zalo
Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản
Học toán

Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản

Hoàng Hà
Hoàng Hà

28/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách viết chữ số 5 với bé tưởng chừng như khó, vì bé đang trong độ tuổi còn khá nhỏ nên khi viết sẽ gặp chút khó khăn. Vậy nên, để dạy viết số 5 cho bé hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo hướng dẫn của Monkey chia sẻ trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số 5?

Trước khi dạy bé viết số 5 thì các bậc phụ huynh cần lưu ý đến một số vật dụng để hỗ trợ các con học viết số tốt hơn. Những vật dụng không thể thiếu đó chính là:

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con học viết chữ số 5? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đồ dùng học tập: Đối với đồ dùng học tập bố mẹ cần chuẩn bị vở ô li, bút chì, bảng, phấn viết, tẩy, vở tập tô. Trong đó đối với vở viết thì bố mẹ nên chọn loại vở chống lóa có các ô li được thể rõ ràng. Còn đối với những loại giấy trơn và bóng thì các bậc phụ huynh không nên lựa chọn vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nét chữ của bé cũng như khiến cho các con khó nhìn hơn.

 • Tâm lý: Không chỉ chuẩn bị những dụng cụ học tập đầy đủ mà khi dạy bé cách viết chữ số 5, bố mẹ cần phải chuẩn bị một tâm thế thoải mái và hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế. Khi các con cảm thấy thoải mái thì việc học viết số sẽ hiệu quả hơn.

 • Kỹ năng: Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh cần phải chuẩn bị để giúp cho các con học viết số nhanh chóng hơn đó chính là một số kỹ năng để học viết. Những kỹ năng này gồm có kỹ năng viết các nét thẳng, nét cong; kỹ năng rê bút; kỹ năng nhận biết các con số.

Hướng dẫn cách viết số 5 cho bé đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị cho bé tâm lý thoải mái các đồ dùng học tập đầy đủ thì các bậc phụ huynh sẽ bắt đầu quá trình dạy bé viết số 5 như sau:

Hướng dẫn cách viết chữ số 5 đơn giản nhất cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc điểm của số 5

Trước khi hướng dẫn bé cách viết chữ số 5 như thế nào, bố mẹ cần phải nêu ra các đặc điểm của số 5 để con nhận biết chúng dễ dàng hơn, vụ cho quá trình viết số hiệu quả.

Số 5 có đặc điểm là có độ cao 4 ô ly (5 đường kẻ ngang). Trong đó, số 5 sẽ có 3 nét chính đó là nét thẳng ngang, nét thẳng đứng và nét cong phải. Nét không phải này tương tự như chữ c viết ngược..

Cấu tạo của số 5 như thế nào?

Về cấu tạo, như đã nói, số 5 được cấu tạo từ 3 nét chính đó chính là nét thẳng ngang, nét thẳng đứng và nét cong phải.

Trong đó nét thẳng ngang và nét thẳng đứng nối liền với nhau tạo thành một góc vuông. Còn nét cong phải sẽ bắt đầu ở điểm cuối của nét thẳng đứng và có độ rộng bằng với chiều dài của nét thẳng ngang.

Cấu tạo của chữ số 5 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Có những cách viết số 5 nào?

Hiện nay có ba cách viết số 5 khác nhau. Trong đó, mỗi cách viết sẽ có một đặc điểm riêng. Cụ thể:

 • Cách 1: cách viết chữ số 5 này được sách "Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 - Làm quen với chữ số" do nhà xuất bản Mỹ thuật phát hành hướng dẫn. Theo sách hướng dẫn, số 5 sẽ được viết từ nét thẳng đứng trước rồi đến nét cong phải vào cuối cùng là nét thẳng ngang.

 • Cách 2: Đây là cách viết số 5 được sách "Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp" do nhà xuất bản sư phạm phát hướng dẫn. Chữ số 5 theo sách hướng dẫn này sẽ được viết từ nét thẳng ngang trước rồi đến nét thẳng đứng và cuối cùng là nét cong phải.

 • Cách 3: cách viết chữ số 5 thứ ba được sách "Luyện viết chữ theo mẫu chữ mới" do tác giả Nguyễn Thị Lâm - Trần Thị Tuyết viết và được nhà xuất bản Mỹ thuật phát hành. Cách viết chữ số 5 theo hướng dẫn này được bắt đầu từ nét thẳng đứng rồi đến nét thẳng ngang và cuối cùng mới là nét cong phải.

Cả 3 cách viết chữ số 5 này đều không sai nhưng theo các chuyên gia thì cách viết thứ hai được đánh giá là hợp lý nhất. Tức là các bạn nhỏ khi viết chữ số 5 sẽ bắt đầu từ nét thẳng ngang trước rồi đến nét thẳng đứng và cuối cùng là nét cong phải.

Với cách viết này thì các bạn nhỏ sẽ không cần phải nhấc bút trong quá trình viết mà có thể viết liền mạch luôn.

Cách viết số 5 theo cách này chi tiết là:

 • Bước 1: đầu tiên các con sẽ đặt bút trên đường kẻ thứ 5 của vở ô li rồi viết một nét thẳng ngang với chiều dài bằng 1/2 chiều cao (2 ly) từ phải sang trái.

 • Bước 2: tại điểm dừng bút của đường kẻ ngang các con sẽ lia bút thẳng xuống để viết một nét thẳng đứng với chiều cao 2 ly.

 • Bước 3: từ điểm dừng bút của bước thứ hai, các bạn nhỏ sẽ viết nét cong phải để hoàn thành số 5.

Một số bí quyết trong cách dạy viết số 5 hiệu quả

Để giúp cho các con có thể biết cách viết chữ số 5 dễ dàng và nhanh chóng nhất, các bậc phụ huynh nên chia sẻ những bí quyết sau đây cho các con:

Bí quyết để biết số 5 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Liên tưởng số 5 đến một số đồ vật trong quá trình viết

Khi viết chữ số 5, các con nên liên tưởng đến những đồ vật quen thuộc để không bị quên nét trong quá trình viết. Chẳng hạn như các bé có thể liên tưởng đến nét cong phải giống như chữ c nằm ngược.

Còn nét thẳng đứng thì các con có thể liên tưởng đến một nửa số 1. Nét thẳng ngang thì các con có thể liên tưởng đến dấu trừ.

Cần ngồi đúng, cầm bút chuẩn để viết số 5 chính xác

Vấn đề thứ hai các bậc phụ huynh cần lưu ý khi dạy viết số 5 cho bé chính là bố mẹ hướng dẫn con ngồi đúng tư thế và cầm bút chuẩn thì mới có thể viết chính xác được.

Việc hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế rất quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bé cũng như sự thoải mái trong quá trình viết.

Các con ngồi với một tư thế thoải mái nhất thì các bé có thể viết số 5 một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra thì bố mẹ cũng cần phải chỉ cho con cách cầm bút để không bị đau tay hay sinh tật ở tay.

Khi bé cầm bút chuẩn thì các con mới có thể viết được số 5 đẹp và chính xác nhất. Cách cầm bút này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nét chữ của bé nên các bậc phụ huynh đặc biệt không được lơ là.

Cho bé dùng phiếu tập tô số 5

Kinh nghiệm cho bé luyện viết số 5 tiếp theo mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng đó chính là cho con dùng các phiếu tập tô số. Ở phiếu tập tô luôn có những đường nét đứt để các con có thể tô theo nên bé học viết số 5 cũng dễ dàng hơn.

Bố mẹ nên sử dụng vở tập tô cho con viết chữ số 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi mua phiếu tập tô cho con thì bố mẹ nên ưu tiên những phiếu tập tô có màu sắc bắt mắt và hình ảnh ngộ nghĩnh. Mục đích chính là để giúp cho các con cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học viết.

Hướng dẫn con điểm đặt bút bắt đầu và kết thúc

Trong cách viết chữ số 5, các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý cho con về vấn đề điểm đặt bút bắt đầu và cuối cùng. Bởi số 5 có đến 3 nét khác nhau nên việc các con đặt bút ở đâu và kết thúc nét bút ở đâu rất quan trọng.

Khi bố mẹ chỉ cho con điểm đặt bút bắt đầu và kết thúc chính xác thì bé có thể viết được số 5 dễ dàng hơn và chuẩn hơn. Đồng thời, bố mẹ cũng nên chọn thống nhất một cách viết số 5 trong những cách viết được chia sẻ trên đây để bé không bị rối khi học viết số.

Mua cho bé những món đồ dùng học tập dễ thương

Muốn bé học viết số 5 hiệu quả thì một lời khuyên nữa dành cho các bậc phụ huynh đó chính là nên mua cho con những món đồ dùng học tập toán dễ thương. Chẳng hạn như bố mẹ có thể mua cục tẩy hình thú, bút viết các nhân vật hoạt hình, vở tập tô có hình ảnh ngộ nghĩnh,...

Những món đồ dùng học tập dễ thương chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của các bé. Đồng thời các con cũng cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Tạo cho cho không gian thoải mái

Việc tạo cho bé một không gian học tập thoải mái là vô cùng cần thiết. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập lâu dài của con.

Các con nên có góc học tập phù hợp để viết số 5 hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Vì thế mà các bậc phụ huynh nên chọn cho con góc học tập rộng rãi, thoáng đãng. Đặc biệt là bố mẹ cũng có thể khuyến khích con tự trang trí góc học tập theo sở thích để các bạn nhỏ cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi bước vào góc học tập và chuẩn bị học bài.

Luôn kiên nhẫn với bé và cho con lời khuyên hữu ích

Trẻ con bao giờ cũng ưa những lời nói nhỏ nhẹ và ngọt ngào. Vì thế khi dạy bé cách viết chữ số 5 nói riêng và hướng dẫn con học bài nói chung thì bố mẹ không nên nặng lời với bé.

Các bậc phụ huynh cần phải kiên nhẫn và giảng giải cho con hiểu. Đặc biệt là bố mẹ cũng nên dành cho con những lời khuyên hữu ích để bé có thể tự mình đưa ra được những sự lựa chọn phù hợp, quyết đoán.

Có phần thưởng cho bé khi con viết đúng, viết đẹp

Dành cho con những phần thưởng khi bé viết đúng và viết đẹp cũng là một trong những bí quyết rất quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay bỏ qua khi dạy con học. Các bé khi được nhận phần thưởng là quà tặng bao giờ cũng cảm thấy vô cùng hứng thú và có động lực hơn.

Vì thế mỗi khi bé viết đúng hoặc viết đẹp thì bố mẹ nên có những phần quà nho nhỏ cho con. Chẳng hạn như là một que kem để giải nhiệt vào mùa hè hay một chú gấu bông xinh xắn,... Chắn các bé sẽ cực kỳ yêu thích những món quà mà bố mẹ dành cho mình. Từ đó các con cũng có thêm động lực để học tốt hơn.

Xem thêm: Chia sẻ cách dạy bé viết số 2 cực đơn giản bé viết một lần nhớ thật lâu

Cho bé tự viết số 5 theo ý muốn

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đang mắc phải một sai lầm vô cùng nghiêm trọng đó chính là ép các con viết số 5 theo ý muốn của bản thân mình. Điều này thực sự không hề khoa học một chút nào mà ngược lại còn khiến cho bé mất đi sự sáng tạo.

Bố mẹ không nên ép con viết chữ số 5 theo ý muốn của mình (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện nay số năm có rất nhiều cách viết khác nhau và cách viết nào cũng đều đúng. Do đó mà khi dạy bé viết số 5, nếu các con cảm thấy cách viết nào phù hợp với bản thân hơn thì bố mẹ nên khuyến khích bé viết theo cách đó.

Phụ huynh tuyệt đối không nên ép con viết số theo ý của mình. Bởi mỗi người có một cảm nhận riêng và một thói quen riêng. Vì vậy mà đôi khi cách viết này có thể phù hợp với bố mẹ nhưng lại không hề phù hợp với các bạn nhỏ.

Giờ đây thì các bậc phụ huynh đã biết cách viết chữ số 5 như thế nào hay chưa? Hi vọng là mẹ cũng như các bạn nhỏ có thể học viết chữ số 5 nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Learn to Write Number 5 - Truy cập ngày 28/7/2022

https://www.math-only-math.com/learn-to-write-number-5.html

How To Write Number 5 - Truy cập ngày 28/7/2022

https://primarylearning.org/worksheet/how-to-write-number-5/

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online