Những điều chỉnh mới của sách tiếng việt lớp 2 chân trời sáng tạo theo Bộ GDĐT
Học tiếng việt

Những điều chỉnh mới của sách tiếng việt lớp 2 chân trời sáng tạo theo Bộ GDĐT

Hoàng Hà
Hoàng Hà

08/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sách tiếng việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo là một trong những bộ SGK hiện hành. Tuy nhiên, sau nhiều điều chỉnh mới theo Bộ GDĐT nên cuốn sách này đã có những cải tiến giúp việc dạy và học hiệu quả hơn. Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về sách tiếng Việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo 2021 - 2022

Bộ sách Chân Trời Sáng Tạo lớp 2 nói chung, môn tiếng Việt nói riêng được biết đến là một trong những bộ sách đang được ứng dụng tại một số tỉnh thành phía Nam như TPHCM cùng với sách tiếng Việt lớp 2 Cánh Diều áp dụng trong chương trình dạy học hiện hành ngày nay.

Đặc biệt ở sách tiếng Việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo này được biên soạn dựa trên quan điểm giao tiếp, tích hợp dạy người và dạy chữ.

Nội dung sách Tiếng Việt lớp 2 Chân trời sáng tạo được chia thành 2 tập. Trong tập 1 sẽ có tổng cộng 8 chủ đề tương ứng với 16 tuần dạy, tập 2 gồm 7 chủ đề phân bổ trong 15 tuần dạy.

Điểm đặc biệt của bộ sách giáo khoa này chính là biên soạn dựa trên sự kế thừa những ưu điểm, nội dung bài học của SGK Tiếng Việt lớp 2 hiện hành, đồng hành sẽ chỉnh sửa và phát triển mô hình SGK Tiếng Việt 1 để có thể đưa ra những nội dung bài học, hoạt động học tập phù hợp với năng lực mỗi bé.

Bộ SGK tiếng Việt 2 Chân Trời Sáng Tạo (Ảnh: SGK Chân Trời Sáng Tạo)

Cụ thể, ở mỗi bài học trong chương trình Tiếng Việt lớp 2 Chân trời sáng tạo đều được xây dựng nội dung theo cấu trúc: Khởi động – khám phá – luyện tập – vận dụng. Để qua đó có thể hỗ trợ phát triển những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của trẻ tốt nhất và phù hợp nhất.

Tập một Tiếng Việt lớp 2 Chân trời sáng tạo

Nguyễn Thị Ly Kha (Chủ biên)

Nguyễn Thị Thu Huyền, Trịnh Cam Ly, Phạm Thị Kim Oanh, Bùi Thanh Truyền, Nguyễn Thị Xuân Yến

Giá bán: 23.000đ

Tập hai Tiếng Việt lớp 2 Chân trời sáng tạo

Nguyễn Thị Ly Kha (Chủ biên)

Nguyễn Thành Ngọc Bảo, Trịnh Cam Ly, Nguyễn Lương Hải Như, Phạm Thị Kim Oanh, Bùi Thanh Truyền, Nguyễn Thị Xuân Yến

Giá bán: 24.000đ

Những điều chỉnh mới nhất khi học tiếng Việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo

Bộ sách giáo khoa Chân Trời Sáng Tạo Tiếng Việt lớp 2 được biên soạn dựa trên hướng đổi mới GDPT chuyển từ việc truyền thụ kiến thức sang việc giúp các bé hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất toàn diện.

Cụ thể, bộ sách giáo khoa tiếng Việt lớp 2 này được kế thừa và phát triển hệ thống những chủ đề từ sách Tiếng Việt 1, với hình ảnh minh họa rõ ràng, tên gọi và hình ảnh nhân vật thân thuộc với các bé như những bài học: Bố mẹ yêu thương, Mỗi người một vẻ, Em đã lớn hơn, Ông bà yêu quý…

Mỗi bài học có sự điều chỉnh mới để giúp bé học tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng thời, nội dung bài học mang tính chất giáo dục cao về những nét đẹp phong tục tập quán, văn hóa được sắp xếp và bố trí gần như trùng với các dịp lễ tết hay các hoạt động lễ hội, văn hóa như các chủ điểm như: Em đã lớn hơn sẽ được học sau ngày khai trường, Bốn mùa tươi đẹp được học vào dịp lễ Tết,…

Ngoài ra, dạy tiếng Việt lớp 2 sách Chân Trời Sáng Tạo mọi người cũng sẽ thấy có sự chọn lọc xây dựng ngữ liệu trong từng bài học và bài tập, hướng đến việc cho các bé sẽ được thực hành nhiều hơn để có thể nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình thông qua các bài học gần gũi với bé nhất.

Đồng hành với ba mẹ giúp con học tốt môn Tiếng Việt trên lớp, Monkey Việt Nam cho ra mắt ứng dụng VMonkey - Học Tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Với nội dung học bài bản, khung chương trình bám sát đầu ra cấp Tiểu học, VMonkey sẽ là người bạn đồng hành hữu ích, giúp con mở rộng vốn từ ngữ tiếng Việt, kỹ năng đọc - hiểu, ghi nhớ đồng thời mở rộng vốn hiểu biết về tự nhiên, xã hội và cuộc sống xung quanh. 

HỌC THỬ miễn phí VMonkey: TẠI ĐÂY

Ưu điểm khi dạy tiếng Việt lớp 2 sách Chân Trời Sáng Tạo

Về cơ bản, mỗi bộ sách giáo khoa được áp dụng giảng dạy tại các trường tiểu học hiện nay đều đã đảm bảo chất lượng về hình thức cho đến nội dung mới được Bộ GDĐT phê duyệt.

Sách Chân Trời Sáng Tạo có nhiều cải tiến hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhưng đối với bộ sách Chân Trời Sáng Tạo tiếng Việt lớp 2 này cũng được đánh giá cao khi sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

  • Nội dung bài học được chia thành những chủ điểm rõ ràng, tính thực tiễn cao.
  • Các chủ điểm chi phối từng bài học giúp rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bé hiệu quả hơn
  • Phần phụ lục bài giảng được đưa vào đầu trang giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng.
  • Thiết kế bài học thiên về hoạt động nghe và nói để bé khai thác và phát triển ngôn ngữ.
  • Các bé được hỗ trợ hiểu được ý nghĩa của việc đọc và viết để tham gia các hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi bố mẹ dạy bé học tiếng Việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo cho bé tại nhà

Để nâng cao hiệu quả học tập môn tiếng Việt lớp 2 trong sách Chân Trời Sáng Tạo hiệu quả hơn, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bố mẹ nên đưa ra nhiều phương pháp học khác nhau để bé học hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Bố mẹ nên tìm hiểu qua về kiến thức trong SGK: Để có thể dạy học cho bé hiệu quả, đòi hỏi bố mẹ cũng cần phải biết trong sách dạy những gì, có bài học nào mới, nào khó để hỗ trợ con tốt nhất.
  • Nắm bắt những sửa đổi của SGK mới: Mỗi năm Bộ sẽ có những điều chỉnh mới về nội dung trong SGK, đòi hỏi bố mẹ nên nắm bắt để có thể giúp bé học và cập nhật kịp thời.
  • Ứng dụng nhiều hơn trong thực tiễn: Để gia tăng tính hiệu quả khi dạy bé học tiếng Việt lớp 2 SGK, bố mẹ nên kết hợp bài học trong thực tiễn, cho bé thực hành nhiều hơn là phương pháp cần thiết.
  • Áp dụng phương pháp dạy bé học phù hợp: Mỗi bé sẽ có năng lực và khả năng tiếp thu khác nhau, đòi hỏi bố mẹ nên áp dụng những cách dạy học trên SGK phù hợp với mỗi bé nhé.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giới thiệu sách tiếng Việt lớp 2 Chân Trời Sáng Tạo. Về cơ bản thì bộ sách này cũng có nhiều điểm đặc biệt hỗ trợ bé học tập và phát triển ngôn ngữ tốt hơn mà bố mẹ nên tìm hiểu, cũng như đầu tư để giúp trẻ học tốt.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey