữ riêng cho tiếng Việt. Trò chơi này giúp các bé tiếp cận đến các kiến thức về tiếng Việt, hiểu và cảm nhận được vẻ đẹp qua các câu chuyện.

VMonkey được yêu thích bởi nhiều tính năng vượt trội. Nội dung các câu chuyện đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa nhiều thông điệp. Hình ảnh minh họa thú vị, rõ nét rất dễ thu hút các bé. Chất lượng âm thanh, tương tác mượt mà, rõ ràng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Kho truyện tranh tương tác đồ sộ của VMonkey. (Ảnh: VMonkey)

Ứng dụng này được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, phù hợp với các bé từ 0 - 11 tuổi. Các ba mẹ có thể lựa chọn bộ trò chơi tiếng Việt này cho bé ở cấp Tiểu học. Ngoài ra, phần mềm này còn bao gồm các thể loại cổ tích, ngụ ngôn, văn, thơ và truyện khoa học... có độ dài phù hợp. 

Những câu chuyện thú vị trong ứng dụng nâng cao vốn ngôn ngữ cho các bé, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh. Đặc biệt các câu chuyện giúp còn giúp rèn kĩ năng giao tiếp, ứng xử và nói chuyện với người khác.

Bố mẹ hãy mở điện thoại lên và tải ngay ứng dụng này trên App Store hoặc CH Play. Và cũng sẽ không khó để tìm với từ khoá: Vmonkey ngay trên ứng dụng. Ngoài ra Monkey còn có nhiều ứng dụng giáo dục trẻ em khác như Monkey Junior - hỗ trợ bé học tiếng Anh, Monkey Math - giúp bé học toán hiệu quả. 

Trò chơi “ô chữ”

Không mang tính hiện đại và mới mẻ như VMonkey nhưng những trò chơi thủ công như “Ô chữ” cũng được đánh giá là trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 rất hiệu quả. 

Trò chơi “Ô chữ” được thực hiện để củng cố kiến thức cho các em học sinh sau giờ học. Giáo viên sẽ đặt ra các ô chữ chứa những từ liên quan đến kiến thức buổi học. 

Trong đó, các từ hàng dọc là những từ liên quan hoặc gần nghĩa với chủ đề, trên cơ sở đó chọn các từ hàng ngang với những gợi ý về các từ đó. Các gợi ý rất đa dạng và tùy theo từng chủ đề. Trò chơi tiếp cận sát với các kiến thức, giúp học sinh nắm bắt và được thực hành trực tiếp để ghi nhớ nội dung. 

Trò chơi ô chữ được chia theo các hàng ngang dọc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi “Thi trồng cây”

Các trò chơi trong môn tiếng Việt lớp 5, còn có trò chơi "thi trồng cây". Trò chơi học chữ này có hình thức chơi gồm 3 nhóm. Mỗi nhóm được phát 15 thẻ từ hình lá và được viết tên một loài cây theo yêu cầu của giáo viên. Nhiệm vụ của các em là tìm đúng tên các cây là gắn lên mảnh vườn của mình. Đội nào ít từ sai nhất sẽ chiến thắng. 

Nghe có vẻ đơn giản nhưng trò chơi này yêu cầu sự hiểu biết và ghi nhớ của các bé rất cao. Nó giúp các bé mở rộng vốn từ và đặc biệt là rèn chính tả. Nó còn giúp các bé rèn phản xạ nhanh và nâng cao kiến thức về cây cối của mình. Trò chơi có thể diễn ra vào đầu, giữa hoặc cuối buổi học và các chủ đề có thể thay đổi để phù hợp với kiến thức của các bé.

Các trò chơi được minh họa bằng nhiều đồ vật, hình ảnh đa dạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi truyền điện

Trò chơi truyền điện hay còn gọi là đọc thơ truyền điện, được sáng tạo nên với mục đích giúp các bé học ghi nhớ thơ một cách nhanh chóng và luyện phản xạ. Trò chơi vừa mang tính chất tập thể, vừa mang tính cạnh tranh giữa các đội. Điều này khiến các bé hứng thú hơn với trò chơi.

Cách chơi vô cùng đơn giản khi cả lớp được chia thành hai đội. Một thành viên trong đội đầu tiên được quyền đọc một câu thơ và chỉ bất kì vào thành viên đội bạn. Thành viên đó phải đọc tiếp câu thơ tiếp theo ngay lập tức nếu không sẽ bị “điện giật”.  Trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi hết bài và đội nào ít thành viên bị “giật điện” nhất sẽ chiến thắng.

Với lối chơi đơn giản, tốc độ, trò chơi học tập tiểu học này luôn được các học sinh yêu thích và tham gia với tinh thần hào hứng. 

Trò chơi truyền điện cần sự tập trung và phản xạ của các bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi “Ghi nhớ qua tranh”

Đây là trò chơi mà các bé ở mọi độ tuổi đều quen thuộc, và bạn có thể dễ dàng thiết kế trò chơi học tập môn tiếng Việt bằng tranh này ngay tại nhà. Với phương pháp học bằng tranh, các bé có thể ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng hơn. 

Trò chơi được chia thành nhiều đội, các em học sinh sẽ phải nhìn tranh, ghi nhớ và ghi lại các từ được thể hiện trên tranh. Phương pháp này giúp tăng khả năng ghi nhớ của các bé, đồng thời mở rộng vốn từ. Việc kết hợp cả tranh và chữ là một yếu tố rất quan trọng khiến các bé thích thú hơn với trò chơi này.

Trò chơi cần các bức tranh minh họa rõ nét. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi xem ai nhớ nhất

Xem ai nhớ nhất là trò chơi giúp các bé thực hành, ôn tập lại các kiến thức đã học trong ngày. Trò chơi này thường được áp dụng cho các bài học về dấu câu trong tiếng Việt lớp 5. Mục đích của nó ngoài việc củng cố kiến thức còn giúp các bé tăng khả năng tập trung và tư duy kỹ năng bậc cao. 

 Giáo viên sẽ phát cho mỗi đội một bộ thẻ chữ. Khi cô giáo đưa lên một tấm thẻ ghi câu, học sinh phải chọn thẻ chữ biểu đạt ý nghĩa của dấu câu trong câu đó. Đội này có nhiều đáp án đúng nhất sẽ là đội chiến thắng. 

Khác với những trò chơi nâng cao kỹ năng mềm và kiến thức bên ngoài, trò chơi xem ai nhớ nhất lại nhấn mạnh đến kiến thức sách vở.Dù vậy, tất cả những kiến thức ấy đều cần thiết cho học sinh.

Trò chơi có các bộ thẻ chữ đặc biệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi “Đếm số cánh hoa”

Đây là trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 5 rất cần thiết cho các bé. Dùng những cánh hoa làm từ bìa để học sinh điền âm còn thiếu là một cách hiệu quả để giúp học sinh nhớ đúng từ vựng. 

Không chỉ điền âm còn thiếu, trò chơi đếm số cánh hoa còn có thể áp dụng cho việc điền dấu, hoàn chỉnh câu. Giáo viên hoàn toàn có thể linh hoạt đưa ra các kiến thức đa dạng cho các bé.

Xem thêm: Đơn giản mà hiệu quả với 10 cách dạy bé 5 tuổi tập viết & tập đọc tiếng Việt

Trò chơi khiến học sinh thích thú thì viết lên những cánh hoa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi thi viết vế đối

Bộ trò chơi này được áp dụng chủ yếu cho các kiến thức liên quan đến từ đồng âm. Cách chơi sẽ là giáo viên treo một vế câu đối lên bảng và nêu yêu cầu. Chia nhóm học sinh thảo luận viết vế đối phù hợp. Nhóm nào viết xong câu đối nhanh và đúng theo yêu cầu là nhóm thắng cuộc.

Game học chữ này giúp học sinh nắm rõ được cách sử dụng từ đồng âm, ghi nhớ các từ vựng mới cũng như biết được cách chơi chữ. Ngoài ra, cách chơi câu đối như vậy giúp các em phát triển sự sáng tạo và cách đặt câu có vần.

Trò chơi nâng cao vốn từ ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi tập trung

Bên cạnh trò chơi học từ đồng âm, game tập trung chủ yếu giúp củng cố kiến thức từ đồng nghĩa. Giáo viên sẽ phát cho hai đội những thẻ từ, các học sinh sẽ lật cùng lúc 2 thẻ. Nếu đó là cặp từ đồng nghĩa, các em sẽ được giữ lại cặp từ, còn không thì lật nó trở lại. Đội nào lật được nhiều cặp từ đồng nghĩa nhất sẽ chiến thắng.

Cách chơi của trò tập trung khá giống với nhiều trò chơi giải trí khác, điều đó khiến cho học sinh thích thú, hào hứng hơn trong lúc chơi. Game học tập môn tiếng Việt này giúp cho các bé ghi nhớ những kiến thức về từ đồng nghĩa, biết cách phân tích, trình bày nội dung và có lối tư duy sáng tạo hơn.

Các trò chơi xếp thẻ luôn kích thích tính tò mò của trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi đi tìm lời thơ

Game chơi phù hợp với các bé từ lớp 1 đến lớp 5, áp dụng các kiến thức về thơ và từ vựng. Giáo viên sẽ cho học sinh những câu thơ bị khuyết một đến hai từ. Nhiệm vụ của học sinh là điền từ phù hợp vào chỗ trống đó. Từ điền cần đúng và hợp vần với câu thơ. 

Phương pháp này giúp học sinh hiểu rõ về kết cấu của một câu thơ. Nó giúp các em rèn luyện sự sáng tạo và mở rộng vốn từ. Tuy nhiên, trò chơi này có thể khó và tốn thời gian nếu giáo viên không lựa chọn được những câu thơ phù hợp với cấp độ của các em. Điều đó sẽ khiến các em dễ mất tập trung và không còn hào hứng với cuộc chơi.

Trò chơi giúp các bé hiểu được kết cấu của một câu thơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các trò chơi học tập môn tiếng Việt 5 đều đa dạng và có hiệu quả trong quá trình tiếp thu kiến thức của các bé. Đặc biệt là trong tình hình hiện tại, các phụ huynh có thể ưu tiên lựa chọn VMonkey để bé có thể vừa chơi vừa học tại nhà. Với kho truyện đồ sộ và những bài học có giá trị, các bé có thể thỏa thích đọc và tương tác. Những trò chơi như vậy rất quan trọng với độ tuổi các bé học sinh ngày nay.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online