Những lý do nên tập viết chữ cái mẫu giáo cho trẻ từ sớm mà ba mẹ cần phải biết
Học tiếng việt

Những lý do nên tập viết chữ cái mẫu giáo cho trẻ từ sớm mà ba mẹ cần phải biết

Ngân Hà
Ngân Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tập viết chữ cái mẫu giáo cho trẻ từ sớm cũng chính là cách mà các bậc phụ huynh thể hiện sự yêu thương và quan tâm dành cho con trẻ. Bởi vì chẳng có cha mẹ nào trên thế giới này không mong muốn con sẽ bắt kịp thậm chí là vượt trội hơn bạn bè đồng trang lứa cả.

Tuy nhiên, để có thể có một phương pháp tập viết hiệu quả, chúng ta cần phải nghiên cứu sao cho thích hợp với sự phát triển của con trong tương lai. Hãy xem hết bài viết dưới đây để tìm kiếm cho trẻ cách tập viết hữu dụng nhất nhé!

Trước khi bắt đầu hành trình tập viết chữ cái mẫu giáo, chúng ta cần tìm hiểu qua những lý do vì sao nên dạy trẻ từ sớm, từ đó mới có thể điều chỉnh các bước dạy chữ thích hợp với trẻ được.

Lợi ích của việc dạy trẻ tập viết chữ cái mẫu giáo sớm

Đây chắc hẳn là vấn đề mà các bậc phụ huynh sẽ cực kì quan tâm. Có rất nhiều người vẫn mang suy nghĩ rằng vì sao phải tập cho trẻ sớm, cứ để trẻ phát triển theo đúng lứa tuổi của bé và được học trên trường thôi là đã đủ rồi. 

Thực chất, đây chính là một suy nghĩ cực kì sai lầm, vì sao ư? Hãy xem tiếp nhé!

Việc dạy con tập viết sớm sẽ mang đến lợi ích lâu dài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1. Để trẻ làm quen với việc học

Việc tập viết không chỉ là để trẻ nhận biết được mặt chữ từ sớm, mà nó còn là một tín hiệu để trẻ có thể hiểu rằng, chúng đã đến độ tuổi cần phải đến trường rồi.

Có rất nhiều đứa trẻ được cha mẹ đưa đến trường trong ngày đầu tiên đã rất bỡ ngỡ và sợ hãi, bởi đó là lần đầu tiên trẻ phải ở trường cùng với những người xa lạ, điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến trẻ và khiến em tự ti khi không kịp thời thích ứng được môi trường ngay.

2. Giúp trẻ theo kịp bài học trên trường

Có một thực tế đáng buồn hiện nay, chính là đa số các thầy cô sẽ nhận định rằng các trẻ đã được cha mẹ chuẩn bị và tập viết chữ cái mẫu giáo từ trước, từ đó sẽ giảng bài với tốc độ nhanh hơn để chạy theo kịp giáo án, thi đua.

Nếu trẻ mầm non không được chuẩn bị sớm, em có thể không theo kịp bài giảng của thầy cô và dẫn đến việc chán ghét chuyện học tập trên trường.

Để trẻ có thể bắt kịp tốc độ giảng bài của thầy cô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước dạy viết chữ cho trẻ mẫu giáo

Việc hiểu và nhận thức được lý do dạy viết chữ cho trẻ mẫu  giáo không thôi vẫn chưa đủ, các bậc phụ huynh cũng cần phải biết đến những phương pháp dạy học đúng đắn, nhằm hỗ trợ cho thầy cô khi trẻ làm bài tập hoặc tự học thêm tại nhà.

1. Dạy trẻ tư thế ngồi đúng

Việc đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình dạy tiếng Việt mẫu giáo chính là định hình tư thế ngồi cho trẻ, tránh để trẻ ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến cột sống và sự phát triển hình dáng của trẻ khi trưởng thành.

Hãy luôn quan sát và chỉnh dáng ngồi cho các bé mầm non và dặn trẻ ngồi thẳng lưng, không gồng vai cổ gáy và nhất định phải luôn giữ khoảng cách vừa đủ từ ghế đến bàn học nhằm giúp trẻ thoải mái hơn.

Không chỉ thế, đầu gối và bắp chăn cũng nên tạo thành dáng 90 độ trong suốt quá trình học và không ngồi bắt chéo chân hay gác chân, rung đùi nhé.

2. Dạy trẻ học chữ tiếng Việt

Khi đã cố định được tư thế học tập, đây là lúc chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với mặt chữ tiếng Việt.

Hãy kiên nhẫn trong quá trình này bởi vì trẻ vẫn còn rất ham chơi, các em sẽ không tập trung và có thể tiến độ sẽ chậm hơn chúng ta mong đợi.

Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi vì trẻ con sẽ tiếp thu rất nhanh, hãy để con nhìn mặt chữ và lặp lại mỗi ngày cho đến khi não bộ của chúng ghi nhớ được thông tin.

Làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản. (Ảnh: Gotiengviet.com.vn)

3. Dạy cách viết chữ cho trẻ mẫu giáo

Với trẻ mẫu giáo, đây là lần đầu tiên các em tiếp xúc với bút viết, chắc chắn sẽ phát sinh trường hợp cầm bút không quen tay. Hơn thế nữa, sẽ có những trường hợp sử dụng tay trái thay vì tay phải cầm viết, lưu ý rằng đừng cố gắng sửa tay cầm viết của trẻ, hãy để trẻ được tự do phát triển.

Xem thêm: Bật mí cho cha mẹ những cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết tốt nhất hiện nay và những lưu ý không được bỏ lỡ

4. Dạy trẻ luyện viết chữ mẫu giáo

Khi trẻ đã cầm quen bút, chúng ta sẽ chuyển đến giai đoạn cuối cùng trong quá trình tập viết chữ cái mẫu giáo. Đầu tiên, hãy để trẻ làm quen với các đường nét cơ bản như là nét thẳng, nét cong, nét móc,nét khuyết hay nét hất… và luyện tập cho đến khi trẻ hoàn toàn quen với những nét chữ đó rồi mới bắt đầu luyện viết chữ thường cho các em.

Dạy trẻ các nét cơ bản trong tiếng Việt trước. (Ảnh: Globalizethis.org)

Sử dụng công cụ hỗ trợ dạy tiếng Việt mẫu giáo

Để có thể dạy viết chữ cho trẻ mẫu giáo tốt hơn, bên cạnh những phương pháp học tập thì việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ sẽ phần nào thúc đẩy được kết quả học tập cho trẻ.

1. Sử dụng sách luyện viết chữ

Ngày nay, chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ không còn cảm thấy xa lạ với sách luyện viết chữ tiếng Việt nữa. Đây là loại sách phổ biến nhất dành cho những ai muốn dạy trẻ tập viết chữ cái mẫu giáo.

Với những đường nét in sẵn trong sách, trẻ chỉ việc tô theo những nét đó dần dần để tập làm quen. Điều đặc biệt là các quyển sách này thường luôn được sắp xếp các bài học sao cho phù hợp với trẻ mẫu giáo nhất và còn được bán rộng rãi trong các hiệu sách, có thể tìm mua bất cứ lúc nào.

Sách tập viết chữ luôn được bày bán ở các hệ thống nhà sách. (Ảnh: Kienthuc.net.vn)

2. Sử dụng app học tiếng Việt số 1 Việt Nam – VMonkey

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là đối với lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học VMonkey luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh bởi nguồn hệ thống bài giảng đa dạng và chất lượng của nó. Bạn sẽ không cần phải băn khoăn trong các phương pháp giảng dạy, bởi vì đây là ứng dụng có thể đưa ra lộ trình học phù hợp với trẻ và giúp trẻ tập viết đúng chính tả cũng như là rèn luyện khả năng đánh vần chuẩn và nhanh nhất.

Ứng dụng dạy học tiếng Việt số 1 - Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, VMonkey đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng từ hàng triệu các bậc phụ huynh trên toàn thế giới. Hãy tải VMonkey để thử trải nghiệm ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo nhé.

Việc tập viết chữ cái mẫu giáo cho trẻ từ sớm sẽ mang lại cho trẻ cũng như là các bậc phụ huynh lợi ích lâu dài hơn. Tuy nhiên, đừng quá vội vàng mà hãy luôn kiên nhẫn và dịu dàng trong quá trình tìm kiếm phương pháp tập viết chữ mẫu giáo cho trẻ.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bậc phụ huynh có thể tìm thấy được phương pháp dạy học phù hợp cho con em mình.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey