zalo
Những lý do chúng ta nên tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2
Học tiếng việt

Những lý do chúng ta nên tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2

Ngân Hà
Ngân Hà

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta nên biến việc tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2 thành một trong những phương pháp dạy và học cần có trong các giáo trình. Vậy phương pháp này thực sự có cần thiết và nếu cần phải tổ chức như thế nào? Hãy xem hết bài viết dưới đây của Monkey để tìm câu trả lời cho con trẻ nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các trò chơi học tiếng Việt lớp 2 sẽ đóng góp một phần cực kì quan trọng trong quá trình giảng dạy và truyền đạt kiến thức với trẻ. Tuy nhiên, không phải bất cứ trò chơi nào cũng sẽ thích hợp, chúng ta cũng cần phải có những biện pháp chọn lọc ra những phương pháp hiệu quả nhất.

Tâm lý chung của trẻ học lớp 2

Trước tiên, để có thể có thể tối đa lợi ích mà nó mang lại, các bậc phụ huynh cần phải xem xét đến các yếu tố khách quan bên ngoài cũng như là các yếu tố tâm lý của trẻ trong giai đoạn này. Vậy những yếu tố đó là gì?

Trẻ còn ham chơi

Đa số những đứa trẻ ở độ tuổi này sẽ sẽ khá là hiếu động và thường hay chểnh mảng việc học tập nếu không có người bên cạnh giám sát. Đối với chúng, việc học tập quá là khô khan và không thoải mái bằng việc tham gia những cuộc vui với các bạn đồng trang lứa

Những đứa trẻ thường không hiểu vì sao chúng phải học tập. (Ảnh: Danviet.com)

Trẻ vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học

Ở lứa tuổi này, tất cả những thông tin về lợi ích của việc học mà trẻ nhận được luôn đến từ phía người lớn với lời khuyên rằng: “Học tập cho tương lai”, “Học để sau này phụ giúp cha mẹ”… Chúng sẽ không nhận thức rõ được vì sao phải đi  học, và học để làm gì, điều này sẽ dẫn đến có nhiều đứa trẻ sẽ không tập trung thậm chí là bài xích việc được đến trường.

Đó là lý do vì sao trẻ cần phải có một phương pháp học tập thích hợp và hiệu quả hơn. Chính vì trẻ đang còn quá nhỏ để hiểu được lợi ích lâu dài của việc cần phải đi học. 

Lợi ích khi tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ việc tổ chức trò chơi học tiếng Việt lớp 2 sẽ mang đến cho trẻ thêm cơ hội tiếp thu bài giảng như thế nào, nhằm đảm bảo trẻ sẽ có môi trường học tập tốt nhất cũng như là những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp học tập này mang lại.

Tạo sự gần gũi cho trẻ

Trong môi trường học tập, điểm quan trọng nhất chính là tạo được sự gần gũi và lòng tin từ người học. Khi có được sự tin tưởng từ người học, thì tất cả mọi kiến thức mà chúng ta truyền đạt sẽ dễ dàng được tiếp thu hơn.

Và đối với một đứa trẻ 7 tuổi, thì các trò chơi học tiếng việt lớp 2 chính là một trong những cách giúp trẻ học chữ nhanh nhất. Bởi vì khi chơi trò chơi, trong tâm trí của trẻ, chúng ta đã là một người bạn của bé rồi.

Trẻ dễ tiếp nhận việc học hơn khi được thoải mái. (Ảnh: Canva.com)

Giúp trẻ dễ tiếp thu bài học hơn

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi một đứa trẻ được học tập thông qua các trò chơi, não bộ của bé sẽ tiếp thu thông tin nhanh và ghi nhớ lâu hơn một phương pháp truyền thống học tập thông thường, đặc biệt là trong các môn Ngôn ngữ nói chung và tiếng Việt nói riêng.

Nâng cao khả năng phát triển toàn diện

Thực chất, phương pháp tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2 không chỉ giúp trẻ trong quá trình học, mà còn thông qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về những kỹ năng khác khi mà trẻ được tiếp xúc với nhiều hoạt động khác nhau.

Giải tỏa sự căng thẳng 

Để giúp trẻ có thể tiếp thu bài nhanh hơn, chúng ta cần tạo ra một môi trường thoải mái và thư giãn cho trẻ bên cạnh mục đích học tập, và việc tổ chức trò chơi chính là một trong những yếu tố có thể đáp ứng được tiêu chí đó.

Xem thêm: Đồ chơi học chữ tiếng Việt có thực sự mang lại hiệu quả học tập cho trẻ?

Tâm trạng càng thoải mái thì trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. (Ảnh: Vov.vn)

Những trò chơi được ứng dụng trong học chữ hiệu quả nhất

Sau khi đã hiểu rõ về những lợi ích mà con trẻ sẽ nhận khi được tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2, chúng ta hãy cùng xem những trò chơi học tập sẽ được ứng dụng như thế nào nhé.

Học cùng âm thanh

Trẻ con thường rất hay bị kích thích trí tò mò từ những bài hát hay âm thanh. Chúng ta có thể sử dụng điểm này để thu hút con trẻ vào những bài học, khi đó, những đứa trẻ sẽ có xu hướng lặp lại âm thanh mà chúng vừa được nghe, điều này vô hình chung sẽ giúp trẻ nhận biết được chữ tiếng Việt và ghi nhớ từ đó.

Học với sách truyện

Bên cạnh âm thanh, thì hình ảnh cũng là một trong những yếu tố kích thích sự hứng thú của trẻ con. Đây cũng là cách thường hay được các nhà sản xuất sử dụng để xuất bản ra những quyển truyện tranh, cổ tích có hình minh họa cho trẻ em học tập môn Tiếng Việt.

Càng có hình minh họa sống động, trẻ sẽ càng dễ học hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học thông qua game

Đối với một đứa trẻ đang ở tuổi ăn tuổi lớn, không gì có thể hấp dẫn chúng hơn việc được chơi game cả. Vậy nếu như chúng ta có thể kết hợp được game vào trong quá trình học thì sao?

Chắc chắn những đứa trẻ này sẽ bị cuốn vào trò chơi mà không hề mảy may biết được rằng bản thân chúng cũng đang tiếp thu kiến thức một cách chủ động nhất, đặc biệt là khi được tổ chức trò chơi học tiếng Việt lớp 2.

Học với VMonkey – Công cụ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ

Tuy nhiên, cho dù phương pháp học tập có hiệu quả như thế nào thì đôi khi, chúng cũng sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề gây đau đầu cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là khi trong quá trình bắt đầu con đường học tập cho các bé.

Thấu hiểu được điều đó, VMonkey một trong những nền tảng dạy học tiếng Việt hiện đại hàng đầu đã đưa ra được nhiều phương pháp học tập hiệu quả cho trẻ các cấp mầm non và tiểu học.

Nhằm hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trên con đường phát triển của con, VMonkey luôn có nhiều chính sách ưu đãi và phương pháp học thích hợp với các bạn trẻ học chữ. Đây cũng là ứng dụng được hàng triệu các bậc phụ huynh tin dung vì những lợi ích vượt xa mong đợi của nó.

Ứng dụng hỗ trợ học tập cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Tổ chức trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 2 là một trong những yếu tố có thể thúc đẩy con trẻ trên con đường bắt đầu học tập. Bởi vì đây là giai đoạn quan trọng nhất, thế nên chúng ta cần phải suy xét thật kỹ các phương pháp và lợi ích mà chúng mang lại cho con em chúng ta. Hy vọng qua bài viết này của Monkey, phụ huynh sẽ có tìm ra phương pháp giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online