zalo
Gợi ý 10+ sách tiếng Việt mẫu giáo giúp bé học chữ tốt hơn
Học tiếng việt

Gợi ý 10+ sách tiếng Việt mẫu giáo giúp bé học chữ tốt hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sách tiếng Việt mẫu giáo là một công cụ hỗ trợ bé học, làm quen với môn tiếng Việt từ sớm rất quan trọng. Qua đó giúp con nhận biết được mặt chữ, đọc chữ để giúp quá trình lên lớp 1 sẽ bớt áp lực và học hiệu quả hơn. Để làm được điều này, bố mẹ đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách dạy bé học tiếng Việt lớp mẫu giáo hiệu quả sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên cho trẻ mẫu giáo đọc sách học tiếng Việt?

Các bé học mẫu giáo từ 4 – 5 tuổi, thuộc độ tuổi mà não bộ của con đang phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, đây là giai đoạn mà bé hoàn toàn có thể học được chữ, cũng như bố mẹ tập làm quen cho bé đọc sách học tiếng Việt. Bởi vì:

Cho con đọc sách từ sớm mang đến rất nhiều lợi ích. (Ảnh: VTV)

 • Giúp con nhận diện được mặt chữ từ sớm: Khi đọc sách sẽ giúp bé nhận diện được mặt chữ, tạo nền tảng khi học tiếng Việt trước lúc lên lớp 1 hiệu quả.
 • Gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt: Sách được xem là nơi chứa đựng mọi từ vựng mà trong cuộc sống thực tế chưa đủ để giúp bé gia tăng vốn từ. Vậy nên, khi đọc sách sẽ là nơi để bé nhận biết nhiều kiến thức, vốn từ vựng để học tiếng Việt tốt hơn.
 • Tạo niềm vui và yêu thích đọc sách hơn: Việc rèn luyện thói quen đọc sách cho bé sẽ giúp con có niềm đam mê với sách, yêu thích môn học này để có thể hỗ trợ tốt cho nhiều kỹ năng phát triển trong tương lai.
 • Phát triển ngôn ngữ hiệu quả: Sách là nền tảng của tri thức, là nơi chứa đựng nhiều bài học cuộc sống. Qua đó sẽ góp phần phát triển ngôn ngữ của trẻ dần hoàn thiện hơn, để giúp con học tốt tiếng Việt và nhiều môn học khác.

Tiêu chí khi chọn sách tiếng Việt mẫu giáo cho bé đọc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách dạy bé mẫu giáo học tiếng Việt, để có thể chọn được đầu sách phù hợp thì bố mẹ cần dựa vào những tiêu chí sau đây:

Chọn đúng thể loại sách cho bé học rất quan trọng. (Ảnh: CSTY)

 • Sách có màu sắc, hình ảnh sinh động, rõ ràng, hài hòa và có sự hài hước.
 • Nên ưu tiên những sách có câu chuyện ngắn khoảng 4 – 10 trang, từ ngữ ít đơn giản và dễ hiểu.
 • Có thể chọn những loại sách dạng tương tác, chuyển động, lật mở.
 • Lựa chọn những loại sách với các chủ đề gần gũi với bé như chữ cái, chữ số, âm nhạc, giao thông, động vật, gia đình…
 • Đầu tư những cuốn sách với những dạng sách hướng đến dạy bé nhiều kỹ năng hơn như tập đọc, đánh vần, phát âm, tập viết, nhận biết,…

Gợi ý 10+ cuốn sách tiếng Việt mẫu giáo bố mẹ nên đầu tư cho trẻ

Dựa vào những tiêu chí trên, dưới đây là một số mẫu sách phù hợp với các bé mẫu giáo học tiếng Việt mà bố mẹ có thể tham khảo:

1. Luyện Đọc (Hành trang cho bé tự tin vào lớp 1)

Mẫu giáo là giai đoạn quan trọng để bé chuẩn bị hành trang kiến thức vững chãi để tự tin bước vào lớp 1. Chính vì vậy, cuốn sách Luyện Đọc sẽ là một đầu sách không thể thiếu để bố mẹ hỗ trợ bé học tiếng Việt hiệu quả.

Đặc biệt, cuốn sách này sẽ cung cấp những từ ngữ, câu văn, đoạn thơ, đoạn văn cùng với những chủ đề gần gũi, trong sáng, dễ nhớ, dễ hiểu để các bé có thể rèn luyện được những kỹ năng đọc hiểu một cách trôi chảy, diễn cảm cũng như gia tăng vốn từ vựng hiệu quả.

Chưa kể, với hình ảnh, màu sắc rõ ràng, sắc nét, sinh động sẽ giúp con có sự hứng thú trong quá trình học tập hơn.

Giá sách tham khảo chỉ từ 90.000đ

Luyện Đọc (Hành trang cho bé tự tin vào lớp 1) (Tiki)

2. Bé Làm Quen Với Chữ Cái Và Tập Tô Chữ

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp con có thể học tốt được kiến thức tiếng Việt lớp 1, việc chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng về trí tuệ, thể chất, ngôn ngữ, cảm xúc,… rất cần thiết. Vậy nên, việc dạy bé làm quen với bảng chữ cái, phát âm từ mẫu giáo rất quan trọng.

Chính vì vậy, sách Bé Làm Quen Với Chữ Cái Và Tập Tô Chữ thuộc bộ Tủ Sách Bé Vào Lớp 1 là một trong những cuốn sách mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Với cuốn sách này sẽ giúp bé học và làm quen với tiếng Việt một cách dễ dàng hơn, xây dựng nền tảng kiến thức cùng kỹ năng hiệu quả. Bởi vì cuốn sách Bé Làm Quen Với Chữ Cái Và Tập Tô Chữ sẽ nhấn mạnh vào các kỹ năng cơ bản khi học tiếng Việt cho trẻ như: Tô nét cơ bản, nối chữ và hình, tập phát âm, tô chữ, tô màu,…

Ngoài ra, sách còn đi kèm với nhiều hình vẽ minh họa sống động, cùng nhiều bài tập đa dạng theo hình thức trò chơi để các bé cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Giá sách tham khảo chỉ từ 9.500đ

Bé Làm Quen Với Chữ Cái Và Tập Tô Chữ (Ảnh: Tiki)

3. Bé Tập Tô – Bé Học Chữ – Chữ Cái Tiếng Việt A Ă Â

Bé Tập Tô – Bé Học Chữ – Chữ Cái Tiếng Việt A Ă Â là bộ sách tiếng Việt mẫu giáo được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Nội dung cuốn sách này sẽ giúp bé học chữ cái thông qua hình ảnh và hoạt động tập tô một cách hoàn hảo để con nhận diện được màu sắc, phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình. Cùng với đó, những đồ vật, hình ảnh minh họa đều được kèm theo tên, để làm giàu thêm vốn từ vựng cho bé

Thông qua cuốn sách này sẽ góp phần giúp bé tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc, phát triển toàn diện cả về mặt trí tưởng tượng và kiến thức để bé lên lớp 1 học tốt hơn.

Giá sách chỉ từ 27.550đ

Bé Tập Tô – Bé Học Chữ – Chữ Cái Tiếng Việt A Ă (Ảnh: Shopee)

4. Bé Học IQ Chữ Cái Diệu Kỳ – Dành Cho Bé Từ 3 Đến 6 Tuổi

Nếu bạn đang tìm cho con mình những cuốn sách tiếng Việt mẫu giáo giúp con phát triển toàn diện kỹ năng học chữ, cũng với tư duy ngôn ngữ thì đừng bỏ qua cuốn sách Bé Học IQ Chữ Cái Diệu Kỳ.

Đây là cuốn sách dành cho các bé từ 3 – 6 tuổi, với nội dung xây dựng hướng đến việc hình thành và củng cố những kỹ năng học chữ thông qua các trò chơi tương tác để phát huy khả năng tưởng tượng, nhận thức, phán đoán, phân tích. Đây đều là những yếu tố quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí thông minh và tư duy của con.

Đồng thời, Bé Học IQ Chữ Cái Diệu Kỳ cung cấp nhiều bài tập phong phú kết hợp giữa quan sát, tưởng tượng, chơi, vẽ,… để giúp bé vừa chơi vừa học thú vị mà vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đồng thời, thông qua những bài tập này để bố mẹ nhận biết được điểm yếu, điểm mạnh của bé để củng cố kịp thời.

Giá sách chỉ từ 15.000đ

Bé Học IQ Chữ Cái Diệu Kỳ (Ảnh: Tiki)

5. Bé Học Chữ Cái

Bé Học Chữ Cái là cuốn sách nằm trong bộ sách “Tủ sách bé vào lớp 1” dành cho các bé học mẫu giáo đang muốn tạo nền tảng để học chương trình tiểu học tốt nhất.

Đặc biệt, với cuốn sách này được trình bày với nội dung bám sát chương trình của SGK, kết hợp cùng hình ảnh minh họa sống động để bố mẹ có thể giúp bé rèn luyện và học tốt những nét chữ đầu tiên, ghép vần, tập viết hiệu quả.

Giá sách tham khảo chỉ từ 6.280đ

Bé Học Chữ Cái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

6. Cùng Con Vượt Qua Hàng Rào Giao Tiếp

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc học tiếng Việt của bé chính là khả năng giao tiếp, đây cũng là kỹ năng quan trọng nhất hàng ngày.

Đồng thời, giao tiếp cũng là một cách để bé gia tăng vốn từ vựng, phát triển ngôn ngữ, tư duy tốt hơn. Vậy nên, trong cuốn sách Cùng Con Vượt Qua Hàng Rào Giao Tiếp sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ bé biết được cách giao tiếp tốt hơn để con có thể dễ dàng ứng dụng trong thực tế.

Giá sách chỉ từ 52.000đ

Sách Cùng Con Vượt Qua Hàng Rào Giao Tiếp (Ảnh: Zalora)

7. Học Vần Tiếng Việt Dùng Cho Mẫu Giáo

Học Vần Tiếng Việt Dùng Cho Mẫu Giáo là một trong những bộ sách được biên soạn dựa trên những chương trình cải cách mới nhất của Bộ GDĐT.

Cuốn sách này sẽ được chia ra làm 28 bài học khác nhau về việc giới thiệu những mẫu chữ cái, kết hợp với từ vựng tiếng Việt cơ bản, cùng cách cấu tạo nên từ vựng… Để quá đó giúp các bé bước đầu làm quen với môn học này tốt hơn.

Điểm đặc biệt, cuốn sách này được trình bày rõ ràng, với hình ảnh minh họa sắc nét, dễ hiểu, dễ đọc, giúp bé học hứng thú hơn ngay từ lúc mới nhập môn.

Giá sách tham khảo khoảng 30.000đ

Sách Học Vần Tiếng Việt Dùng Cho Mẫu Giáo. (Ảnh: tiki)

8. Bé Tập Tô Và Làm Quen Với Chữ Cái

Bé Tập Tô Và Làm Quen Với Chữ Cái cũng là một trong những cuốn sách thuộc bộ sách “tủ sách chuẩn bị cho bé vào lớp 1” khá nổi tiếng dành cho các em học sinh mẫu giáo. Đây cũng là một trong những tài liệu tham khảo khá hữu ích để bố mẹ, giáo viên tham khảo để giúp bé học tiếng Việt tốt hơn.

Đặc biệt, sách được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục mầm non được Bộ GDĐT ban hành, với nội dung được trình bày dễ hiểu, chủ yếu là hoạt động học bảng chữ cái, tập tô để con làm quen và ghi nhớ một cách hiệu quả nhất.

Giá sách tham khảo khoảng 6.050đ

Sách Bé Tập Tô Và Làm Quen Với Chữ Cái (Ảnh: concung.com)

9. Vở Tập Viết Chữ Cái Viết Thường

Vở Tập Viết Chữ Cái Viết Thường là một trong những cuốn sách nằm trong bộ sách Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1, với hướng dẫn bé tập viết chữ cái thường, nắm được các nét vẽ cơ bản của mỗi chữ cái. Để đảm bảo khi lên lớp 1 con không còn hoang mang với kiến thức tập viết, cũng như giúp viết đúng chính tả.

Giá sách tham khảo chỉ từ 10.000 đ

Vở Tập Viết Chữ Cái Viết Thường. (Ảnh: Shopee)

10. Hành Trang Giúp Con Tự Tin Vào Lớp 1 - Quyển 1: Cùng Con Tập Viết

Cùng Con Tập Viết thuộc bộ sách Hành Trang Giúp Con Tự Tin Vào Lớp 1 khá nổi tiếng. Nội dung cuốn sách được chia ra thành 3 phần, bao gồm:

 • Phần 1: Bé sẽ được học các nét cơ bản khi tập viết.
 • Phần 2: Học các số từ 0 = 9
 • Phần 3: Học bảng chữ cái tiếng Việt.

Đi kèm với đó là mỗi bài học đều có hình ảnh minh họa sống động, màu sắc hài hòa để giúp bé không chỉ đơn thuần là học chữ, mà còn phải phát huy tối đa trí tưởng tưởng để ứng dụng vào thực tế tốt nhất.

Giá sách tham khảo chỉ từ 19.430đ

Hành Trang Giúp Con Tự Tin Vào Lớp 1 - Quyển 1: Cùng Con Tập Viết. (Ảnh: Fahasa.com)

11. Tập Đánh Vần Tiếng Việt Quyển 1 (Dành Cho Bé 5-6 Tuổi)

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Quyển 1 cũng là một cuốn sách tiếng Việt mẫu giáo mà bố mẹ nên trang bị cho trẻ. Đặc biệt, với nội dung sách được trình bày rõ ràng, kết hợp cùng hình ảnh minh họa chi tiết cách đánh vần từng chữ cái để qua đó giúp con đánh vần “tròn vành rõ chữ” và phát âm chính xác hơn.

Giá sách tham khảo chỉ từ 11.000 đ

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Quyển 1 (Dành Cho Bé 5-6 Tuổi). (Ảnh: Shopee)

Xem thêm: Những lý do nên tập viết chữ cái mẫu giáo cho trẻ từ sớm mà ba mẹ cần phải biết

Để giúp bé đọc sách tiếng Việt mẫu giáo hiệu quả bố mẹ nên

Đối với các bé học mẫu giáo, thường không phải bé nào cũng có thể học tốt môn học này một cách dễ dàng. Vậy nên, để giúp các con có thể nâng cao khả năng đọc sách và học tiếng Việt tốt hơn thì dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ có thể tham khảo:

Bố mẹ nên đồng hành cùng con khi bé đọc sách. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cố gắng cùng con đọc sách mỗi ngày: Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ là giải pháp giúp bé yêu thích đọc sách, cũng như xem đây là “thực đơn” mỗi ngày không thể thiếu.
 • Tạo không gian học tập thoải mái: Việc tạo không gian thoải mái thông qua việc có phòng học riêng, nhiều công cụ hỗ trợ, tâm lý học không áp lực…. Điều này sẽ giúp con có sự hứng thú học tập một cách hiệu quả hơn.
 • Bố mẹ đồng hành cùng con: Trẻ ở độ tuổi này luôn cần có sự đồng hành của bố mẹ, từ việc chỉ bé học từng chữ, đọc sách cùng con, thảo luận cùng con sau khi đọc sách, khi bé gặp khó khăn gì khi học tiếng Việt bố mẹ có thể trợ giúp….
 • Đọc sách online học tiếng Việt cùng Vmonkey: Đây là ứng dụng dạy học tiếng Việt online dành cho bé mầm non và tiểu học, với nội dung bài học được lồng ghép trong hàng ngành truyện tranh, sách nói kết hợp cùng trò chơi tương tác để bé cảm thấy hứng thú khi học tập, tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc, cũng như gia tăng vốn từ vừng và phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về những đầu sách tiếng Việt mẫu giáo mà bố mẹ có thể trang bị giúp bé học môn học này trước khi lên lớp 1 hiệu quả. Đừng quên, kết hợp cùng với Vmonkey để có thể mang đến những hiệu quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online