Top 10 bài hát Tăng cường khả năng tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo
Học tiếng việt

Top 10 bài hát Tăng cường khả năng tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo

Ngân Hà
Ngân Hà

15/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các bậc cha mẹ, thì việc nâng cao khả năng tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì trong giai đoạn này, con cần phải làm quen với các ký tự, chữ cái tiếng Việt, là nền tảng vững chắc cho con đường học tập sau này của con.

Vậy thì làm thế nào để tăng cường tiếng Việt lớp mẫu giáo cho trẻ? Có nên dạy tiếng Việt cho trẻ em mẫu giáo bằng bài hát hay không? Phụ huynh cùng xem bài viết này của Monkey để tham khảo thêm, dựa trên sự tổng hợp các quan điểm giáo dục từ chuyên gia ngay dưới đây nhé!

Tương tự như khi người trưởng thành bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chúng ta phải tìm kiếm phương pháp học tập thật thích hợp và dễ dàng để tiếp thu kiến thức, thì trẻ em cũng như thế.

Việc tìm kiếm cách giảng dạy sao cho phù hợp với trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, và đa số họ đều công nhận rằng, việc học thông qua bài hát chính là một trong những cách học hiệu quả nhất

Lý do vì sao nên để trẻ học tiếng việt mẫu giáo thông qua bài hát.

Để hiểu hơn vì sao việc học thông qua âm thanh nói chung và các bài hát nói riêng sẽ mang lại hiệu quả tối đa trong việc dạy học cho trẻ nhất, chúng ta hãy cùng phân tích những lý do sau nhé.

Học tiếng việt thông qua bài hát có hiệu quả không? (Ảnh: Kyna.vn)

Ứng dụng phương pháp học cùng âm thanh

Đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ chúng ta sẽ tiếp thu thông tin và kiến thức nhanh, lâu dài hơn khi được lồng ghép các bài học vào sách truyện, trò chơi hay đặc biệt nhất là thông qua âm thanh.

Vì lẽ đó, việc chúng ta dạy trẻ học tiếng việt mẫu giáo từ các bài hát giúp trẻ học tập hiệu quả hơn so với những phương pháp truyền thống khác, điều này cũng phần nào phù hợp với mục tiêu và mong muốn ban đầu của các bậc phụ huynh.

Kích thích sự hứng thú của trẻ với việc học

Bởi vì trẻ trong độ tuổi này vẫn còn rất hiếu động và ham chơi, thế nên chúng ta cần một biện pháp để thu hút và hấp dẫn sự chú ý của trẻ, và các bài hát chính là một trong những phương pháp đó.

Làm gì có một đứa trẻ nào sẽ cưỡng lại được sức hút của một bài hát hay cơ chứ. Thậm chí, khi lắng nghe và du dương theo giai điệu nhạc, trẻ sẽ vô tình được tiếp xúc với các chữ cái cũng như là lặp đi lặp lại lời bài hát như một phương pháp học tiếng Việt vậy.

Trẻ sẽ thích hơn khi được lồng ghép bài học vào âm thanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những bài hát giúp trẻ rèn luyện khả năng tiếng việt mẫu giáo

Dẫu biết rằng việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo bằng các bài hát đã được chứng minh là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý việc lựa chọn bài hát sao cho phù hợp với độ tuổi của trẻ cùng với việc suy xét đến nội dung của bài hát đó có áp dụng được trong việc giảng dạy hay không.

Hãy để Monkey gợi ý cho bạn một vài bài hát hay và thích hợp cho trẻ mầm non học chữ nhé

Bài hát ABC

Nhắc đến các bài hát tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo hay, không thể không kể đến ABC Song.

Bài hát này không chỉ hướng dẫn cách đọc chữ cái trong tiếng Việt mà thậm chí còn đưa ra các ví dụ cho mặt chữ đó, góp phần vào cho bài học được sinh động hơn, không hề khô khan chút nào đối với trẻ.

Bài hát ABC là bài hát thích hợp để trẻ học tiếng Việt. (Ảnh: Thuthuat123.vn)

Bài hát A Ă Â

Đây là bài hát sẽ hướng dẫn cho trẻ học và hiểu một cách chi tiết nhất về 3 mặt chữ khó đọc và dễ nhầm lẫn nhất trong tiếng Việt. Hơn thế nữa, với phong cách bài hát tốp ca, trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy sự quen thuộc bằng giọng hát của các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra còn kích thích sự tò mò của trẻ bằng các ví dụ dễ hiểu và gần gũi, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình trẻ học chữ.

Bài hát A con cá sấu

A con cá sấu là một trong các bài mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo làm tài liệu trong quá trình học của con. Bài hát sẽ có giai điệu thật chậm rãi và rõ ràng từng mặt chữ nhằm giúp con ghi nhớ kiến thức nhanh chóng hơn.

Bài hát bảng chữ cái Việt Nam

Giai điệu tuyệt vời của bài hát được kết hợp cùng giọng hát ấm áp, nhẹ nhàng không chỉ giúp trẻ dễ dàng hát theo. Mà bài hát này còn giống như một người cô dịu dàng đang hướng dẫn học chữ ngay bên cạnh trong quá trình học tiếng Việt của trẻ em mẫu giáo.

Bài hát bé học chữ tiếng Việt dành cho trẻ. (Ảnh: Kiwibox.vn)

Bài hát Tết về về quê

Khi trẻ đã làm quen được với từng mặt chữ trong tiếng Việt, hãy để trẻ được tiếp xúc với những câu chữ dài hơn, phù hợp với truyền thống Việt Nam. Tết về về quê với giai điệu dễ ngấm và vui nhôn chính là một trong những bài hát không thể thiếu trong việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo đó.

Bài hát cả nhà thương nhau

Chỉ với vài câu đơn giản, dễ hiểu được sắp xếp và lồng ghép với nhau, bài hát cả nhà thương nhau không chỉ hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển khả năng tiếng Việt mà còn góp phần giúp trẻ hiểu được phần nào về ý nghĩa gia đình nữa.

Chính vì thế nên có rất nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng bài hát này để dạy trong hành trình học chữ của trẻ.

Xem thêm: Giúp bé chăm học hơn với trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 4

Công cụ giúp tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo – Vmonkey

Tuy nhiên, có những phụ huynh vì yếu tố công việc và sự bận rộn lo toan cuộc sống đã không thể nào bên cạnh, theo sát và hướng dẫn cho con học Tiếng Việt được. Đó cũng chính là lý do vì sao ứng dụng VMonkey ra đời.

Lộ trình bài bản, bài giảng đa dạng

Bằng nhiều kinh nghiệm trong quá trình giáo dục cho trẻ từ mầm non đến tiểu học, và sự thấu hiểu tâm trạng của các bậc phụ huynh. VMonkey hiện nay đã và đang có nhiều lộ trình bài bản, thích hợp với con trẻ trong hành trình học tiếng Việt mẫu giáo.

Vmonkey mang lại giải pháp học hiệu quả cho trẻ mẫu giáo. (Ảnh: Monkey)

Không chỉ thế, để thích hợp với từng độ tuổi và trình độ của trẻ hơn, VMonkey luôn cố gắng đa dạng kho bài giảng và phương pháp học tập hết sức có thể để hỗ trợ cho các bậc phụ huynh đang có con em ở độ tuổi đó.

Phương pháp học tập bằng âm thanh

Điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là bên cạnh phương pháp học tập bằng truyện tranh, trò chơi, VMonkey còn có lộ trình học bằng âm thanh thông qua các kho bài hát đồ sộ mà các bậc phụ huynh đang quan tâm và hướng tới nữa.

Nhận được sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh

Với sự tận tâm và nhiệt tình trong hành trình giảng dạy của mình, không phải ngẫu nhiên mà VMonkey  có thể trở thành một trong các công cụ học tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo hàng đầu, nhận được sự tin tưởng từ hàng triệu các bậc phụ huynh trên toàn thế giới.

Ứng dụng đến nay đã được hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới sử dụng. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy trên CH Play hoặc Appstore: IOS/Android

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo không phải là việc có thể hoàn thành trong thời gian ngắn, mà nó còn cần sự kiên nhẫn và thời gian trong hành trình dài. Hãy chuẩn bị cho con trẻ những phương pháp học tập thích hợp từ sớm để tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình học.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh định hướng được phương pháp học tập phù hợp trên hành trình tăng cường khả năng tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey