Cách phát âm chữ ơ trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ ơ trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn

Đào Nhàn
Đào Nhàn

11/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ ơ trong bảng chữ cái tiếng Việt vốn không hề khó. Tuy nhiên, trẻ vẫn rất dễ bị phát âm sai nếu không được dạy đúng cách, đặc biệt là với trẻ bị ngọng. Vì vậy, Monkey sẽ nêu rõ đặc điểm của chữ và cách phát âm chữ ơ trong bài viết dưới đây. Mời quý thầy cô và ba mẹ cùng tham khảo để hướng dẫn trẻ học tại nhà dễ dàng hơn.

Đặc điểm âm ơ trong bảng chữ cái tiếng Việt

Theo quy chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo, bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái, được chia thành nguyên âm đơn,phụ âm và bán âm. Cụ thể:

 • Các nguyên âm trong tiếng Việt gồm có:

  • 12 nguyên âm đơn như: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

  • 3 nguyên âm đôi được viết nhiều cách như: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ

  • 13 nguyên âm ba: iêu/ yêu, oai, oao, oay, oeo, uao, uây, uôi, ươi, ươu, uya, uyê, uyu.

 • Các phụ âm trong tiếng Việt gồm có:

  • 17 phụ âm đầu đơn như: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

  • 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, vh, gi, nh, ng, kh, gh

  • 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Trong đó, chữ ơ là một nguyên âm đơn và nó thuộc âm dài. Nó được đại diện cho nguyên âm đơn o nhưng có dấu móc ở trên để phân biết và sử dụng đúng tùy vào từng trường hợp.

Chữ ơ là một nguyên âm. (Ảnh: Monkey)

Cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt chuẩn

Không giống như tiếng Anh có nhiều cách phát âm khác nhau, mỗi chữ cái tiếng Việt đều chỉ có một cách phát âm riêng. Vì vậy mà khi học phát âm các chữ cái tiếng Việt thường dễ hơn rất nhiều.

Ví dụ như chữ “o” trong tiếng Anh có đến 8 cách phát âm khác nhau, gồm: /ɑː/, /əʊ/, /u:/, /ʌ/, /ʊ/, /ɔː/, /ɜ:/ và /ə/. Tuy nhiên, chữ o trong tiếng Việt chỉ có một cách phát âm duy nhất là a. Tương tự chữ ơ cũng vậy, nó chỉ có một cách phát âm duy nhất là ơ.

Cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt là giữ tư thế khẩu hình hơi tròn, phần đầu lưỡi chạm vào phía trên khuông miệng, đồng thời bật hơi tạo thành chữ ơ.

Cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt. (Ảnh: Chụp Youtube)

Ba mẹ muốn tìm hiểu cách phát âm các chữ cái tiếng Việt để dạy con dễ dàng hơn có thể lựa chọn ứng dụng VMonkey.

Lưu ý quan trọng trong cách phát âm ơ trong tiếng Việt

Để biết cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt nói chung và phát âm chữ ơ nói riêng được chuẩn nhất thì ba mẹ và các bé cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Tránh mắc lỗi sai khi phát âm chữ ơ với các âm khác

Về cơ bản, cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt không phải là khó nhưng lại khá dễ bị nhầm lẫn với một số chữ cái khác. Điển hình như hai nguyên âm ơ và â có cách phát âm gần giống nhau từ vị trí đặt lưỡi cho đến độ mở của miệng. Tuy nhiên, âm ơ thì kéo dài còn âm â thì ngắn hơn. 

Hơn nữa, đây còn là nguyên âm có dấu nên cách phát âm có phần khó hơn một chút so với các nguyên âm không dấu. Vì vậy, khi học cách phát âm chữ ơ thì cần hết sức tập trung, nghiêm túc. Nhất là đối với người nước ngoài học tiếng Việt vì trong bảng chữ cái tiếng Anh không có chữ này.

Cách phát âm ơ trong tiếng Việt khi có thanh điệu

Điểm đặc biệt của tiếng Việt so với ngôn ngữ nước ngoài là có thêm các dấu thanh điệu. Trong tiếng Việt có tất cả 6 thanh điệu gồm: dấu sắc, dấu huyền, dấu hỏi, dấu ngã, dấu nặng và không dấu. Khi các chữ cái được kết hợp với thanh điệu khác nhau sẽ tạo ra từ mới. Vì vậy, chỉ cần phát âm sai thanh điệu thì ý nghĩa của từ và câu sẽ bị sai.

Ví dụ về cách phát âm chữ ơ khi kết hợp với thanh điệu sẽ như sau:

 • Sắc: “ớ” trong từ “xới”

 • Huyền: “ờ” trong từ “chờ”

 • Ngã: “ỡ” trong từ “ngỡ”

 • Nặng: “ợ” trong từ “nợ”

 • Hỏi: “ở” trong từ “nở”

 • Không: “ơ” trong từ “nơ”

Do đó, khi bé học cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt cần phải lưu ý đến dấu thanh điệu đi kèm như sau:

 • Dấu sắc: giọng phát âm thường cao hơn.

 • Dấu huyền: Giọng đọc sẽ hơi sang ngang.

 • Dấu nặng: Giọng phát âm sẽ hơi mạnh một chút. Phần cổ họng nặng xuống và đầu lưỡi sẽ chạm đầu lợi.

 • Dấu hỏi: Khi phát âm thì miệng sẽ hơi nhô ra.

 • Dấu ngã: Khi phát âm, khẩu hình miệng hơi bè sang ngang, lưỡi hơi đưa về phía trước.

Nhìn chung, khi dạy con cách phát âm chữ ơ thì ba mẹ nên thực hành chậm rãi, dùng tay để chỉ dấu hiệu ngang, lên, xuống,...để con dễ hiểu và phát âm chính xác hơn.

Lưu ý khi phát âm chữ ơ khi có thanh điệu. (Ảnh: Monkey)

Cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt giữa các vùng miền

Khi cho trẻ học cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt, ba mẹ cũng cần lưu ý đến giọng nói của các vùng miền. Bởi ở Việt Nam được chia thành 3 miền Bắc - Trung - Nam, mỗi vùng miền sẽ có nét khác biệt.

Trong đó, cách phát âm của miền Bắc là chuẩn nhất. Trong khi đó, giọng miền Trung khi phát âm lại thường nặng hơn. Ví dụ như khi phát âm chữ ơ, giọng phát âm của người miền Trung thường có thêm dấu nặng nên nghe như chữ ơ thành chữ “ợ”. Do đó mà nhiều người lần đầu tiên nghe dễ bị nhầm lẫn. Còn với giọng miền Nam thì cách phát âm có vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.

Vì vậy, người nước ngoài hoặc các bé mới tập nói thì nên học cách phát âm chữ ơ nói riêng và phát âm tiếng Việt nói chung nên theo giọng miền Bắc là chuẩn nhất.

Luyện nghe – nói – đọc – viết tiếng Việt cùng Vmonkey

Học tiếng Việt vốn không hề khó như học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy đúng ngay từ khi mới bắt đầu học thì sau này sẽ rất khó sửa lỗi sai. Đặc biệt là trong cách phát âm, bởi phát âm sai sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, diễn đạt ý kiến,...

Vì vậy, ngoài việc hướng dẫn trẻ học đúng cách thì ba mẹ nên tham khảo lựa chọn ứng dụng VMonkey để cho con học. Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt online cho trẻ mầm non và tiểu học đang được hơn chục triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin tưởng lựa chọn.

Ứng dụng VMonkey dạy trẻ các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Việt. (Ảnh: Monkey)

Lý do bởi VMonkey biên soạn các bài học bám sát theo chương trình GDPT mới, bao gồm 112 bài học vần, hơn 700 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói cùng 1500 câu hỏi tương tác sau truyện và 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc. Kết hợp cùng với đó là các phương pháp dạy học hiện đại như:

 • Dạy học qua hình ảnh: Học qua hình ảnh là phương pháp mang lại hiệu quả rất cao với trẻ nhỏ. Vì vậy VMonkey đã áp dụng thông qua các hình ảnh minh họa sinh động, ngộ nghĩnh đáng yêu kết hợp với hoạt động tương tác ấn chạm, trẻ sẽ thích thú, xa rời tình trạng “nghiện” youtube.

 • Dạy học qua âm thanh: Ứng dụng VMonkey chứa hàng nghìn truyện tranh, thơ mang bài học ý nghĩa. Mỗi bài học đều được lồng ghép âm thanh minh họa sinh động, ngữ điệu tự nhiên.

 • Dạy học qua các trò chơi: Lồng ghép trong mỗi bài học là các trò chơi trí tuệ, giúp cho trẻ hứng thú học tập mà vẫn có thể ôn lại kiến thức đã học một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, nội dung học của VMonkey còn chia theo từng cấp độ từ dễ đến khó, phù hợp với lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học. Hàng tuần đều sẽ có báo cáo học tập cụ thể, giúp ba mẹ nắm được tình hình học tập và ghi nhớ kiến thức của con đang ở mức độ nào.

Vì vậy mà chỉ sau một thời gian học VMonkey, các bé sẽ gặt hái được nhiều thành tích như:

 • Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái.

 • Đặt câu chuẩn ngữ pháp.

 • Con không bị nói ngọng, bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.

 • Viết đúng chính tả.

 • Trẻ có thể đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1.

 • Từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt.

 • Hình thành nhân cách và đạo đức tốt.

Có thể nói, VMonkey chính là sự lựa chọn hàng đầu để giúp bé xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. Hơn nữa, ứng dụng này còn giúp ba mẹ tiết kiệm rất nhiều chi phí, công sức, thời gian đưa đón so với việc cho con đi học thêm tại các trung tâm, nhóm học hoặc gia sư. Vậy ba mẹ còn chần chừ gì mà không tải app VMonkey ngay hôm nay để cho con học tiếng Việt thôi nào?

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

TẢI APP và ĐĂNG KÝ GÓI HỌC VMONKEY ngay hôm nay để con được tiếp cận với kiến thức sớm và nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Tóm lại, thông qua bài viết này Monkey đã giúp các em biết cách phát âm chữ ơ trong tiếng Việt đúng chuẩn. Truy cập website monkey.edu.vn mỗi ngày để tìm hiểu thêm nhiều bài học bổ ích khác nhé.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey