zalo
Cách phát âm chữ ư trong bảng chữ cái tiếng Việt đúng chuẩn
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ ư trong bảng chữ cái tiếng Việt đúng chuẩn

Đào Nhàn
Đào Nhàn

16/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chữ ư là một trong những chữ cái tiếng Việt có cách phát âm đơn giản và dễ thực hiện nhất. Qua những hướng dẫn cụ thể về cách phát âm chữ ư trong bài viết này của Monkey chắc chắn sẽ giúp các em học sinh và người nước ngoài học tiếng Việt nhanh chóng biết phát âm chuẩn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm âm ư trong bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt là kiến thức cơ bản đầu tiên mà người học tiếng Việt cần phải ghi nhớ. Khi học bảng chữ cái tiếng Việt, chúng ta sẽ được hướng dẫn cách viết và phát âm chuẩn, để từ đó có thể nhận diện và đọc được chữ.

Có tất cả 29 chữ cái tiếng Việt mà chúng ta cần phải học, được chia thành các nguyên âm và phụ âm. Cụ thể:

 • Về nguyên âm:

  • Có 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

  • Có 3 nguyên âm đôi được viết nhiều cách: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ

  • Có 13 nguyên âm ba: iêu/ yêu, oai, oao, oay, oeo, uao, uây, uôi, ươi, ươu, uya, uyê, uyu.

 • Về phụ âm:

  • Có 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

  • Có 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh, qu

  • Có 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Trong đó, chữ “ư” là một trong những nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt. Chữ “ư” gồm 3 nét: 1 nét móc ngược, 1 nét sổ thẳng bên phải nét móc ngược và 1 nét móc nhỏ ở phía trên bên phải nét sổ thẳng (hay còn gọi là nét dâu).

Chữ cái “ư” được phát âm là ư. Đặc điểm của âm vị này là thuộc loại nguyên âm trung, được phát âm từ hầu hết mặt lưỡi và phần còn lại của khoang miệng.

Âm ư thường được kết hợp với các phụ âm khác để tạo thành các âm tiếng. Trong vần, âm ư có thể đứng độc lập hoặc cũng có thể kết hợp với các nguyên âm khác để tạo thành những vần phức tạp hơn.

Vậy cách phát âm chữ ư như thế nào là chính xác? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Chữ ư là một nguyên âm trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát âm chữ ư trong tiếng Việt chuẩn

Với bất kể ngôn ngữ nào cũng vậy, để đọc được chữ thì điều trước tiên chúng ta cần ghi nhớ mặt chữ và phát âm chuẩn. Tuy nhiên, điều đặc biệt của các chữ cái tiếng Việt là mỗi chữ chỉ có duy nhất một cách phát âm nên sẽ giúp người học ghi nhớ dễ hơn. 

Dưới đây Monkey sẽ chia sẻ về cách phát âm chữ ư cụ thể để ba mẹ và các em học sinh dễ hình dung và thực hành theo như sau:

 • Bước 1 - Chuẩn bị cơ quan phát âm: Ở bước này, chúng ta cần nhấn hơi lên phần trên của lưỡi, đưa môi dưới về phía trước và hơi mở miệng.

 • Bước 2 - Lấy âm đệm: Tiếng "ư" thường xuất hiện trong các âm đệm như "ưu", "ươ", "ưi", "ươi". Vì vậy, để phát âm chữ ư chuẩn, bạn cần tập trung vào phần âm đệm của từ.

 • Bước 3 - Phát âm: Đặt lưỡi ở phía sau miệng, gần như chạm vào vòm miệng mềm và giữ miệng hơi hé. Sau đó phát âm âm "ư" bằng cách nhấn hơi lên phần trên của lưỡi và đưa môi về phía trước.

Qua từng bước hướng dẫn trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn phát âm chữ ư trong tiếng Việt được chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách phát âm chữ ư đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ muốn con học phát âm tiếng Việt chuẩn có thể tham khảo lựa chọn ứng dụng VMonkey

Một số lưu ý khi dạy trẻ cách phát âm chữ ư trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, chữ "ư" là một nguyên âm độc đáo có thể gây khó khăn cho trẻ mới bắt đầu học hoặc người nước ngoài để phát âm chính xác. Vì vậy rất khó có thể tránh khỏi những sai sót khi phát âm. Lúc này, để giúp trẻ có thể phát âm chữ ư được chính xác thì ba mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây.

Hướng dẫn cách phát âm chữ ư chi tiết cho trẻ

Tình trạng lơ là, kém sát sao khi dạy phát âm bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ sẽ gây ra hậu quả là trẻ phát âm sai, không “tròn vành rõ chữ”. Bởi vậy, khi dạy cách phát âm chữ ư cho trẻ, thầy cô và ba mẹ nên hướng dẫn con thật tỉ mỉ, thực hành trực tiếp để trẻ có cơ hội quan sát và ghi nhớ. Sau đó hãy yêu cầu trẻ thực hiện phát âm lại để có thể phát hiện ra lỗi sai và khắc phục kịp thời.

Dạy phát âm chữ ư thông qua hình ảnh minh họa

Phương pháp học khô khan sẽ khiến trẻ không hứng thú, mức độ tiếp thu kiến thức cũng bị giảm. Thay vì vậy, chúng ta nên kết hợp sử dụng các hình ảnh minh họa cụ thể để trẻ có sự liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ khi học về cách phát âm chữ ư, chúng ta có thể đem ra ví dụ: sư tử, phụ nữ,...

Dùng hình ảnh minh họa dạy trẻ cách phát âm chữ ư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo tinh thần thoải mái cho trẻ khi học

Không ít cha mẹ thường hay nổi cáu khi trẻ tiếp thu bài chậm. Điều này có thể khiến các bé sợ sệt, mất tập trung học hơn. Vì vậy, ba mẹ nên tạo một không gian thoải mái để giữ cho trẻ có tinh thần và hứng thú học tập hơn. Từ đó sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Tránh mắc lỗi sai khi phát âm chữ ư với các âm khác

Trong tiếng Việt, mỗi chữ cái sẽ có một cách phát âm khác nhau. Hơn nữa cách phát âm chữ “ư” cũng rất đặc biệt, không có chữ cái nào có cách phát âm tương đồng. Thế nhưng trường hợp nhầm lẫn giữa cách phát âm chữ ư với chữ cái khác vẫn có thể xuất hiện.

Lý do bởi trong bảng chữ cái, chữ “ư” cũng có các nét giống với chữ “u”, chỉ khác là chữ ư thì có thêm móc râu ở trên nhưng cách phát âm hoàn toàn khác nhau. Do đó, nếu không ghi nhớ và phân biệt được hai chữ cái này thì việc phát âm nhầm lẫn giữa chữ ư và chữ u xảy ra là điều rất dễ hiểu. Quý thầy cô và các bậc phụ huynh hãy lưu ý cho trẻ vẫn đề này thật kỹ để tránh sai sót trong cách phát âm chữ ư nhé.

Phân biệt đúng chữ “ư” và chữ “u” để tránh phát âm sai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát âm ư trong tiếng Việt khi có thanh điệu

Thanh điệu trong tiếng Việt gồm: Dấu sắc, dấu huyền, dấu hỏi, dấu ngã, dấu nặng và không dấu. Khi phát âm chữ ư kết hợp với thanh điệu, giọng phát âm có hơi khác biệt một chút mọi người cần lưu ý thật kỹ. Cụ thể:

 • Dấu sắc: Giọng phát âm thường cao hơn.

 • Dấu huyền: Giọng đọc hơi trùng xuống.

 • Dấu nặng: Giọng phát âm sẽ hơi mạnh một chút. Phần cổ họng nặng xuống và đầu lưỡi sẽ chạm đầu lợi.

 • Dấu hỏi: Khi phát âm thì miệng sẽ hơi nhô ra.

 • Dấu ngã: Khi phát âm, khẩu hình miệng hơi bè sang ngang, lưỡi hơi đưa về phía trước.

 • Không dấu: Giọng đọc hơi sang ngang.

Để phát âm chữ ư trong tiếng Việt khi có thanh điệu được chính xác, ba mẹ hãy cho trẻ luyện tập thường xuyên tại nhà. Ví dụ với một số từ ngữ như: Sư tử, chúng sinh, to bự, lừ đừ, nhà sư,....

Kết hợp cho trẻ luyện phát âm cùng ứng dụng VMonkey

Một lưu ý cuối cùng và cũng là quan trọng nhất khi dạy trẻ cách phát âm chữ ư mà ba mẹ cần lưu ý là nên kết hợp cho trẻ học ứng dụng VMonkey. Bởi đây là ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDPT mới. Để giúp trẻ luyện phát âm được chuẩn nhất, ứng dụng VMonkey đã thiết kế ra 112 bài học vần theo sách giáo khoa mới. 

Mỗi bài học vần gồm có 7 hoạt động: Nghe truyện, Nhận diện, Phân biệt, Tập tô, Tìm từ/tiếng, Tạo từ/tiếng, Đánh vần, Tạo câu. Trong đó, hoạt động nghe truyện sẽ cho các em nghe một câu chuyện hoặc đoạn văn ngắn, nội dung chứa nhiều âm/chữ của bài học đó, được minh họa bằng hình ảnh và chữ hiển thị theo giọng đoc. Các hoạt động còn lại được thể hiện dưới dạng trò chơi, giúp cho bé vừa nghe vừa có thể tương tác trực tiếp lên màn hình.

Ứng dụng VMonkey giúp trẻ phát âm chuẩn. (Ảnh: Monkey)

Qua những bài học vần này, trẻ sẽ nhanh chóng ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt và phát âm đúng và biết cách đánh vần. Từ đó, trẻ sẽ sớm khắc phục được tình trạng nói ngọng, không bị ảnh hưởng bởi giọng nói địa phương.

Bên cạnh đó, kỹ năng phát âm của trẻ còn được luyện tập thông qua hơn 800 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói và trên 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc. Sau mỗi câu chuyện còn có những câu hỏi tương tác giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu, tích lũy vốn từ vựng tiếng Việt và trí tuệ cảm xúc.

Nhìn chung, chỉ với 15 phút học ứng dụng VMonkey mỗi ngày, trẻ sẽ có một nền tảng tiếng Việt vững chắc, đồng thời góp phần xây dựng nhân cách và đạo đức tốt. Ba mẹ không nên bỏ lỡ ứng dụng học tập tuyệt vời này để làm bạn đồng hành cùng con học tập.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey. 

Ứng dụng VMonkey - Dạy Trẻ Học Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt Cho Trẻ Theo Chương Trình GDPT Mới. Ba mẹ hãy TẢI APP và ĐĂNG KÝ GÓI HỌC VMonkey ngay hôm nay để con được tiếp cận với kiến thức sớm và nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn.

Tóm lại, bài viết này Monkey đã giúp các em học sinh nắm rõ cách phát âm chữ ư trong tiếng Việt chính xác. Để tìm hiểu thêm nhiều bài học bổ ích khác, ba mẹ đừng quên cho trẻ theo dõi các bài giảng tại website monkey.edu.vn và học ứng dụng VMonkey mỗi ngày nhé!

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online