zalo
Dạy trẻ cách phát âm chữ q trong tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà
Học tiếng việt

Dạy trẻ cách phát âm chữ q trong tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà

Ngân Hà
Ngân Hà

23/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ q trong tiếng Việt được xem là một phần khó đối với con. Ở đây, chúng ta không chỉ gặp khó khăn về việc đọc mà còn là cách để phân biệt giữa âm q và p. Để hiểu hơn về âm q cũng như cách phát âm, tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của âm q trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ q được đọc là /quờ/ - một từ được viết vô cùng đơn giản: Gồm một nét sổ thẳng ở phía bên phải, nét cong tròn ở phía bên trái. Đối với chữ q viết hoa thì đầu tiên cần đưa bút sang trái viết nét cong kín, tiếp theo lượn vào trong bụng chữ đến ra ngoài thì dừng bút. Bước 2, từ điểm dừng lia bút viết nét lượn ngang từ trong ra ngoài.

Đặc điểm của âm q trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, chữ q hay bị nhầm lẫn với chữ p trong tiếng Việt. Về điểm giống nhau, cả hai âm đều cùng có nét sổ thẳng và một nét cong tròn. Tuy nhiên, với chữ p thì nét sổ thẳng được viết ở phía bên trái, nét cong tròn ở bên phải còn chữ q thì ngược lại. Âm q thường kết hợp với nguyên âm tạo thành các từ như: Quy, qua, quang,...

Hướng dẫn cách phát âm chữ q trong tiếng Việt

Thông thường, đối với mọi chữ cái khi cho con học phát âm, chúng ta cần lập ra một phương pháp dạy phù hợp. Việc cách dạy học và cách đọc như thế nào của phụ huynh vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của con.

Đọc âm q theo cách dạy của giáo viên

Với một cách viết đơn giản, nhưng để phát âm q trong tiếng Việt vô cùng khó, nó gây nên sự hoang mang cho phụ huynh khi có quá nhiều cách đọc âm q. Tuy nhiên, đối với giáo viên thì âm q đơn lẻ sẽ được đọc là “cu”, khi kết hợp với u tạo thành âm /qu/ thì mới được đọc là “quờ”. Không thể để âm q đơn lẻ mà lúc nào cũng luôn kết hợp với u.

Dạy con nhận biết trước khi học phát âm

Tuy cách phát âm quan trọng nhưng việc nhận dạng và ghi nhớ âm là bước căn bản đầu tiên ba mẹ cần dạy bé học. Đối với người mới học tiếng Việt, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ rất dễ nhầm lẫn chữ "q" và chữ "p". Lý do bởi hai chữ này có các nét tương đồng với nhau nhưng đảo ngược nhau. Nếu trẻ chưa ghi nhớ đặc điểm của những chữ cái này thì việc nhầm lẫn dẫn đến đọc nhầm là điều rất dễ hiểu.

Dạy con nhận biết trước khi học phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, bước đầu tiên khi ba mẹ dạy phát âm chữ q cho con là hãy giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ, phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa các chữ cái. Bạn có thể cho bé các ví dụ minh họa, học bằng hình ảnh hoặc xem video trên Youtube để giúp bé có sự tưởng tượng, tạo hứng thú cho con ghi nhớ tốt hơn.

VMonkey - Giúp trẻ đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái; đảm bảo con không nói ngọng hay bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền. 

Áp dụng bí quyết “Thụ đắc ngôn ngữ” để giúp con đọc tốt hơn

Thụ đắc ngôn ngữ nghĩa là việc dạy học áp dụng lý thuyết vào một môi trường thích hợp để con tiếp nhận ngôn ngữ mới. Bởi vì đối với trẻ em, việc lĩnh hội các kiến thức mới vô cùng dễ dàng và nếu chúng ta biết cách tạo ra những kiến thức mở rộng, con sẽ học chữ không còn khó khăn mà còn thấy vô cùng thú vị.

Bằng việc phụ huynh hãy tạo ra một môi trường học tự nhiên và lý tưởng cho con. Bạn nên áp dụng một số bí quyết như: 

 • Sử dụng hình ảnh có chứa chữ cái liên quan: Điều này giúp bé hình dung và nhớ lâu hơn. Chẳng hạn: Khi con học chữ q, ba mẹ có thể tạo các hình ảnh về con quạ, chiếc quần,... cho bé liên tưởng.

 • Áp dụng các trò chơi con chữ: Ba mẹ có thể vừa giúp con nhớ và đọc chữ cái thường xuyên hơn. Đôi khi việc học phát âm với bé rất lười và chán. Bạn có thể sử dụng trò chơi ô chữ bằng cách đọc to chữ cái đó và cho bé nhảy vào ô và đọc lại chữ ấy. Từ đó, việc phát âm của con sẽ được cải thiện tốt.

 • Nhắc nhở và chỉ chữ cho bé tập đọc ở bất cứ đâu: Không chỉ việc học của con dừng ở trường lớp hay ở nhà. Bạn vẫn có thể dạy con tập đọc ở bên ngoài: những lúc đi chơi, đi ăn,... Bằng cách chỉ trên các bảng hiệu, pano ngoài trời và dạy con đọc. Việc ứng dụng thực tế sẽ giúp bé hứng thú hơn với ngôn ngữ mới.

Xem thêm:

Áp dụng bí quyết “Thụ đắc ngôn ngữ” để giúp con đọc tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey

VMonkey là một ứng dụng giúp mang lại cho phụ huynh và học sinh một sự tiện lợi và cải thiện kiến thức tiếng Việt logic hơn. Đối tượng dành cho VMonkey thường là các em ở độ tuổi từ Mầm non đến Tiểu học, ứng dụng dạy học dựa trên chương trình của GDPT mới nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Vậy VMonkey có điều gì đặc biệt?

 • Phương pháp học độc đáo: Chỉ cần một thiết bị kết nối Internet, bạn đã có thể cho con học bất cứ đâu và bất kể thời gian nào. Chỉ một tương tác ấn chạm với màn hình, bé đã có thể học dựa trên những hình ảnh mô tả sinh động kèm âm thanh chuẩn, không bị giật, lag khi con tập trung học.

 • Chủ đề truyện gần gũi: Để giúp trẻ luôn hào hứng với tiếng Việt mỗi ngày, VMonkey đã trang bị hơn 10 chủ đề với 300+ truyện tranh, 100+ sách nói dựa trên những gì bên cạnh con hàng ngày: Gia đình, bạn bè, động vật,... Cùng nhiều bài học mang giá trị nhân văn giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

 • Hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động: Một thế giới truyện tranh sẽ mang đến cho con sự tưởng tượng phong phú, khơi gợi suy nghĩ, liên tưởng của con. Hình ảnh thể hiện đúng nội dung học tạo cho con cảm giác nhận thức và hiểu được nội dung truyện dù khả năng đọc vẫn còn ở mức cơ bản.

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Không chỉ dừng lại ở những đặc điểm nổi bật trên, với mỗi đứa trẻ sẽ ở những vùng miền khác nhau sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng địa phương. Hiểu được điều đó, ứng dụng VMonkey đã kèm theo một giọng nói chuẩn giúp rèn luyện kỹ năng nghe và thẩm âm, ngữ điệu của con được tốt hơn bởi kho sách nói đa dạng:

 • Truyện kinh điển: Ở đây, ba mẹ có thể cho con tham khảo nhiều câu truyện đến từ những đất nước văn thơ như: Pháp, Nhật, Nga bởi các tác phẩm: Cáo và cò, cậu bé Pinocchio hay sự tích con cáo và chùm nho,...

 • Truyện dân gian: Đây là một chủ đề không thể thiếu trong tuổi thơ của những đứa trẻ Việt. Vì thế, VMonkey đã hệ thống các cuốn truyện cổ tích nổi tiếng như: Thầy bói xem voi, Sơn Tinh Thủy Tinh, Sự tích hoa mai vàng,... 

 • Bài học cuộc sống: Không chỉ nuôi dưỡng trí tuệ bé, VMonkey còn là người bạn đồng hành nuôi dưỡng cả tâm hồn con, giáo dục trẻ trở thành một người tốt bởi các câu truyện: Hiểu nhầm, mùa hè đáng nhớ, đôi bàn tay hoa với các chủ đề mang ý nghĩa sâu sắc đến từ giá trị cuộc sống và kỹ năng sống.

 • Thơ: Một thể loại giúp trẻ thêm yêu con chữ, VMonkey đã mang đến các tác phẩm nổi tiếng như: Mua một giờ của cha, tớ đặc biệt lắm nhé, sự tích hoa ban hoặc chiếc diều mây với các chủ đề đa dạng: Ngày lễ, tình bạn, gia đình,... vô cùng ấm áp.

Kỹ năng nghe là một bản năng của con người, thậm chí trong bụng mẹ những đứa trẻ đã được nghe giọng nói, nghe nhạc,... Nên những kiến thức mà con thu nạp được từ lần đầu tiên đều xuất phát ở kỹ năng nghe. Vì thế, VMonkey rất chú trọng vào thư viện sách nói để mang đến cho bé một môi trường học mà con đều yêu thích.

Sử dụng VMonkey - Cải thiện kỹ năng học tiếng Việt cho trẻ sớm nhất. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, ứng dụng còn trang bị một số trò chơi liên quan đến bài học trên lớp nhằm giúp con “Vừa học vừa chơi” hiệu quả nhất. Cấu trúc trò chơi sẽ được xây dựng theo sự phát triển của con, điều này giúp bé có thể nhận diện từ cơ bản đến nâng cao như nhận biết vần điệu, tạo từ và xây dựng được câu nói từ chữ cái đã học.

Không chỉ riêng cách phát âm chữ q trong tiếng Việt mà các âm khác cũng được VMonkey trang bị một nền tảng vững chắc để con đọc đúng, chuẩn mà không bị ảnh hưởng bởi vùng miền. Hiện ứng dụng đã có mặt trên CH PlayApp Store, bạn có thể dễ dàng tải về cho trẻ để việc học được tiện lợi hơn nhé.

Khi tải về, phụ huynh được quyền tạo nhiều hồ sơ người học trên cùng một tài khoản, với ưu điểm này bạn đã có thể tiết kiệm chi phí cho gia đình. Không bị giới hạn số thiết bị đăng nhập, lúc nào chương trình học cũng được thiết kế sẵn và cập nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, bạn còn được hỗ trợ xuyên suốt 24h và mọi thắc mắc luôn được giải đáp.

>>> Đăng ký học thử miễn phs VMonkey ngay: Tại đây

Cách phát âm chữ q trong tiếng Việt không phải phụ huynh nào cũng biết. Nhưng đến với Monkey, mọi sự lo lắng của ba mẹ đều được hỗ trợ. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những giá trị và đem đến cho bạn một bí quyết dạy con thông minh. Chúc bạn thành công nhé!

Lựa chọn của hơn 10 triệu phụ huynh giúp con phát triển toàn diện ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ và cảm xúc. CLICK "Đăng ký ngay" bên dưới để học thử miễn phí!

Xem thêm:

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online