zalo
Tuyệt chiêu giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay!
Học tiếng việt

Tuyệt chiêu giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cho bé làm quen và học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu sẽ giúp tạo được nền tảng kiến thức cho con ngay từ nhỏ. Nhưng để giúp bé học chúng một cách hiệu quả, nhất định bố mẹ nên biết những tuyệt chiêu mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt và dấu

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ GDĐT Việt Nam đưa ra, bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn sẽ bao gồm 29 chữ cái, 5 dấu thanh đi kèm (thanh điệu). cụ thể:

 • 29 chữ cái bao gồm: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, ô, ơ, p, q, r, s, t, u, ư, v, x, y
 • 5 dấu thanh: Dấu sắc (´), huyền (`), hỏi (ˀ),  ngã (~), nặng (.).

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt cùng dấu thanh chi tiết. (Ảnh: hotelcareers)

Với 29 chữ cái tiếng Việt cùng 5 dấu thanh là con số không quá lớn. Nhưng với trẻ nhỏ việc học được hết tất cả bảng chữ cái tiếng Việt và dấu đó cần tốn nhiều thời gian rèn luyện, học tập.

Nên cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu khi nào tốt nhất?

Trên thực tế, các bé từ 1 – 3 tuổi đã bắt đầu hình thành ngôn ngữnhận thức của mình để có thể làm quen với môi trường xung quanh.

Vậy nên, để có thể giúp chọn có thể tìm hiểu, khám phá được những điều mới lạ trong cuộc sống thì bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé học những chữ cái a, b, c… đầu tiên.

Nhưng để đảm bảo bé tiếp thu một cách tốt nhất, cũng như giúp tạo được nền tảng tiếng Việt tốt cho con khi đi học thì thời điểm dạy bé học thích hợp nhất là từ 3 – 5 tuổi.

Tuy nhiên, vì độ tuổi này bé khả năng tiếp thu chưa tốt nên bố mẹ không nên ép buộc hay đặt nặng vấn đề học thuộc cho con. Thay vào đó hãy giúp bé làm quen dần với bảng chữ cái và bảng dấu tiếng Việt cho bé đơn giản, dạy học theo nguyên tắc vừa chơi vừa họctạo tâm lý thoải mái để bé cảm thấy hứng thú hơn nhé.

3-5 tuổi là thích hợp nhất để dạy bé học chữ. (Ảnh: Dạy Bé Học)

Vì sao nên cho con làm quen và học bảng chữ cái tiếng Việt có dấu từ sớm?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia luôn khuyến khích bố mẹ nên dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt và dấu từ sớm. Bởi vì:

Dạy bé học bảng chữ cái sớm giúp xây dựng được nền tảng kiến thức tốt hơn

Việc cho con học và làm quen với bảng chữ cái ngay từ khi còn nhỏ là điều quan trọng giúp trẻ có thể lĩnh hội, tiếp thu kiến thức mới để có được nền tảng tốt khi bước sang giai đoạn đi học.

Đặc biệt là bộ môn tiếng Việt nói chung, bảng chữ cái và dấu nói riêng. Đây là hành trang giúp con cảm thấy tự tin, hứng thú hơn khi đến lớp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ không còn lo lắng, sợ sệt với các chương trình học trên trường.

Xây dựng nền tảng thích học chữ của con từ sớm. (Ảnh: Huggies)

Giúp bé kích hoạt tư duy với việc dạy bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc cho con học chữ cái từ sớm sẽ hỗ trợ kích thích sự phát triển não bộ và hình thành nên hàng triệu kết nối thần kinh của bé trong giai đoạn này.

Vậy nên, khi dạy bé học bảng chữ cái trong thời điểm này như “bơm chất dinh dưỡng” trực tiếp cho não bộ của con, góp phần giúp bé tăng khả năng quan sát, ngôn ngữ và nhận thức tối đa.

Hình thành thói quen tập trung học tập trước tuổi đến trường

Trong quá trình học bảng chữ cái bé sẽ được rèn luyện khả năng tập trung và tự giác, một trong những yếu tố quan trọng khi con sẽ phải có khi đến tuổi đến trường.

Bởi vì trong quá trình học các con cũng sẽ được bố mẹ sắp xếp thời gian học hợp lý, đưa ra những bài tập để con thực hành. Đòi hỏi bé phải tập trung và có tính tự giác mới có thể hoàn thành được bài tập.

Hình thành thói quen tập trung và tự lập khi học tập. (Ảnh: Internet)

Học bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm giúp bổ trợ nhiều kỹ năng cho bé

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu từ sớm qua việc đọc, luyện viết,… sẽ giúp con phát âm chuẩn hơn, tránh sai chính tả, tăng khả năng tư duy, ghi nhớ khi học tập… Tất cả những kỹ năng này cực kỳ quan trọng và cần thiết ở độ tuổi của bé.

Bí quyết giúp con học bảng chữ cái tiếng việt và dấu hiệu quả

Để có thể phát huy được những lợi ích trên trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái, bố mẹ nên áp dụng một số phương pháp dạy học hiệu quả sau đây.

Giúp con hiểu được quy tắc đặt dấu câu với chữ cái tiếng Việt

Một trong những bước đầu tiên khi dạy con học chữ chính là cho bé làm quen với bảng chữ cái và dấu, nhận diện được mặt chữ và sau đó hiểu được quy tắc đặt dấu trong từ.

Ví dụ như: nếu trong từ có nguyên âm thì sẽ phải đặt dấu ở nguyên âm ví dụ như nh, ng…, còn nếu là nguyên âm đôi dấu sẽ đặt ở nguyên âm đầu tiên ví dụ như múa…

Giúp con hiểu được quy tắc khi đặt dấu với chữ. (Ảnh: Hotelcareers)

Giúp bé học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả thông qua trò chơi

Một trong những phương pháp dạy học cho con hiệu quả nhất chính là “chơi mà học, học mà chơi”. Bởi vì độ tuổi của bé từ 3 – 5 còn khá hiếu động, ham chơi chưa thể tập trung vào một việc gì đó.

Chính vì vậy, khi kết hợp học tập với trò chơi thì sẽ kích thích sự hứng thú của bé khi học và giúp con nhớ lâu hơn.

Một số trò chơi về học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng cho bé trải nghiệm như: Tô màu chữ, cái, nhảy lò cò ô chữ, tìm chữ còn thiếu, Flashcard theo bảng chữ cái…

Cho con học chữ cái thông qua trò chơi. (Ảnh: ODPHUB)

Học luôn đi đôi với hành

Đừng để việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt và dấu trở nên công cốc khi không cho bé luyện tập thường xuyên, vì học luôn phải đi đôi với hành.

Vậy nên, để giúp con học chữ hiệu quả, sau khi giảng giải lý thuyết cho con xong, hãy kết hợp với việc cho bé vừa đọc, vừa viết hay kiểm tra bằng bài tập bất kỳ nào đó. Chẳng hạn như bố mẹ chỉ vào chữ cái bất kỳ và cho bé tự đọc ra đó là chữ gì và dấu gì…

Sử dụng bảng chữ cái với hình ảnh sống động

Để tạo được sự hứng thú khi bé học bảng chữ cái và dấu thì bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những bảng chữ cái có hình ảnh minh họa, màu sắc sống động cho con học tập.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại bảng chữ cái khác nhau từ bảng chữ cái điện tử, bảng chữ cái nam châm… được thiết kế khá sinh động nên sẽ kích thích được khả năng ghi nhớ của con tốt hơn.

Ưu tiên chọn bảng chữ cái có hình ảnh sống động. (Ảnh: sưu tầm internet)

Luôn chỉ vào từng chữ cái khi cho bé học

Để trẻ không bị nhầm lẫn giữa các chữ với nhau, đọc từ nào thì bố mẹ nên dùng tay hoặc thước để chỉ vào chữ đó. Điều này giúp con dễ dàng quan sát, theo dõi và nhớ mặt chữ tốt hơn.

Luôn cho bé đọc chữ ở bất kỳ đâu

Không phải chỉ khi đến giờ học bố mẹ mới tiến hành cho con tập đọc chữ, thay vào đó để hình thành khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn thì ở bất kỳ địa điểm, thời gian nào thì bó mẹ cũng nên thử kiểm tra kiến thức cho con bằng việc đọc chữ in trên chai nước, biển báo, quần áo…

Cho con học chữ cái ở bất kỳ đâu. (Ảnh: Internet)

Không nên quá khắt khe với con trẻ phải phát âm chuẩn

Khi mới học bảng chữ cái nhiều bé sẽ phát âm chưa chuẩn hoặc nhầm lẫn chữ và dấu. Lúc này bố mẹ đừng vì thế mà la mắng con nhé. Bởi vì trong quá trình phát triển, được giao tiếp và vui chơi thì khả năng phát âm của bé sẽ dần hoàn thiện hơn.

Mỗi ngày nên đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Việc đọc sách mỗi ngày cho con không chỉ cung cấp kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn cho con mà còn góp phần giúp bé dần yêu thích chữ cái, thích đọc sách và ham học hơn.

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày cùng bé. (Ảnh: Internet)

Cho con học bảng chữ cái thông qua các app học tiếng Việt chất lượng

Học chữ cái qua ứng dụng điện thoại là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại đang được nhiều phụ huynh áp dụng.

Là một trong những ứng dụng hàng đầu trong việc hỗ trợ bố mẹ trong việc dạy bé học tiếng Việt hiệu quả chính là Vmonkey. Được phát triển bởi công ty giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, cùng nội dung được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới sẽ giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé từ 3 – 8 tuổi.

Giúp con học tiếng Việt vui cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Điểm cộng của Vmonkey chính là hỗ trợ bé học qua nhiều hoạt động từ video bài giảng, học và luyện tập thông qua sách nói và các trò chơi tương tác.

Chính vì vậy, chỉ với 15 – 30 phút học mỗi ngày cùng với Vmonkey sẽ giúp bé nhận diện được bảng chữ cái và dấu, đánh vần, phát âm, nghe và đọc trôi chảy tiếng Việt mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

Đồng thời, thông qua hàng ngàn mẩu truyện, kết hợp với trò chơi tương tác thú vị sẽ kích thích sự hứng thú của con khi học chữ và tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc nhất khi còn nhỏ.

Xem thêm: Hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của bé tốt hơn khi học bảng chữ cái tiếng Việt ghép

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Việt và dấu. Đồng thời qua đó Monkey cũng chia sẻ một số phương pháp để bố mẹ giúp bé học chữ hiệu quả hơn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được ít nhiều trong công cuộc hỗ trợ bố mẹ dạy bé học tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online