zalo
Những khó khăn và hướng dẫn bé tập đánh vần tiếng Việt đạt kết quả tốt
Học tiếng việt

Những khó khăn và hướng dẫn bé tập đánh vần tiếng Việt đạt kết quả tốt

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn bé tập đánh vần khi học tiếng Việt luôn khiến cho không ít bậc phụ huynh phải đau đầu, lo lắng. Bởi đây là một trong những giai đoạn rất khó, khiến cho bé dễ bị nhầm lẫn, khó nhớ các từ, ghép từ sai,... Vậy làm sao để có thể giúp con đánh vần hiệu quả hơn? Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trong bài viết sau để có được thêm nhiều kinh nghiệm dạy học cho con hiệu quả hơn nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Một số sai lầm trong cách dạy bé tập đánh vần tiếng Việt

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết các phương pháp giúp bé đánh vần tiếng Việt hiệu quả, bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu một vài sai lầm trong cách dạy con tập đánh vần. Điều này sẽ giúp bạn không mắc sai lầm khi dạy bé, từ đó giúp bé đánh vần chuẩn xác hơn, hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn và cảm thấy hứng thú học hơn. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng không mất nhiều thời gian và cảm thấy mệt mỏi. Đó là:

Những sai lầm khi dạy bé tập đánh vần. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Dạy bé đánh vần theo kiểu cũ của bố mẹ ngày xưa mà không chịu theo dõi, nghiên cứu sách tiếng Việt đã cải cách. Điều này khiến cho các bé khó có thể tiếp cận được. Đặc biệt là nếu bé đã được các thầy cô giáo dạy ở trường với sách cải cách thì cách dạy này của các bậc phụ huynh sẽ khiến con hoang mang và đánh vần sai do không có sự thống nhất.
 • Yêu cầu trẻ học đánh vần quá nhiều khiến các bé cảm thấy sợ hãi, áp lực. Trẻ khi cảm thấy sợ hãi, áp lực về một vấn đề gì đó thường sẽ không thể làm được bất cứ một công việc gì hiệu quả. Và đánh vần cũng vậy. Khi bố mẹ ép con học quá nhiều sẽ chỉ khiến bé càng dễ bị nhầm lẫn, dễ quên mặt chữ.
 • Không kiên nhẫn khi dạy bé đánh vần mà quát mắng con cũng là sai lầm của nhiều bậc phụ huynh. Trẻ còn nhỏ, chưa thể hiểu hết những gì bố mẹ nói nên các bậc phụ huynh cần nói chuyện nhẹ nhàng với con, giảng giải cho bé hiểu để bé tập đánh vần đúng.

Khó khăn trong việc dạy bé đánh vần tiếng Việt

Ngoài những sai lầm khi dạy bé tập đánh vần chữ cái tiếng Việt thì hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải những khó khăn khi dạy con học như:

Khó khăn khi dạy bé đánh vần là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bé không hứng thú với việc tập đánh vần, tập đọc, tập học tiếng Việt
 • Con không tập trung khi học mà thường bị các yếu tố xung quanh tác động
 • Bé thường hay bị nhầm lẫn trong cách đánh vần, hay quên khi đánh vần

Kinh nghiệm dạy bé tập đánh vần tiếng Việt giúp bé tiếp thu tốt hơn

Để giúp cho bé tập đánh vần hiệu quả hơn, bố mẹ có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

Dạy con nhận biết mặt chữ, dấu câu trước khi cho bé tập đánh vần chữ cái

Để con có thể đánh vần chữ ghép tốt, chắc chắn các bậc phụ huynh cần phải dành thời gian để dạy cho các bạn nhỏ việc nhận biết mặt chữ và dấu câu thành thạo. Khi các bé đã nắm chắc về mặt chữ, dấu câu thì việc ghép vần mới có thể hiệu quả được. Bố mẹ có thể chỉ vào các từ, hỏi bé xem đây là chữ gì, đây là dấu câu gì,... Khi dạy con nhận biết mặt chữ, các bậc phụ huynh có thể áp dụng dạy bé mọi lúc, mọi nơi.

Dạy bé đánh vần từng bước như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng con nắm rõ các quy tắc tập đánh vần chữ cái

Khi các bậc phụ huynh tập đánh vần cho bé thì bạn cần phải nắm chắc các quy tắc đánh vần. Có như vậy thì bố mẹ mới có thể hướng dẫn con đánh vần chuẩn được. Và các bậc phụ huynh nên lưu ý về những quy tắc mà sách giáo dịch cải cách đưa ra. Trong đó, bố mẹ cần nắm được cách phân biệt tên gọi của chữ cái và âm đọc, cấu tạo của tiếng với những bộ phận nào,...

Và đặc biệt, một lưu ý rất quan trọng trong quy tắc tập đánh vần tiếng Việt cho bé chính là lập vần. Bố mẹ có thể dạy con đánh vần như kiểu như “a - i - ai - sờ - ai - sai”. Cách lập vần như thế này giúp cho các con học rất nhanh, nhớ rất lâu. Từ đó mà bé có thể tự đánh vần với bất cứ một từ ngữ nào.

Tập đánh vần cho trẻ từ những từ đơn giản trước

Trong tiếng Việt có một số từ rất đơn giản nhưng cũng có một số từ rất khó đánh vần. Và khi dạy bé tập đánh vần, các bậc phụ huynh nên bắt đầu dạy cho bé từ những từ đơn giản trước, sau đó mới dạy bé từ khó hơn, mức độ cần được nâng dần dần. Chẳng hạn như ban đầu, bố mẹ có thể dạy con tập đánh vần những chữ không có phụ âm như “an, ủi, òa, ơi”,... 

Cùng con đánh vần từ những từ đơn giản trước. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó, các bậc phụ huynh có thể luyện đánh vần tiếng Việt cùng con với những  từ có phụ âm đầu như “hoa, hồng, con, lai”,... Cuối cùng bố mẹ mới dạy con cách đánh vần ghép từ, chẳng hạn như “con gà, con bò, con heo, cây cối”,... Khi dạy bé đánh vần theo kiểu này thì các bé sẽ cảm thấy mọi thứ rất dễ dàng, việc bé tập đánh vần không quá khó khăn.

Sử dụng vở tập đánh vần tiếng Việt

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã áp dụng việc sử dụng bộ tập đánh vần tiếng Việt để giúp bé đánh vần tiếng Việt hiệu quả hơn. Bộ tập đánh vần giống như một bộ giáo án, có thể giúp cho bố mẹ biết cách nên dạy bé từ đâu, nên bắt đầu như thế nào. Vì vậy mà “lịch trình” học của bé sẽ theo một giai đoạn nên các con có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn, nhớ được vần lâu hơn.

Kết hợp việc học đánh vần với vui chơi

Muốn bé tập đánh vần hiệu quả, chắc chắn các bậc phụ huynh cần phải kết hợp giữa việc học và vui chơi. Điều này giúp cho bé cảm thấy hứng thú hơn với việc học. Và khi bé hứng thú, bé sẽ tập trung đánh vần và có thể tránh được các lỗi sai rất hiệu quả. Đặc biệt, trong quá trình vừa học vừa chơi với bé, bố mẹ cũng nên khen thưởng, khích lệ nếu như con tiếp thu nhanh, đánh vần đúng,... Việc khen ngợi, khích lệ bé đúng thời điểm sẽ mang lại những kết quả hơn mong đợi.

Khi đánh vần bố mẹ cần kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng bộ sản phẩm học tiếng Việt Vmonkey

Hiện nay, để có thể dạy bé tập đánh vần, rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn Vmonkey đồng hành cùng mình. Bộ sản phẩm được thiết kế rất khoa học, thích hợp cho bé học tiếng Việt ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, Vmonkey áp dụng việc dạy bé tập đánh vần thông qua những câu chuyện với giọng đọc chuẩn, cách đánh vần đúng quy tắc.

Học tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, bộ sản phẩm cũng mang đến nhiều trò chơi, nhiều bài hát để dạy bé đánh vần tiếng Việt khá thông minh. Và tất cả những kiến thức Vmonkey triển khai đều theo chuẩn tiếng Việt phổ thông của Bộ giáo dục nhưng không hề “khô khan”, khó hiểu. Vì thế mà khi sử dụng Vmonkey để dạy bé tập đánh vần, các bé sẽ rất hứng thú học. Điều này dần dần cũng luyện cho con tinh thần tự học và ham học hơn.

Ba mẹ TẢI & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại đây:

Xem thêm: Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng việt có ô ly “tưởng dễ mà khó” bố mẹ nên biết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về những kinh nghiệm cho bé tập đánh vần hiệu quả hơn. Hy vọng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh có thể giúp con học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online